1
Articles food
อาหาร

ไม่ไหวแล้วนะ! รวม 7 อาหารที่ซิส 'ควรเลี่ยง' ถ้าไม่อยากตกขาวเยอะ

ทั้งรำคาญ ทั้งคัน โอ้ย! ไม่ไหวแล้วนะ อย่างนี้มันต้องหยุด หยุดกินอาหารพวกนี้สักที สาวๆ โปรดฟังทางนี้ อาหารทั้งหมดนี้ มีส่วนทำให้ซิสเป็นตกขาวมากขึ้น ถ้าไม่อยากให้จิมิมีกลิ่น หรือคัน เลี่ยงด่วนเลยค่ะ!


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ชา กาแฟ

  • 2. อาหารประเภทแป้ง

  • 3. น้ำตาล นม เนย

  • 4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  • 5. อาหารรสจัด

  • 6. ของหมักดอง ไปจนถึงผักบางชนิด ที่มีกลิ่นฉุน

  • 7. อาหารมัน อาหารทอด

   

  ปัญหาตกขาว จริงๆ มันมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดตกขาว ไม่ว่าจะเป็นติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น รวมไปถึงอาหารการกินด้วย ซิสรู้มั้ยว่ อาหารบางชนิด กินแล้ว จะทำให้ผู้หญิงอย่างเรา เป็นตกขาวเพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่แค่น่ารำคาญ แต่มันยังทำให้จิมิของเรามีกลิ่น และคันตามไปด้วย ซึ่งมันไม่ดีเอามากๆ เลยค่ะ เพราะฉะนั้น อาหารอะไรที่ควรเลี่ยง วันนี้เราลิสต์มาให้อ่านกันแล้วค่ะ รวม 7 อาหารที่ควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากมีตกขาวเยอะ จดลิสต์เอาไว้เลย มีอะไรบ้าง เราไปเช็คลิสต์พร้อมๆ กันเลย

  1. ชา กาแฟ

  เครื่องดื่มที่หลายๆ ชื่นชอบ ชา กาแฟ เอาจริงๆ เราว่ามีหลายคนอยู่นะ ที่ติดมาก ต้องดื่มทุกวัน แต่ซิสรู้มั้ยว่า การที่เราดื่มชา กาแฟมากจนเกินไป มันเสี่ยงต่อการทำให้ตกขาวเพิ่มมากขึ้นนะยู! เครื่องดื่มประเภทนี้ มันจะไปกระตุ้นให้เรามีตกขาวเยอะขึ้น เยอะจนเราสังเกตได้เลยอะ เพราะในชาและกาแฟนั้น มีคาเฟอีนที่ส่งผลให้แบคทีเรียในช่องคลอดเสียสมดุล ทั้งในชาและกาแฟ ยังเต็มไปด้วยน้ำตาล ซึ่งเจ้าน้ำตาลนี่แหละ ที่อาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อในช่องคลอดได้ เพราะเชื้อราชอบความหวานไงค่ะ ดังนั้นลดได้ลดนะ คือเราไม่ได้บอกให้หยุดดื่ม แต่ให้ลดปริมาณต่อวันให้น้อยลง อย่าดื่มเยอะและถี่นัก ไม่ใช่ทำให้ตกขาวเยอะอย่างเดียว แต่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วย

  2. อาหารประเภทแป้ง

  ถ้าพูดรวมๆ ว่าอาหารประเภทแป้ง หลายคนอาจจะวิ่งมาตบหน้าเราได้ อาหารประเภทแป้งที่ควรเลี่ยงๆ หน่อย เพราะจะทำให้ตกขาวเยอะ ก็จะมีทั้งข้าวขาว ซาลาเปา เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาหารประเภทแป้งขัดสีนะ ถ้าเป็นอาหารกลุ่มแป้งชนิดดี ยังคงสามารถทานได้ปกตินะจ๊ะ ซึ่งอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรคเชิงเดี่ยวเหล่านี้ เวลาเรากินเข้าไปแล้ว ร่างกายจะย่อยและเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้เร็วมาก! และผลที่ตามมาก็คือ น้ำตาลในเลือดสูง แถมยังส่งผลให้ช่องคลอดของเราติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายมากขึ้นด้วย ส่งผลให้เรามีภาวะตกขาวมากขึ้นนั่นเอง โอ้ย! แย่มากๆ เลยอะ

  3. น้ำตาล นม เนย

  ชอบนักใช่มั้ย อะไรที่หวานๆ มันๆ ชอบใช่มั้ย แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ อย่าเพิ่มสนุกปาก กินยั้งๆ กันบ้างเถอะ เพราะว่าการที่เรากินของที่มันหวานๆ มันๆ มากจนเกินไป ก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องคลอดได้ง่ายขึ้นเหมือนกันนะ การกินอาหารจำพวกนม เนย หรือชีสมากๆ อาจทำให้ความเป็นกรด ด่างในช่องคลอดเสียสมดุลได้ ซึ่งพอมันเกิดการเสียสมดุลปุ๊บ โอกาสที่เชื้อราและแบคทีเรียจะจู่โจม เป็นไปได้ง่ายมาก ซึ่งนี่แหละที่เป็นสาเหตุที่ทำให้อาการตกขาวมามากกว่าปกตินั่นเอง

  4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  สายดื่ม สายเมา โปรดฟังทางนี้ค่ะ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ดีต่อสุขภาพ แถมยังทำให้สาวๆ อย่างเราเสี่ยงต่อภาวะตกขาวมามากด้วยนะ! สำหรับคนที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์ แล้วรู้สึกว่า ทำไมช่วงนี้ ตกขาวเยอะจัง รู้มั้ยว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มันร้ายมาก มันเป็นตัวการที่ทำลายความสมดุลภายในช่องคลอดของเรา ทั้งยังลดแบคทีเรียชนิดดีให้น้อยลงไปอีก จนทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ส่งผลให้มีตกขาวเยอะมากขึ้นนั่นเอง แล้วถ้าใครที่มีภาวะตกขาวมามากผิดปกติ ตั้งแต่ดื่มแอลกอฮอล์ สิ่งนึงที่อยากจะแนะนำคือ ลองงดดื่มไปสักพักนึงซิ แล้วคุณจะสังเกตเห็นได้เลยว่า อาการตกขาวที่มามากผิดปกตินั้น จะค่อยๆ หายไปเอง

  5. อาหารรสจัด

  ด้วยอากาศประเทศไทยอะ ต่อให้เข้าหน้าหนาว ก็ยังร้อนอยู่ดี พออากาศร้อน ช่วงล่างก็อับชื้นได้ง่าย โอกาสที่จะทำให้น้องสาวของเรามีกลิ่นก็มากขึ้น แล้วนี่ซิสยังจะกินอาหารรสจัดกันอีกหรอค่ะ! รู้มั้ยว่าอาหารรสจัด จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มขึ้นไปอีก แถมยังส่งผลเสียมากมายต่อสุขภาพด้วย ส่วนใหญ่ก็จะส่งผลเสียต่อกระเพาะและลำไส้โดยตรง ซึ่งพอแบคทีเรียในกระเพาะอาหารของเราเสียสมดุล แน่นอนว่ามันไปกระทบต่อสมดุลแบคทีเรียในช่องคลอดด้วยเหมือนกัน ผลที่ตามมาก็คือ ตกขาวมามากผิดปกติ แถมยังทำให้น้องสาวของเรามีกลิ่นเหม็นอีกด้วยนะ ไม่ดีเลยอะ!

  6. ของหมักดอง ไปจนถึงผักบางชนิด ที่มีกลิ่นฉุน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe