6983a21c4c45c84b54cbc2296245866a
Articles food
อาหาร

ปรี๊ดแตกแบบไม่รู้ตัว! รวม 7 อาหารที่กินมากเกินไป แล้วจะทำให้ 'อารมณ์ไม่ดี' #เหวี่ยงวีนเก่ง

นอกจากสิ่งแวดล้อบรอบตัวและคนรอบข้างจะทำให้เราปรี๊ดแตกได้แล้ว อาหารที่สาวๆ กินเข้าไปในแต่ละวันก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุก็ได้นะ ถ้าไม่เชื่อก็ต้องตามไปส่อง 7 อาหารที่กินมากเกินไป แล้วจะทำให้ 'อารมณ์ไม่ดี' เผื่อรู้ตัวแล้วจะได้ลดปริมาณการกินลงไงล่ะ


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➀ กาแฟ

  • ➁ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  • ➂ เฟรนช์ฟรายส์

  • ➃ อาหารแปรรูป

  • ➄ น้ำผลไม้น้ำตาลสูง

  • ➅ อาหารกระป๋อง

  • ➆ มาการีน

     
  โอ๊ยยย เคยเป็นบ้างมั้ยคะ… จู่ๆ ก็รู้สึกหัวร้อนขึ้นมาแบบไม่มีเหตุผล!!!

  เราว่าต่อให้สาวซิสจะเป็นคนที่ใจดี ใจเย็น มองโลกในแง่ดีขนาดไหน แต่ก็ต้องมีมุมที่แอบปรี๊ดแตกหรืออารมณ์เสียกันทุกคนนั่นแหละค่ะ ยิ่งเวลาที่เจอกับเหตุการณ์ที่มันชวนหงุดหงิด หรือมีคนมาควยกวน คอยทำลายสมาธิ ก็ยิ่งอยากระเบิดอารมณ์ใส่ให้มันรู้แล้วรู้รอดไป แต่คุณสาวๆ รู้รึเปล่าว่านอกจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวหรือคนรอบข้าง จะเป็นสาเหตุที่ทำให้อารมณ์เสียได้แล้ว อาหาร ที่หยิบเข้าปากแล้วทำให้อิ่มท้อง มันมีความเกี่ยวข้องกับการหลั่งสารเคมีในสมอง แล้วส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกได้ด้วยนะ

  วันนี้เราเลยรวบรวม 7 อาหารที่กินมากเกินไป แล้วจะทำให้ ‘ อารมณ์ไม่ดี ’ มาให้สาวขี้โมโหหรือมีนิสัยเหวี่ยงวีนเก่งได้ลองเช็คกันว่า พวกเธอกินอาหารเหล่านี้บ่อยเกินไปหรือมากเกินไปรึเปล่า? เผื่อว่าจะได้ลดปริมาณ ลดความถี่ในการกิน แล้วจะช่วยเปลี่ยนให้เธอเป็นคนที่อารมณ์ดีขึ้นกว่าเดิมไงล่ะ

  ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

     

  ➀ กาแฟ

  สาวๆ หลายคนอาจติด ‘ กาแฟ ’ กันแน่นอนเลยใช่มั้ยคะ? ยิ่งตอนเช้าก่อนไปเรียนหรือออกไปทำงานก็ต้องดื่มกาแฟแก้ง่วง พร้อมกระตุ้นให้ตื่นตัวกันซะหน่อย ซึ่งจริงๆ แล้วการดื่มกาแฟในปริมาณที่พอดี มันก็มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง อย่างเช่นช่วยต้านอนุมูลอิสระและช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ แต่ถ้าดื่มกาแฟในปริมาณมากเกินวันละ 4 แก้วขึ้นไป ก็อาจทำให้อารมณ์ดิ่งหรือรู้สึกไม่ค่อยแฮปปี้ได้นะ เพราะคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟ จะกระตุ้นให้สมองหลั่งสารสื่อประสาทที่มีชื่ว่า ‘ โดปามีน ’ และ ‘ เซโรโทนิน ’ เพิ่มขึ้น การที่สารสองตัวนี้ถูกหลั่งออกมามากเกินไป เราก็อาจหงุดหงิด กระวนกระวายใจ หรือเกิดความวิตกกังวลขึ้นมาได้ สาวคนไหนที่ติดดื่มกาแฟวันละหลายๆ แก้วก็ต้องลดปริมาณลงได้แล้วนะ
     

  ➁ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  ช่วงไหนที่รู้สึกเครียดจากงานหนักหรือเศร้าใจเพราะอกหัก สาวซิสบางคนก็อาจจะหันหน้าไปหา ‘ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ’ เพราะคิดว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มันจะช่วยให้ลืมทุกสิ่งทุกอย่าง และช่วยบรรเทาความเครียด ความเศร้า ความเสียใจเหล่านั้นให้หายวับไป… แต่เราขอบอกเสียงดังฟังชัดตรงนี้เลยนะว่าเธอคิดผิดแล้วล่ะ!!! เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายมันให้ผลในแง่ลบ เรียกได้ว่าตรงกันข้ามกับสิ่งที่คิดแบบสุดๆ เลยน่ะสิ เพราะแอลกอฮอล์ฤทธิ์กดประสาททำให้สารเคมีในสมองขาดความสมดุล แล้วส่งผลกระทบต่อทั้งอารมณ์ การกระทำ และความคิด ถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วงแรกๆ มันจะทำให้เราอารมณ์ดี ผ่อนคลาย แต่ถ้าดื่มมากเกินไปจนเมาก็จะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้นั่นเอง
     

  ➂ เฟรนช์ฟรายส์

  หูยยย เวลากินจังก์ฟู้ดทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด เบอเกอร์ พิซซ่า ฮอทด็อก ฯลฯ ก็คงจะขาดของกินเล่นจานสำคัญอย่าง ‘ เฟรนช์ฟรายส์ ’ ไปไม่ได้เลยนะ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะอร่อยไม่ครบสูตรความฟิน~ เราเชื่อว่าหลายๆ คนคงต้องติดใจในรสชาติความอร่อย เค็มๆ มันๆ กินเพลินของเจ้าเฟรนช์ฟรายซ์กรอบๆ เหมือนกันแน่ๆ แต่ถึงเฟรนช์ฟรายส์จะรสชาติจะอร่อยเหาะขนาดไหน ก็ถือเป็นหนึ่งในเมนูที่ควรหลีกเลี่ยงให้ไกล เพราะถ้ากินเข้าไปมากๆ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้เกิความเครียดและรู้สึกหงุดหงิดได้ โดยเฟรนช์ฟรายส์ก็มักจะมาพร้อมกับไขมันทรานส์ โซเดียม และคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีในปริมาณสูง ที่ตอนกินเข้าไปแรกๆ อาจรู้สึกฟินและมีความสุข แต่เมื่อพลังงานเริ่มลดลงก็จะทำให้อารมณ์เสียได้ง่ายๆ
     

  ➃ อาหารแปรรูป

  เวลาไปช็อปของกินที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตตามห้าง เราอยากขอให้สาวๆ ลองเช็ครถเข็นของตัวเองหน่อยสิว่า มันเต็มไปด้วย ‘ อาหารแปรรูป ’ รึเปล่า? อาหารแปรรูปที่เราพูดถึงอยู่ตอนนี้นี้ก็คืออาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตทำให้เปลี่ยนไปจากสภาพตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นกรรมวิธีการอบ ทอด ตากแห้ง หรือแช่แข็ง เช่น ช็อกโกแลตบาร์ โดนัท มันฝรั่งทอดกรอบ หรือซีเรียลที่หลายคนนิยมกินเป็นอาหารเช้า ซึ่งอาหารแปรรูปเหล่านี้ก็เป็นอาหารที่กินแล้วอารมณ์เสียได้เหมือนกันนะ เพราะมักจะมาพร้อมกับไขมันทรานส์ที่กระตุ้นให้รู้สึกหงุดหงิด โกรธง่าย ที่สำคัญไขมันทรานส์ยังเป็นศัตรูตัวร้ายที่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ภาวะมีบุตรยาก ฯลฯ รู้แบบนี้แล้วก็เลี่ยงให้ไวเลยค่ะ!
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe