Articles health
สุขภาพ

#ปวดจี๊ดขึ้นมาเลย! 9 อาหารที่กินแล้ว 'กระตุ้นอาการปวดหัว' ให้รุนแรงขึ้น ควรเลี่ยงถ้าอยากสมองไบรท์ (゚><゚)゚

ถ้าเธอเป็นคนนึงที่ปวดหัวบ่อย เอะอะปวดตุ๊บ ปวดจี๊ด ก่อนจะไปหาหมอสังเกตอาการอย่างละเอียด เริ่มจากสังเกตอาหารที่กินเข้าปากในแต่ละวันก่อนเลย บางอย่างที่กินแทนที่จะรักษา อาจไปกระตุ้นให้อาการแย่ลงซะงั้น!!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ขนม/น้ำอัดลมสูตร ' ไดเอท ' 0 แคลอรี่

  • 2. เนื้อสัตว์สำเร็จรูป/ เนื้อสัตว์แปรรูป

  • 3. ซีอิ๊ว

  • 4. อาหารทุกชนิดที่มี ' ผงชูรส '

  • 5. อะโวคาโด

  • 6. กล้วย

  • 7. ชีส

  • 8. หมากฝรั่ง

  • 9. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ที่กำลัง ' มึนหัวตึ๊บ! ' ทุกคน!

  ไม่มีใครอยากเจ็บป่วย อันนี้เรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องจัดอันดับโรคที่ป่วยแล้วแทบจะใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้เลย ต้องนอนนิ่งๆ อย่างเดียว หนึ่งในตัวท็อปที่ส่งเข้าประกวดก็คือ ' ปวดหัว ' เพราะอวัยวะที่จะเอาไว้คิด สั่งการอะไรต่างๆ ก็คือสมอง แต่เมื่อปวดหัวตื้อแล้ว คิดอะไรก็ไม่ออก เบลอ เจ็บปวด อึดอัดน่ารำคาญ บางทีก็เหมือนหัวมีเสียงหวึ่งๆ หรือมีค้อนมาทุบหัวอยู่ตลอดเวลา #ทรมานแท้

  สาเหตุในการปวดหัวก็มีหลายปัจจัย เช่น ความเครียด นอนน้อย ดื่มกาแฟเยอะเกินไป หรือได้ยินเสียงดัง สูงแหลมเกินพิกัด แต่อีกเหตุผลหนึ่งที่สาวๆ หลายคนอาจมองข้ามไปคือ ' อาหารที่กิน ' ซึ่งถ้ากินผิดประเภท อาจกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวหรือถ้าปวดอยู่แล้ว ก็จะยิ่งปวดรุนแรงขึ้นไปอีก!! หากครั้งหน้าหัวเริ่มปวดจี๊ดขึ้นมา ก็ควรเลี่ยง ' 9 อาหารกระตุ้นอาการปวดหัว ' ในบทความนี้ ถ้าอยากหายไวๆ และกลับมาใช้สมองได้อย่างรวดเร็วนะคะ (´。• ω •。`) ♡

  1. ขนม/น้ำอัดลมสูตร ' ไดเอท ' 0 แคลอรี่

  สาวๆ ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือคิดจะไดเอทด้วยการดื่ม ' น้ำอัดลม 0 แคลอรี่ ' ที่ใส่สารให้ความหวานแทนน้ำตาลนั้น ถ้าเธอปวดหัวง่ายหรือมีไมเกรนเป็นโรคประจำตัว เราไม่แนะนำให้ดื่มอย่างยิ่ง! เพราะน้ำตาลเทียมมีผลเสียข้างเคียงต่อระบบประสาทเมื่อกินในปริมาณมากๆ เช่น ปวดหัว มึนหัว หรืออาจถึงขั้นสูญเสียความจำบางส่วนได้เลย ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยง ดื่มเป็นน้ำเปล่าหรือน้ำหมักผลไม้ ( infused water ) ผอมเหมือนกัน แต่ดีต่อสุขภาพมากกว่า  

  2. เนื้อสัตว์สำเร็จรูป/ เนื้อสัตว์แปรรูป

  ใครที่ชอบกินเนื้อสัตว์แปรรูปจำพวกไส้กรอก แฮม เบคอน ฮอตดอก แบบแช่ฟรีซมา ใส่ในตู้เย็นเป็นเดือนก็ยังดูสดเหมือนใหม่นั้น นั่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอปวดหัวบ่อยๆ ก็เป็นได้ เพราะกระบวนการทำเนื้อแปรรูปเหล่านี้จะใส่สารไนเตรดและไนตริดเพื่อคงสภาพเนื้อไม่ให้เน่าเสีย ซึ่งสารประกอบเคมีเหล่านี้จะมีฤทธิ์ไปขยายหลอดเลือด และกระตุ้นให้เกิดการปวดหัวได้! อีกทั้งเนื้อเหล่านี้ก็อุดมไปด้วยเกลือที่ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ถ้ากินเยอะ กินทุกมื้ออาหาร น้องไมเกรนมาเคาะประตูเยี่ยมถึงหน้าบ้านแน่นอน

  3. ซีอิ๊ว

  ใครที่ชื่นชอบในการปรุงรสอาหารด้วยซีอิ๊ว พริกน้ำปลา ให้ได้รสเค็มอร่อยนัวอยู่บ่อยๆ กินข้าวแต่ละมื้อต้องเหยาะซีอิ๊วจนแทบจะกระฉอกลงไปทั้งขวดแล้วล่ะก็ ต้องระวังอาการปวดหัวไว้ให้ดี! เพราะเครื่องปรุงเหล่านี้เต็มไปด้วยผงชูรส ( MSG ) ที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องกระตุ้นไมเกรนและการปวดหัว อีกทั้งยังมีโซเดียมสูง ( แน่ละ ก็หมักมาจากเกลือนี่นา ) ซึ่งถ้ากินเยอะๆ ร่างกายก็จะขาดน้ำ ไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยงสมองอย่างเพียงพอ สุดท้ายก็ปิ๊งป่อง! ปวดหัวจ้า

  4. อาหารทุกชนิดที่มี ' ผงชูรส '

  โมโนโซเดียมกลูตาเมต คือผงชูรสหรือที่สมัยนี้เรียกว่า ' ผงนัว '  ที่ใช้เพื่อเพิ่มรสชาติขนมหรืออาหารต่างๆ ให้อร่อยยิ่งขึ้น ซึ่งกระบวนการทางเคมีที่ผลิตและปฏิกิริยาตอบสนองต่อร่างกาย หากกินในปริมาณมากอาจมีผลข้างเคียงเช่น ปวดหัว คลื่นไส้อาเจียนได้ คนที่เซนซิทิฟกับอาหาร ปวดหัวง่ายจึงไม่ควรกินอาหารที่มีผงชูรสเยอะ ไม่ว่าจะขนมถุง หรือร้านข้างทางที่เห็นแม่ครัวตักผงชูรสใส่เป็นช้อน ถ้าวันนั้นอยากหัวโล่งๆ สมองไบรท์ เลี่ยงได้เลี่ยงดีกว่า

  5. อะโวคาโด

  มาถึงข้อนี้ทุกคนอาจสงสัยว่า อะโวคาโด อาหารคลีนไขมันดีที่สายสุขภาพชอบกินนักหนาเนี่ยนะ ทำให้ปวดหัว? แต่คนที่มีโรคประจำตัวเป็นไมเกรน ถ้ากินเจ้าผลไม้สีเขียวนี้เยอะเกินไป อาการปวดจี๊ดเซย์ไฮแน่นอน เพราะอะโวคาโดมีไทรามีนในปริมาณสูงมาก ซึ่งเจ้าสารประกอบธรรมชาติตัวนี้จะบังคับให้หลอดเลือดตีบและขยายตัว นำมาสู่อาการปวดหัวตึ๊บ ปวดจี๊ดน่ารำคาญได้ ดังนั้นถ้าจะกินเพื่อสุขภาพก็กินอย่างพอดี ไม่เกินครึ่งซีกต่อวัน ก็นับว่ายังรับได้อยู่ค่ะ

  6. กล้วย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe