Articles health
สุขภาพ

จะลดน้ำตาล แต่ขาดหวานไม่ได้! 7 ทริคช่วยปรับ ' ขนม เครื่องดื่มของโปรด ' เป็นสูตรเฮลตี้ แคลอรี่น้อยลง ♡

น้ำตาล ถือเป็นผู้ร้ายทั้งกับผิวและสุขภาพร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้น ก็ควรจะลดการกินน้ำตาลให้น้อยลงที่สุด ถ้าอยากหน้าเด็ก ผิวสวย ไม่เสี่ยงโรค แต่จะให้หักดิบเลิกกินของชอบ กินแต่ของจืดๆ ก็ไม่น่ารอด งั้นมาลองทำวิธีแบบนี้กัน!


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. โยเกิร์ตใส่น้ำเชื่อม >> พุดดิ้งเมล็ดเชีย

  • 2. น้ำอัดลม น้ำผลไม้ >> น้ำหมักผลไม้ ( Infused Water )

  • 3. มันฝรั่งแผ่น แครกเกอร์ >> ผักหั่นแท่งจิ้มกรีกโยเกิร์ต

  • 4. ไอศกรีมหอมหวาน ครีมเน้นๆ >> ผลไม้เบอร์รี่ ราดครีมไขมันต่ำ-กรีกโยเกิร์ต

  • 5. ช็อกโกแลตนม ไวท์ช็อกโกแลต >> ดาร์กช็อกโกแลต

  • 6. ผงครีมเทียมใส่กาแฟ >> นมอัลมอนด์ / นมงาดำสูตรไม่หวาน-น้ำตาลน้อย

  • 7. ข้าวขาว ขนมปัง สปาเก็ตตี้ >> ควินัว ข้าวโอ๊ต หรือมันหวาน

   

  ฮัลโหลค่าาา สาวๆ SistaCafe คนสวยทั้งหลาย ♡ (⇀ 3 ↼)

  สาวซิสบางคน น่าจะเคยโดนเพื่อนๆ ตั้งฉายาว่า ' เป็นคนหวานๆ ' ในที่นี้ไม่ใช่นิสัยอ่อนหวาน เรียบร้อยอะไรหรอกนะ แต่ติดน้ำตาลแบบซึมลึกเข้ากระแสเลือดเลยต่างหาก! จะอาหาร ขนมหรือเครื่องดื่มอะไรในทุกมื้ออาหาร มันอดไม่ได้จริงๆ ที่จะต้องเติมน้ำตาลเข้าไปหน่อยสักช้อนสองช้อน แต่บางคนก็โหดเกิน สั่งชานมแต่ใส่น้ำตาลเข้าไปแล้วครึ่งแก้ว กลัวไม่อร่อย... #เอามือทาบอก #เกียมนัดหมอตัดขารอ

  เข้าใจว่าผู้หญิงกับของหวานเป็นของคู่กัน แต่ถ้ากินแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนอายุมากขึ้น ร่างกายไม่แข็งแรงหรือดีท็อกซ์ของเสียได้ดีมากเท่าเดิม น้ำตาลจะเปลี่ยนจากมิตรผู้แสนดีเป็นศัตรูที่จะเข้าทำลายสุขภาพของเธอทันที! ทั้งน้ำตาลในเลือดสูง เบาหวาน หัวใจ โรคอ้วน ผิวเหี่ยว แก่ไว มาแน่แบบไม่ต้องสืบ จะดีกว่าไหมถ้าจะเริ่มลดน้ำตาลลงตั้งแต่วันนี้? ในบทความนี้เราจะมาแกล้งๆ บอกต่อ 7 เมนูขนมทดแทนที่ไม่ต้องใส่น้ำตาลเยอะเท่าเดิม แต่ก็ยังมีรสหวานปะแล่ม ไม่ปรับให้จืดสนิทคลีนจ๋าจนต้องเททิ้งทั้งจาน รับรองว่าสาวซิสจะยังอิ่มฟิน อร่อยแบบไม่ทำหน้าหยีแน่นอน ^ ^ จะมีเมนูไหนบ้างเราไปดูกันเลย

  1. โยเกิร์ตใส่น้ำเชื่อม >> พุดดิ้งเมล็ดเชีย

  หลายคนอาจคิดว่าแค่เป็น ' โยเกิร์ต ' ก็เป็นขนมสุขภาพแล้ว จะใส่ท็อปปิ้งเป็นแยม น้ำเชื่อม ช็อกโกแลต วิปครีมเป็นภูเขาเลากาแค่ไหนก็ได้ แต่ที่จริงเอาแค่เนื้อโยเกิร์ตแต่ละชนิดก็ไม่เหมือนกันแล้ว บางยี่ห้อถ้าพลิกฉลากโภชนาการดูจะสะดุ้งว่าน้ำตาลเยอะมหาศาลอะไรขนาดนั้น! โดยยี่ห้อทั่วไปจะมีแลคโตส น้ำตาลธรรมชาติที่เจอในผลิตภัณฑ์ประเภทนมอยู่แล้ว ยิ่งเป็นรสผลไม้รวม รสสตรอว์เบอร์รี่ รสส้ม รสมะม่วงที่ใส่น้ำเชื่อมผสม ก็ไม่ต่างกับขนมน้ำตาลสูงดีๆ นี่เอง

  สาวๆ สามารถปรับเมนูนี้ให้เฮลตี้มากขึ้น เพียงเปลี่ยนจากโยเกิร์ตเป็น ' พุดดิ้งเมลดเชีย ' แทน เพราะคุณสมบัติของเมล็ดเชียทำให้อิ่มนานกว่า ช่วยให้ร่างกายไม่มัวแต่เอาพลังงานไปเผาผลาญน้ำตาล แต่ไปเผาไขมันเป็นพลังงานแทน แถมยังมีรสสัมผัสนุ่มหนึบ เด้งๆ ให้เคี้ยวเล่นได้อีกด้วย ถ้ากลัวจะจืดไปก็ผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือกรีกโยเกิร์ต เติมน้ำผึ้งลงไปสักช้อน ดาร์กช็อกโกแลตสักชิ้น อร่อยนัวไม่แพ้กัน!

  2. น้ำอัดลม น้ำผลไม้ >> น้ำหมักผลไม้ ( Infused Water )

  เมืองไทยเป็นเมืองร้อน ดังนั้นเครื่องดื่มหวานๆ เย็นๆ มีรสซ่าให้ร่างกายสดชื่นก็มักจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะช่วยบูสต์พลังงานได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเมนูนั้นก็คงหนีไม่พ้น ' น้ำอัดลม ' ที่แม้จะมีสูตรไดเอท สูตรน้ำตาล 0% ออกมา แต่ก็ยังมีคนมากมายที่ชอบดื่มสูตรปกติที่ทำจากน้ำเชื่อมข้าวโพดมากกว่า บางคนเสพติดรสหวานจนดื่มวันละ 3-4 ขวดก็มี น้ำหนักก็ขึ้นพรวดไปตามระเบียบ!

  สายเฮลตี้หน่อย แต่ยังเฮลตี้ไม่สุดก็จะดื่ม ' น้ำผลไม้ ' แทน แต่เป็นน้ำผลไม้กล่องสำเร็จรูปที่ไม่มีไฟเบอร์ เหลือแต่น้ำตาลฟรุคโตส ซึ่งผู้ผลิตใส่มาจนหวานเอียน แค่แก้วเดียวเหมือนกินผลไม้ปกติไปแล้วสี่ลูก ไปตรวจสุขภาพประจำปีถึงรู้ว่าค่าน้ำตาลในเลือดเกินพิกัดไปนานมากแล้ว #อาเมน

  เมนูทดแทนที่แนะนำคือ ใช้ผลไม้น้ำตาลต่ำอาทิมะนาว แตงโม สตรอว์เบอร์รี่ เกรปฟรุต ใส่ลงไปในขวดน้ำแล้วเทน้ำเปล่าลงไป ทำเป็นน้ำหมักผลไม้หรือ infused water แทน ได้ความสดชื่นและรสของ
  ผลไม้เหมือนกัน แต่ตัดน้ำตาลออกไปแทบจะ 100%
  ถ้าใครเสี่ยงจะเป็นเบาหวานแล้วควรทำมากๆ แต่ถ้าแค่อยากลดหวาน ก็อาจดื่มสลับกับน้ำผลไม้คั้นสดแทน เพราะอย่างน้อยก็มีไฟเบอร์ให้ร่างกายนำไปย่อย
  ดีกว่ากินน้ำผลไม้กล่องแน่ๆ ค่ะ


  3. มันฝรั่งแผ่น แครกเกอร์ >> ผักหั่นแท่งจิ้มกรีกโยเกิร์ต

  สาวๆ หลายคนปากว่างไม่ได้ ต้องหาอะไรมาเคี้ยวจ๊อบแจ๊บเสียหน่อย ติดนิสัยหาขนมถุงมาตุนไว้ในบ้านหรือลิ้นชักในออฟฟิศ ซึ่งก็หนีไม่พ้นมันฝรั่ง แครกเกอร์กรอบแบบถุงเพราะราคาไม่แพง หาซื้อง่ายตาม
  มินิมาร์ท ร้านสะดวกซื้อ รสชาติก็เค็มๆ นัวๆ ผงชูรส กินหมดห่อแล้วก็อยากกินอีก
  นอกจากจำนวนโซเดียมและไขมันที่พุ่งสูงเกินต้านทานแล้วนั้น หลายยี่ห้อก็มีการใส่ ' น้ำตาลแฝง ' เพื่อให้รสกลมกล่อมขึ้นโดยที่สาวๆ ไม่รู้ตัว ทำให้เกิดอาการกินจุกจิก ติดหวานไม่เลิกค่ะ

  ลองปรับเปลี่ยนขนมเคี้ยวเล่นใหม่ แทนที่จะกินมันฝรั่งกรอบซึ่งเป็นแป้งขาว เพิ่มแคลอรี่ต่อวันให้อ้วนขึ้นโดยไม่จำเป็น เปลี่ยนเป็น ' ผักหั่นแท่ง ' แทน เช่น บรอกโคลี แครอท จิ้มกับซอสแคลอรี่ต่ำ เช่น
  น้ำสลัดงาญี่ปุ่น, กรีกโยเกิร์ต, กัวคาโมเล่, น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรไม่ใส่น้ำตาล เป็นต้น ดีต่อสุขภาพแบบดับเบิ้ล เผลอๆ น้ำหนักลดลงไม่รู้ตัว เพราะแคลอรี่ต่ำมาก!


  4. ไอศกรีมหอมหวาน ครีมเน้นๆ >> ผลไม้เบอร์รี่ ราดครีมไขมันต่ำ-กรีกโยเกิร์ต

  ถ้าลิสต์ของหวานเมนูโปรดที่สาวๆ ชอบกินกันทั่วโลก หนึ่งในนั้นต้องเป็น ' ไอศกรีม ' อย่างแน่นอน ทั้งรสที่หวาน หอมมัน เย็นชื่นใจ มีให้เลือกมากมายทั้งวานิลลา ช็อกโกแลต สตรอว์เบอร์รี่ แต่สิ่งที่ตามมาคือแคลอรี่อันหนักหน่วง โคนเดียวเท่ากับข้าวครึ่งจาน ไหนจะน้ำตาลแลคโตสและครีมแบบเน้นๆ ใส่มาเยอะจนบางทีกินแค่โคนสองโคน น้ำตาลก็พุ่งเกินลิมิตต่อวันแล้ว ถ้าใครติดต้องกินทุกวัน เสื้อผ้าไซส์ประจำจะคับ พุงจะปลิ้น เบาหวานถามหาก็ไม่ใช่เรื่องแปลก

  อันที่จริงในยุคนี้ก็มีไอศกรีมสูตรแคลอรี่ต่ำ ตัดน้ำตาล ไม่ใส่ไขมันขายตามท้องตลาดอยู่บ้าง แต่เท่าที่เคยสำรวจตลาด แม้จะไม่ใส่ครีมแล้ว ก็ยังใส่น้ำเชื่อมน้ำตาลสูงปรื๊ดอยู่ดี หรือถ้าเป็นสูตรเฮลตี้จริงๆ ราคาก็แพงมากจนทำใจซื้อไม่ลง เราจึงแนะนำให้ทำกินเองแบบโฮมเมดดีกว่า โดยนำผลไม้ตระกูลเบอร์รี่รสเปรี้ยว หรือแบบบ้านๆ ก็ส้ม สับปะรด จิ้มกินกับกรีกโยเกิร์ตที่มีเนื้อข้นแน่นไม่ต่างจากครีม หรือวันไหนอยากตามใจปากหน่อย ก็กินกับวิปครีมสูตรไม่ใส่น้ำตาล หรือเนยถั่วไม่เกินมื้อละ 2 ช้อนโต๊ะแทน เฮลตี้กว่ากันมากมาย

  5. ช็อกโกแลตนม ไวท์ช็อกโกแลต >> ดาร์กช็อกโกแลต

  ไหน ใครเป็นสาวกช็อกโกแลตบ้างขอให้ยกมือขึ้น! ด้วยรสหอมหวาน มันอร่อย จึงไม่แปลกที่ผู้หญิงมากมายตกเป็นทาสของขนมสีน้ำตาลชนิดนี้ ซึ่งจริงๆ ช็อกโกแลตแท้นั้นดีต่อสุขภาพ เพราะทำจากเมล็ดโกโก้ที่มีทั้งธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแตสเซียมและแคลเซียม แต่ช็อกโกแลตแท่งในท้องตลาดทั่วไปมักผสมโกโก้บัตเตอร์ ไขมันทรานส์ น้ำตาลมาด้วย ให้ได้รสหวานอร่อยแต่กินมากๆ ในอนาคตเสี่ยงเป็นทั้งเบาหวาน ไขมันอุดตัน คอเลสเตอรอลแน่นอน

  สาวๆ คนไหนชื่นชอบไวท์ช็อกสีขาว หรือช็อกโกแลตใส่นมที่รสหวานจนเลี่ยน ลองปรับเป็น ' ดาร์กช็อกโกแลตสูตรไม่ใส่น้ำตาล ' ที่ดีต่อร่างกาย มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ อิ่มนาน แถมช่วยลดน้ำหนักทางอ้อม เพราะกินแค่ไม่กี่ชิ้นก็อิ่มยาวถึงมื้อถัดไป แนะนำว่ามือใหม่ซื้อแบบโกโก้ 75% มาลองก่อน อย่าเพิ่งข้ามไปสูงกว่านั้น เพราะโกโก้ล้วนจริงๆ จะมีรสขมจนออกเปรี้ยว อาจทำให้กินไม่ลงได้ค่ะ 

  6. ผงครีมเทียมใส่กาแฟ >> นมอัลมอนด์ / นมงาดำสูตรไม่หวาน-น้ำตาลน้อย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe