6704c00ee09ba0e9578e06d0db7ce7c8
1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

อยากมีความสุขต้องหยุดให้ไว! รวม 7 นิสัยที่ 'ควรเลิก' ให้ได้ เพื่อชีวิตที่ดีและแฮปปี้ขึ้นกว่าเดิม 🎈

อยากมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกสักนิดมั้ยคะ?! ถ้าอย่างนั้นก็ต้องลองเช็ค 7 นิสัยที่ 'ควรเลิก' ให้ได้ ที่เราลิสต์มาฝากกันให้ไวเลยนะ พอเธอรู้ตัวว่ากำลังทำนิสัยไม่ดีข้อไหนอยู่ จะได้รีบหยุดทำมันตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อชีวิตที่ดีและแฮปปี้ขึ้นกว่าเดิมไงล่ะ


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ เลิกนิสัยคิดมากกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง

  • ❷ เลิกรู้สึกเสียดายกับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว

  • ❸ เลิกพูดคำว่า ‘ ไม่มีเวลา ’ ซะที

  • ❹ เลิกคาดหวังให้คนอื่นมาเติมเต็มความสุข

  • ❺ เลิกเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

  • ❻ เลิกวิ่งหนีปัญหาแล้วเผชิญหน้ากับมัน

  • ❼ เลิกเสียเวลาอยู่กับคนที่มีแต่พลังแง่ลบ

     
  ใครอยากมีชีวิตดี๊ดีบ้างคะ ยกมือขึ้นเร็ววว!!!

  เรามั่นใจว่าทุกคนก็คงอยากมีชีวิตที่ดี หรือมีแต่ความสุขกันทั้งนั้นแหละค่ะ แต่ในชีวิตจริงของคนเราในทุกๆ วันก็ต้องเจอกับสารพัดเรื่องราวต่างๆ มากมายที่ถาโถมเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องสุขภาพ และอีกหลายเรื่องที่พูดไม่จบในวันเดียว พอต้องพบเจอกับสถานการณ์หลายรูปแบบ มีสุขบ้าง มีเศร้าบ้าง มีสมหวังบ้าง มีผิดหวังบ้างปะปนกันไป บางครั้งมันก็อาจทำให้เกิดความรู้สึกทั้งเหนื่อย ทั้งท้อ หรือมีอาการเครียดสะสมขึ้นมาได้เหมือนกันนะ

  แต่เอาจริงๆ อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้หลายคนไม่มีความสุข อาจเกิดจากนิสัยส่วนตัวของตัวเองก็เป็นได้ วันนี้เราเลยจะชวนสาวๆ ไปเช็ค 7 นิสัยที่ ‘ ควรเลิก ’ ให้ได้ เพื่อชีวิตที่ดีและแฮปปี้ขึ้นกว่าเดิม เชื่อสิคะว่าถ้าสามารถปรับเปลี่ยน ลด และเลิกนิสัยเหล่านี้ได้ ก็จะช่วยให้โลกของเธอสดใสขึ้นได้แน่นอน

  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿

     

  ❶ เลิกนิสัยคิดมากกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง

  เริ่มต้นด้วยนิสัยข้อแรกที่ควรเลิกให้ได้ถ้าอยากจะมีความสุขกับชีวิตมากขึ้น นั่นก็คือ นิสัยคิดมาก / คิดเยอะเกินไป นี่แหละค่ะ เราเข้าใจดีนะว่าทุกคนมีเรื่องต่างๆ ที่ต้องรับผิดชอบมากมาย ทั้งเรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องชีวิตส่วนตัว เลยทำให้เกิดความเครียดขึ้นมาได้ง่ายๆ ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่คนเราจะมีความเครียดบ้างในบางครั้ง หรือเครียดกับบางเรื่อง แต่ถ้าสาวๆ เป็นคนชอบคิดมาก คิดเยอะ เก็บทุกเรื่องในชีวิตมาคิดเล็กคิดน้อยตลอดเวลา ขืนเป็นแบบนี้ต่อไปในอนาคตคงได้เป็นบ้าเข้าสักวันแน่ๆ ทางที่ดีต้องหาเวลาผ่อนคลายตัวเองจากความเครียด แล้วหัดมองข้ามเรื่องไม่เป็นเรื่องบ้างนะ
     

  ❷ เลิกรู้สึกเสียดายกับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว

  ‘ สิ่งที่ย้อนไม่ได้คือเวลา ’ ถึงแม้ว่าประโยคนี้พอได้ยินแล้วไม่อยากจะยอมรับ แต่มันก็คือความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะ เราว่าต้องมีหลายคนที่รู้สึกไม่มีความสุขกับปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้า เพราะมัวแต่โหยหาหรือนึกย้อนถึงอดีตที่ผ่านมาแล้ว มัวแต่คิดซ้ำว่าๆ ‘ ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ เราน่าจะ… ’ ซึ่งนิสัยชอบคิดเสียด้านกับสิ่งที่ผ่านมาแล้วมันก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้สาวๆ ไม่มีความสุขกับชีวิต เพราะฉะนั้นแทนที่จะมัวแต่นั่งคิดถึงอดีตที่ย้อนไปแก้ไขไม่ได้ ก็ให้ลองนำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากความผิดพลาดครั้งที่ผ่านๆ มา เพื่อเตือนสติตัวเองว่าห้ามทำผิดซ้ำแบบเดิม และทำให้ปัจจุบันของเธอไม่มีเรื่องให้ต้องนึกเสียดายจะดีกว่า
     

  ❸ เลิกพูดคำว่า ‘ ไม่มีเวลา ’ ซะที

  อยากเรียนภาษาที่สามจังเลย… อยากไปเที่ยวต่างประเทศให้ได้สักครั้ง… อยากอ่านหนังสือบนชั้นให้ครบทุกเล่ม… แหมมม อยากทำนู่นทำนี่เก่ง แต่ดันไม่เริ่มต้นลงมือซะที เพราะมัวแต่ใช้ข้ออ้างว่า ‘ ไม่มีเวลา ’ อยู่นั่นแหละ เราอยากให้สาวๆ ปรับเปลี่ยนทัศนคติของตัวเองใหม่แล้วบอกกับตัวเองไว้เลยว่า คนเราทุกคนมีเวลาวันละ 24 ชั่วโมงเท่ากัน ถึงแม้ว่าเธอจะวุ่นๆ กับงานกองโต หรือมีเรื่องต่างๆ ให้รับผิดชอบมากกมายแค่ไหน แต่ถ้าลองจัดลำดับความสำคัญและวางตารางเวลาดูใหม่ ไม่แน่ว่าอาจจะมีเวลาเหลือเฟือสำหรับทำในสิ่งที่คิดอยากจะทำก็ได้นะ รีบทำในสิ่งที่คิดอยากทำซะตั้งแต่ตอนนี้ที่ยังมีแรง มีเวลา มีกำลัง เพราะถ้าวันใดที่แก่ตัวลงไปเดี๋ยวพอนึกย้อนกลับมาแล้วจะรู้สึกเสียดายที่ไม่ตัดสินใจทำมันนะ
     

  ❹ เลิกคาดหวังให้คนอื่นมาเติมเต็มความสุข

  สาวๆ หลายคนชอบเอาความสุขของตัวเองไปผูกติดไว้กับคนอื่นแบบไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คนรัก หรือแม้แต่เพื่อนก็ตาม ชอบคิดว่าการที่เราจะมีความสุขได้ต้องมีพวกเขาเหล่านี้รายล้อมอยู่รอบด้าน แต่จริงๆ แล้วเธออาจลืมไปว่าความสุขในชีวิตของคนเรา มันต้องเกิดขึ้นจากตัวเราเองต่างหากล่ะคะ เพราะถ้าวันใดวันนึงที่คนที่เราให้ความสำคัญเขาจากไป นั่นก็หมายความว่าความสุขในชีวิตก็ต้องหายไปด้วยเช่นกัน ดังนั้น แทนที่จะมัวมองหาคนที่จะเข้ามาช่วยเติมเต็มความสุข ก็ควรลองค้นหาว่ามีสิ่งไหนที่เธอทำแล้วรู้สึกสนุกหรือชอบที่จะใช้เวลาไปกับมัน แล้วขยันทำสิ่งเหล่านั้นเพื่อตักตวงความสุขให้เต็มที่เลย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe