73b8953ea3464cbf10b268c7c3cab117
Articles health
สุขภาพ

เหม็นกลิ่นจิมิมาก! เผย 7 สาเหตุ ที่ทำให้น้องสาวมีกลิ่นตุๆ #ว้ายตายแล้ว

เหตุที่ทำให้เรามีกลิ่นน้องสาว มันก็มีหลายสาเหตุนะ จากจุดเล็กๆ ไปจนถึงขั้นปัญหาใหญ่ อย่างเช่นเป็นโรคบางอย่าง! หลายคนอาจจะกำลังสงสัยกันอยู่ว่า โรคที่ว่ามันคืออะไร แล้วทำไมน้องสาวถึงมีกลิ่นได้ เดี๋ยววันนี้เรามาเปิดสาเหตุจิมิมีกลิ่นเหม็นกัน จะได้รู้กันไปเลย!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อาการของภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย!

  • 2. เป็นโรคมะเร็งรึเปล่า!

  • 3. หรือเพราะว่าใส่กางเกงรัดแน่นเกินไป

  • 4. กินผิด กลิ่นก็มา

  • 5. กลิ่นที่เกิดจากการสวนล้างช่องคลอด

  • 6. เกิดจากตกขาว

  • 7. โกนขนน้องสาวจนเกลี้ยง

   

  เอาจริงๆ เรื่องนี้มันเป็นปัญหาสำหรับสาวๆ อย่างเรานะ แม้มันอาจจะเป็นเรื่องตลก หรือเป็นเรื่องที่คนอื่นชอบหยิบไปบูลลี่ แต่คนที่เป็น มันไม่ได้ตลกด้วย ปัญหาของกลิ่น เป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนที่กำลังเผชิญกับสิ่งนี้อยู่เสมอ วันนี้เราจะมาพูดถึง กลิ่นน้องสาว หรือจิมิของสาวๆ อย่างเรานี่เอง ใครที่กำลังประสบปัญหาจิมิมีกลิ่น รู้ยังว่าสาเหตุมันมาจากอะไร ถ้ายังไม่รู้ งั้นเรามาเก็ทไปพร้อมๆ กัน รวม 7 สาเหตุ ที่ทำให้น้องสาวมีกลิ่นเหม็น สาเหตุเหล่านี้รึเปล่า ที่ทำให้จิมิของซิส เริ่มมีกลิ่นตุๆ เรารวมมาให้อ่าน ตั้งแต่ปัญหาที่เล็กมากๆ ไปจนถึงปัญหาใหญ่ ถึงขั้นเป็นโรคเลยนะคะคุณ! แต่จะมีสาเหตุมาจากอะไรยังไงบ้างนั้น เราไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

  1. อาการของภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย!

  เปิดมาที่สาเหตุแรก อาจจะเริ่มจากภาวะที่ดูรุนแรงหน่อย แต่อย่าเพิ่งตกใจไปเนอะ ซิสรู้จัก Bacterial Vaginosis หรือภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย มั้ยคะ ว่ากันว่า นี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้จิมิของเรามีกลิ่นเหม็นนะ ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากสาเหตุของการติดเชื้อบริเวณช่องคลอด โดยปกติแล้ว ช่องคลอดของสาวๆ อย่างพวกเรา จะมีทั้งแบคทีเรียชนิดที่ดีอย่างแลคโตบาซิลัส (Lactobacillus) และชนิดที่ไม่ดีอย่างแอนแอโรบส์ (Anaerobes) ซึ่งถ้าวันนึง อยู่ๆ แบคทีเรียไม่ดีมีมากเกินไป ก็จะทำให้ปริมาณแบคทีเรียภายในช่องคลอดเสียสมดุลและเกิดภาวะ Bacterial Vaginosis ได้ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะนี้ อาจจะมาจากการสูบุหรี่ การสวนล้างช่องคลอด การใส่ห่วงคุมกำเนิด การตั้งครรภ์ การร่วมเพศ หรือการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ และรวมไปถึงการไม่สวมถุงยางขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วย

  อาการเบื้องต้นที่เพื่อนๆ สามารถสังเกตได้ง่ายๆ คือ สีของตกขาวแปลกไป รู้สึกปวดแสบในขณะปัสสาวะ มีอาการคันบริเวณช่องคลอดทั้งด้านในและภายนอกรอบๆ ช่องคลอด และรวมไปถึงมีกลิ่นเหม็นคาวผิดปกติ หากพบว่าน้องสาวของเราเริ่มมีอาการผิดปกติตามนี้ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะคะ

  2. เป็นโรคมะเร็งรึเปล่า!

  สาเหตุที่ 2 รุนแรงขึ้นมาอีกระดับ แต่ไม่ต้องจิตตก คิดมากเกินไป อ่านให้จบก่อนเนอะ สิ่งที่เราจะบอกก็คือ มะเร็ง ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มีกลิ่นที่ผิดปกติได้เช่นกันค่ะ เช่น โรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก หรือ โรคมะเร็งอวัยวะเพศหญิง ยกตัวอย่างเช่น มะเร็งปากมดลูก อันนี้จะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV (Human Papillomavirus) ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงอีก เช่น การเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในระยะก่อนมะเร็งมดลูก (CIN) ภูมิคุ้มกันต่ำ การสูบบุหรี่ และการมีลูกหลายคน ซึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่า ซิสอาจจะเสี่ยงเป็นโรคนี้คือ มีเลือดออกจากช่องคลอดอย่างผิดปกติ มีเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ตกขาวมีเลือดหรือหนอง ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ และยังมีอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นอีก ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น หากรู้ตัวว่า ฉันมีอาการคล้ายแบบนี้ หรือรู้สึกว่าน้องสาวมีอาการผิดปกติบางอย่าง ควรรีบไปปรึกษาคุณหมอ เพื่อทำการรักษานะคะ อย่าชะล่าใจเด็ดขาด

  3. หรือเพราะว่าใส่กางเกงรัดแน่นเกินไป

  ลดระดับความรุนแรงลงมาหน่อย กับสาเหตุข้อที่ 3 ที่น้องสาวมีกลิ่น เกิดจากความอับชื้นรึเปล่า จริงๆ แล้วการดูแลทำความสะอาดไม่ดี การสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป ก็เป็นสาเหตุของกลิ่นตุๆ ได้นะ รู้มั้ยว่าระหว่างวัน ร่างกายของเรา ขับเหงื่อออกมาตลอดเวลา ยิ่งถ้าเพื่อนๆ ใส่กางเกงที่มันรัดมากๆ ตรงบริเวณนั้น ก็จะยิ่งอับชื้น ซึ่งจุดซ้อนเร้น เป็นจุดที่เหงื่อออกง่าย และอับชื้นตลอด แค่เข้าห้องน้ำเสร็จ ก็อับแล้วแม่คุณ! ซึ่งนี่แหละที่เป็นสาเหตุ ที่ทำให้จิมิของเรามีกลิ่น นอกจากกางเกงรัดแล้ว คนที่ไม่ค่อยอาบน้ำ ทำความสะอาดไม่สะอาด แม้แต่คนที่ชอบใส่กางเกงชั้นในซ้ำๆ หรือใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ไม่ดี ก็มีโอกาสที่น้องสาวจะมีกลิ่นได้ด้วยเช่นเดียวกันนะคะ

  4. กินผิด กลิ่นก็มา

  สาเหตุถัดมา ที่ทำให้จิมิมีกลิ่น อาจจะมาจากการกิน! อะๆ อย่าเพิ่งใจสลายค่ะสายกิน ไม่ใช่อาหารทุกชนิดหรอกนะ ที่กินแล้วส่งผลให้น้องสาวของเรามีกลิ่นเหม็น แต่สิ่งที่เรากำลังจะบอกก็คือ การที่น้องสาวของเรามีกลิ่นนั้น บางทีอาจจะเกิดจากการกินอาหารบางชนิดรึเปล่า ทำให้กลิ่นของสิ่งที่เรากลิ่นเข้าไปอะ ปนออกมากับปัสสาวะ ส่งผลให้จิมิส่งกลิ่นตุๆ เช่น อาหารทะเลบางชนิด ของหมัก ของดอง หัวหอม ต้นหอม หรือเครื่องเทศบางชนิด เป็นต้น เพราะฉะนั้นอะไรที่พอจะเลือกได้ ก็เลือกหน่อยเถอะ เบาได้เบา แต่ถ้าชอบมาก ตัดใจไม่ลงและคงไม่ทำ งั้นเอางี้ ดูแลในเรื่องความสะอาดให้ดีๆ โอเคมั้ย

  5. กลิ่นที่เกิดจากการสวนล้างช่องคลอด

  จริงๆ แล้วการสวนล้างช่องคลอด มีทั้งข้อดีและข้อเสียนะ หลายคนอาจจะกำลังงงว่า มันคืออะไร? มันคือการฉีดพ่นน้ำผสมน้ำส้มสายชู หรือน้ำยาสำเร็จรูปบางอย่าง เข้าไปในช่องคลอด โดยใช้ขวดหรืออุปกรณ์ฉีดพ่น (แนะนำให้ปรึษาแพทย์ หรือหาข้อมูลให้ดีๆ ก่อนทำตามนะคะ) ซึ่งข้อดีของมันก็คือ จะทำให้รู้สึกสดชื่น สะอาด ขจัดพวกกลิ่นไม่พึ่งประสงค์จากตกขาวหรือประจำเดือนได้ รวมไปถึงข้อดีอื่นๆ อีกเยอะแยะมากมาย แต่! วิธีนี้ ก็มีข้อเสียเหมือนกันนะคะ ข้อเสียใหญ่ของการสวนล้างช่องคลอดคือ ทำให้คุณมีลูกยาก หรือถ้าใครกำลังท้อง แล้วเกิดทำ ก็อาจจะทำให้ครรภ์มีปัญหาได้ด้วย ทั้งนี้ยังรวมไปถึงช่องคลอดติดเชื้อ ไปจนถึงเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคร้ายแรง แถมยังส่งผลให้จุดซ้อนเร้นเสื่อมสภาพ ทั้งแห้ง ทั้งระคายเคืองง่าย และยังทำให้ช่องคลอดมีภาวะเป็นด่าง จนส่งผลให้มีกลิ่นตามมาได้ด้วย

  6. เกิดจากตกขาว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe