72944056 132622717704759 3804778382336335977 n
Articles health
สุขภาพ

ขมเกิน ดื่มไม่ไหวแล้ว! 7 ทริคเด็ด 'ดื่มกาแฟให้อร่อยแบบคนผอม' กระตุ้นการเผาผลาญ สดชื่น แถมสุขภาพดี

จะหาซื้อยาลดน้ำหนักมากินให้สมองเบลอ พูดจาไม่รู้เรื่องไปทำไม ในเมื่อไม่จำเป็นต้องอดข้าว แค่เพิ่ม 'กาแฟ' เข้าไปในมื้ออาหาร น้ำหนักก็ลดลงแบบชิลล์ๆ ได้?? แต่ก็ต้องมีทริคการดื่มนิดนึงให้ผอมเร็วขึ้น จะทำยังไง เราไปดูกันเลย!


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อย่าดื่มกาแฟเป็น 'สิ่งแรกในมื้อเช้า' ให้กินข้าวก่อน!

  • 2. อย่าใส่ 'สารให้ความหวาน' เยอะเกินไป แม้จะ 0 แคลอรี่ก็ตาม!

  • 3. เปลี่ยนจาก 'นมสด/ครีมเทียม' เป็น 'นมที่ทำจากพืช' แทน

  • 4. ใช้ 'น้ำตาลจากธรรมชาติ' พอประมาณ สุขภาพดี น้ำหนักลดง่ายกว่า

  • 5. เพิ่มกลิ่นและรสชาติอื่นๆ ที่ไม่ใช่ 'น้ำตาล' ลงไปในกาแฟบ้าง

  • 6. เลือกอาหารที่กินคู่กับ 'กาแฟ' ที่ไม่ทำให้อ้วนขึ้นด้วย!

  • 7. ไม่เติม 'ท็อปปิ้งฟุ่มเฟือย' เช่น น้ำเชื่อม เกล็ดน้ำตาล วิปครีม

    

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ชาว Coffee Lovers ทุกคนเลยย ♡ ( ̄З ̄)

  เชื่อว่ามีสาวซิสหลายคนที่เป็นเหมือนเรา คือเสพติดกาแฟ หนัก-มาก! ตื่นมาตอนเช้าถ้าไม่ได้ดื่มกาแฟสักแก้ว จะรู้สึกเหมือนวิญญาณยังไม่เข้าร่าง มึนๆ เบลอๆ ทำงานก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง ต้องเติมเอเนอร์จี้ โหลดคาเฟอีนเข้าไปหนักๆ ( ที่จริงเป็นอย่างนี้เพราะนอนน้อยปะนะ... ช่างเถอะ ) เอาเป็นว่า ก็คงมีคนแบบเดียวกันเยอะแหละ ร้านกาแฟถึงผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดทั่วประเทศแบบนี้ ถ้าติดน้อยหน่อยก็ดื่มแค่ตอนเช้า แต่บางคนก็เดินเข้าเดินออกร้านกาแฟทั้งวัน บางทีจะค่ำแล้วยังดื่มอยู่เลย อีกนิดก็จะฉีดเข้าเส้นเลือดแล้ว ผลกรรมตามทันตอนตรวจสุขภาพประจำปี น้ำหนักพุ่ง ไขมันในเลือดสูงจนหมอด่า #แง

  ถ้าว่ากันจริงๆ กาแฟก็มีข้อดีกับสุขภาพหลายอย่าง ตัวกาแฟเพียวๆ มีคุณสมบัติทำให้เธออายุยืนขึ้น สุขภาพดีขึ้น ทำให้ร่างกายย่อยน้ำตาลนำไปใช้ได้มากขึ้น และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์, มะเร็งลำไส้และหัวใจล้มเหลว แต่ทั้งนี้ถ้าเธอจะใช้เครื่องดื่มชนิดนี้ในการ ' ลดความอ้วน ' ก็ต้องมีวิธีการดื่มที่ถูกต้องด้วย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่การดื่มกาแฟใส่วิปครีมหรือน้ำเชื่อมพูนๆ ถ้วยทั้งวัน แต่ถ้าทำได้อย่างในบทความนี้ รับรองว่าจะกลายเป็นสาวเฮลตี้ แถมน้ำหนักลดได้ทันใจแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปอ่าน ' 7 ทริคเด็ด ดื่มกาแฟให้อร่อยแบบคนผอม ' กันเลย Let's Gooooo!!! (´♡‿♡`)

  1. อย่าดื่มกาแฟเป็น 'สิ่งแรกในมื้อเช้า' ให้กินข้าวก่อน!

  แม้ว่าจะโหยหากาแฟแค่ไหนก็ตาม ก็อย่าให้ถึงขั้นต้องดื่มกาแฟเป็นสิ่งแรกเมื่อเธอลุกขึ้นจากที่นอนเลย เพราะการมีพฤติกรรมแบบนี้ อาจทำให้เธออ้วนขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว! ทั้งนี้เป็นเพราะว่า ถ้าเธอดื่มกาแฟทันทีในตอนเช้า ด้วยฤทธิ์กาแฟที่ระงับความหิว ( ชั่วคราว ) จะทำให้เธอไม่อยากกินอาหารมื้อเช้าอื่นๆ อีก แต่ที่จริงร่างกายก็ยังต้องการแคลอรี่อยู่ ถ้าสรุปง่ายๆ คือ เหมือนกาแฟกดประสาทเธอไว้ไม่ให้หิวช่วงนั้น แต่พอฤทธิ์กาแฟหมด เธอจะหิวมากในมื้อต่อไป และกินเยอะกว่าเดิมเป็นทวีคูณ เพื่อชดเชยพลังงานที่หายไปในมื้อที่แล้วนั่นเอง

  ถ้าอยากดื่มกาแฟให้ผอมจริงๆ หลังตื่นควรดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วใหญ่ ให้ร่างกายดีท็อกซ์ขับถ่ายของเสียออกมาให้หมดเสียก่อน แล้วกินมื้อเช้าที่มีประโยชน์แค่ " พอประมาณ " ควบคู่กับกาแฟในมื้อนั้น จะทำให้ร่างกายได้รับแคลอรี่ที่พอดี ไม่ทำให้เธอไปโหยในมื้อเที่ยง มื้อเย็น และไม่ควรดื่มกาแฟในช่วง 6 ชั่วโมงก่อนนอน เพราะจะทำให้ชั่วโมงการนอนของเธอหดสั้นลง ตื่นเร้วขึ้น คุณภาพการนอนประสิทธิภาพลดลง ซึ่งทำให้ตื่นมายิ่งเหนื่อยล้ากว่าเดิม ลดน้ำหนักได้ยากขึ้นค่ะ

  2. อย่าใส่ 'สารให้ความหวาน' เยอะเกินไป แม้จะ 0 แคลอรี่ก็ตาม!

  สำหรับคอกาแฟมือใหม่ อาจจะยังทำใจไม่ได้ที่ต้องกินกาแฟรสขมเพียวๆ ถ้าจะต้องลาจากน้ำเชื่อมและครีมเทียม ก็ขอใช้ตัวช่วยอย่าง ' สารให้ความหวาน ( artificial sweeteners ) ' ใส่ลงไปในแก้วด้วย ซึ่งตัวสารนี้แม้จะใช้ปริมาณแค่เล็กน้อย ก็ทำให้เกิดรสหวานได้อย่างมหาศาล ซึ่งแม้จะไม่ทำให้แคลอรี่พุ่งสูง แต่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสวิงไปมา ตอนดื่มเข้าไป ระดับก็จะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และผ่านไปสักพักระดับก็จะลดต่ำมากๆ จนร่างกายโหยหาอยากกินขนมหวาน " จริงๆ " ที่ใส่น้ำตาลเพิ่ม สุดท้ายก็ลดน้ำหนักไม่ได้ผล

  ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำไว้ว่า ถ้าอยากไดเอทในระยะยาวโดยไม่โหยจนเกินไป ไม่จำเป็นต้องพึ่งสารให้ความหวาน หรือใส่ให้น้อยที่สุด แต่ให้หยดสมุนไพรหรือสารสกัดต่างๆ ลงไปแทน เช่น สารสกัดวานิลลา, อบเชย, ลูกจันทน์เทศ, ลาเวนเดอร์, เปปเปอร์มินต์ เป็นต้น จะทำให้กาแฟมีกลิ่นหอมขึ้นแต่ไม่มีรสหวาน ไม่ทำให้ลิ้นติดรสหวานจนต้องหากขนมมากินอีกรอบ หรือถ้าอยากกินน้ำตาลธรรมชาติจริงๆ ใช้น้ำเชื่อมธรรมชาติอย่างน้ำผึ้ง หรือเมเปิ้ลไซรัปนิดหน่อย แล้วกินคู่กับผลไม้น้ำตาลต่ำ เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง แตงโม สตรอว์เบอร์รี่ ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกันนะ
    

  3. เปลี่ยนจาก 'นมสด/ครีมเทียม' เป็น 'นมที่ทำจากพืช' แทน

  สาวๆ หลายคนทำใจไม่ได้ที่จะดื่มกาแฟดำรสขม ต้องขอรสสัมผัสหอมมันในปากสักนิด จึงต้องมีส่วนผสมอย่าง ' นม ' เข้าไปด้วย ซึ่งกาแฟใส่นมต่างๆ อย่างลาเต้ มอคค่า ในร้านทั่วไปก็มักจะใช้นมสดเต็มมันเนย หรือครีมเทียมที่มีไขมันอิ่มตัวสูงแทนเพื่อลดต้นทุน ซึ่งถ้าดื่มบ่อยๆ ข้อเสียคือนอกจากน้ำหนักจะพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วแล้ว ค่าน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลก็จะส่งผลเสียกับสุขภาพอย่างแน่นอน

  ครีมเทียมหนึ่งช้อนโต๊ะ ให้พลังงานประมาณ 30 แคลอรี่ และไขมันอิ่มตัว 2 กรัม ซึ่งไขมันอิ่มตัวจะทำให้คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ( LDL ) สูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ( stroke ) ฉับพลัน เราจึงแนะนำให้สาวๆ ที่ยังรักกาแฟใส่นม ใช้นมแบบพร่องมันเนยแทน หรือถ้าจะให้ดีควรเป็นนมที่ไม่ได้มาจากวัว dairy milk ไปเลย แต่เลือกเป็นนม ' plant-based milk ' ที่ทำมาจากพืชแทน เช่น นมอัลมอนด์ นมพิสตาชิโอ นมข้าวโอ๊ต นมงาดำ เป็นต้น แม้รสชาติอาจไม่หอมมันเท่านมจากวัว แต่ดีกับสุขภาพมากกว่าแบบสุดๆ เลยค่ะ

  4. ใช้ 'น้ำตาลจากธรรมชาติ' พอประมาณ สุขภาพดี น้ำหนักลดง่ายกว่า

  ' น้ำตาลธรรมชาติ ' ในกาแฟเองก็มีหลายแบบ สาวๆ มากมายนิยมใส่น้ำตาลประเภทน้ำผึ้ง หรือเมเปิ้ลไซรัปเพื่อเพิ่มรสหวานให้กาแฟมากกว่าน้ำตาลทรายแบบปกติ เพราะมีความหอมอร่อยมากกว่า และผ่านกระบวนการแปรรูปมาน้อยกว่าด้วย แต่ถ้าโหมใส่ลงไปจนเกินพอดี น้ำหนักก็ขึ้น ไขมันในเลือดก็สูงปรื๊ดได้เช่นกันนะคะซิส 

  ไม่ว่าเธอจะใส่น้ำเชื่อมจากธรรมชาติชนิดไหนลงไป ก็ควรใส่อย่างพอดี ไม่เกิน 1-2 ช้อนโต๊ะ หรือถ้าไปร้านกาแฟก็บอกคนขายว่าแค่ 1 ปั๊มก็พอ เพื่อให้ได้ทั้งรสหวาน คุมน้ำหนักได้และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งบางชนิดการกินเข้าสู่ร่างกายก็มีประโยชน์จริงๆ เช่น น้ำผึ้งป่าหรือเมเปิ้ลไซรัปเพียวๆ จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ, prebiotic ที่ช่วยเรื่องระบบลำไส้ ส่วนน้ำผึ้งป่าก็มีวิตามินอี วิตามินซี และแร่ธาตุต่างๆ ที่บำรุงร่างกายเช่นกัน แต่จำไว้เสมอว่า ต้องไม่กินเยอะเกินไป ไม่อย่างนั้นจากมีประโยชน์จะเป็นโทษแทน

  5. เพิ่มกลิ่นและรสชาติอื่นๆ ที่ไม่ใช่ 'น้ำตาล' ลงไปในกาแฟบ้าง

  ใครที่เริ่มเบื่อรสหวานเอียนๆ จากทั้งน้ำตาลทรายปกติ น้ำเชื่อม น้ำผึ้งแล้ว แต่ก็ยังชื่นชอบการดื่มกาแฟ ( ที่ไม่ขม ) เป็นชีวิตจิตใจ ยังมีทางเลือกอื่นที่ทำให้เธอยังดื่มกาแฟได้อย่างอร่อย แต่ไม่ต้องเติมรสหวานที่มากเกินไป ช่วยลดอาการติดรสหวานได้ด้วย ซึ่งที่จริงในร้านกาแฟก็มักมีเมนูพวกนี้ไว้ขายอยู่แหละ แต่ในสูตรมักจะใส่น้ำเชื่อมเข้าไปด้วย ถ้าซิสทำเองก็แค่ใส่ของพวกนี้เข้าไป แต่ไม่ใส่น้ำตาลเท่านั้นเอง 

  ที่ฮิตๆ ก็คือส่วนผสมจากผลไม้สดทั้งหลาย เช่น ส้มขูด น้ำส้ม เป็นกาแฟส้ม, สตรอว์เบอร์รี่ เป็นกาแฟสตรอว์เบอร์รี่, มะพร้าวขูด น้ำมะพร้าวคั้นสด เป็นกาแฟมะพร้าว เป็นต้น หรือจะมิกซ์แอนด์แมทช์กับสมุนไพรก็ได้ เช่น ใส่น้ำส้มขูดลงไป แล้วใส่ผงอบเชยหรือใบเปปเปอร์มินต์ลงไป ก็จะได้รสชาติที่แปลกออกไปอีกแบบ แต่ไม่มีแคลอรี่เพิ่มให้ลำบากน้ำหนักตัวแบบชิลล์ๆ ลองไปทำกันดูนะคะ 

  6. เลือกอาหารที่กินคู่กับ 'กาแฟ' ที่ไม่ทำให้อ้วนขึ้นด้วย!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe