Articles health
สุขภาพ

พัก เดี๋ยวตายก่อนจะผอม! 🙅 7 สัญญาณด่วนเตือนว่า ' ไดเอทวิธีนี้อันตราย ' ถ้ายังฝืนทำ ร่างกายทรุดหนักชัวร์ ❌

ถ้าไม่อยากให้ระบบร่างกาย อวัยวะข้างในรวน ( หนักหน่อยก็อาจจะพังยับ... ) ก็หยุดหาทำ ถ้ามันพังขึ้นมาจริงๆ ได้ซ่อมกันยาวๆ อย่าต้องเลือกระหว่างผอมกับความเป็นความตายเลย!!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มีความโหย อยากกินอะไรสักอย่างอยู่ตลอดเวลา

  • 2. เหนื่อย เพลีย ล้าตลอดเวลา ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษ

  • 3. มีปัญหาเกี่ยวกับ ' ลำไส้และระบบขับถ่าย ' อย่างหนัก

  • 4. มีอาการ ' มึนหัว ปวดหัว ' อย่างรุนแรง

  • 5. มีอาการดิ่ง ซึมเศร้า ฮอร์โมนแปรปรวน ทั้งที่ชีวิตปกติดี

  • 6. เริ่มมีอาการ ' งงๆ ขี้หลงขี้ลืม ' ความทรงจำขาดหายเป็นพักๆ

  • 7. มีปัญหาผิว สิวขึ้นเพียบแบบไม่รู้สาเหตุ

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ที่กำลังอยู่ในโหมด ' ไดเอท ' ทั้งหลาย

  ช่วงนี้เราเชื่อว่าสาวๆ ส่วนใหญ่เผลอกินเพลินเกินพิกัดกันเยอะมาก ด้วยความมีโควิด อยู่บ้านเวิร์กฟอร์มโฮม นั่งหน้าโต๊ะทั้งวัน ไม่ได้ใช้พลังงานนานๆ เข้าจนน้ำหนักพุ่งพรวด เสื้อผ้าที่ใส่ได้พอดีกลับเริ่มคับปลิ้น มีไขมันส่วนเกินตามหน้าท้อง ต้นแขนห้อยจนทำใจไม่ได้ สิ่งแรกที่หลายคนคิดก็คือ ' ต้องผอมลงให้เร็วที่สุด! ' และหลายคนก็พร้อมจะผอมจริงๆ ไม่ว่าจะต้องทำวิธีไหนก็ตาม เช่น นับแคลโหดๆ อดข้าว ออกกำลังกายวันละ 3-4 ชั่วโมง ใส่สเตย์ให้กินได้น้อย หรือบางคนก็อาจไปสายมืดอย่างการพึ่งยาลดความอ้วนด้วยซ้ำ...  

  ร่างกายคนเราฉลาดกว่าที่คิดมาก แม้จะพยายามทำให้น้ำหนักลดฮวบเร็วๆ อย่างต่อเนื่อง แต่มันไม่ได้เชื่อฟังเธอขนาดนั้น ในทางกลับกัน กลับส่งสัญญาณวี้หว่อๆ เตือนว่าที่กำลังโหมไดเอทอยู่ตอนนี้น่ะมันผิด! เปลี่ยนวิธีเดี๋ยวนี้ก่อนที่ฉันจะพัง! ถ้าเป็นสาวอวบหรือกำลังเริ่มอวบ อยู่ในช่วงไดเอท และไม่แน่ใจว่าที่ทำอยู่ตอนนี้จะโยโย่เอฟเฟกต์ภายหลังไหม ลองมาเช็กใน ' 7 อาการด่วนเตือนว่าไดเอทวิธีนี้อันตราย อย่าหาทำ ถ้าไม่อยากร่างทรุด ' ถ้าตรงกับเธอแม้แต่ข้อเดียว อย่าฝืน รีบยูเทิร์นด่วน!!

  1. มีความโหย อยากกินอะไรสักอย่างอยู่ตลอดเวลา

  ถ้าสาวๆ รู้สึกเหมือนมีตัวอะไรสักอย่างอาศัยอยู่ในร่างกายเรา และสิ่งนั้นก็อยากกินอะไรบางอย่างอยู่ตลอดเวลา เหมือนที่คนโบราณเรียกว่า ' ผีปอบเข้าสิง ' แล้วล่ะก็ ในทางวิทยาศาสตร์เขาเรียกว่ามีอาการโหยค่ะ! นั่งเฉยๆ ก็อยากกินขนมหวาน ไอติม คุกกี้ บิงซู ชานมไข่มุก พิซซ่าถาดใหญ่ ปูดอง หมูกระทะ คือเห็นอะไรก็อยากสูบเข้ากระเพาะไปหมด นี่แหละสัญญาณชัดว่าที่กำลังไดเอทน่ะมาผิดทางแล้ว!

  การโหยคือสัญญาณเตือนว่า ' ตอนนี้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ' เป็นการตอบสนองต่อปฏิกิริยาเคมีต่างๆ ในร่างกาย และการกรีดร้องของสมองว่ามันยังไม่ได้รับสิ่งที่ต้องการ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าต้องยัดอาหารเข้าไปเยอะๆ นะ เพราะถ้าสารอาหารไม่ครบ กินเป็นกิโลๆ ก็ยังหิวได้อยู่ดี คนที่ไดเอทโดยกินแค่อาหารประเภทเดิมซ้ำๆ หรืออดข้าวจะเป็นกันเยอะ แก้ได้ง่ายๆ ด้วยการกินอาหารให้หลากหลายหมู่มากขึ้นโดยเน้นโปรตีนและไฟเบอร์ รับรองอาการนี้หายวับ!

  2. เหนื่อย เพลีย ล้าตลอดเวลา ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษ

  จากที่เคยมีเรี่ยวแรงทำอะไรๆ ในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ตอนนี้แค่เดินจากชั้นหนึ่งขึ้นชั้นสองในบ้านตัวเองยังหอบแฮ่ก เหนื่อยสุดๆ จากที่ทำงานบ้านได้คล่องแคล่วก็เริ่มมีสปีดช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่มีแรงล้างจาน ซักผ้าก็ไม่มีแรงขยี้ แค่ถือฝักบัวรดน้ำต้นไม้ยังรู้สึกหนักแทบจะยกไม่ไหว ลองคิดทบทวนดูดีๆ ว่า' วิธีลดความอ้วน ' ของเธอคือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการนี้หรือไม่?

  ความรู้สึกเหนื่อย เพลีย อยากนอนตลอดเวลา บางทีก็ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อทั้งที่แทบไม่ได้ออกแรงทำอะไรเลย คือปฏิกิริยาของร่างกายที่กำลังกักเก็บพลังงาน เพราะปัจจุบันมันมีไม่พอที่จะทำให้ร่างกายรันระบบต่างๆ เป็นปกติ จึงส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานช้าลง เผาไขมันได้น้อยลง เช่น ถ้าเธอกินโปรตีนไม่พอ มวลกล้ามเนื้อจะลดลงเรื่อยๆ เพราะร่างกายดึงเอามาใช้ เพื่อให้การหายใจ การสั่งการของสมอง การไหลเวียนของเลือดเป็นปกติ หรือถ้ากินแป้งขาวมากเกินไป ก็ทำให้น้ำตาลในเลือดสวิง ทำให้เหนื่อยง่ายได้เช่นกัน

  วิธีแก้ไขคือกินโปรตีนให้ถึงโควต้าน้ำหนักของตัวเอง และออกกำลังกายเน้นเวทเป็นประจำเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ที่สำคัญกินอาหารให้ถึงแคลอรี่ขั้นต่ำต่อวัน ( BMR ) เพื่อไม่ให้ร่างกายคิดว่าตัวเองจะอดตายนะคะ!!

  3. มีปัญหาเกี่ยวกับ ' ลำไส้และระบบขับถ่าย ' อย่างหนัก

  ปัญหาและโรคทุกอย่างที่เกี่ยวกับการขับถ่ายและลำไส้ เช่น ท้องอืด ท้องผูก ท้องเสีย โรคกรดไหลย้อน แก๊สในกระเพาะอาหาร อาหารไม่ย่อย ทั้งหมดคือสัญญาณที่บ่งบอกถึงอาหารที่กินโดยตรง นั่นคือขาด ' ไฟเบอร์ ' ในระดับรุนแรง อาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อสาวๆ กินอาหารสำเร็จรูปเยอะ หรือตัดคาร์โบไฮเดรตออกจากชีวิต ( ใช่ค่ะ กินแป้งน้อยเกินไปก็ท้องผูกได้เช่นกัน ) ซึ่งปกติแล้ว คนเราควรกินไฟเบอร์ต่อวันประมาณ 28 กรัม จึงจะขับถ่ายได้เป็นปกติค่ะ

  ในอีกกรณีคือ ถ้าเธอเพิ่งหันมาเริ่มกินโฮลเกรน ถั่วและธัญพืชที่มีเนื้อค่อนข้างแข็ง หนัก ไฟเบอร์สูง และกินทีครั้งละเยอะๆ รวดเดียวไม่รอให้กระเพาะได้ปรับตัว ก็อาจทำให้อึดอัดท้องได้เช่นกัน แก้ไขได้ด้วยการกินทีละน้อย แต่กินบ่อยๆ และดื่มน้ำ 1 แก้วใหญ่ทุกครั้งในมื้ออาหารที่มีไฟเบอร์สูง น้ำจะช่วยทำให้ไฟเบอร์เข้าไปในลำไส้ได้ง่ายขึ้น ป้องกันกรดแก๊สเกิน มีพุง ( ปลอม ) ปลิ้นได้ค่ะ  

  4. มีอาการ ' มึนหัว ปวดหัว ' อย่างรุนแรง

  แต่ก่อนเป็นคนหัวโล่ง สมองไบรท์มาก ตื่นนอนมาก็พร้อมคิดงานได้ทันที ตอนนี้เริ่มวันมาก็รู้สึกหัวหนักอึ้ง เบลอๆ มึนๆ อึนๆ บอกไม่ถูก บางทีก็ปวดหัวจี๊ด ปวดหัวตุ๊บขึ้นมาแบบไม่มีสาเหตุ บางทีนั่งทำงานไปตอนเช้า ช่วงบ่ายๆ เอาละ เริ่มปวดหัวต้องกินยา ทั้งที่งานก็ไม่ได้เครียดขนาดนั้น ถ้ามีอาการแบบนี้ทุกวันหลังเริ่มไดเอท ให้แน่ใจไว้เลยว่าวิธีนี้กำลังทำให้ร่างกาย ' เครียดถึงขีดสุด ' อยู่ค่ะ

  เมื่อสาวๆ กินคาร์โบไฮเดรตหรืออาหารชนิดอื่นๆ ไม่เพียงพอ ระดับน้ำตาลในเลือดจะตกลงอย่างกะทันหัน ซึ่งหนึ่งในสัญญาณนั้นก็คือการปวดหัวนั่นเอง บางคนทำงานใช้สมองเป็นหลัก ถ้าปวดหัวจะทำงานไม่ได้เลย เสียหายหนักมาก! เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเหล่านี้ ให้เพิ่มคาร์โบไฮเดรตมากขึ้นในมื้ออาหาร แต่ควรเป็นอาหารคลีนที่มีไฟเบอร์ผสมด้วย เช่น ลูกแพร์ แอปเปิ้ลและแครอท เป็นต้น

  5. มีอาการดิ่ง ซึมเศร้า ฮอร์โมนแปรปรวน ทั้งที่ชีวิตปกติดี

  อย่าล้อเล่นกับฮอร์โมนในร่างกายเด็ดขาด เพราะมันส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึกของคนเราได้จริงๆ แค่กินอาหารไม่ถูกวิธี จากคนที่ร่าเริงสดใส อารมณ์ดีทั้งวัน ก็อาจมีภาวะซึมเศร้า หม่นหมอง คิดลบ หรือกลายเป็นคนโกรธง่าย โมโหร้ายเหมือนเป็นคนละคนกันเลย เพราะภาวะซึมเศร้ากับการขาด ' โอเมก้า 3 ' ในร่างกาย มีความเชื่อมโยงกันในแง่วิทยาศาสตร์ค่ะ

  แม้บางงานวิจัยจะเผยว่าการกินน้อยหรือกินปกติ จะไม่ส่งผลกระทบกับภาวะทางจิตสำหรับทุกคน แต่ก็มีรายงานว่าคนที่กินกรดไขมันโอเมก้า 3 น้อยเกินไป ( ซึ่งพบได้ในน้ำมันมะกอก ปลาแซลมอนและวอลนัท ) จะทำให้คนมีภาวะดิ่ง มีอารมณ์เศร้าได้ง่ายขึ้น ถ้าเธอเคยยิ้มเก่งมาตลอด แต่ตอนนี้กลับอยากเหวี่ยง อยากฟาดใครสักคนอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่ไม่ได้อยู่ในช่วง PMS ประจำเดือน ลองปรับมื้ออาหารให้สมดุลมากขึ้นดูนะคะ แล้วเธอจะย้อนกลับมางงตัวเองว่า " ตอนนั้นฉันคิดแบบนั้นไปได้ยังไง?? "

  6. เริ่มมีอาการ ' งงๆ ขี้หลงขี้ลืม ' ความทรงจำขาดหายเป็นพักๆ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe