Page3
Articles food
อาหาร

เห็นอย่างนี้ แต่เฮลตี้นะ! 8 'เมนูช็อกโกแลตสายคลีน ดีต่อสุขภาพ' ส่วนผสมไม่เยอะ ทำง่าย ใครๆ ก็ทำได้ ♡

สาวกช็อกโกแลต ไม่ต้องร้องโอดครวญเวลาจะไดเอทแล้ว เพราะเรามี 7 เมนูสุดฟินที่ใช้ช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมหลักมาแนะนำ ทำง่ายมากเหมือนจับวาง ทำครัวไม่เป็นเลยก็ทำได้แน่นอน แต่รับรองว่าอร่อยฟินจนกินชิ้นเดียวไม่พอ!


» » - - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มูสช็อกโกแลต-อะโวคาโด

  • 2. Energy Balls ช็อกโกแลตมะพร้าว

  • 3. คุกกี้ช็อกชิพไม่ใส่แป้งสาลี (no-grain chocolate chip cookies )

  • 4. ช็อกโกแลตร้อน

  • 5. กล้วยหั่นชิ้นจิ้มช็อกโกแลตดิป

  • 6. ขนมช็อกโกแลตผสมเนยถั่ว (Chocolate Peanut Butter Cups)

  • 7. ช็อกโกแลตแผ่นแช่แข็ง ไส้ถั่วและผลไม้อบแห้ง

  • 8. ข้าวโอ๊ตผสมช็อกโกแลต

    

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe สาวกช็อกโกแลตทุกคน ( เราด้วย 1 ) ❤

  ขนมสีน้ำตาลที่เรียกว่า ' ช็อกโกแลต ' แม้สาวๆ หลายคนจะลดน้ำหนักอยู่ก็ทำใจยากเกินจะต้านทาน สัมผัสนุ่มละมุนละลายในปาก ความครีมมี่ของโกโก้ น้ำตาล นมและครีมที่ผสมรวมกัน แต่กินแล้วมันอ้วนน่ะสิ! แม้เมล็ดโกโก้เพียวๆ เช่นดาร์คช็อกโกแลตก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ บำรุงสมอง หัวใจ ลดความดันโลหิต แต่ขนมส่วนใหญ่ในท้องตลาดก็มีทั้งน้ำตาล ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ที่นอกจากจะลดน้ำหนักไม่ลงแล้ว ยังทำให้ผลเลือดแย่ลงจนไม่กล้าไปตรวจสุขภาพกันเลยแหละ กลัวหมอตกใจ ส่วนตัวเองช็อกตาตั้งจ่ะ 

  แต่จะให้งดช็อกโกแลตไปตลอดการไดเอท ที่ไม่รู้จะกินเวลากี่เดือน ( หรืออาจจะเป็นปี ) มันก็ทรมานหัวใจเกินไปหน่อย เผลอๆ ตบะแตกตั้งแต่สัปดาห์แรก อย่ากระนั้นเลย หาเมนูที่ทำจากช็อกโกแลต แต่เปลี่ยนวัตถุดิบให้มีประโยชน์ดีกว่า หลักๆ คือเลือกช็อกโกแลตที่มีความขม มีโกโก้มากกว่า 70% เข้าไว้ และมาทำ ' 7 เมนูช็อกโกแลตสายคลีนโฮมเมด ' กันดีกว่า กระซิบว่าแต่ละสูตรใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่างสไตล์มินิมอล แถมทำง่ายเวอร์ เข้าครัวไม่เก่งก็ทำได้ 
  ว่าแล้วก็มาเฮลตี้แบบอร่อยลิ้นไปด้วยกันเลยดีกว่าา  (♡°▽°♡)

  1. มูสช็อกโกแลต-อะโวคาโด

  ใครเป็นสาวๆ สายรักสุขภาพที่ชอบผลไม้เนื้อครีมสีเขียวหอมมัน อุดมด้วยไขมันดีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและเกลือแร่อย่าง ' อะโวคาโด ' รู้ไหมว่าเจ้าผลไม้ชนิดนี้ นำเนื้อมาใช้แทนวิปครีมไขมันสูงๆ ที่กินในร้านเบเกอรี่ได้ เมนูที่อยากให้ลองทำจริงๆ เพราะง่ายมาก ง่ายไม่ไหวแล้ว ก็คือ ' ช็อกโกแลตมูส ' ที่ใช้ส่วนผสมหลักๆ สองอย่างคือช็อกโกแลตกับอะโวคาโดเท่านั้นค่ะ

  วิธีทำง่ายๆ คือใช้อะโวคาโดหนึ่งลูก, ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำเชื่อมเมเปิ้ลอีก 1 ช้อนโต๊ะในชามขนาดใหญ่ แล้วใช้ช้อนบิๆ กวนให้เข้ากัน ( หรือถ้าเมื่อยมือจะใช้ที่ตีไข่ก็ได้ ) สักพักก็จะได้ช็อกโกแลตมูสที่แสนจะดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ เนื้อครีมบางเบาไม่เลี่ยน ช่วยดับความหิวได้แบบไม่ต้องใส่สารให้ความหวานหรือไขมันทรานส์ใดๆ เลย จะกินเป็นอาหารมื้อหลักหรือกินเป็นมื้อว่างเล่นๆ ครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะก็ได้ค่ะ

  2. Energy Balls ช็อกโกแลตมะพร้าว

  สาวๆ ที่รู้จักขนมคลีน เข้าร้านขนมคลีนบ่อยๆ น่าจะเคยเห็นสิ่งที่เรียกว่า ' Energy Balls ' หรือขนมลูกบอลให้พลังงานวางขายอยู่ในร้าน ซึ่งที่จริงส่วนผสมก็คล้ายๆ กับกราโนล่าบาร์เลย แค่ปั้นให้เป็นก้อนกินง่าย เหมาะกับการเติมพลังงานเร่งด่วนในช่วงก่อน-หลังออกกำลังกาย หรือตอบสนองวิถีชีวิตที่ไม่ค่อยมีเวลา พกใส่กระเป๋า ติดรถไว้เป็นของกินฉุกเฉิน ซึ่งเธอเองก็ทำได้แบบง่ายๆ 

  เพียงผสมข้าวโอ๊ต, โกโก้, มะพร้าวขูดแบบไม่หวาน, เมล็ดเชีย, อินทผลัมแบบนุ่ม และน้ำมันมะพร้าวในชามผสม แล้วใช้มือปั้นเป็นก้อนๆ นำไปแช่ในตู้เย็นให้เซ็ตตัว เท่านี้ก็แพ็คใส่กล่องทัปเปอร์แวร์หรือถุงซิปล็อคพร้อมไปเรียนหรือทำงานได้เลย แต่อย่ากินเยอะมาก เพราะก้อนนึงก็พลังงานไม่น้อย เหยียบๆ 100 แคลอรี่เหมือนกัน กินครั้งละ 2-3 ลูกพอหายหิวก็พอเด้อ

  3. คุกกี้ช็อกชิพไม่ใส่แป้งสาลี (no-grain chocolate chip cookies )

  เป็นสายขนมหวาน จะพลาดเมนูอร่อยๆ อย่าง ' คุกกี้ ' ไปได้ยังไงกันล่ะ ยิ่งคุกกี้ช็อกโกแลตชิพ เรียกว่าเป็นของโปรดของสาวๆ แทบทุกคนเลยทีเดียว แต่ถ้าไปซื้อกินตามห้าง โอ้โห บางยี่ห้อหวานแทบจะตัดขาทิ้ง แป้งสาลีที่ทำคุกกี้ก็เป็นคาร์บเชิงเดี่ยวที่ไม่ให้ประโยชน์อะไรเลยนอกจากพลังงาน กินเยอะก็มีแต่คำว่าอ้วนอย่างเดียวเท่านั้น ทางรอดเดียวก็คือเข้าครัวทำเองแบบโฮมเมดแล้วล่ะค่ะซิส!

  วิธีทำคุกกี้ช็อกชิพแบบไม่ใส่แป้งสาลี เพียงผสมแป้งอัลมอนด์ 2 ถ้วย, แป้งมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย, น้ำผึ้งหรือเมเปิ้ลไซรัป 1/4 ถ้วย, เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา และดาร์กช็อกโกแลตชิพ 1 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปอบในเตาประมาณ 5-7 นาที หรือดูจนกว่าขอบคุกกี้จะเป็นสีน้ำตาลทอง เท่านี้ก็ได้คุกกี้ช็อกชิพสายคลีนแสนอร่อย ไม่มีแป้งให้ท้องอืด แถมเหมาะกับคนแพ้กลูเต็นด้วยนะคะซิส #ต้องลองแล้วแหละ

  4. ช็อกโกแลตร้อน

  สำหรับสาวกช็อกโกแลต การได้จิบเครื่องดื่มอย่าง ' ช็อกโกแลตร้อน ' ที่ท็อปด้วยมาร์ชแมลโลว์ก็แสนจะฟิน เหมือนหลุดเข้าไปในประเทศอากาศหนาวติดลบ หิมะตกอย่างไรอย่างนั้น ซึ่งที่จริงเครื่องดื่มชนิดนี้ทำเองได้ง่ายมากๆ โดยไม่จำเป็นต้องซื้อแบบสำเร็จรูปที่มีน้ำตาลหรือไขมันทรานส์แฝง หรือไปดื่มตามคาเฟ่ที่ราคาแพงลิบลิ่วแต่อย่างใด เพียงทำตามนี้

  อุ่นนมอัลมอนด์หรือกะทิในหม้อที่ไฟความแรงระดับ medium-high จนกระทั่งเดือด แล้วลดระดับไฟ เคี่ยวให้เดิอดกรุ่นๆ เติมผงโกโก้และน้ำตาลมะพร้าวลงไป กวนให้เข้ากันแล้วเติมรสชาติตามชอบ ( ซึ่งไม่ใช่น้ำตาลทราย แต่เป็นวัตถุดิบคลีนๆ เช่นรสหวานจากน้ำผึ้ง หรือรสเผ็ดร้อนจากอบเชย ลูกจันทน์เทศ เป็นต้น ) เท่านี้ก็ได้ช็อกโกแลตร้อนที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ และคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ เหมาะกับคนที่กำลังไดเอทอยู่สุดๆ เลยล่ะ (*♡∀♡)

  5. กล้วยหั่นชิ้นจิ้มช็อกโกแลตดิป

  เมนูนี้ก็ง่ายแบบแทบจะจับวาง เพราะมีวัตถุดิบหลักๆ สองอย่างคือ ' กล้วย ' กับ ' ช็อกโกแลต ' เท่านั้น โดยปกติร้านขนมทั่วไปก็มักมีเมนูที่นำสองอย่างนี้มามิกซ์รวมกันอยู่แล้ว เช่น ขนมมูส, พาย, คุกกี้, โดนัท, ไอติม แต่เมนูเหล่านั้นก็มักเคลือบแฝงไปด้วยครีมและน้ำตาลส่วนเกิน หากกินเยอะน้ำตาลในเลือดพุ่งไปถึงดาวพลูโตแน่นอน มา keep it simple ด้วยการใช้วัตถุดิบแบบง่ายๆ แค่ ' จิ้ม ' ก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ

  เพียงหั่นดาร์กช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนในหม้อ ค่อยๆ คนไปเรื่อยๆ ห้ามละสายตาจากหม้อเด็ดขาดเพราะช็อกโกแลตไหม้ง่ายมาก! รอจนละลายหมด แล้วค่อยๆ ปิดไฟ ช่วงที่ช็อกโกแลตเหลวยังอุ่นๆ ก็หย่อนกล้วยสดลงไปจุ่ม ให้ช็อกโกแลตเคลือบชั้นนอกของกล้วย เท่านี้ก็เสร็จแล้ว! แต่ถ้ากลัวเบื่อก็เติมท็อปปิ้งอย่างผงมะพร้าวขูด อัลมอนด์ขูดเพื่อเพิ่ม texture กรุบกรอบแบบเฮลตี้ได้ ลองทำดูแล้วจะติดใจ ♡ ~('▽^人)

  6. ขนมช็อกโกแลตผสมเนยถั่ว (Chocolate Peanut Butter Cups)

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe