5b598f86df90453a6ef7198ae1ac0019
Articles makeup
ความงาม

หน้าเยิ้มยิ่งกว่ากระทะทอดไข่! 7 พฤติกรรมที่ทำแล้ว 'หน้ามัน' หนักกว่าเก่า แถมโดนสิวบุกเพียบ ❌

รู้รึเปล่าคะว่าสาเหตุที่หน้ามันเยิ้มยิ่งกว่ากระทะทอดไข่ อาจเกิดจากตัวเธอเองก็เป็นได้นะ ถ้าไม่เชื่อก็ตามมาส่อง 7 พฤติกรรมที่ทำแล้ว 'หน้ามัน' หนักกว่าเก่า ที่เราลิสต์มาฝากกันแล้วลองเช็คกับตัวเองด่วนๆ เลย


» » - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① ล้างหน้าเกินวันละ 2 ครั้ง

  • ② ข้ามสเต็ปการทามอยส์เจอไรเซอร์

  • ③ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้รูขุมขนอุดตัน

  • ④ สครับผลัดเซลล์ผิวหน้าอย่างรุนแรง

  • ⑤ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิกเยอะเกินไป

  • ⑥ โทนเนอร์ที่ใช้อาจยิ่งทำให้หน้ามันขึ้นได้

  • ⑦ แต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางที่มีน้ำมัน

     
  บางทีก็ไม่แน่ใจว่านี่มันหน้าคนหรือกระทะทอดไข่… ทำไมถึงได้มันเยิ้มได้ขนาดนี้ ( ⚆ _ ⚆ )

  ฮัลโหลววว ขอเสียงสาว ผิวมัน หน่อยสิคะ… เราว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่กำลังกังวลใจกับเรื่องปัญหาผิวมันเยิ้มหนักมากของตัวเองอยู่แน่ๆ โดยสาเหตุที่ทำให้ผิวมันก็เกิดได้จากปัจจัยหลายอย่างเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ที่ถูกถ่ายทอดผ่านครอบครัว / สภาพอากาศเมืองไทยที่เป็นเมืองร้อนจนทำให้ผิวมันเยิ้มขึ้น / ระดับฮอร์โมนภายในร่างกายที่ไม่สมดุล หรือแม้แต่พฤติกรรมบางอย่างที่เราทำเป็นประจำทุกวันจนเกิดความเคยชิน ก็อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวมันหนักขึ้นกว่าเดิมด้วยเช่นกัน

  วันนี้เราเลยจะขอพาสาวๆ SistaCafe ไปส่อง 7 พฤติกรรมที่ทำแล้ว ‘ หน้ามัน ’ หนักกว่าเก่า แถมยังเปิดทางให้สิวตัวร้ายบุกขึ้นหน้าได้ง่ายขึ้น เพื่อให้ได้ลองอ่าน ลองเช็คกับตัวเองว่าเผลอทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่รึเปล่า… งานนี้พอรู้ตัวแล้วจะได้รีบหยุดให้ไวก่อนจะทำร้ายผิวไปมากกว่านี้ไงล่ะ

  ✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧

     

  ① ล้างหน้าเกินวันละ 2 ครั้ง

  ขั้นตอนการดูแลผิวที่สำคัญและต้องทำเป็นประจำทุกวันเลยก็คือ การล้างหน้า นี่แหละค่ะ เพราะว่าในแต่ละวันผิวของเราต้องเจอกับสารพัดสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นสกินแคร์ เครื่องสำอาง แสงแดด ฝุ่นควัน และมลภาวะต่างๆ มากมาย ที่รุมเร้าเข้ามาทำร้ายและเกาะแน่นอยู่บนผิว เลยจำเป็นต้องล้างหน้าเพื่อทำความสะอาดผิว และขจัดสิ่งสกปรกไม่ให้ตกค้างหรือเข้าไปอุดตันในรูขุมขนด้วยนั่นเอง ซึ่งวิธีการล้างหน้าที่ถูกต้องควรล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้งช่วงเช้า - เย็นก็พอแล้วค่ะ หากล้างหน้าถี่เกินกว่า 2 ครั้งต่อวัน อาจทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบอยู่บนผิวจนผิวแห้ง แล้วร่างกายต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาทดแทน จนเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวของเรามันเยิ้มมากกว่าเดิมไปอีกยังไงล่ะ
     

  ② ข้ามสเต็ปการทามอยส์เจอไรเซอร์

  สำหรับสาวผิวมันส่วนใหญ่ก็คงคิดกันไปเองว่า ‘ ผิวเรามันอยู่แล้ว คงไม่ต้องการความชุ่มชื้นเพิ่มหรอกมั้ง… ’ แต่เราขอบอกเลยค่ะว่าคิดผิดอย่างแรง!!! หากเธอไม่ขยันบำรุงผิวหน้าด้วยการทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ อาจเป็นพฤติกรรมที่ทำให้ผิวหน้ามันเยิ้มมากกว่าที่เป็นอยู่ได้นะ เพราะการที่ผิวไม่ได้รับการบำรุงจากมอยส์เจอไรเซอร์ก็จะทำให้ผิวแห้งกร้านขาดน้ำ จนร่างกายต้องผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวมากขึ้น ส่งผลให้ผิวมันเยิ้มจนแยกไม่ออกว่าอันไหนหน้าคน อันไหนลูกนิมิตเลยทีเดียว ดังนั้น สาวผิวมันก็ควรทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและลดความมันส่วนเกินด้วย
     

  ③ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้รูขุมขนอุดตัน

  อย่างที่เห็นกันอยู่ชัดๆ เต็มๆ ตาอยู่แล้วว่าคนผิวมัน สภาพผิวจะมันเยิ้มจากน้ำมันที่ผลิตออกมาเคลือบผิวมากจนเกินไป แบบนี้สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงให้ไวเลยก็คือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ ที่อาจทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันนั่นเอง เพราะว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้พอเจอกับทั้งน้ำมันส่วนเกิน แถมยังเข้าไปอุดตันในรูขุมขน ก็จะกระตุ้นให้ผิวเกิดการอักเสบและกลายเป็นปัญหาสิวตามมาได้ง่ายๆ ฉะนั้น เวลาไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือเครื่องสำอางมาใช้ ก็อย่าลืมพลิกอ่านฉลากเพื่อเช็คให้ชัวร์ด้วยว่า ผลิตภัณฑ์ตัวนั้นๆ เป็นสูตร Non-comedogenic ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน จะได้หยิบมาใช้ทาบำรุงผิวแบบไม่ต้องกังวลใจเลย
     

  ④ สครับผลัดเซลล์ผิวหน้าอย่างรุนแรง

  เวลาที่สาวซิสหยิบกระจกขึ้นมาเช็คสภาพผิวหน้า แล้วพบว่าผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส มีจุดด่างดำ แถมผิวมันหนักมากๆ ด้วย ก็คงจะใช้วิธีการสครับหน้าเพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป พร้อมทำความสะอาดผิวให้ไร้สิ่งสกปรกและคราบความมันตกค้างใช่มั้ยล่ะคะ? ซึ่งวิธีนี้ก็ช่วยเคลียร์ผิวให้ใสและเพิ่มความไบรท์ให้ผิวสดใสขึ้นได้ แต่ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวสูตรที่มีความรุนแรงต่อผิวเกินไป หรือขัดหน้าถี่เกินไปมากกว่า 2 ครั้ง / สัปดาห์ ผิวหน้าอาจเกิดการระคายเคืองและรูขุมขนกว้างขึ้น จนทำให้หน้ามันเยิ้มขึ้นกว่าเดิมได้ ทางที่ดีควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับคนผิวมันโดยเฉพาะจะดีกว่านะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe