132204990 233256218178650 6947294130638280660 n
Articles etc
อื่น ๆ

#ปีใหม่นี้ทำอะไรดี ลิสต์รอไว้เลย 7 สิ่งที่ควรเริ่มทำสักที ในปีหน้า

ใกล้แล้วค่ะ ใกล้จะปีใหม่แล้ว เพื่อนๆ มีแพลนที่จะทำอะไรบ้างในช่วงปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี วันนี้เรามีคำแนะนำเล็กๆ มาแนะนำ กับสิ่งที่ควรเริ่มต้นทำสักทีในปีหน้า #ผลัดไม่ได้แล้วนะ ปีใหม่แล้วนิ หาทำเถอะค่ะ!


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสุข

  • 2. ปีใหม่นี้ สุขภาพต้องแข็งแรง!

  • 3. ตัดคนที่ไม่จำเป็นออกจากชีวิตไปบ้าง

  • 4. ใช้เวลากับสิ่งที่อยากจะทำให้มากขึ้น

  • 5. เปลี่ยนตัวเองซะใหม่ ให้เป็นคนที่มั่นใจยิ่งขึ้น

  • 6. รู้จักให้อภัยคนรอบข้าง และแบ่งปันความสุข

  • 7. เริ่มต้นใช้เวลากับคนที่เรารักให้มากขึ้น

   

  ปีใหม่นี้ มีแพลนทำอะไรกันบ้างค่ะ อะไรที่ไม่ใช่ปาร์ตี้ หรือเมาข้ามปีอ วางแผนไว้รึยังว่าปีหน้า เพื่อนๆ อยากจะเริ่มต้นทำอะไร ถ้ายังคิดไม่ออกว่า เอ๊ะ! จะทำอะไรดีนะ จะเริ่มจากตรงไหนดีนะ วันนี้เรามีไอเดียมาแนะนำ รวม 7 สิ่งที่ควรเริ่มทำสักทีในปีหน้า ลิสต์รอไว้เลยค่ะ โจทย์ที่เราให้เพื่อนๆ ทำในปีหน้าทั้งหมดนี้ ไม่ได้ยากขนาดนั้น เชื่อว่าถ้าเพื่อนๆ มุ่งมั่นและมีความพยายาม เราเชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน หยุดผลัดวันประกันพรุ่ง ปีใหม่แล้ว เริ่มได้เริ่มนะคะ อย่าปล่อยให้เวลามันเสียไปเปล่าๆ เหมือนปีเก่าๆ ที่ผ่านมา วันนี้ถึงเวลาที่เราจะต้องเริ่มทำบางสิ่งให้มันเป็นรูปเป็นร่างสักที! จะมีอะไรบ้างที่เพื่อนๆ ควรเริ่มทำให้ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เอาเป็นว่าเราไปเช็คลิสต์พร้อมๆ กันเลย

  1. เริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสุข

  จริงๆ ช่วงหลายๆ เดือนที่ผ่านมา เราเชื่อว่าหลายๆ คนผ่านอะไรกันมาเยอะมาก ทั้งพิษเศรษฐกิจ ทั้งโควิด19 ทั้งฝุ่น เยอะแยะไปหมด สิ่งเหล่านี้มันทำให้จิตใจของเราหม่นหมอง กว่าจะฟื้นกลับสู่สภาวะปกติได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ไหนๆ ก็จะขึ้นปีใหม่อยู่แล้ว เราอยากให้ทุกคนเริ่มต้นปีใหม่ ด้วยความสุข ไปทำบุญต้อนรับปีใหม่ก็ได้ จิตใจจะได้สงบและสดใส หรือทำสิ่งที่เราอยากทำ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุกๆ วัน แม้มันจะยาก แต่ว่ามันดีต่อสุขภาพจิตนะ ถ้าเรามัวแต่เครียด วิตก หรือเอาแต่ยึดติดต่อสิ่งที่ผ่านมา ต่อความทุกข์ในชีวิต มันก็ไม่มีอะไรดีขึ้น แถมยังทำให้สุขภาพจิตแย่ลงตามไปด้วยอีก เพราะฉะนั้นปีใหม่นี้ ลองเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการใช้ชีวิตที่มีความสุขดู ไม่แน่นะ ตลอดทั้งปีใหม่นี้ คุณอาจจะได้พบกับชีวิตที่แฮปปี้ๆ ตลอดทั้งปีเลยก็ว่าได้

  2. ปีใหม่นี้ สุขภาพต้องแข็งแรง!

  ช่วงนี้เป็นช่วงที่โควิดกำลังแพร่ระบาด เพราะฉะนั้นเรื่องสุขภาพ จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด แม้เราจะไม่ใช่คนที่ติดเชื้อ แต่เราก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ถ้าเป็นไปได้ เริ่มต้นปีใหม่ ด้วยการตรวจสุขภาพ ก็ไม่เลวเหมือนกันนะ ถือโอกาสตรวจเช็คสุขภาพร่างกายไปเลยไง จะได้รู้ว่า ตลอดปีที่ผ่านมา ร่างกายของเราเป็นยังไงบ้าง โอเคมั้ย หรือต้องดูแลตรงไหนเป็นพิเศษรึเปล่า ถ้าเป็นไปได้ ตรวจหมดทุกอย่างเลย ก็จะดีนะ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต มะเร็งปากมดลูก เบาหวาน หรือภาวะผอม หรืออ้วนเกินไป รวมไปถึงการตรวจสายตาและตรวจสุขภาพฟันด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้ซิสมั่นใจได้ไง ว่าตลอดทั้งปีใหม่นี้ เรามีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงมากน้อยเพียงใด มีปัญหาตรงจุดไหน จะได้รับการรักษาและดูแลได้ทัน เพราะฉะนั้น ใครที่พอมีเวลาว่าง ลองไปตรวจสุขภาพกันดูนะคะ

  3. ตัดคนที่ไม่จำเป็นออกจากชีวิตไปบ้าง

  เราเป็นคนนึงที่มีเพื่อนน้อยมาก เพื่อนที่ว่าคือเพื่อนที่เป็นเพื่อนแบบสนิทๆ เลยนะ เพื่อนเป็นเพื่อนตายอะ มีน้อยมากจริงๆ แต่ถึงแม้จะมีน้อย ก็มีคุณภาพนะคะคุณ เราว่าคนทุกคนแหละ มีคนในชีวิตที่แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ คนที่จำเป็นต่อชีวิต และกลุ่มที่สองคือ คนที่ไม่จำเป็นเท่าไหร่ บางครั้งเราก็ควรเลือกตัดคนที่ไม่จำเป็นออกไปจากชีวิตบ้าง มันอาจจะทำให้เราแฮปปี้ขึ้นก็ได้ ไม่ใช่ว่าเขาไม่ดีนะ แต่ถ้าเรารู้สึกว่า คบกับคนนี้ไปแล้ว ก็ไม่มีความสุขอะ แถมคนคนนี้ยังทำให้ชีวิตเราตกต่ำ หรือชอบสร้างความเดือดร้อนมาให้เรา แล้วเราจะทนเก็บเขาไว้อีกเพื่ออะไร ปีใหม่นี้ เราอยากให้ซิสกล้าคิดกล้าทำ และกล้าที่จะตัดสินใจดูซิว่า ใครคือคนที่ควรจะอยู่และใครคือคนที่ซิสควรจะตัดทิ้ง ลองทบทวนดูว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เขามีความหมายกับชีวิตเรามากน้อยแค่ไหน เขาให้อะไรกับเราบ้าง และการที่มีเขาแล้ว มันทำให้ชีวิตของเราเป็นไปในทิศทางไหน เมื่อคิดได้แล้ว ก็ลองเลือกดูค่ะว่าเราควรจะให้เขาคนนั้นอยู่ในกลุ่มไหนของชีวิตเราดี

  4. ใช้เวลากับสิ่งที่อยากจะทำให้มากขึ้น

  บางคนอาจจะเสียเวลาไปกับเรื่องไร้สาระมากจนเกินพอดีในช่วงปีเก่าๆ ที่ผ่านมา ปีใหม่นี้ เราเลยอยากให้เพื่อนๆ ทุกคน ลองหันมาใช้เวลากับสิ่งที่อยากจะทำให้มากขึ้น อย่างน้อยๆ ตั้งเป้าไว้เลยก็ได้นะว่า เราอยากจะทำอะไรในปีนี้ มีกิจการหรือธุรกิจอะไรมั้ยที่อยากจะเริ่มทำ หรือเป้าหมายในชีวิตที่มุ่งหวังว่าอยากจะทำมันให้สำเร็จอะ มีอะไรบ้าง ลิสต์เป็นรายการออกมาก็ได้ และเริ่มทำมันไปทีละข้อ เราเชื่อว่าทุกคนสามารถทำตามเป้าหมายของตัวเองได้สำเร็จแน่นอน ถ้าคุณมีความพยายามมากพอ ลองวางแผนชีวิตให้ดี จัดลำดับความสำคัญของแต่ละเรื่องให้เหมาะสม บทวนตัวเองดูว่า อะไรคือสิ่งที่สำคัญและอยากทำจริงๆ และลองใช้เวลาเอาจริงเอาจังกับสิ่งนั้นให้มากขึ้นดู ไม่แน่นะ ปีใหม่นี้ เพื่อนๆ อาจจะได้รับสิ่งดีๆ ความสำเร็จ หรืออะไรใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาในชีวิตก็ได้

  5. เปลี่ยนตัวเองซะใหม่ ให้เป็นคนที่มั่นใจยิ่งขึ้น

  ช่วงเวลาที่ผ่านๆ มา อะไรที่คุณเผลอทำพลาดไป หรือทำไม่ตรงตามเป้าที่ตั้งไว้ ไม่เป็นไรค่ะ มาเริ่มกันใหม่ในปีใหม่ก็ได้นะ วิธีที่ง่ายที่สุดคือ บอกกับตัวเองทุกวันให้ขึ้นใจไปเลยว่า ปีใหม่นี้ ฉันจะต้องเป็นคนใหม่ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม อะไรที่มันพลาดไปแล้ว หรือลองแล้ว ไม่ประสบความสำเร็จ ไม่เป็นไร คนทุกคนมีโอกาสที่จะเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ไม่ต้องกลัวอะไรทั้งนั้น ลองทำในสิ่งที่คุณไม่เคยทำ ลองพยายามทำอะไรต่างๆ ด้วยตัวเองสักครั้ง อะไรที่พลาดไปหรืออะไรที่คุณคิดว่าทำไม่ได้ วันนี้ลองเริ่มต้นทำมันใหม่อีกครั้งดู ไม่แน่นะ สิ่งที่คุณทำพลาดหรือคิดว่าทำไม่ได้ คุณอาจจะทำมันได้ก็ได้ จริงมั้ย ไม่มีใครพลาดหรือล้มเลวไปตลอดชีวิตหรอก เพราะฉะนั้น โยนความกลัวที่มีทิ้งไปซะ แล้วเริ่มต้นทำสิ่งต่างๆ ด้วยความมั่นใจ ไม่ต้องไปคิดถึงผลลัพธ์ให้มากนัก แค่ตั้งใจและทำมันออกมาให้ดีที่สุด สุดท้ายแล้วผลจะดีหรือร้าย ก็ไม่เป็นไรค่ะ อย่างน้อยๆ คุณก็จะได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์ และสามารถใช้ชีวิตด้วยตัวคุณเองได้

  6. รู้จักให้อภัยคนรอบข้าง และแบ่งปันความสุข

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe