Articles food
อาหาร

ดึงยังไง ผมก็ไม่ร่วง! แค่กิน 7 อาหารบำรุงผม กินดี ช่วยให้รากผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย

รู้มั้ยว่า อาหารบางชนิด ช่วงแก้ปัญหาผมร่วงได้นะคุณ คือเราอาจจะเคยชินกับเครื่องปรุงบางอย่างที่กินแล้วผมร่วง แต่มีอาหารบางอย่างที่ช่วยบำรุงทำให้รากผมแข็งแรงด้วย คนผมร่วงต้องรู้! วันนี้เราจะมากินเพื่อเส้นผมกันค่ะ จะมีอะไรบ้าง ต้องไปดูกัน!


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. แซลมอน

  • 2. ถั่วและธัญพืช

  • 3. ไข่

  • 4. ผักใบเขียว

  • 5. เต้าหู้

  • 6. หอยนางรม

  • 7. นมสด ชีส โยเกิร์ต

   

  เป็นคนนึงที่ผมร่วงเหมือนกัน แต่เราอาจจะไม่ได้ประสบปัญหาหนัก เท่ากับคนที่ผมร่วงเยอะๆ ซึ่งวิธีการดูแลปัญหาผมร่วง จริงๆ ก็มีหลายวิธีนะหนึ่งในนั้นก็คือการกิน ปกติเราจะเคยได้ยินมาแค่ว่า กินผงชูรสมากๆ ระวังผมร่วงนะ! แต่เราไม่เคยรู้มากก่อนเลยว่า มีอาหารบางชนิด ช่วยลดปัญหาผมร่วงได้ด้วย ซึ่งวันนี้เราได้ทำการรวบรวม 7 อาหารบำรุงผม ให้รากผมแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย เป็นเมนูที่เพื่อนๆ หาทำกันได้อยู่แล้วค่ะ ท้องตลาดก็มีขาย เพราะฉะนั้นถ้าใครสนใจ ลดปัญหาผมร่วงจากการกินอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงผม ก็ลองดู ไม่แน่ว่าอาจจะช่วยได้บ้างอะเนอะ แต่จะมีอาหารอะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  1. แซลมอน

  เปิดมาที่อาหารชนิดแรก ปลาแซลมอน ว่ากันว่าถ้าเรากินปลาแซลมอนเป็นประจำ จะช่วยทำให้ผมของเราแข็งแรงได้จริงๆ เพราะในปลาแซลมอลนั้น อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดีมากๆ แถมเขายังมีวิตามินบี 12 และธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมากอีกด้วย ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เป็นสารอาหารที่จะช่วยบำรุงผมของเราให้แข็งแรงได้ทั้งนั้น ทั้งยังช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่ขาดหลุดร่วงได้อีก แต่ก็แหม! ให้กินทุกวัน มีหวังจนกันพอดี ใครสะดวก เชิญก่อนเลยค่ะ

  2. ถั่วและธัญพืช

  ว่ากันว่าถั่วและธัณพืชต่างๆ มีสารอาหารที่เรียกว่า ไบโอติน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงเล็บ ผิวหนัง และเส้นผมของเราให้แข็งแรง ดูมีสุขภาพดีได้ เอาจริงๆ สารอาหารชนิดนี้ มักจะผมในพวกอาหารเสริมบำรุงเส้นผมอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยค่ะ ว่ากินแล้วช่วยบำรุงผมได้แน่นอน! เขาว่ากันว่า ถ้าเราขาดไบโอติน โอกาสที่ผมของเราจะขาดหลุดร่วงนั้น มีมากเลยนะ แถมยังส่งผลให้ผมแห้ง แตกปลาย และมีผมหงอกก่อนวัยอันควรด้วย OMG! เพราะงั้นต้องกินเสริมเข้าไปนะคะ ทางเราแนะนำให้ทานถั่วฝักยาว ถั่วเขียว ถั่วเหลือง หรือถั่วลิสง เป็นต้น ส่วนธัญพืชจำพวกเมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ก็เต็มไปด้วยสารอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผมเช่นกัน คือ สังกะสี ธาตุเหล็ก และวิตามินบี กินแล้วจะช่วยให้ผมเงางาม นุ่มสลวย และดกดำ ดีงามขนาดนี้ รอช้าไม่ได้แล้ว!

  3. ไข่

  ถัดมาที่ ไข่ไก่ จริงๆ ไข่ไก่นี่มีประโยชน์หลายอย่างเลยนะ โดยเฉพาะไข่แดง ส่วนใหญ่เรามักจะนำมาใช้หมักผม ให้ผมนุ่มสลวย คือดีมากๆ แต่รู้มั้ยว่า ไข่ไก่นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญทั้งไบโอติน โปรตีน และวิตามินบี 12 ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ดกดำ เงางาม แถมยัง่ชวยลดปัญหาผมแตกปลาย เปราะง่ายและแห้งกรอบได้ดีอีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะกิน หรือนำมาหมักผม ก็ดีทั้งนั้น เพราะไข่ไก่ ถือว่าเป็นอาหารที่ช่วยแก้อาการผมร่วงได้ดีมาก รับรองว่ากินแล้วผมแข็งแรง ที่สำคัญคือ นี่เป็นอาหารเบสิคที่เราหยิบมากินได้ทุกวันเลยด้วยนะคะ

  4. ผักใบเขียว

  เป็นคนที่ไม่ชอบกินผักใบเขียว แต่ตอนนี้ สงสัยต้องกินแล้วแหละ ว่ากันว่าผักใบเขียวทั้งหลาย มีวิตามินเอ และวิตามินซี ซึ่งจำเป็นต่อการผลิต Sebum ซึ่งเจ้าสิ่งนี้  มีหน้าที่เคลือบผิวหนังและเส้นผม ทำให้มีความชุ่มชื้น ทั้งยังช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยบำรุงหนังศีรษะ และทำให้รากผมยึดเกาะกับหนังศีรษะได้ดีมากขึ้นและช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ นอกจากนี้ ในผักใบเขียว ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซิลีเนียม และแคลเซียม ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อีก อย่างเช่น ผักโขม นอกจากจะมีประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพแล้ว ก็ยังช่วยแก้ปัญหาผมหงอกและทำให้ผมยาวไวขึ้นได้อีกด้วยนะ นอกจากนี้ก็ยังมี ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักป๋วยเล้ง และบร็อคโคลี่ค่ะ

  5. เต้าหู้

  นุ่มๆ นิ่มๆ แต่มีประโยชน์นะเธอ เต้าหู้ เป็นอีกหนึ่งอาหารบำรุงเส้นผมที่ทานง่าย แถมยังมีประโยชน์ด้วย ซึ่งเจ้าเต้าหู้และอาหารที่ประกอบไปด้วยถั่วเหลือง ถือเป็นอาหารผมชั้นดี เพราะเขาประกอบไปด้วโปรตีน ธาตุเหล็กและวิตามินสำคัญ ที่มีประโยชน์และมีความจำเป็นมากต่อร่างกาย ถ้าเรากินเขาเป็นประจำ ก็จะช่วยทำให้ผมของเราแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงได้ง่าย และยังส่งผลให้ผิวของเราสวยสดใสขึ้นอีกด้วย ปังเวอร์!

  6. หอยนางรม

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe