Articles health
สุขภาพ

จะเพิ่มกล้ามเนื้อ ดันไปเพิ่มโรคแทน! 7 สัญญาณเมื่อเธอ ' กินโปรตีนมากเกินไป ' จนอันตรายกับสุขภาพ (/ω\)

อยากกินโปรตีนเพิ่มกล้ามเนื้อ ให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น หุ่นเป๊ะขึ้นก็ดีอยู่หรอก
แต่ถ้ากินเยอะเกินไป จะกลายเป็นทำร้ายร่างกายโดยไม่รู้ตัวเอาน่ะสิ!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เธอจะ ' หิวน้ำกว่าเดิมมากๆ ' จนรู้สึกผิดปกติ

  • 2. ลมหายใจของเธอจะ ' กลิ่นแรงมาก ' จนคนถอยหนีเป็นแถบๆ

  • 3. เธอจะ ' น้ำหนักขึ้น ' อย่างแน่นอน

  • 4. ไตจะรับภาระ ' ทำงานหนักขึ้น ' เสี่ยงไตวายได้!

  • 5. ' พุงน้อยๆ ' จะโผล่มาทักทาย บอกลาชุดรัดรูป / บิกินี่ไปได้เลย!

  • 6. เธออาจมี ' อายุขัยที่สั้นลง '

  • 7. รู้สึก ' คลื่นไส้ อยากอาเจียน '

   

  - - สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe คนน่ารักที่รัก ' โปรตีน ' ทั้งหลาย (^▽^)  - -

  หากนึกถึงสารอาหารที่ช่วยทั้งลดความอ้วน เบิร์นไขมัน อิ่มนาน แถมยังเสริมสร้างกล้ามเนื้อจนเป็น
  กระแสทั้งในหมู่สาวๆ ที่ไดเอทหรือแค่รักสุขภาพ หนึ่งเดียวในใจก็ต้องเป็น ' โปรตีน ' ที่จะกินในเนื้อสัตว์ ถั่ว ไข่ โยเกิร์ต หรือกินเป็นอาหารเสริมแบบเวย์โปรตีนก็ได้ทั้งนั้น
  แต่อาหารทุกอย่างบนโลก กินเยอะไปก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะการกินโปรตีนเยอะเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน เบาหน่อยก็แค่อ้วนขึ้น มีกลิ่นปาก แต่ถ้ากินแบบจัดหนักจนร่างกายรับไม่ไหว ก็อาจเจออะไรที่แย่กว่านั้น! (>﹏<)

  สำหรับเพศหญิงโดยปกติแล้ว ไม่ควรกินโปรตีนเกิน 0.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือเอาง่ายๆ ว่า ถ้าเธอน้ำหนัก 55 กิโลกรัม ก็ไม่ควรกินโปรตีนเกิน 55 x 0.7 = 38.5 กรัมต่อวัน แต่ถ้ากินเกินไปจากนี้ ร่างกายจะเริ่มส่งสัญญาณแปลกๆ ที่แปลได้ว่า ให้หยุดกินเพิ่มก่อนจะมีปัญหา! ถ้าไม่แน่ใจว่าทุกวันนี้กินเกินที่ร่างกายต้องการหรือไม่ ลองมาเช็คใน ' 7 สัญญาณเมื่อเธอกินโปรตีนเยอะเกินไป จนอันตรายต่อสุขภาพ ' ในบทความนี้ ว่าตรงกับเธอไปแล้วกี่ข้อ??

  1. เธอจะ ' หิวน้ำกว่าเดิมมากๆ ' จนรู้สึกผิดปกติ

  โปรตีนมีส่วนผสมของ ' ไนโตรเจน ' ถึงร้อยละ 16 ถ้าเธอกินเนื้อ กินไข่ กินเวย์เยอะเกินไป ก็ทำให้ไนโตรเจนเข้าสู่ร่างกายเยอะตามไปด้วย ซึ่งในปริมาณน้อยอาจไม่เป็นไร แต่ถ้าเยอะมากๆ ก็จะกลายเป็นสารพิษกับร่างกายได้ หลังจากระบบข้างในตรวจจับได้ว่ามีสารนี้เยอะเกินพิกัด ก็จะใช้น้ำและของเหลวต่างๆ ในร่างกายขับออก ซึ่งจะทำให้เธอรู้สึก ' กระหายน้ำ ' มากกว่าเดิมจนผิดสังเกตนั่นเองค่ะ

  แม้จะกินโปรตีนไม่เกินที่กำหนด สาวๆ ทุกคนก็ควรดื่มน้ำวันละไม่ต่ำกว่า 2-3 ลิตรต่อวันอยู่แล้วเพื่อสุขภาพที่ดี แต่ถ้าเผลอกินโปรตีนเยอะมากในวันนั้น ก็ยิ่งต้องดื่มน้ำเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อขับสารพิษเหล่านั้นออกมา เพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียเช่น อาการแสบร้อน, เนื้อเยื่อเสียหาย, เป็นไข้ เป็นต้น

  2. ลมหายใจของเธอจะ ' กลิ่นแรงมาก ' จนคนถอยหนีเป็นแถบๆ

  สาวๆ ที่เรียกว่าเข้าขั้นเสพติดโปรตีนในชีวิตประจำวัน กินเนื้อ นม ไข่ทุกมื้อ หรือกำลังลดความอ้วนด้วยวิธีกินเนื้ออย่างเดียว ลดคาร์โบไฮเดรตลงต่ำสุดๆ ลองสังเกต ' กลิ่นปาก ' ตัวเองดูว่า กลิ่นแรงผิดปกติหรือไม่ ถ้าใช่ แปลว่าร่างกายฟ้องว่าโปรตีนในร่างกายเกินพิกัดแล้ว! เมื่อเธอไดเอทด้วยวิธีโลว์คาร์บ ร่างกายจะกักเก็บไขมันเป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งอาจจะดูดีถ้ากำลังเพิ่มกล้ามเนื้อ แต่ไม่ดีกับลมหายใจหอมสดชื่นแน่นอน T ^ T

  เมื่อสาวๆ กินแป้งไม่พอ ร่างกายจะเผาผลาญไขมันและโปรตีนเพื่อนำมาใช้ในร่างกาย เรียกขั้นตอนนี้ว่าอยู่ในภาวะ ' คีโตซิส ' แต่ระหว่างที่อยู่ในภาวะคีโตน ผลข้างเคียงคือกลิ่นปากจะแรงจนถึงขั้นเหม็น แม้จะแปรงฟันหรือบ้วนปากแล้วก็ตาม บรรเทาอาการนี้ได้ด้วยการเพิ่มปริมาณคาร์บให้มากขึ้น และดื่มน้ำให้เยอะขึ้นต่อวัน กลิ่นก็จะจางลงได้ หรือถ้าแบบเฉพาะหน้าก็เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือฉีดสเปรย์ดับกลิ่นปากนะคะ

  3. เธอจะ ' น้ำหนักขึ้น ' อย่างแน่นอน

  แม้โปรตีนจะเป็นสารอาหารดี เริ่ด ปังขนาดไหน แต่มันก็ยังให้พลังงาน ไม่ได้ 0 แคลอรี่ กินเยอะไปก็น้ำหนักพุ่ง อ้วนขึ้นได้เหมือนกัน! โดยเฉพาะคนที่ไดเอทแบบโปรตีนสูง คาร์บต่ำ แน่นอนว่าเธอจะผอมลงเร็วมากเหมือนเสกได้ แต่งานวิจัยในประเทศสเปนค้นพบว่า คนที่ทำไดเอทวิธีนี้จะมีแนวโน้มอ้วนขึ้นได้ในระยะยาวค่ะ 

  นักวิจัยได้ให้แบบสอบถามผู้ทดลองกว่า 7,000 คน โดยถามเกี่ยวกับพฤติกรรมการกิน โดยศึกษาต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 6 ปี!! หลังจากวิเคราะห์ข้อมูลในคำตอบเหล่านั้นโดยละเอียดแล้ว จึงพบว่าคนที่กินโปรตีนสูง จะมีโอกาส 90% ที่จะอ้วนขึ้นมากกว่าคนทั่วไป ซึ่งจะเพิ่มขึ้น 10% ของน้ำหนักตัว ถ้าลดลงมาได้ถึงน้ำหนัก 48 กิโลกรัม ผ่านไปสามปีห้าปี ถ้าไม่เปลี่ยนวิถีการกิน น้ำหนักก็อาจเด้งขึ้นได้เกือบ 5 กิโลเลยทีเดียว #ร้องไห้หนักมาก

  4. ไตจะรับภาระ ' ทำงานหนักขึ้น ' เสี่ยงไตวายได้!

  ไม่ว่าเธอจะสวาปามอะไรก็ตามที่เป็นโปรตีน ทั้งสเต๊ก อกไก่ เนื้อวัว ถั่ว เต้าหู้ หรืออะไรก็ตามที่เอาไว้เพิ่มกล้ามให้ร่างกาย เธอจะเพิ่มปริมาณ ' ไนโตรเจน ' เข้าไปด้วยเป็นเงาตามตัว ( อย่างที่เกริ่นไว้ในข้อแรกๆ ) ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติจากกรดอะมิโนในโปรตีน ถ้ากินในปริมาณที่พอดีตามน้ำหนักตัว ร่างกายจะขจัดส่วนที่อาจทำให้เป็นพิษออกไปเอง ไม่เป็นอันตราย

  แต่ถ้าสาวๆ กินเนื้อมื้อนึงเป็น 10-20 ชิ้น เวย์โปรตีนวันละ 3-4 แก้ว เตรียมเซย์กู๊ดบายไตสองข้างได้เลย เพราะไตจะทำงานหนักมากเพื่อขจัดสารพิษเหล่านั้น เหมือนน้ำที่กำลังท่วมบ้าน และไตรับบทเป็นคนวิดน้ำออกจากบ้าน ระยะสั้นไม่มีปัญหาหรอก แต่ถ้าโปรตีนเยอะเกินพิกัดมากๆ เป็นเวลานาน จนน้ำทะลักเข้ามาจนได้ ก็อาจเจอประสบการณ์ ' ไตวาย ' วี้หว่อๆ เข้าไอซียูได้ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น!

  5. ' พุงน้อยๆ ' จะโผล่มาทักทาย บอกลาชุดรัดรูป / บิกินี่ไปได้เลย!

  อันที่จริงมันก็คือผลต่อเนื่องจากการที่น้ำหนักขึ้น เพราะเมื่ออ้วนขึ้น = ไขมันพอกพูนไปทั่วทุกส่วนในร่างกาย รวมถึงส่วนที่ผู้หญิงไม่อยากให้มีที่สุดอย่างบริเวณหน้าท้อง เป็น ' พุงน้อยๆ ' ที่กลัวว่าใครจะมาเห็น ต้องซ่อนไว้ใต้เสื้อผ้าหลวมๆ ถ้าใส่เดรสที่เน้นสัดส่วนหน่อยหรือกางเกงยีนส์ไซส์ฟิตๆ ก็คือไม่รอด
  พุงปลิ้นจนสังเกตได้ชัดเจนแน่นอน!! #ลาก่อนบิกินี่กับหุ่นเป๊ะที่ใฝ่ฝัน


  มีผู้เชี่ยวชาญหลายท่านบอกไว้ว่า ปริมาณสูงสุดที่ร่างกายรับโปรตีนได้ต่อมื้อคือ ' 30 กรัม ' เท่านั้น
  ถ้ากินเกินกว่านี้ ร่างกายพร้อมจะนำไปเก็บเป็นเจ้าไขมันน้อยๆ ที่ต้นแขน ต้นขา พุงกะทิทันที ส่วนกรดอะมิโนส่วนเกินก็จะถูกขับออกมาตามปกติ
  ดังนั้นถ้าอยากรักษาหน้าท้องแบนราบ ใส่ชุดแบบมั่นใจได้
  ก็อย่ากินโปรตีนตามใจปากจนเกินไปนะคะซิส (; ω ; )

  6. เธออาจมี ' อายุขัยที่สั้นลง '

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe