F0d10559bd3abd750d5d17414189963f
Articles health
สุขภาพ

นั่งทำงานทั้งวันมันเมื่อย! รวม 7 ท่าโยคะแก้ 'ออฟฟิศซินโดรม' บอกลาอาการปวดคอ หลัง ไหล่ ไปแบบชิลล์ๆ

สาวออฟฟิศหรือใครก็ตามที่ต้องนั่งทำงานติดโต๊ะทั้งวัน แล้วมีอาการปวดเนื้อเมื่อยตัวอยู่ ณ ตอนนี้ ก็ขอให้รีบฝึกทำ 7 ท่าโยคะแก้ 'ออฟฟิศซินโดรม' ที่จะช่วยลดอาการปวดคอ หลัง ไหล่ กันด่วนๆ เลยนะ


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ▼ ① โยคะท่าสุนัขยืดลง ▼

  • ▼ ② โยคะท่าภูเขา ▼

  • ▼ ③ โยคะท่ายืนก้มตัว ▼

  • ▼ ④ โยคะท่าแมวและท่าวัว ▼

  • ▼ ⑤ โยคะท่าเด็กหมอบ ▼

  • ▼ ⑥ โยคะท่างู ▼

  • ▼ ⑦ โยคะท่านกอินทรีย์ ▼

     
  กร๊อบ… แกร๊บ… ขยับตัวแต่ละทีก็ได้ยินเสียงกระดูกลั่นตลอดเลยค่ะซิสสส Σ(゚口゚;)//

  เราเชื่อว่าต้องมีสาว SistaCafe ที่กำลังเจอกับปัญหาสุขภาพอย่าง ‘ ออฟฟิศซินโดรม ’ ( Office Syndrome ) อยู่เยอะแน่นอนเลยใช่มั้ยล่ะ? ไม่ว่าจะเป็นสาวออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานแทบตลอดวัน หรือว่าสาวๆ คนไหนที่ใช้ชีวิตติดที่ นั่งจ้องหน้าคอม ใช้มือคลิกเม้าส์ / กดแป้นพิมพ์ท่าเดิมตลอดเวลา ซึ่งพฤติกรรมการใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆ แบบนี้นี่แหละค่ะที่เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดออฟฟิศซินโดรม จนรู้สึกปวดเมื่อยตามคอ บ่า ไหล่ หลัง หรือหนักขึ้นมาหน่อยก็อาจชาตามมือและแขนแบบเรื้อรังได้เลยนะตัวเธอ

  วันนี้เราเลยไม่พลาดที่จะแวะมาแชร์ 7 ท่าโยคะแก้ ‘ ออฟฟิศซินโดรม ’ ให้สาวออฟฟิศหรือคนที่ต้องนั่งติดที่ตลอดทั้งวันได้ลองฝึกบริหารด้วยท่าโยคะเหล่านี้ เพื่อยืดเส้นยืดสาย คลายกล้ามเนื้อ และช่วยบรรเทาอาการปวดคอ ไหล่ หลังมันค่อยๆ ดีขึ้น ไม่ต้องนั่งบีบ นั่งทุบตัวแก้เมื่อยอีกต่อไป

  。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆

     

  ▼ ① โยคะท่าสุนัขยืดลง ▼

  ถ้าสาวซิสสูดหายใจเข้า - ออกลึกๆ พร้อมกับตั้งสมาธิเรียบร้อยแล้ว ก็มาเริ่มต้นฝึกโยคะท่าแรกกับ ‘ โยคะท่าสุนัขยืดลง ’ ก่อนเลยค่ะ โดยท่าโยคะง่ายๆ ท่านี้จะช่วยยืดเส้นและคลายกล้ามเนื้อ ให้กับคนที่ต้องนั่งทำงานในท่าเดิมๆ ตลอดทั้งวัน จนแทบจะไม่ได้ลุกขยับตัวเดินไปไหน เน้นคลายความตึงบริเวณไหล่และคอ ช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปสู่สมองได้มากขึ้น นอกจากนี้โยคะท่าสุนัขยืดลงยังช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณข้อมือ ที่มีอาการปวดๆ ตึงๆ จากการต้องพิมพ์งานติดต่อกันนานๆ ได้ด้วยนะ

  How To : วิธีฝึกโยคะท่าสุนัขยืดลง สเต็ปแรกให้นั่งคุกเข่าเท้าชิดกัน เหยียดปลายเท้าไปด้านหลังแล้วนั่งบนส้นเท้า ยกมือทั้งสองข้างไปด้านหน้าให้แขนขนานกับพื้น จากนั้นก็เอนตัวไปด้านหน้า วางฝ่ามือแนบพื้นให้มือห่างกันเท่าระยะหัวไหล่ ส่วนเข่าวางบนพื้นตรงกับสะโพก เสร็จแล้วก็ใช้นิ้วเท้าจิกพื้นแล้วยกสะโพกขึ้น วางเท้าให้ห่างกันเท่าระยะสะโพก แล้วค่อยๆ ยกสะโพกขึ้น ยืดหลังให้ตรง พร้อมกดส้นเท้าให้เท้าแนบกับพื้น ค้างท่านี้เอาไว้ประมาณ 30 - 60 วินาที แล้วค่อยคลายท่า
     

  ▼ ② โยคะท่าภูเขา ▼

  ชาวออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานจ้องหน้าจอคอมฯ ตลอดวัน ช่วงแรกๆ อาจจะยังไม่รู้สึกปวดเมื่อยสักเท่าไหร่ แต่พอมีไลฟ์สไตล์การนั่งทำงานแบบนี้ติดต่อกันไปนานๆ ก็ต้องมีอาการปวดคอ ปวดหลัง ปวดเมื่อยไปทุกสัดส่วนแน่ๆ เราเลยมีท่าโยคะขั้นเบสิคท่าง่ายๆ แต่ทำแล้วช่วยไล่อาการปวดจากออฟฟิศซินโดรมได้หลายส่วน ท่าที่ว่านั้นก็คือ ‘ โยคะท่าภูเขา ’ หรือ ‘ ท่าตาฑาสนะ ’ ที่ช่วยลดอาการปวดเมื่อยให้กลับมากระปรี้กระเปร่าได้อีกครั้ง แถมยังเน้นช่วยแก้ปัญหาปวดตึงกล้ามเนื้อหน้าอกได้ดีสุดๆ อีกด้วยนะ

  How To : เริ่มต้นฝึกโยคะท่าภูเขาด้วยการยืนตัวตรงในท่าสบายๆ แยกเท้าห่างกันเท่าระยะสะโพก มือวางข้างลำตัว จากนั้นก็ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นด้านบนจนอยู่ในแนวหัวไหล่ ประสานนิ้วมือแล้วหงายฝ่ามือขึ้น ค่อยๆ เอนตัวไปด้านหลังแล้วหายใจเข้า - ออกลึกๆ ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 10 - 15 วินาที โดยโยคะท่านี้ช่วยคลายความตึงของกล้ามเนื้อ พร้อมช่วยสร้างความสมดุลให้ร่างกายได้ด้วย
     

  ▼ ③ โยคะท่ายืนก้มตัว ▼

  เห้อออ สาวออฟฟิศอย่างเรานอกจากจะต้องนั่งทำงานติดโต๊ะทำงานตลอดทั้งวันแล้วเนี่ย แต่ละวันที่ออกไปข้างนอกก็ต้องแบกกระเป๋าใบใหญ่ แบกของพะรุงพะรังจนทำให้รู้สึกปวดแขน ปวดไหล่ จนแอบมีบางวันที่ปวดเมื่อยจนแทบจะยกแขนไม่ขึ้นเลยเหมือนกัน T^T ถ้าใครกำลังเจอกับอาการปวดเมื่อยโดยเฉพาะบริเวณไหล่ ก็ต้องรีบฝึก ‘ โยคะท่ายืนก้มตัว ’ กันโดยไวเลยนะคะ เพราะว่าโยคะท่านี้จะเน้นช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณแขนและไหล่ พร้อมทั้งช่วยลดความเครียดและคลายความวิตกกังวลได้

  How To : สิ่งแรกที่ต้องทำถ้าอยากฝึกโยคะท่ายืนก้มตัวก็ให้สาวๆ ยืนตรง วางเท้าให้ห่างกันเท่าระยะสะโพก หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ จากนั้นค่อยๆ ก้มตัวลงแล้วดึงหน้าอกเข้าหาต้นขา ส่วนมือทั้งสองข้างวางแนบกับพื้น หรือใช้มือจับข้อเท้าเอาไว้แทนก็ได้ ระหว่างก้มตัวก็ให้ผ่อนคลายช่วงหัวไหล่ ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 30 วินาที แล้วยืดตัวกลับขึ้นมาอยู่ในท่ายืนอีกครั้ง
     

  ▼ ④ โยคะท่าแมวและท่าวัว ▼

  ถ้าใครกำลังมองหาท่าโยคะที่ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพได้หลายอย่าง เราขอแนะนำว่าไม่ควรพลาด ‘ โยคะท่าแมวและท่าวัว ’ เด็ดขาดเลยนะคะ เพราะว่าโยคะท่านี้ฝึกทำบ่อยๆ แล้วช่วยบรรเทาอาการปวดหัวให้ดีขึ้นได้ แถมยังช่วยคลายกล้ามเนื้อหลังและยืดกระดูกสันหลัง เลยเหมาะกับคนที่มีปัญหาปวดหลังจากการนั่งทำงานท่าเดิมนานๆ เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าตัวเองชอบมีอาการปวดหลัง หรือมึนหัวทุกครั้งเวลานั่งทำงานหน้าจอคอมฯ ก็ควรฝึกโยคะท่านี้ที่บ้านเป็นประจำเลยนะคะ

  How To : เริ่มต้นฝึกโยคะท่าแมวและท่าวัวด้วยการคว่ำตัวลง ใช้ฝ่ามือและเข่าทั้งสองข้างดันพื้นเพื่อรับน้ำหนักตัว โดยวางมือห่างกันเท่าระยะหัวไหล่ ส่วนเข่าทั้งสองข้างวางให้ตรงกับช่วงเอว ตามด้วยการหายใจเข้าพร้อมโก่งหลังให้งอขึ้นข้างบนในท่าแมว แล้วหายใจออกพร้อมดันหน้าท้องลงข้างล่างในท่าวัว ทำท่าแมวและท่าวัวสลับกันไป 3 - 5 ครั้ง ระหว่างนั้นก็อย่าลืมจดจ่อสมาธิอยู่ที่ลมหายใจด้วยล่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe