1582704984 cat japan color
โซนญี่ปุ่น

ไฮไลท์คานาซาว่า: เกอิชาบนถนนแห่งโรงน้ำชา

คานาซาว่าสถานที่ซึ่งล้อมรอบไปด้วยทะเลและภูเขา ทั้งยังมีถนนโรงน้ำชาอันโด่งดัง!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • คาซูเอะมาจิชายะ (Kazue-Machi Chaya) ถนนโรงน้ำชาเลียบแม่น้ำ

  • คุระการิซากะ Kuragari-saka (เนินแห่งความมืด)

  • อะคาริซากะ Akari-saka (เนินแห่งแสงไฟ)

   

  คานาซาวะตั้งอยู่ระหว่างทะเลญี่ปุ่น และขอบของเทือกเขาเจแปนแอลป์ ที่สามารถชมความงามของธรรมชาติได้รอบทิศ และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และสถาปัตยกรรมโบราณ ก็คือ ย่านชายะ หรือ ถนนโรงน้ำชา บริเวณใจกลางเมือง ใกล้กับแม่น้ำอาซาโนะ ย่านชายะแบ่งออกเป็น 3 เขตหลักๆคือ ฮิกาชิชายะ ถนนโรงน้ำชาฝั่งตะวันออก ที่ใหญ่และโด่งดังที่สุด, นิชิชายะ ถนนโรงน้ำชาฝั่งตะวันตก และ คาซูเอะมาจิชายะ (ตั้งชื่อตามซามูไรแห่งคากะ) เมื่อข้ามแม่น้ำจากย่านฮิกาชิชายะไปยังคาซูเอะมาจิชายะ ย่านเกอิชา เต็มไปด้วยแสน่ห์และเงียบสงบ มีอาคารตั้งอยู่ริมแม่น้ำอาซาโนะ ระหว่างสะพานอะซาโนกาวะ โอฮาชิ (Asanogawa Ohashi) และสะพานนากา โนะ ฮาชิ (Naka-no Hashi)


  คาซูเอะมาจิชายะ (Kazue-Machi Chaya) ถนนโรงน้ำชาเลียบแม่น้ำ


  ย่านคาซูเอะมาจิชายะ มีขนาดค่อนข้างเล็ก และมีร้านค้าน้อยกว่าย่านฮิกาชิชายะ จึงทำให้ที่นี่เงียบสงบและลึกลับ! มีต้นซากุระเรียงรายอยู่ริมน้ำ มีตรอกซอกซอยเล็ก ๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินและนักเขียนหลายท่าน ซึ่งบริเวณที่เป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือ อะคาริซากะ Akari-saka (เนินแห่งแสงไฟ) และ คุระการิซากะ Kuragari-saka (เนินแห่งความมืด) หากลองเดินดูเรื่อย ๆ จะพบว่าร้านค้าส่วนใหญ่ไม่เปิดสำหรับคนทั่วไป แต่ก็มีบางร้านค้าและร้านกาแฟที่เปิดต้อนรับลูกค้า แนะนำให้ขึ้นไปชั้น 2 เพื่อที่จะได้เห็นวิวของแม่น้ำและสะพานสวย ๆ และสำหรับแฟนละครญี่ปุ่นอย่างเรื่อง Doctor-X ต้องเคยเห็นฉากแบบนี้ในเรื่องแน่ ๆ  ในบริเวณนี้ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินและนักเขียนมาหลายรุ่น โดยเฉพาะการเป็นฉากในวรรณกรรมพื้นบ้านหลายท่าน ที่เรียกว่า สามนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่แห่งคานาซาว่า (Three Great Writers of Kanazawa)


   

  คุระการิซากะ Kuragari-saka (เนินแห่งความมืด)


  ชิโมชินโค อยู่ติดกันกับย่านคาซูเอะมาจิชายะ มีศาลเจ้าชินโตเก่า อย่าง คุโบอิจิอินาริ (Kuboichiinari) ที่อุทิศให้กับเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ โอคามิ หนึ่งในเทพเจ้าของชินโต ที่ให้โชคลาภและความสำเร็จ หลังจากเดินผ่านศาลเจ้าแห่งนี้ จะเห็นถนนปูด้วยหินแคบ ๆ ที่เรียกว่า คุรุการิซากะ Kuragari-saka เนินแห่งความมืดในตำนาน ที่ได้ชื่อนี้มาก็เพราะบางส่วนของถนนนี้ไม่โดนแสงแดดในตอนกลางวัน และยังมีชื่อเสียงถึงการเป็นถนนที่บรรดาผุ้อุปถัมภ์เกอิชาใช้เดินทางไปบ้านเกอิชา


   

  อะคาริซากะ Akari-saka (เนินแห่งแสงไฟ)


  เมื่อมีมืดก็ต้องมีสว่าง อะคาริซากะ Akari-saka (เนินแห่งแสงไฟ) เป็นที่รู้จักน้อยกว่าคุระการิซากะ แต่อยู่ใกล้กันมาก ทางลาดเล็ก ๆ แห่งนี้ไม่มีชื่อและไม่เป็นที่รู้จัก จนกระทั่งก่อนที่จะเข้าศตวรรษที่ 21 เจ้าของบ้านแถวในท้องถิ่นคนหนึ่งได้มอบหมายให้นักเขียนตั้งชื่อทางลาดนี้ และได้ชื่อว่าเป็น อะคาริซากะ (Akari-saka) แม้ว่าที่ตรงนี้จะไม่ได้เป็นที่รู้จักเท่ากับเนินแห่งความมืด แต่ก็ยังสามารถสัมผัสกับบรรยากาศเก่า ๆ ได้ลองจินตนาการว่ามีเกอิชาเคยเดินผ่านไปมา ในค่ำคืนแห่งความสนุกและเสียงดนตรี


  เมื่อเทียบกับฮิกาชิชายะ ที่ใหญ่กว่าและคึกคักมากกว่า ย่านคาซูเอะมาจิชายะ ก็เต็มไปด้วยความสวยงาม ความเงียบสงบ ได้ผ่อนคลาย เรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และอาจได้แรงบันดาลใจดี ๆ กลับไป เหมือนกับศิลปินและนักเขียนที่เคยมาที่นี่ก็ได้


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดโซนญี่ปุ่น)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe