540b45cde1f37f76e4b4cca42cfdbe98
1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

ให้มันน้อยๆ หน่อย! 7 สัญญาณเตือนว่าเธอ 'กดดันตัวเอง' มากไป จนทำให้เครียด ไม่แฮปปี้กับชีวิต 📌

สาวซิสคะ! วันนี้เรามี 7 สัญญาณเตือนว่ากำลัง 'กดดันตัวเอง' มากไป มาให้สาวๆ ได้ลองเช็คกับตัวเองดู เผื่อว่าอาการเครียดหรือความรู้สึกกังวลใจที่กำลังเกิดขึ้นตอนนี้ มันอาจมีสาเหตุมาจากการที่เธอกดดันตัวเองมากจนเกินไปก็ได้นะ


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ⓵ กลัวความผิดหวังจนไม่กล้าเริ่มต้น

  • ⓶ คิดอยู่เสมอว่าตัวเองยังดีไม่พอ

  • ⓷ ไม่ว่าจะทำอะไรก็รู้สึกเครียดตลอดเวลา

  • ⓸ ชอบคิดแง่ลบหรือพูดจาแย่ๆ กับตัวเอง

  • ⓹ โกรธตัวเองทุกครั้งเมื่อสิ่งต่างๆ ไม่สมหวังดั่งใจ

  • ⓺ เกิดอาการนอนไม่หลับกระสับกระส่าย

  • ⓻ คาดหวังในตัวเองน้อยลง จนไร้จุดหมายในชีวิต

     
  ฮัลโหลววว วันนี้เราแวะมาเม้าท์มอยกับสาวซิสอีกแล้วนะคะ ヾ(。・ω・)シ

  ขอถามหน่อยสิว่าช่วงนี้สาวๆ แต่ละคนรู้สึกมีความสุขกับชีวิตของตัวเองมากน้อยแค่ไหนกันคะ?! เราเชื่อว่าทุกคนก็ต้องคาดหวังอยากให้ตัวเองมีชีวิตที่ดี มีความก้าวหน้า ประสบความสำเร็จ และสมหวังดั่งใจในทุกๆ เรื่องเหมือนที่วาดฝันเอาไว้แน่นอนเลยล่ะ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงมันไม่มีใครที่จะสมหวังไปทุกเรื่องทุกเวลาหรอกนะคะ มันก็ต้องมีช่วงที่กราฟชีวิตพุ่งทะยานไปในทิศทางที่ดี รวมทั้งช่วงที่กราฟชีวิตดิ่งลงต่ำด้วยเช่นกัน บอกเลยว่าของแบบนี้มันเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็ต้องพบเจอทั้งนั้นแหละ

  แล้วสำหรับสาวซิสที่คาดหวังว่าตัวเองต้องได้มาในสิ่งที่ตัวเองต้องการทุกเรื่อง ก็อาจกลายเป็นสร้างความกดดันจนทำให้ความสุขในชีวิตมันลดลงไปได้ง่ายๆ เลยนะ เราเลยจะพาไปเช็ค 7 สัญญาณเตือนว่ากำลัง ‘ กดดันตัวเอง ’ มากไป เผื่อรู้ตัวแล้วจะได้รีบปรับเปลี่ยนตัวเองก่อนสายเกินไปไงล่ะ

  : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - :

     

  ⓵ กลัวความผิดหวังจนไม่กล้าเริ่มต้น

  บนโลกใบนี้คงไม่มีใครไม่เคยเจอกับความผิดหวัง… นอกจากคนที่ไม่เคยลงมือทำอะไรเลยเท่านั้นแหละ! สาวๆ จงบอกกับตัวเองไว้เลยค่ะว่าหากเธอเจอความผิดหวังมันก็เป็นเรื่องธรรมดา เพราะความผิดหวังมันคือประสบการณ์ที่ต้องพบเจอ และถือเป็นบทเรียนที่สอนให้ตัวเธอเองได้เรียนรู้บางสิ่งบางอย่างไงล่ะ

  แต่คนที่กดดันตัวเองมากจนเกินไป เมื่อพบเจอกับความผิดหวังเพียงไม่กี่ครั้งในชีวิต ก็จะทำให้เขาเหล่านั้นเกิดอาการกลัว เข็ดขยาด ไม่กล้าเริ่มต้นลงมือทำสิ่งไหน เพราะกลัวว่าจะผิดหวังซ้ำซ้อนแบบเดิมๆ จนเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ใน Comfort Zone หรือพื้นที่ปลอดภัยเสมอ พอรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นคนที่ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าทำอะไรใหม่ๆ ติดอยู่ในวังวนเดิมๆ โดยเกิดจากการที่กดดันตัวเองมากเกินไปนี่แหละ
     

  ⓶ คิดอยู่เสมอว่าตัวเองยังดีไม่พอ

  คนเราทุกคนมีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ในตัวเองทั้งนั้น ไม่มีใครเพอร์เฟกต์ 100% หรอก สาวๆ คิดเหมือนกันมั้ยคะ? อย่างเช่นบางคนอาจจะเรียนไม่เก่ง สอบได้คะแนนรั้งท้าย แต่สกิลการเข้าสังคมโดดเด่นเป็นเลิศ หรือคนที่ดูเงียบขรึม ไม่ค่อยมีเพื่อน แต่จริงๆ แล้วกลับคอยเอาใจใส่คนรอบตัวเสมอ เป็นต้น

  หากเธอสามารถยอมรับในข้อเสียและพยายามมองหาข้อดีในตัวเอง ก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขได้ไม่ยาก แต่สำหรับคนที่ชอบกดดันตัวเองว่าต้องเก่งเป็นอันดับหนึ่ง หรือต้องประสบความสำเร็จมากกว่าคนรอบตัว ก็มักจะไม่พอใจในผลลัพธ์ที่ลงมือทำลงไป ต่อให้ทำดีหรือเต็มที่ขนาดไหนก็รู้สึกว่าตัวเองยังดีไม่พออยู่ดี จนกลายเป็นคนที่รักตัวเองน้อยลงและไม่เห็นคุณค่าในตัวเองในที่สุดนั่นเอง
     

  ⓷ ไม่ว่าจะทำอะไรก็รู้สึกเครียดตลอดเวลา

  เราว่าชีวิตนี้คงไม่มีใครไม่เคยมีเรื่องเครียดๆ เข้ามารบกวนจิตใจหรอกเนอะ เพราะในชีวิตแต่ละวันมีเรื่องที่ต้องทำมากมาย ไหนจะเรื่องเรียน, เรื่องงาน, เรื่องเงิน, เรื่องเพื่อน, เรื่องสุขภาพ, เรื่องความรัก ฯลฯ เลยมีโอกาสที่ความเครียดจากหลายๆ ด้านจะแวะเวียนเข้ามาให้พบเจอเป็นบางครั้งบางคราวเสมอ

  แต่สาวคนไหนที่เป็นพวกชอบกดดันตัวเองมากๆ เธอจะรู้สึกเครียดหรือคิดเรื่องนั้นเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา ทั้งตอนกินข้าว ตอนนั่งดูทีวี ตอนอาบน้ำ หรือแม้แต่ก่อนที่จะหลับตานอนก็ยังคิดไม่ตกอยู่ดี… แล้วหากกดดันตัวเองมากเกินไปจนเกิดความเครียดสะสม ก็จะส่งผลให้กลายเป็นคนคิดมาก คิดเยอะ ย้ำคิดเกี่ยวกับเรื่องแย่ๆ ซ้ำไปซ้ำมาแล้วไม่สามารถโฟกัสกับเรื่องอื่นๆ รอบตัวได้เลย ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้นี่ล่ะที่จะกลายเป็นตัวต้นเหตุทำให้ความสุขในชีวิตค่อยๆ หายไปจนแทบไม่มีเหลือ
    

  ⓸ ชอบคิดแง่ลบหรือพูดจาแย่ๆ กับตัวเอง

  ขอบอกเลยนะคะว่าต่อให้จะโดนคนอื่นนินทาลับหลัง หรือคนสนิทเอาเรื่องของเธอไปพูดในทางเสียๆ หายๆ มันก็ไม่ได้ทำร้ายเธอได้มากเท่ากับการที่เธอมีทัศนคติในแง่ลบกับตัวเองหรอกนะ

  โดยสัญญาณเตือนที่บ่งบอกชัดว่าเธอกำลังกดดันตัวเองมากเกินไป ก็สังเกตได้จากการที่เธอชอบมีความคิดไม่ดีเกี่ยวกับตัวเอง ชอบพูดจาแย่ๆ หรือใช้คำพูดที่มันบั่นทอนจิตใจกับตัวเองนั่นเองค่ะ อย่างเช่น ‘ เธอมันยังดีไม่พอ ต้องทำให้ดีกว่านี้! ’ / ‘ ถ้ายังใช้ชีวิตแบบนี้ ก็ไม่มีทางสู้คนอื่นได้หรอก! ’ / ‘ ทำไมไม่เก่งให้ได้อย่าง XX บ้างนะ?! ’ ซึ่งคำพูดแย่ๆ เหล่านี้ที่พูดกรอกหัวตัวเองบ่อยๆ แทบจะทุกวัน มันก็จะคอยบั่นทอนจิตใจและทำให้เธอหมดกำลังใจ จนไม่มีแรงที่จะคิดหรือทำอะไรดีๆ ให้กับตัวเองอีกต่อไปแล้ว
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe