1582704678 cat health color
สุขภาพ

#กินแป้งแบบนี้ผอมก็แย่ละ! 7 นิสัยการกิน ' คาร์โบไฮเดรต ' ช่วงไดเอท เสี่ยงอ้วนขึ้น ไขมันพุ่ง รอบเอวขยายรัวๆ

แป้งไม่ใช่ผู้ร้ายในการลดน้ำหนักก็จริง แต่ถ้ากินไปเรื่อยเปื่อยแบบไม่สนใจร่างกายตัวเองแบบนี้ ก็ระวังเสื้อผ้าไซส์เดิมจะใส่ไม่ได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านะจ๊ะ!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ไดเอทแบบ ' โลว์คาร์บ ( low-carb ) '

  • 2. กินแต่ ' แป้งขัดสี ( แป้งขาว ) ' อย่างเดียว

  • 3. กินคาร์โบไฮเดรตเยอะ เพราะ ' กลัวไขมัน '

  • 4. ไม่ยอมกินคาร์โบไฮเดรต ' ก่อน-หลังออกกำลังกาย '

  • 5. ดื่ม ' น้ำผักผลไม้ ' แทนข้าว

  • 6. กินผักที่ ' มีส่วนประกอบของแป้ง ' เยอะเกินไปโดยไม่รู้ตัว

  • 7. มี ' เคอร์ฟิวส์ ' ในการกินแป้ง ไม่ยอมกินแป้งตอนเย็นเด็ดขาด!

   

  เซย์ไฮสาวๆ SistaCafe ที่รักในการกิน ' คาร์บ ' ทุกคนเลยค่า! ヽ(*⌒▽⌒*)ノ

  ถ้าพูดถึงอาหารแบบไหนที่คนมักคิดว่าเพิ่มน้ำหนักโดยใช่เหตุ คำตอบแรกๆ คงจะเป็นคาร์บ หรือคาร์โบไฮเดรต/แป้ง ที่สาวๆ หลายคนหลงใหล ถ้าไม่กินในทุกมื้ออาหารจะรู้สึกไม่มีแรง ไม่มีพลัง ซึ่งในความเป็นจริงคาร์บก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย การกินแป้งไม่ใช่อาชญากรรม ไม่ได้ทำให้น้ำหนักพุ่งจากสาวหุ่นดีเป็นน้ำหนักร้อยโลในชั่วข้ามคืน ถ้ากินในปริมาณพอดี ถูกประเภท ก็เติมพลังงาน ให้เซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ในสมองทำงานดีขึ้น และยังทำให้ผอมลงด้วยซ้ำไป 

  แต่ในทางกลับกัน ถ้ากินผิดประเภท กินแย่ มันก็จะกลายเป็นผู้ร้ายตามมาหลอกหลอนสาวๆ ในรูปแบบไขมันแล้ว 1 โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ แล้ว 1 และที่แน่ๆ หุ่นสวยที่ใฝ่ฝันก็จะยังเป็นแค่ฝันต่อไป ไม่มีทางเป็นความจริงได้ เพราะลดไม่ลงจ้าาา TT^TT ในบทความนี้ เราจึงขอมาชวนสาวๆ ที่กำลังลดความอ้วนหรือคุมรูปร่าง สังเกตพฤติกรรมตัวเองจาก ' 7 นิสัยการกินคาร์โบไฮเดรตช่วงไดเอท ' กันว่าเสี่ยงไขมันพุ่ง รอบเอวขยายกันหรือไม่ ถ้าใช่ ก็รีบยั้งปากสิคะจะรออะไร!

  1. ไดเอทแบบ ' โลว์คาร์บ ( low-carb ) '

  เปิดมาข้อแรกก็งงกันเป็นแถบแน่ๆ ก็ชื่อบอกว่า ' โลว์คาร์บ ' กินแป้งน้อยลง แล้วทำไมน้ำหนักขึ้นล่ะ? นักวิจัยชาวสเปนพบว่า การกินอาหารคาร์บต่ำ โปรตีนสูง อาจทำให้อ้วนขึ้นได้ในระยะยาว เพราะพวกเขาได้ค้นพบว่า คนที่กินอาหารโปรตีนสูงๆ จะมีความเสี่ยงถึง 90% ที่จะอ้วนขึ้น 10% จากตัวเลขน้ำหนักเดิม เทียบกับกลุ่มคนที่กินอาหารทุกอย่างเท่าๆ กันและไม่ได้เน้นเนื้อสัตว์เป็นพิเศษค่ะ 

  และยังมีอาหารโลว์คาร์บอีกมากมายในท้องตลาดที่แม้จะแป้งต่ำ แต่น้ำตาลและไขมันสูง คนที่ดูฉลากไม่ค่อยเป็นเห็นแป้งน้อยก็ซื้อมาเลย ทั้งที่ปริมาณน้ำตาลอาจสูงลิบลิ่ว สุดท้ายมางงว่าทำไมเสื้อผ้าเริ่มคับ ก็นั่นแหละคำตอบ! เราแนะนำให้กินอาหารทุกมื้อเท่าๆ กันจะปลอดภัยสุด ยังไงร่างกายก็ต้องการคาร์บเพื่อเผาผลาญพลังงาน ให้ระบบเมตาบอลิซึ่มทำงานเป็นปกติ แต่อย่ากินเกินที่ร่างกายจะเผาได้ก็เพียงพอ!

  2. กินแต่ ' แป้งขัดสี ( แป้งขาว ) ' อย่างเดียว

  ข้อนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันมาก! การกินอาหารที่ใช้แค่คาร์บเชิงเดี่ยว หรือแป้งขาว ย่อมทำให้น้ำหนักพุ่งอยู่แล้ว เพราะดูดซึมง่าย กระตุ้นระดับน้ำตาลในเลือดให้สวิงไปมา นำไปสู่การหิวจุกจิกนอกมื้อได้ดีสุดๆ บางคนไม่ชอบกินข้าวกล้อง ควินัว โฮลวีท ข้าวไรซ์เบอร์รี่เพราะรสสัมผัสหยาบกระด้าง ไม่อร่อยนุ่มลิ้น แต่บอกเลยว่าคุณค่าทางสารอาหารต่างกันลิบลับ!

  แม้ว่าข้าวขาว ขนมปังขาว สปาเก็ตตี้ มักกะโรนี พาสต้าใดๆ จะอร่อยแค่ไหน แต่ถ้าอยากคุมหุ่นให้สวย หรือกำลังลดน้ำหนักอยู่ งดไปก่อนแล้วหันไปหาคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่เป็นแหล่งพลังงานชั้นดี ย่อยช้า อิ่มนาน มีกากใยช่วยไม่ให้ท้องผูก และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย ถ้าเป็นมือใหม่จะผสมกับแป้งขาวไปก่อนก็ได้ ชินเมื่อไหร่ค่อยกินเพียวๆ รับรองว่าคุ้มค่ากับสุขภาพที่ดีขึ้นชัวร์

  3. กินคาร์โบไฮเดรตเยอะ เพราะ ' กลัวไขมัน '

  จะมีสาวๆ หลายคนที่ยังคงเชื่อตำราแต่โบราณกาลว่า ' ไขมันคือของเลว ไขมันคือสิ่งไม่ดี จะกินอะไรก็ได้แต่ห้ามกินไขมัน ' จึงทำให้คนที่กำลังไดเอท ถ้าหิวติดหมัดขึ้นมามากๆ ก็จะกินเป็นคาร์โบไฮเดรตหรือโปรตีนในปริมาณมากแทน แต่นอกจากไขมันเดิมในร่างกายจะไม่หายไปแล้ว พลังงานส่วนเกินจากแป้งหรือโปรตีนเหล่านั้นจะยิ่งอัดแน่นอยู่ในร่างกายอีกด้วย!

  อย่ากลัวไขมัน โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องการไขมันไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกายมากมาย เมื่อกินควบคู่กับออกกำลังกาย ไขมันหน้าท้องหรือพุงจะหายไปอย่างรวดเร็ว เร็วยิ่งกว่ากินแค่ผักอีก แต่ก็ต้องเป็นไขมันชนิดดีที่ไม่อิ่มตัว และกรดโอเลอิกเท่านั้น เพื่อทำให้อิ่มนานและกระตุ้นระบบเผาผลาญ เช่น ปลาแซลมอน ถั่ว อะโวคาโด ไข่ เป็นต้น กินไม่กี่ชิ้นก็อิ่มตื้อถึงมื้อต่อไป แต่ถ้ากินขนมปังน่ะเหรอ กว่าจะรู้สึกอิ่มก็กินโควต้าเผื่อไปมะรืนนี้แล้ว ไม่อ้วนยังไงไหว

  4. ไม่ยอมกินคาร์โบไฮเดรต ' ก่อน-หลังออกกำลังกาย '

  มีสาวๆ บางคนคิดว่า เราออกกำลังกายเพื่อ ' เผาผลาญไขมันเดิมในร่างกาย ' และบางตำราก็บอกว่า ออกกำลังตอนท้องว่างจะดีที่สุด แต่สำหรับการเล่นกีฬาที่ต้องออกแรงมากๆ ชั่วโมงนึงเบิร์นเป็นพันแคลอรี่ เช่น ยกเวท ต่อยมวย ถ้าไม่กินข้าวไม่มีแรงเล่นแน่นอน เพราะคาร์โบไฮเดรตหรือแหล่งพลังงานที่ดูดซึม กินแล้วมีแรงเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ถ้าจะเล่นอะไรหนักๆ กินคาร์บจะดีที่สุดค่ะ

  บางส่วนอาจแย้งว่า แต่กระแสช่วงนี้ต้องกินโปรตีนไม่ใช่เหรอ โปรตีนเชคก็เห็นขายดี ดื่มง่าย แต่โปรตีนเหล่านี้ก็ไม่ได้มีคุณสมบัติฟื้นฟูกล้ามเนื้อหรือเติมเต็มแหล่งกักเก็บไกลโคเจนในร่างกายเหมือนแป้งอยู่ดี ดังนั้นทางสายกลางที่ดีที่สุดคือกินทั้งคู่ในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น ขนมปังโฮลวีททาเนยถั่ว, ข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ราดเมนูจากปลาแซลมอน ไข่หรืออะโวคาโด เป็นต้น

  5. ดื่ม ' น้ำผักผลไม้ ' แทนข้าว

  ช่วงนี้กระแสน้ำผักผลไม้ดีท็อกซ์ลำไส้ ช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใสกำลังมาแรง และคุณสมบัติอ้อมๆ ที่แบรนด์ชอบแยบบอกแต่ไม่ยอมรับตรงๆ คือ ' ช่วยลดน้ำหนักได้! ' จึงทำให้บางคนติดนิสัยดื่มน้ำผัก
  ผลไม้คั้น/สกัดเย็นแทนมื้ออาหารอยู่บ่อยๆ
  เพราะหวังทั้งตัวเบา ทั้งน้ำหนักลด สาวออฟฟิศหลายในช่วงเร่งรีบ ก็ดื่มน้ำผลไม้แก้วใหญ่ๆ แทนมื้อเช้าหรือมื้อเที่ยงไปเลยก็มี เน้นสะดวก แต่หารู้ไม่ว่าที่ซดลงคอไปน่ะ ทั้งแป้งและน้ำตาลแบบจัดหนักชุดใหญ่เลยละค่า!

  ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า ผักและผลไม้ทุกชนิดมีแป้งผสมอยู่ แต่จะมีมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของมัน เช่น แอปเปิ้ล 1 ผลมีคาร์บอยู่ถึง 34 กรัม มากกว่าขนมปังโฮลวีท 2 แผ่นซะอีก!! แม้จะสกัดเป็นน้ำผลไม้เหลวไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำให้สุขภาพดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และยังทำให้เรากินผลไม้ที่มีน้ำตาลมากเกินไปโดยไม่จำเป็น โดยมีงานวิจัยจาก Harvard School of Public Health พบว่าคนที่ดื่มน้ำผลไม้ 1 แก้วหรือมากกว่าทุกวัน เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 และอีกงานวิจัยใน the journal Nature พบว่าคาร์บแบบเหลวจะอิ่มน้อยกว่าคาร์บแข็งๆ แบบเคี้ยวได้ถึง 17% สรุปง่ายๆ เลยคือ ถ้าจะกินผลไม้ กินแบบสดที่ยังไม่ได้คั้นเป็นน้ำ จะให้คุณค่าทางอาหารมากกว่า และอ้วนน้อยกว่าด้วยค่ะ

  6. กินผักที่ ' มีส่วนประกอบของแป้ง ' เยอะเกินไปโดยไม่รู้ตัว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe