Articles makeup
ความงาม

#ใครเห็นก็ต้องเรียกน้อง! 7 ' อาหารโกงอายุ ' กินทุกวันยิ่งหน้าเด็ก ผิวใส สุขภาพดี สกัดกั้นความแก่ได้จริง ♥

คนเราอายุมากขึ้นทุกวัน ขึ้นเลข 3 เมื่อไหร่ สัญญาณต่างๆ ทั้งตีนกา ริ้วรอย ผิวแห้งจะมาพร้อมกันเป็นแพ็กเกจทันที ยิ่งไม่ดูแลตัวเอง ผิวจะไปไวมาก ถ้าไม่อยากโดนเรียกว่า ' ป้า ' ตั้งแต่อายุสามสิบ ก็กินสิ่งเหล่านี้แต่เนิ่นๆ ด่วน!


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เมล็ดทานตะวัน

  • 2. แครอท

  • 3. หอยนางรม

  • 4. พริกหยวกสีแดง

  • 5. น้ำมันมะพร้าว

  • 6. เนื้อวัว

  • 7. เห็ดชิตาเกะ

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe คนงามทั้งหลายยย ♡ ( ̄З ̄)

  สิ่งหนึ่งบนโลกใบนี้ที่ไม่มีใครสามารถหยุดได้ก็คือ ' เวลา ' ซึ่งช่างโหดร้ายเหลือเกินสำหรับสาวๆ ที่ผ่านวัยรุ่น วัยสาวยี่สิบที่ผิวยังสวยเต่งตึง ไม่ต้องบำรุงมากก็ยังดูเด้งใสกิ๊งมาแล้วหลายปี พอเริ่มจะเข้าเลข 3 เท่านั้นแหละ สภาพผิวเปลี่ยนไปเป็นคนละเรื่อง ทั้งริ้วรอย จุดด่างดำ ตีนกา ถามหากันมาเป็นแพ็กเกจจุกๆ จนต้องสรรหามอยส์เจอไรเซอร์ราคาแพงเพื่อพยายามชะลอความเสื่อมของหน้าให้มากที่สุด หมดไปเป็นหลักหมื่นหลักแสนก็ต้องยอม ก็ไม่มีใครอยากส่องกระจกแล้วเห็นว่าตัวเอง ' แก่ ' นี่นา T^T

  แต่สำหรับสาวๆ ที่งบน้อย หรือรู้สึกว่าแค่สกินแคร์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอล่ะ จะช่วยหมุนนาฬิกาย้อนอายุผิวแบบไหนอีกได้บ้าง? เราขอตอบในที่นี้เลยว่า ' อาหาร ' หรือสิ่งที่กินเข้าไปนี่แหละ ส่งผลต่อทั้งสุขภาพข้างในและผิวสวยๆ ของเรา ถ้ากินดี ผิวก็จะดีไปด้วยเช่นกัน เหมือนเติมวิตามินเสริมตามธรรมชาติให้ร่างกาย ในบทความนี้เราจึงขอมาบอกต่อ ' 7 อาหารโกงอายุ สารอาหารเต็มเปี่ยม ยับยั้งความแก่ กินทุกวันยิ่งผิวใสสุขภาพดีเวอร์ ' Recommend ว่าควรกินทุกวัน จะยิ่งผิวดีแบบไม่ต้องมีวิตามินเลย!! จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันค่ะซิสส ♡

  1. เมล็ดทานตะวัน

  แม้สาวๆ จะไม่ใช่เจ้าหนูแฮมทาโร่ แต่ ' เมล็ดทานตะวัน ' ก็เป็นธัญพืชที่เธอควรกินถ้าอยากบำรุงให้ผิวสวย เพราะเป็นแหล่งของวิตามินอี หรือส่วนผสมที่เจอบ่อยๆ ในมอยส์เจอไรเซอร์ ทั้งครีม เซรั่ม
  เอสเซนส์ไลน์ anti-aging ชะลอวัยนั่นเอง
  ซึ่งวิตามินอีจะช่วยเติมน้ำให้ชั้นใต้ผิว ให้ผิวหน้าและผิวตัวชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดความหยาบกร้านน ป้องกันการอักเสบ และปกป้องไม่ให้รังสียูวีจากแสงแดดทะลุเข้าสู่ผิวอีกด้วย 

  นอกจากนี้ เมล็ดทานตะวันยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวานประเภท 2 โรคเบาหวานและโรคหัวใจ เมล็ดทานตะวันอบ 30 กรัม ( 1/4 ถ้วย ) จะมีวิตามินอีถึง 37% ของปริมาณสารอาหารที่แนะนำต่อวันเลยทีเดียว! แต่ต้องระวัง หากกินในปริมาณเยอะเกินไป ไตอาจทำงานหนักได้ กินแค่วันละ 1 กำมือก็เพียงพอแล้วค่ะ

  2. แครอท

  สาวๆ คนไหนที่ไม่ชอบกินผักแต่อยากผิวดี อาจจะต้องฝืนใจยอมกิน ' แครอท 'กันสักนิด เพราะอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ ( carotenoids ) ซึ่งร่างกายจะดูดซึมและแปลงเป็นวิตามินเอเพื่อนำมาใช้ฟื้นฟูดูแลสุขภาพ โดยมีหน้าที่ป้องกันผิว เนื้อเยื่อและเซลล์จากโรคต่างๆ และสารพิษในสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะเครียดออกซิเดชั่น ( oxidative damage ) จากอนุมูลอิสระ เช่น ริ้วรอยนั่นเองค่ะ

  อีกทั้งยังมีคุณสมบัติหลักๆ ที่พอรู้กันอยู่แล้ว เช่น เป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน วิตามินและแร่ธาตุมากมาย ช่วยบำรุงสายตา รักษาตาฝ้าฟาง ต้อกระจก ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาโรคความดันโลหิตสูง คุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ไม่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น จะต้มแล้วหั่นกินเปล่าๆ เป็นของว่าง หรือผสมในอาหาร ขนมหวานหรือเครื่องดื่มก็ได้ ผักสีส้มชนิดนี้นี่แหละ จะทำให้ผิวย้อนวัยได้ ต้องลอง!

  3. หอยนางรม

  อาหารทะเลชนิดนี้อาจจะมีราคาสูงไปสักนิด และกลิ่นค่อนข้างแรง แต่ถ้าพอมีงบอยู่บ้าง ก็อยากให้ลงทุนกับ ' หอยนางรม ' เพราะเป็นแหล่งของแร่ธาตุสังกะสี ( zinc ) ซึ่งถ้าร่างกายขาดแร่ธาตุชนิดนี้เยอะๆ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดสิวได้ เพียงกิน 2 ตัวต่อวัน ก็จะได้แร่สังกะสีที่เพียงพอในแต่ละวันแล้ว ใครที่กังวลเรื่องสิวอักเสบหรือผิวเหี่ยวก่อนวัย ยิ่งควรจะกินอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ

  นั่นเป็นเพราะว่า แร่สังกะสีช่วยปกป้องคอลลาเจนและโปรตีนในผิว เสริมผิวให้ยืดหยุ่น จึงส่งผลให้ผิวดูเด็กกว่าวัย และยังช่วยกระตุ้นประสิทธิภาพของระบบประสาทและสมอง ให้หัวแล่นยิ่งขึ้น และยังมีวิตามินซี วิตามินบี 3, วิตามินดี, ธาตุเหล็ก, ทองแดงและไอโอดีน ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ หัวใจ บรรเทาโรคซึมเศร้าได้ด้วย เรียกว่าครบสำหรับการดูแลทั้งสุขภาพผิวและร่างกายเลยล่ะค่ะ

  4. พริกหยวกสีแดง

  หากเธอเคยอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นในยุคก่อน อาจจะเคยเห็นฉากที่เหล่าแม่ๆ บังคับลูกให้กิน ' พริกหยวก ' จนหมดจาน ซึ่งไม่ได้มีดีแค่รสเผ็ดเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวและร่างกายมากมาย เช่น มีวิตามินซีเยอะกว่าส้มถึง 3 เท่า!! ซึ่งวิตามินซีคือสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ต่อต้านสารอนุมูลอิสระได้ดีเยี่ยม ซึ่งคอลลาเจนคือโปรตีนที่ช่วยให้เซลล์และเนื้อเยื่อเกาะรวมกัน เพื่อผิวหนังที่เฟิร์มเป๊ะกระชับ เรียบลื่น ยืดหยุ่น และดูเด็กกว่าอายุจริงค่ะ

  ีมีงานวิจัยใน the American Journal of Clinical Nutrition ค้นพบว่าผู้กินอาหารที่มีวิตามินซีสูง จะมีริ้วรอยลดลงและลดอาการผิวแห้งตามวัยที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน เทียบกับผู้กินอาหารที่มีวิตามินซีน้อย จะมีริ้วรอยและผิวแห้งมากกว่า การกินพริกหยวกสีแดงจึงส่งผลทางอ้อมให้ผิวดีขึ้น หน้าเด้ง ดูเด็กลงแบบไม่ต้องกินอาหารเสริมราคาแพงๆ เลยล่ะ

  5. น้ำมันมะพร้าว

  สำหรับสาวบิวตี้เรารู้กัน แทบจะบรรจุในทุกตำราความงามว่า ' น้ำมันมะพร้าว ' คือไอเทม a must ที่ควรมีติดไว้ทุกบ้าน เพราะมีประโยชน์ตั้งแต่หัวจรดเท้า ไล่มาตั้งแต่เส้นผม ผิวหน้า ผิวกาย หรือจะกินเพื่อสุขภาพก็ได้อีก โดยมีงานวิจัยค้นพบว่า น้ำมันมะพร้าวสามารถป้องกัน ' โรคอัลไซเมอร์ ' เมื่อแก่ตัวลงในอนาคตด้วยค่ะ

  เป็นแหล่งของวิตามินอี วิตามินเค และไขมันดี จึงช่วยกระตุ้นเส้นผมให้ยาวเร็ว สวยเงางามตั้งแต่โคนจรดปลาย และยังช่วยชะลอวัยจากภายนอกและภายใน เพราะช่วยลดการทำงานหนักของตับ และลดภาวะเครียดออกซิเดชั่นจากอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบต่างๆ ลดคอเลสเตอรอล กระตุ้นการเผาผลาญ ช่วยลดความอ้วน โดยแนะนำให้กินวันละ 1 ช้อน หรือจะใช้ทาผิวหน้า-ผิวกายทุกวันก็ทำให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้ง ลดริ้วรอย เรียกว่า all in one 

  6. เนื้อวัว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe