4cf1522022e11c87abb4a7951e88c2e7
Articles health
สุขภาพ

สดชื่นรับเช้าวันใหม่! 7 เคล็ดลับที่ช่วยให้ 'ตื่นเช้า' แบบแจ่มใส ไม่ง่วง ไม่งัวเงีย ไม่เพลียอีกต่อไป

หาววว~ ตื่นนอนทีไรก็หาววอดๆ แถมยังรู้สึกไม่พร้อมเริ่มต้นวันใหม่อีกต่างหาก!!! สาวคนไหนที่เจอกับปัญหานี้อยู่ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับที่ช่วยให้ 'ตื่นเช้า' แบบแจ่มใส ไม่ง่วง งัวเงีย หรือเพลียอีกต่อไปแล้ว


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➀ เลิกพฤติกรรม / ตัวการที่ทำให้นอนไม่หลับ

  • ➁ ตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่วันหยุด

  • ➂ เลิกนิสัยตั้งนาฬิกาปลุกแบบถี่ๆ ได้แล้ว

  • ➃ ลืมตาตื่นปุ๊บก็ควรรีบลุกออกจากเตียงปั๊บ

  • ➄ ดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วหลังตื่นนอน ช่วยเติมความเฟรช

  • ➅ ปลุกตัวเองให้ตื่นแบบสดชื่นด้วยอาหารเช้า

  • ➆ ถ้าตื่นแล้วรู้สึกเพลียมากนัก ต้องแก้ด้วยการออกกำลังกาย

     
  กริ๊งงง!!! ตื่นๆๆๆ เสียงนาฬิกาปลุกดังแล้วค่ะซิส (」゜ロ゜)」


  สาวๆ คนไหนเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่า… ที่มีนิสัยเป็นคนตื่นยากตื่นเย็น แถมตื่นนอนทีไรก็มีอาการง่วง งัวเงีย เพลียแบบจัดเต็ม จนพาลทำให้เริ่มวันใหม่ด้วยความหมองหม่นแบบสุดๆ อีกต่างหาก โดยเฉพาะใครก็ตามที่ชอบนอนดึก นอนเช้า หรือนอนหลับไม่เต็มอิ่มเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นเพราะติดซีรีส์ นั่งปั่นงาน หรือเม้าท์มอยกับเพื่อนสาวเพลินเกินไป ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะตื่นนอนแบบไม่สดใสมากกว่าคนอื่นๆ อีกนะ

  แต่เอาจริงๆ สาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกเพลียหลังตื่นนอน ไม่ได้เกิดจากการนอนดึกหรืออดหลับอดนอนเท่านั้นหรอกนะคะ เพราะพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวันที่ทำไปโดยไม่รู้ตัว ก็อาจเป็นตัวต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหานี้ได้เหมือนกัน วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 7 เคล็ดลับที่ช่วยให้ ‘ ตื่นเช้า ’ แบบแจ่มใส ให้สาวซิสได้ลองทำตามกัน รับรองว่าจะช่วยทำให้เธอตื่นนอนด้วยความเฟรชรับเช้าวันใหม่ได้แน่!

  ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

     

  ➀ เลิกพฤติกรรม / ตัวการที่ทำให้นอนไม่หลับ

  ถ้าอยากจะบอกลาอาการเหนื่อย เพลีย งัวเงียหลังตื่นนอน สาวๆ ก็ต้องเริ่มต้นแก้ปัญหานี้ตั้งแต่ก่อนล้มตัวนอนหลับเลยค่ะ เพราะการที่จะตื่นนอนขึ้นมาด้วยความสดชื่นแจ่มใส พร้อมลุยวันใหม่ทั้งร่างกายและสมอง ก็ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ นอกจากควรเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำก่อน 4 ทุ่ม และนอนหลับให้เต็มอิ่มครบ 8 ชั่วโมงแล้วเนี่ย ก็ควรจะต้องเลิกตัวการทั้งหลายที่เป็นสาเหตุทำให้นอนไม่หลับด้วยนะ

  อย่างเช่นควรงดดื่มกาแฟหลังช่วงบ่ายไปแล้ว เพราะฤทธิ์ของคาเฟอีนอาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายตอนกลางคืน แล้วส่งผลให้ตื่นเช้ามาพร้อมกับความเพลียแบบสุดๆ ได้ หรือใครที่ชอบเปิดคอมฯ ดูซีรีส์ หรือไถหน้าจอมือถือตามเผือกเรื่องนู้นเรื่องนี้ก่อนนอนทุกวัน ก็ควรเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ให้ไวเลยนะคะ เพราะว่าแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมฯ หรือสมาร์ทโฟนจะทำให้สมองคิดว่า ณ ตอนนี้ยังเป็นช่วงเวลากลางวันอยู่ จนไม่รู้สึกง่วงหรือเกิดอาการตาค้างแล้วนอนไม่หลับเอาได้นั่นเอง
     

  ➁ ตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่วันหยุด

  โอ๊ยยย ช่วงเวลาที่ได้นอนหลับยาวๆ แบบไร้ความกังวลใจ มันเป็นอะไรที่รู้สึกฟินมากๆ เลยว่ามั้ยคะ? แบบนี้หลายคนที่ต้องตื่นไปทำงานหรือไปเรียนตั้งแต่เช้าตรู่ในวันธรรมดา พอถึงวันหยุดหรือวันเสาร์ - อาทิตย์ทีไร ก็มักจะนอนหลับยิงยาวเหมือนซ้อมตายยังไงยังงั้น จนบางคนถึงขั้นตื่นบ่ายหรือค่ำเลยก็มีนะเออ

  แต่พฤติกรรมนี้ก็ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกง่วงและเพลียหลังตื่นนอนได้นะ เพราะร่างกายตื่นนอนไม่เป็นเวลา เดี๋ยวตื่นเช้าบ้าง เดี๋ยวตื่นสายบ้าง เราเลยแนะนำให้คุณสาวๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมซะใหม่ โดยเปลี่ยนมาตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่วันหยุด อย่างเช่นถ้าต้องตื่นไปทำงานตอน 7 โมงเช้า ต่อให้เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ควรตื่นนอนตอน 7 โมงเช้าด้วยเหมือนกัน ถึงช่วงแรกๆ มันจะทำได้ยากและทรมานใจเอามากๆ แต่พอร่างกายปรับตัวได้แล้วก็จะตื่นนอนตรงเวลาแบบไม่ต้องง้อนาฬิกาปลุกเลยล่ะ
    

  ➂ เลิกนิสัยตั้งนาฬิกาปลุกแบบถี่ๆ ได้แล้ว

  กริ๊งงง… กริ๊งงง… สารภาพมาซะดีๆ ว่ามีใครที่ชอบตั้งนาฬิกาปลุกแบบถี่ๆ แทบจะทุก 5 นาที แต่ก็ตื่นมากดปิดแล้วนอนต่อทุกครั้งบ้างคะ?! เราขอเตือนไว้เลยนะว่าการตั้งนาฬิกาปลุกแบบถี่ๆ เนี่ย มันไม่ได้ช่วยให้ตื่นง่ายกว่าเดิมเลยสักนิด แต่กลับทำให้สาวๆ รู้สึกเหนื่อยเพลียเหมือนหลับไม่เต็มอิ่มอีกต่างหาก

  โดยเฉพาะสาวคนไหนที่ชอบตั้งนาฬิกาปลุกตั้งแต่เช้าก่อนเวลาที่ต้องตื่นจริง เพราะมีนัดสำคัญหรือกลัวว่าจะตื่นสาย พอได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกแล้วก็กดปุ่มเลื่อนปลุกไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้ร่างกายสะดุ้งตื่นหลายๆ รอบ พอตื่นแล้วกลับไปนอนต่อได้ไม่ทันไรก็โดนเสียงนาฬิกาปลุกกระชากวิญญาณให้สะดุ้งตื่นซะงั้น แบบนี้ก็จะทำให้ตื่นนอนมาพร้อมความงัวเงียและหงุดหงิดไปตลอดวันอีกด้วย ทางที่ดีตั้งนาฬกาปลุกตามเวลาที่ต้องตื่นจะดีที่สุดค่ะ หลังจากที่ได้ยินเสียงปลุกก็ให้ตื่นทันที ห้ามเอื้อมมือไปกดปิดแล้วนอนต่อเด็ดขาด!
     

  ➃ ลืมตาตื่นปุ๊บก็ควรรีบลุกออกจากเตียงปั๊บ

  เราเชื่อว่าบางคนต่อให้ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกแล้วลืมตาตื่นแล้วก็จริง แต่ก็ยังนอนสิงอยู่บนเตียงไม่ขยับตัวไปไหน เพราะมัวแต่หยิบมือถือมาไถส่องความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียแน่ๆ #ใครเป็นแบบนี้เราคือเพื่อนกัน ซึ่งต้องขอบอกเลยนะคะว่ายิ่งเราใช้เวลาอยู่บนเตียงหลังตื่นนอนนานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ระดับความขี้เกียจพุ่งทะยาน แถมยังแซะตัวเองออกจากเตียงได้ยากมากขึ้นเท่านั้นไปอีก

  แต่สำหรับใครที่ตื่นลืมตาแล้วลุกออกจากเตียงได้ยาก ก็ลองใช้วิธีการวางนาฬิกาปลุกให้ไกลจากเตียงและห่างจากตัวเองดูสิคะ แบบนี้พอได้ยิงเสียงนาฬิกาปลุกร้องโหยหวนตอนเช้า ก็ต้องพยายามแบกร่างตัวเองลุกออกจากเตียงเพื่อเดินไปกดปิดนาฬิกาปลุก หรือไม่พอตื่นปุ๊บรีบเดินออกจากห้องนอนปั๊บเลย โดยจะไปเข้าห้องน้ำเพื่อล้างหน้า / แปรงฟัน หรือจะเดินไปหาของกินอร่อยๆ ในครัวก็ได้เหมือนกันนะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe