Articles food
อาหาร

อิ่มท้อง โชคดี ร่ำรวย! 7 ชนิดของ ' อาหารมงคล-อัปมงคล ในวันตรุษจีน ' ที่คนจีนยึดถือทุกโต๊ะกินข้าว ❤

กลับบ้านไปหาครอบครัวช่วงตรุษจีน ก็ต้องกินอาหารร่วมกันให้อิ่มท้อง แต่ไม่ใช่จะกินอะไรก็ได้ แต่คนจีนเขามี ' อาหารที่ต้องมีทุกโต๊ะ ' เพื่อเรียกโชคดี เงินทอง ให้ปีนี้เฮงเฮงเฮงกว่าเดิม และบางชนิดก็ห้ามเอาขึ้นโต๊ะเด็ดขาด ถ้าไม่อยากซวย!! จะมีอะไรบ้างต้องไปดู


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ส้ม

  • 2. เกี๊ยวต้ม ( Chinese Dumplings )

  • 3. ปลา

  • 4. ผลไม้ที่มี ' เมล็ด '

  • 5. ผักชนิดต่างๆ

  • 6. อาหารสีขาวทุกชนิด

  • 7. ถาดผลไม้แห่งความรุ่งเรือง ( Prosperity Tray )

   

  หนีห่าววว สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคนค่า (♡˙︶˙♡)

  อีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ สาวๆ คนไทยเชื้อสายจีนทุกคนก็กำลังจะได้เฉลิมฉลองกับเทศกาลที่รอคอยต่อจากปีใหม่สากลอย่าง ' ตรุษจีน ( Chinese New Year ) ' ที่มีระยะเวลาระหว่างปลายมกราคมถึงกลางกุมภาพันธ์ ถึงเวลาแล้วที่จะใส่กี่เพ้าแซ่บๆ ไปเดินย่านเยาวราช ดูการแห่สิงโต ขอพรที่วัด ถ่ายรูปให้ชิคลงโซเชียล, จับจ่ายซื้อของ ช้อปปิ้งโปรโมชันที่มีเฉพาะตรุษจีนเท่านั้น, รับอั่งเปาเหนาะๆ จากพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ที่เคารพรัก

  ซึ่งก่อนจะได้อั่งเปา หลายบ้านก็ต้องไป ' ร่วมโต๊ะอาหาร ' กันก่อน จะที่บ้านหรือภัตตาคารจีนก็ได้ เพื่อรวมตัวถามไถ่สารทุกข์สุกดิบตลอดปีที่ผ่านมา สาวซิสหลายคนอาจไม่รู้ว่า แม้แต่อาหารและผลไม้ที่นำมาขึ้นโต๊ะ ก็ล้วนมีสัญลักษณ์ ความเชื่อและประเพณีที่ซ่อนไว้ทั้งสิ้น ทั้งในแง่ดีและแง่ร้าย ถ้าผู้ใหญ่ไม่บอก ก็อาจจะเผลอเอาขึ้นผิดจนโดนเอ็ด อดอั่งเปาเอาได้! ในบทความนี้เราจึงมาบอกต่อ ' 7 อาหารมงคล/อัปมงคล ในวันตรุษจีน ' ที่คนจีนเคร่งๆ เขายึดถือกันมาก อะไรต้องมี และอะไรที่ห้ามมีบนโต๊ะอาหาร เราไปดูกันเลยดีกว่าค่า

  1. ส้ม

  หนึ่งในผลไม้อันดับต้นๆ ที่ถูกยึดถือว่าเป็น ' ของมงคล ' ในช่วงเทศกาลตรุษจีนต้องขอมอบให้ ส้มลูกใหญ่เปลือกหนาๆ แบบที่เห็นในพิธีไหว้เจ้า และส้มเขียวหวานลูกขนาดกลางที่มีสีส้มปนเขียว โดยส้มเขียวหวานจะแสดงถึงความร่ำรวย มั่งคั่ง และส้มลูกใหญ่เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ที่เป็นแบบนี้เพราะคำในภาษาจีนของสองคำนี้มีความ ' พ้องเสียง ' กัน ซึ่งตามหลักภาษาจีนแล้ว ค่อนข้างหายากที่เสียงอ่านของสองคำศัพท์ที่ต่างความหมายกันอย่างสิ้นเชิง จะสะกดได้ตรงกันค่ะ

  ลักษณะภายนอกของส้มลูกใหญ่และส้มเขียวหวาน ยังมีสีส้มสดใส ซึ่งแสดงออกถึงความสุข อุดมสมบูรณ์ ร่าเริง มีโชคลาภ ยิ่งถ้ายังมีกิ่งก้านและใบติดอยู่กับผลส้มนั้น จะแสดงถึงความสมบูรณ์อย่างสุดๆ ในช่วงตรุษจีนส้มเหล่านี้จึงเป็นของตกแต่งหลักๆ บนโต๊ะอาหาร เพื่อแบ่งเพื่อนๆ และคนรู้จักกินร่วมกัน บางครั้งเราอาจจะได้รับผลไม้เหล่านี้เป็นของฝากจากคนจีนด้วยนะ! ในทางกลับกัน ถ้าอยากหาของฝากดีๆ ให้คนจีนที่รู้จัก ผลไม้ชนิดแรกที่ควรนึกถึงก็คือ ' ส้ม ' นั่นเอง

  2. เกี๊ยวต้ม ( Chinese Dumplings )

  ในเทศกาลขึ้นปีใหม่ของชาวจีน หนึ่งในธรรมเนียมยอดฮิตคือ รวมตัวกันที่บ้านเพื่อทำ ' เกี๊ยวต้ม ( jiaozi ) ' ร่วมกัน ซึ่งเกี๊ยวชนิดนี้ถือเป็นอาหารที่ทำง่ายและมีความสนุกสนานในหลายขั้นตอน เช่นการทอด การต้ม การปั้น การจับจีบ นอกจากคนจีนที่ชอบกินเป็นชีวิตจิตใจทั้งช่วงเทศกาลและวันทั่วๆ ไปแล้ว ชาวตะวันตกมากมายก็นับเมนูนี้เป็นของโปรดเช่นกัน ไม่อย่างนั้นร้านอาหารจีนในประเทศแถบนั้นคงไม่เฟื่องฟูหรอกใช่มั้ยล่ะ ><

  เกี๊ยวชนิดนี้จะใส่ไส้เป็นผักประเภทผักกาดจีน ต้นหอมสับ เพิ่มรสชาติและโปรตีนให้อิ่มอร่อยขึ้นด้วยเนื้อหมูและเนื้อกุ้ง กินเป็นมื้อว่างหรือเครื่องเคียงในเมนูหลักอื่นๆ เช่น บะหมี่ ข้าวผัด ก็ได้ทั้งนั้น ยังไม่หมด! ยังมีอีกธรรมเนียมหนึ่งที่คนจีนบางครอบครัวทำกัน คือสุ่มใส่เหรียญลงไปในเกี๊ยวหนึ่งชิ้น คนที่ได้รับเกี๊ยวห่อเหรียญนั้น ( โดยไม่กัดลงไปเต็มแรงจนฟันหักไปซะก่อน ) จะมีโชคชะตาที่ดีมากๆ ไปตลอดปีนั้นเลยละ

  3. ปลา

  หากพูดถึงอาหารมงคลอันดับท็อปๆ ที่ไปเยี่ยมบ้านคนจีนยากดีมีจนที่ไหน ก็แทบจะเป็นของ must have ที่ต้องมีทุกโต๊ะอาหาร เราขอยกให้ ' เมนูปลา ' ชนะแคมเปญนี้ไปเลย! มีธรรมเนียมจีนบอกไว้ว่า ช่วงปีใหม่จีนต้องเสิร์ฟปลาให้คนทั้งบ้านได้กิน แต่ไม่ใช่กินหมดเหลือแต่ก้างนะ! ให้กินแค่ครึ่งเดียว และกินอีกครึ่งที่เหลือให้หมดในวันถัดไปค่ะ

  คำว่าปลาในภาษาจีน ตรงกับคำศัพท์ที่มีความหมายว่า ' เหลือกินเหลือใช้ ' การที่ต้องเก็บอีกครึ่งไว้กินวันต่อมา เพื่อเป็นเคล็ดว่าจะมีกินมีใช้เหลือเฟือในวันข้างหน้า! เวลาคนจีนไปตลาดเพื่อนำปลามาทำอาหารเอง จะต้องเลือกปลาที่สดสะอาด ตาใส ไม่เน่าเหม็น และต้องเสิร์ฟทั้งตัว รวมถึงส่วนหางและหัวด้วย ทิศทางในการวางจานก็สำคัญ! ควรหันทางหัวปลาไปหาผู้อาวุโสในบ้าน เพื่อแสดงถึงความเคารพนับถือ และถ้าหัวและหางปลาหันไปทางคนไหน ให้คู่นั้นดื่มด้วยกัน จะเป็นสัญญาณของความโชคดี

  **ตามธรรมเนียม เด็กๆ หรือผู้ใหญ่คนอื่นจะเริ่มกินไม่ได้เด็ดขาด ถ้าผู้อาวุโสที่หันหัวปลาไปหายังไม่เริ่มกินก่อน! ถ้าต้องไปเยี่ยมบ้านคนจีน หรือไปทำความรู้จักบ้านแฟนคนเชื้อสายจีนช่วงเทศกาลนี้ รู้ไว้ก็ไม่เสียหายนะคะ

  4. ผลไม้ที่มี ' เมล็ด '

  ' เมล็ด ' ถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญมากๆ ในการฉลองเทศกาลปีใหม่จีน เพราะหมายถึง ' ความอุดมสมบูรณ์ในการเก็บเกี่ยว ' เช่น เมล็ดทานตะวันหมายถึงการร่ำรวยด้วยทายาท หรือจะได้ผู้สืบสกุลเยอะๆ โดยเฉพาะลูกชายและหลานชาย ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่สำคัญของคนจีน ผลไม้หลายชนิดที่มีเมล็ด จึงนำมาวางขึ้นโต๊ะหรือเป็นวัตถุดิบทำอาหารเพื่อนำมากินช่วงตรุษจีนค่ะ

  ผลไม้ชนิดหลักๆ ที่คนจีนกินกันเยอะ มักนำมาจัดกระเช้าขายให้เห็นกันบ่อยก็เช่นส้มลูกใหญ่ ส้มเขียวหวาน ส้มโอแตงโมและผลทับทิม โดยจะใช้เมล็ดจากผลไม้เหล่านี้เป็นวัตถุดิบหลัก! เมล็ดแตงโมที่ถูกย้อมด้วยสีแดงและเมล็ดดอกบัว จะนำไปใส่ในขนมหวานแจกแขกและเด็กๆ ที่มาเยี่ยมบ้าน เมล็ดดอกบัวสีขาวเป็นสัญลักษณ์ของครอบครัวที่สุขภาพแข็งแรง และเมล็ดแตงโมสีแดงหมายถึงความสนุกและความสุขค่ะ ถ้าอยากเฮง! ลองกินขนมจากเมล็ดเหล่านี้สักชิ้นดูนะ

  5. ผักชนิดต่างๆ

  คนจีนถือเป็นชนชาติที่ชอบกินผัก และผักชนิดต่างๆ ก็นำมาทำเป็นเมนูมากมาย เพื่อขึ้นโต๊ะอาหารในช่วงปีใหม่ โดยตามธรรมเนียมดั้งเดิมจะใช้ส่วนรากของผักชนิดต่างๆ มาผัดรวมกัน เรียกว่า ' Vegetarian's Delight, Jai หรือ Buddha's Delight ' เพราะปีใหม่จีนหมายถึงการเริ่มฤดูใบไม้ผลิ จึงเป็นโอกาสที่ดีในการเคลียร์ผักจากฤดูเก่าที่เก็บไว้ เพื่อทำที่เก็บอาหารให้โล่งรับผักสดจากฤดูใหม่ที่จะมาถึง

  ถ้าอยากกินผักเพื่อเพิ่มโชคลาภถึงขีดสุด คนจีนจะใส่มอสสีดำ หรือ ' fat choy ' เพื่อดึงดูดความร่ำรวย, เมล็ดดอกบัวเพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ และหน่อไม้เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและอายุยืนยาว ถ้ายังเฮงไม่พอ ผักชนิดอื่นๆ ที่แนะนำเพื่อความปังของดวงชะตาก็เช่น ดอกไทเกอร์ลิลลี่ ( tiger lily ), อินทผลัมสีแดง, ผักกาดจีน, และแห้ว ( ชื่อไทยอาจจะดูไม่เป็นมงคล แต่สำหรับจีนคือเป็นอาหารเรียกโชคเรียกลาภเลยละค่ะ )

  6. อาหารสีขาวทุกชนิด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe