Articles food
อาหาร

#ชงกาแฟเหลืออย่าเพิ่งทิ้ง! 7 เมนูอาหารฟินๆ ผสม ' กาแฟ ' เพิ่มรสชาติ อัพความนัว แถมเฮลตี้กว่าเดิม (♡˙︶˙♡)

มีผงกาแฟเหลือๆ ในขวด หรือทำกาแฟดริปแล้วมีกากกาแฟตกตะกอนอยู่ อย่าเพิ่งทิ้งลงถังขยะให้เสียของ เพราะมันคือส่วนผสมลับ อัพเกรดความนัว เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้ ' อาหาร ' ได้ ที่สำคัญ อร่อยจ้า!!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ผสมกับ ' ข้าวโอ๊ต '

  • 2. เป็นส่วนผสมใน ' สมูทตี้ '

  • 3. เพิ่มความนัวให้ ' เบคอนย่าง '

  • 4. ใส่ใน ' เครื่องดื่มโปรตีนเชค ' กระตุ้นการเผาผลาญ

  • 5. เพิ่มรสชาติใหม่ๆ ให้ ' น้ำสลัด '

  • 6. เพิ่มรสชาติให้ ' เนย ' สลายไขมันหน้าท้อง อิ่มนาน

  • 7. เป็นส่วนผสมใน ' แครกเกอร์โฮมเมด ' จิ้มกาแฟ เฮลตี้คูณสอง

   

  สวัสดีค่าา ชาว SistaCafe คอกาแฟ coffee addict ทั้งหลาย! ♡(。- ω -)

  เชื่อว่ามีสาวๆ มากมายที่พร้อมพลีกาย ถวายวิญญาณให้กับคาเฟอีน ตื่นเช้ามางัวเงีย มึนเบลอขั้นสุด ต้องดื่มกาแฟสักแก้ว จึงจะถือว่าชีวิตในวันนั้นเริ่มต้นขึ้น! ชอบดื่มกาแฟที่ขายตามร้าน ตามคาเฟ่เปิดใหม่ ในวันหยุดอยู่บ้าน สายเข้าครัวชอบทำอาหาร สายบาริสต้า ก็เปิดเคาน์เตอร์ทำกาแฟดริปดื่มเองก็มี เพราะหลงใหลในกลิ่น รสชาติของกาแฟเข้มข้น ดื่มวนไปทั้งวัน แถมถ้าดื่มกาแฟดำ ยังแทบไม่มีแคลอรี่
  ช่วยลดความอ้วนได้อีกต่างหาก เริ่ดมาก!
  (*˘︶˘*).。.:*♡

  แต่ถึงจะชอบขนาดไหน เราก็คงไม่ได้ดื่มกาแฟทุกหยดที่ชงออกมาได้หรอก บางทีก็มีผงกาแฟจากการดริป หรือน้ำกาแฟที่ชงเหลือมาบ้าง คำถามคือแล้วจะเอาไปทำอะไรดี ไม่ต้องเททิ้งให้เสียของ? ในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้นำกาแฟเหล่านั้น มาทำเป็นส่วนผสมเพิ่มรสชาติเด็ดๆ ให้ ' 7 เมนูอาหารสุดฟินผสมกาแฟ ' เพิ่มรสชาติให้อร่อยนัว และยังทำให้อาหารหรือขนมเหล่านั้นดีต่อสุขภาพของสาวๆ มากขึ้นอีกด้วย จะมีเมนูอะไรบ้างเราไปดูกันเลยดีกว่าค่า (◕‿◕)♡

  1. ผสมกับ ' ข้าวโอ๊ต '

  สำหรับสาวรักสุขภาพ ' ข้าวโอ๊ต ' เป็นอาหารที่น่าคุ้นหูอยู่แล้ว เพราะนิยมกินกันในมื้อเช้า จะเทน้ำร้อนใส่ก็กลายเป็นโจ๊กที่ให้คุณค่าทางอาหารสุดๆ เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานต่ำ ( resistant starch ) ที่ย่อยช้า อิ่มนาน ช่วยลดน้ำหนัก หากเทนมแช่ทิ้งไว้เป็น overnight oats รสสัมผัสหนึบหนับ ได้เมนูที่แคลอรี่เพียงพอจนถึงมื้อถัดไป รสก็อร่อยสุดๆ 

  แทนที่จะใส่น้ำหรือนมในข้าวโอ๊ตเหมือนอย่างที่เคยทำ ลองใช้ ' น้ำกาแฟกลิ่นเฮเซลนัท ' ใส่ลงไปแทน หากชอบคาเฟอีนมากๆ หลังจากใส่ผลไม้ ช็อกโกแลตแล้ว ก็ตบท้ายด้วยผงกาแฟกลิ่นเดียวกันท็อปปิ้งด้านบนอีกที กลิ่นถั่วและรสขมจากกาแฟจะทำให้ข้าวโอ๊ตชามนั้นหอมมัน นัวยิ่งขึ้น แถมยังช่วยบูสต์พลังงานให้สมองตื่นตัวเต็มที่ในช่วงเช้าก่อนไปทำงานอีกด้วยค่ะ

  2. เป็นส่วนผสมใน ' สมูทตี้ '

  ' สมูทตี้ '  เครื่องดื่มที่จะเป็นสายสุขภาพเต็มตัว หรือดื่มเอาอร่อยก็ได้ประโยชน์กับร่างกายทั้งนั้น และยังเหมาะเป็นมื้ออาหารสำหรับคนที่ชีวิตเร่งรีบตลอดเวลา ดื่มไม่ถึง 1 นาทีก็เติมพลังงานได้เต็มร้อย แคลอรี่ไม่ต่ำจนหิวและไม่เยอะจนน้ำหนักขึ้น และหากเลือกส่วนผสมดีๆ ก็ไม่ต่างกับกินอาหารสุขภาพปกติที่อยู่ในจานเลย เพราะครบทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมันและวิตามินแร่ธาตุเลยค่ะ 

  สูตรสมูทตี้ที่อยากแนะนำคือ เทกาแฟ, นมอัลมอนด์, ผลไม้เบอร์รี่ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ตามชอบ, กรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ, เนยถั่วและน้ำแข็งลงไปในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้เข้ากัน เท่านี้ก็ได้มื้อเช้าสุดฟินที่ช่วยดับหิว ดับง่วง และอิ่มไปจนถึงมื้อเที่ยงแบบชิลล์ๆ ไม่กระตุ้นน้ำตาลในเลือดให้สวิง จึงหมดห่วงกับการหิวจุกจิกระหว่างวัน หรือถ้ามีสมูทตี้สูตรที่ทำประจำอยู่แล้ว ก็ใส่กาแฟลงไปผสมโลด รับรองรสจะกลมกล่อมขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยล่ะ

  3. เพิ่มความนัวให้ ' เบคอนย่าง '

  เมนูนี้สายเฮลตี้จ๋าอาจไม่ปลื้มเท่าไหร่ แต่ถ้ากินในวัน cheat day ก็คงไม่รู้สึกผิดบาปต่อชีวิตมากนัก แต่ถ้าสายกินแหลกรับรองว่าตาลุกวาว! กับ ' เบคอนย่าง ' ที่แค่นำมาย่างไฟฉ่าๆ บนเตา ทั้งสีสันและกลิ่นหอมของเนื้อก็ทำให้น้ำลายไหล แม้จะมีอัตราส่วนไขมันที่ค่อนข้างสูง แต่ต้องยอมรับเลยว่า เมื่อนำกาแฟมาผสมจะทำให้ความหอมมันของเบคอนอัพเลเวลขึ้นไปอีก! 

  วิธีทำเบคอนย่างกาแฟก็ไม่ยาก เพียงใช้เอสเปรสโซ่ 1 ช็อต และเมเปิ้ลไซรัป ผสมให้เข้ากันในชามเล็ก แล้วนำไปทาเบคอนชิ้นหนาที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วจึงนำไปย่าง เมื่อลองชิมคำแรกเธอจะได้รสสัมผัสที่ออกหวานๆ แต่ก็มีกลิ่นถั่วจากกาแฟ และความหอมของเบคอน คุ้มค่าความอ้วนในวันนั้นแน่นอน! ถ้าอยากปรับให้เฮลตี้ขึ้น ก็อาจเปลี่ยนเป็นหมูไม่ติดมันแทน หรือนำมาประกบกับขนมปังโฮลวีท ตบท้ายด้วยกาแฟดำสักแก้ว และมื้ออื่นก็คุมแคลอรี่ให้ดี ก็ยังพอเจ๊าๆ กันไปได้ค่ะ

  4. ใส่ใน ' เครื่องดื่มโปรตีนเชค ' กระตุ้นการเผาผลาญ

  ' โปรตีนเชค ' เครื่องดื่มที่ฮิตขึ้นมาในสายออกกำลังกายมานานแล้ว ทุกวันนี้ก็ยังเป็นกระแสอยู่ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะหาอาหารโปรตีนสูงกินตามโควต้าได้ทุกวัน โดยเฉพาะคนที่เคร่งเพื่อเพิ่มกล้าม จึงมีผงโปรตีนเชควางจำหน่ายออกมาหลายรสชาติ ซึ่งรสหลักๆ ก็ต้องยกให้รสวานิลลา รสช็อกโกแลต ซึ่งในบางยี่ห้อก็ต้องยอมรับว่าถ้าไม่จืดไปเลยก็หวานแสบคอมาก การผสมกาแฟลงไป ก็ช่วยตัดรสชาติให้โปรตีนถ้วยนั้นอร่อยขึ้น

  เพียงตักผงโปรตีนใส่ในถ้วยเชค 1-2 สกู๊ป แล้วใช้น้ำกาแฟแทนน้ำเปล่า เธอก็จะได้เมนูใหม่ที่เพิ่มประโยชน์ให้ร่างกายมากขึ้นกว่าเดิม โดยตัวโปรตีนเองจะกระตุ้นระบบเผาผลาญ อิ่มนาน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สลายไขมัน และกาแฟก็เป็นส่วนซัพพอร์ต ช่วยให้ร่างกายเบิร์นได้มากขึ้น ไขมันลดลง แต่แนะนำว่าควรดื่มก่อนออกกำลังกาย หรือในมื้อเช้า เพราะถ้าดื่มช่วงบ่ายๆ เย็นๆ อาจนอนไม่หลับได้ค่ะซิส

  5. เพิ่มรสชาติใหม่ๆ ให้ ' น้ำสลัด '

  อย่าเพิ่งทำหน้าหยี สาวๆ บางคนคิดว่าเอาน้ำกาแฟราดบนผักสลัด มันจะยิ่งขมกันไปใหญ่รึเปล่า? ไม่ใช่เลย เพราะเราจะใส่ผสมแค่เล็กน้อยในน้ำสลัด เพื่อทำให้รสชาติของวัตถุดิบในน้ำสลัดเด่นขึ้น กลมกล่อมขึ้น หากเธอกำลังเบื่อน้ำสลัดรสหวานมันเลี่ยนๆ หรือเปรี้ยวจี๊ดจนกินไม่ลง กาแฟนี่แหละ life saver ที่ทำให้ผักกลายเป็นเมนูสุดเลิศรสได้!

  สูตรน้ำสลัดผสมกาแฟก็เพียง ผสมกาแฟเอสเปรสโซ่, น้ำส้มสายชู, น้ำมันมะกอก, มะนาว, น้ำผึ้ง, กระเทียมเข้าด้วยกัน โดยผสมทุกอย่างยกเว้นน้ำมันในถ้วยใบเล็กให้เข้ากันก่อน แล้วจึงเทน้ำมันมะกอกลงไป คนจนเข้มข้น ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย แล้วนำไปราดบนผักสลัดที่คลุกไว้แล้ว รับรองว่าฟินจนยั้งใจไว้ไม่อยู่ ช่วยให้กินผักได้มากขึ้นด้วยล่ะ

  6. เพิ่มรสชาติให้ ' เนย ' สลายไขมันหน้าท้อง อิ่มนาน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe