Articles etc
อื่น ๆ

#อยากจะเฮงต้องห้ามทำ! 7 ' ข้อห้ามแปลกๆ ในวันตรุษจีน ' ถ้าฝ่าฝืนจะโชคร้าย ป่วยง่าย มีความทุกข์ไปทั้งปี

lunar new year คือตรุษจีนหรือเทศกาลขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ซึ่งการที่ใกล้จะส่งท้ายปีเก่า ก็มีความเชื่อที่เป็น ' ข้อห้าม ' เพื่อให้ดำเนินปีใหม่ที่จะมาถึงต่อไปอย่างราบรื่น แต่ถ้าเผลอไปฝ่าฝืนเข้าล่ะก็ อาจจะโชคร้าย ทำอะไรไม่ขึ้นไปทั้งปีก็เป็นได้....


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. หลีกเลี่ยงที่จะ ' กินยารักษาโรค / ยาสมุนไพร ' ในช่วงตรุษจีน

  • 2. ไม่กิน ' โจ๊กและเนื้อสัตว์ ' ในมื้อเช้าวันตรุษจีน

  • 3. ลูกสาวที่แต่งงานแล้ว ' ห้ามไปเยี่ยมบ้านของพ่อแม่ ' ในวันแรกของตรุษจีน

  • 4. เลี่ยงการ ' ยืมเงินจากคนอื่น/ ถูกขโมยของ '

  • 5. ไม่กระทำการ ' ฆ่าสิ่งมีชีวิต ' ไม่ว่าสิ่งไหนก็ตาม

  • 6. ไม่ใส่เสื้อผ้า 'สีขาวและสีดำ'

  • 7. ไม่เล่าเรื่องที่ทำให้ 'ใจคอไม่ดี จิตตก'

   

  หนีห่าว! สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคน (๑˃ᴗ˂)ﻭ

  ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ววว กับเทศกาล ' ตรุษจีน ' ที่คนไทยเชื้อสายจีนกำลังรอคอย ( เพื่อรอรับซองอั่งเปา! อิอิ ) หากได้เดินเที่ยวสถานที่ต่างๆ ก็จะเห็นว่าย่านที่คนจีนอยู่กันเยอะ เช่น เยาวราช เริ่มมีตกแต่งโคมสีแดงระย้าประดับตามถนนและร้านค้ากันแล้ว วัดจีนที่ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ต่างๆ สำหรับคนปีชงก็เริ่มตื่นตัว ครึกครื้นมากขึ้น เพื่อต้อนรับวันขึ้นปีใหม่แห่งจันทรคติในวันศุกร์ที่ 12 กุมภาในปี 2021 ที่จะถึงนี้นั่นเองค่ะ #เตรียมเผาแมสก์กระดาษส่งให้บรรพบุรุษแล้วนะเนี่ยย

  สำหรับคนไทยทั่วไป น่าจะเคยชินกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความรื่นเริง สนุกสนานเหล่านี้ ได้อิ่มอร่อยกับขนมมงคล อาหารจีนเมนูพิเศษที่ทำเฉพาะตรุษจีน หรือสายช้อปปิ้งก็จะได้โปรเด็ดๆ เพื่อเอาใจคนเฉลิมฉลองเทศกาลนี้โดยเฉพาะ แต่อาจไม่รู้ว่ามันไม่ได้มีแค่ด้านดี เมื่อฉลองความมงคลไปแล้ว ก็จะมีข้อห้ามเพื่อป้องกันความอัปมงคลเช่นกัน (แ ม้บางอย่างจะดูพิลึกๆ ในยุคนี้ก็เถอะ ) ! ถ้าอยากรู้ว่าคนจีนเขาไม่โอเคกับเรื่องใดบ้าง ลองมาอ่าน ' 7 ข้อห้ามและความเชื่อแปลกๆ ในวันตรุษจีน ' ไว้ประดับความรู้ไว้เล่นๆ ก็ไม่เสียหายน้า มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่า~~~

  1. หลีกเลี่ยงที่จะ ' กินยารักษาโรค / ยาสมุนไพร ' ในช่วงตรุษจีน

  ความเชื่อข้อแรก คนที่ร่างกายภูมิคุ้มกันต่ำ ป่วยง่าย ต้องกินยาบ่อยๆ ถ้ากลัวเรื่องความอัปมงคลของธรรมเนียมจีน ถ้าไม่ได้มีโรคร้ายแรงที่ต้องกินยาทุกวัน อาจจะต้องทำตัวให้ ' คลีน ' ในช่วงนี้ นั่นหมายถึงหยุดหรืองดการกินยารักษาโรค กินยาเม็ดลูกกลอน ชงชาสมุนไพรต่างๆ ในช่วงนี้ไปก่อน อย่างน้อยก็ควรเว้นให้ได้ในวันแรกของเทศกาลตรุษจีน เพราะคนจีนเชื่อว่า ' ถ้ากินยาตั้งแต่วันแรกของปี ก็จะป่วยไปตลอดปีเช่นกัน ' 

  ในบางพื้นที่ของจีน เมื่อมีเสียงสั่นกระดิ่งตอนเที่ยงคืนตรงเผง บอกเป็นสัญญาณว่าปีใหม่ ( ตรุษจีน ) ได้มาถึงเรียบร้อยแล้วนั้น คนที่กำลังป่วยจะทุบหม้อยาของตัวเอง เพราะเป็นความเชื่อว่าประเพณีนี้ จะช่วยขับไล่ความเจ็บป่วยออกไปในปีที่จะมาถึง //ส่วนตัวแอบนึกถึงประเพณีของคนไทย ที่ทุบหม้อข้าวตัวเองเพื่อสร้างความฮึกเหิม ก่อนออกไปรบในช่วงสงครามเลยนะเนี่ย

  2. ไม่กิน ' โจ๊กและเนื้อสัตว์ ' ในมื้อเช้าวันตรุษจีน

  ความเชื่อข้อที่สอง ในความเชื่อของคนจีน ถ้าปีนี้อยากรับเงินรับทอง เฮงสุดๆ ไปตลอดทั้งปี การเลือกอาหารในมื้อเช้าวันแรกของปีใหม่เป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่จะกินอะไรก็ได้! สิ่งที่ต้องห้ามสุดๆ คือ ' โจ๊ก / ข้าวต้ม ' ที่ไม่ควรกินเป็นอันขาด เพราะจะถูกมองว่ามีฐานะต่ำต้อย เป็นคนยากจนที่มีปัญญากินแค่ข้าวต้มเท่านั้น เป็นลางร้ายที่เชื่อว่า เริ่มต้นด้วยอาหารราคาถูก ก็จะได้กินแต่ของราคาถูกๆ ไปทั้งปีค่ะ

  ไม่ใช่แค่โจ๊กหรือข้าวต้มเหลวๆ เท่านั้นที่คนจีนค่อนข้างแขยง แต่ ' เนื้อสัตว์ทุกชนิด ' ก็นำมารวมเป็นข้อห้ามในการกินมื้อเช้าเช่นกัน เพราะถือเป็นการให้เกียรติและเคารพพระพุทธเจ้า ( ซึ่งมีความเชื่อว่าพระองค์ไม่สนับสนุนการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ) และมีความเชื่อว่าพระเจ้าทุกๆ องค์จะเสด็จลงมาทักทายและอวยพรปีใหม่ซึ่งกันและกัน ดังนั้นไม่ควรกินเนื้อสัตว์ให้ท่านไม่พอใจและอาจจะโชคร้ายได้ค่ะ

  3. ลูกสาวที่แต่งงานแล้ว ' ห้ามไปเยี่ยมบ้านของพ่อแม่ ' ในวันแรกของตรุษจีน

  สาวๆ คนไหนที่แต่งงานแล้ว อย่าเพิ่งหัวร้อนกับข้อนี้นะคะ เตือนตัวเองว่ามันเป็นแค่ความเชื่อโบราณเท่านั้น! คนจีนสมัยก่อนจะมีธรรมเนียมว่า ถ้าลูกสาวคนไหนในบ้านที่แต่งงานออกเรือนไปแล้ว ห้ามเดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัวตัวเองในวันก่อนวันปีใหม่, วันแรก, วันที่ 4-5 ของปีใหม่จีน เพราะเชื่อกันว่าจะนำมาสู่ ' โชคร้าย ' กับผู้มีพระคุณทั้งสองค่ะ

  โชคร้ายที่ว่าจะเน้นในเรื่อง ' ทรัพย์สินเงินทอง ' คือทำให้เกิดความอัตคัดขัดสน ไม่มีจะกิน ยากจน เงินในบัญชีมีไม่พอใช้ เพื่อป้องกันโชคร้ายนี้ ลูกสาวต้องมาในวันที่สองของตรุษจีนเท่านั้น และเมื่อมาถึงก็ควรอยู่นานพอที่จะกินมื้อเที่ยงร่วมกัน และรีบกลับบ้านในช่วงเย็นก่อนฟ้ามืด ไม่อย่างนั้นจะทำให้พ่อแม่โชคร้ายได้เช่นกัน

  ถ้าลูกสาวไม่ว่างมาวันที่สองของตรุษจีนจริงๆ ก็ต้องเลื่อนไปถึงวันที่สองของเดือนที่สองตามจันทรคติ เช่น ปีนี้วันแรกคือ 12 กุมภาพันธ์ ถ้าอยากเจอที่บ้านโดยไม่ต้องกังวลเรื่องโชคลาง ก็ต้องรอไปถึง 13 มีนาคมเลยทีเดียว

  4. เลี่ยงการ ' ยืมเงินจากคนอื่น/ ถูกขโมยของ '

  หากไม่อยากโชคร้าย มีปัญหากับเรื่องต่างๆ ไปตลอดทั้งปี พยายามอย่าปล่อยให้ตัวเอง ' โดนขโมยของ ' ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม ถ้าของหายโดยไม่รู้สาเหตุและอาจโดนขโมยไป คนจีนจะยึดถือว่าเป็นลางไม่ดี โดยเฉพาะเงินสดที่หากหายไปจากกระเป๋า ก็เป็นความเชื่อว่าความร่ำรวยในปีที่จะมาถึงนี้ก็จะถูก ' บางอย่าง ' ขโมยไปจนหมดสิ้นเช่นกัน #หมดกันเส้นทางเศรษฐี

  นอกจากการระวังตัวไม่ให้ของหายแล้ว อีกความเชื่อคือ ' อย่ายืมเงินใคร ' ตลอดช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ไม่ว่าจะสนิทแค่ไหนก็ไม่ควรไปขอยืมเพราะจะถือเป็นลางร้าย และหนี้ต่างๆ ที่เธอเคยไปกู้หนี้ยืมสินใครไว้ ก็ต้องชำระคืนให้หมดภายในวันก่อนขึ้นปีใหม่จีนด้วยเช่นกัน และยังมีข้อห้ามอีกข้อคือ ใครที่ติดค้างเงินที่ขอยืมเธอไป อย่าไปทวงถึงบ้านในช่วงนี้ เพราะจะทำให้เธอเองโชคร้ายไปทั้งปีแทนด้วยค่ะ

  5. ไม่กระทำการ ' ฆ่าสิ่งมีชีวิต ' ไม่ว่าสิ่งไหนก็ตาม

  อย่างที่เกริ่นไปในข้อบนๆ ว่าคนจีนนับถือศาสนาพุทธ หลายคนบูชาพระพุทธเจ้าที่ต่อต้านการฆ่าสัตว์ หรือสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ดังนั้นสาวๆ ที่ค่อนข้างยึดถือโชคลาง ก็ไม่ควรฆ่าสิ่งใดตั้งแต่ช่วงวันที่ 1-15 ของเทศกาลตรุษจีน ( เช่น ปีนี้เริ่มวันที่ 12 กุมภา ก็จะไปจบวันสุดท้ายที่ 26 กุมภา ) เพราะ ' เลือด ' เป็นสัญลักษณ์ของความเจ็บป่วย หรือเป็นลางที่ไม่ดี อาจทำให้เกิดโชคร้าย เช่น โดนมีดบาด หรือเจออุบัติเหตุ ภัยธรรมชาติที่เลือดตกยางออกได้

  ในสมัยก่อน คนจีนตามต่างจังหวัดมักจะเลี้ยงสัตว์เพื่อรอนำมาทำเป็นอาหารในวันตรุษจีน เช่น ไก่ เป็ด หมูหรือปลา แต่เพื่อป้องกันความโชคร้ายที่จะมาถึง พวกเขาจึงจำเป็นต้องจัดการสัตว์เหล่านั้นให้เสร็จเรียบร้อยก่อนวันขึ้นปีใหม่ หรือวันก่อนวันขึ้นปีใหม่ เพื่อทิ้งโชคร้ายเก่าๆ ให้ไหลไปรวมอยู่กับปีเก่าให้หมดค่ะ

  6. ไม่ใส่เสื้อผ้า 'สีขาวและสีดำ'

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe