8f96a4be87d3eb91bfa540fa3de198ea
Articles makeup
ความงาม

ผิวแห้งก็ไม่น่าแปลกใจ!!! แชร์ 7 พฤติกรรม 'ทำร้ายผิว' ที่ทำให้ผิวแห้ง แตก ลอกมาเต็ม #รู้แล้วเลี่ยงด่วน 📌

สาวๆ คนไหนที่เจอกับปัญหาผิวแห้งกวนใจอยู่ในตอนนี้ ก็ต้องรีบตามมาเช็คว่าตัวเองเผลอทำ 7 พฤติกรรม ' ทำร้ายผิว ' ที่ทำให้ผิวแห้ง แตก ลอก เหล่านี้อยู่รึเปล่า??? จะได้รีบแก้ไขและหลีกเลี่ยงให้ไว เพื่อไม่ให้ผิวพังไปมากกว่านี้ไงล่ะ


» » - - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 【 ➊ อาบน้ำนาน หรือติดอาบน้ำร้อน 】

  • 【 ➋ ใช้สบู่อาบน้ำที่ทำให้ผิวระคายเคือง 】

  • 【 ➌ สครับผลัดเซลล์ผิวบ่อยจนเกินไป 】

  • 【 ➍ เลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ผิด ก็ผิวพังได้เหมือนกัน 】

  • 【 ➎ ดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน 】

  • 【 ➏ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม 】

  • 【 ➐ ดูแลผิวหน้า แต่ละเลยผิวกาย 】

     
  แกรกๆๆๆ ผิวแห้ง แตก ลอกไม่พอ ยังคันยุบยิบทั่วหน้า ทั่วตัวอีกต่างหากค่ะซิส (*≧m≦*)

  ‘ ปัญหาผิว ’ เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้หญิงเราเลยว่ามั้ยคะ??? เราเชื่อว่าสาวๆ แต่ละคนก็คงจะมีปัญหาผิวกวนใจที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นผิวมัน สิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ หรือริ้วรอยเหี่ยวย่น โอ๊ยยย มีเยอะจนบรรยายได้ไม่หมดในวันเดียวเลยนะเนี่ย แต่หนึ่งในปัญหาผิวยอดฮิตใที่สาวหลายคนน่าจะเผชิญกันอยู่เยอะ คงหนีไม่พ้น ผิวแห้ง นี่แหละค่ะ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวหรือเวลาที่เดินทางไปยังประเทศเมืองหนาว ทั้งผิวหน้า ผิวตัว ก็พร้อมใจกันแห้งและลอกเป็นขุยแบบไม่ได้นัดหมาย

  แต่!!! จะโทษอากาศหนาวว่าเป็นสาเหตุของผิวแห้งอย่างเดียวก็ไม่ได้หรอกนะ เพราะจริงๆ แล้วตัวสาวซิสเองก็อาจเป็นต้นเหตุของปัญหานี้ได้เหมือนกัน ถ้าไม่เชื่อก็ต้องรีบตามมาส่อง 7 พฤติกรรม ‘ ทำร้ายผิว ’ ที่ทำให้ผิวแห้ง แตก ลอกมาเต็ม ที่เราหยิบมาแชร์กัน จะได้รู้ตัวแล้วรีบหยุดก่อนผิวพังไปมากกว่านี้

  ●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●

     

  【 ➊ อาบน้ำนาน หรือติดอาบน้ำร้อน 】

  บรึ๋ยยย~ พอช่วงอากาศหนาวๆ เย็นๆ มาถึงทีไร การจะก้าวขาไปอาบน้ำมันเป็นเรื่องยากมากๆ ต้องทำใจอยู่นานสองนานกว่าจะกล้าเดินเข้าห้องน้ำเลยทีเดียว #ใครเป็นแบบนี้เราคือเพื่อนกัน หลายคนเลยเลือกที่จะเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นเบอร์แรงสุด เพื่ออาบน้ำร้อนคลายหนาวใช่มั้ยล่ะ???

  เราต้องขอเตือนไว้เลยนะว่าน้ำร้อนที่ไหลผ่านก๊อกนี่แหละค่ะ ที่เป็นหนึ่งในตัวการทำให้ผิวแห้งหนักมากกว่าเดิม เพราะว่าน้ำอุณหภูมิสูงจะเข้าไปทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบอยู่บนผิว และมีหน้าที่คงความชุ่มชื้นให้กับผิว นอกจากนี้น้ำร้อนยังทำให้เกราะป้องกันผิวถูกทำลาย ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็คือผิวแห้งลอกและผิวอ่อนแอลงไปนั่นเองค่ะ ยิ่งสำหรับใครที่ชอบอาบน้ำร้อนแล้วยังอาบน้ำนานเกิน 10 นาที ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่ผิวจะเสียความชุ่มชื้น จนเกิดปัญหาผิวแห้งง่ายขึ้นไปอีก เราเลยอยากแนะนำให้อาบน้ำอุ่นแบบไม่ต้องถึงกับร้อนจัด แล้วทามอยส์เจอไรเซอร์ทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ ก็จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นได้ค่ะ
     

  【 ➋ ใช้สบู่อาบน้ำที่ทำให้ผิวระคายเคือง 】

  ถ้าอยากจะทำความสะอาดผิวให้สวยใส ไร้สิ่งสกปรกตกค้าง เจ้า ‘ สบู่ ’ ก็ถือเป็นฮีโร่ตัวสำคัญที่ช่วยเคลียร์ผิวได้อย่างหมดจดสมใจ แต่รู้รึเปล่าคะว่าสบู่อาบน้ำที่ใช้อยู่เป็นประจำทุกวันเนี่ย ก็เป็นตัวต้นเหตุที่ทำให้ผิวของเราแห้งกร้านเบอร์แรงได้นะเออ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ซื้อสบู่มาใช้แบบไม่ได้พลิกอ่านส่วนประกอบบนฉลาก สบู่ที่ซื้อมาอาจมีส่วนผสมของสารเคมีที่ทำร้ายผิวอยู่ในนั้นด้วยก็เป็นได้

  เพราะฉะนั้นก่อนที่สาวๆ จะรีบหยิบสบู่อันที่ใกล้มือที่สุด แล้วเดินก้าวฉับๆ ไปจ่ายเงินที่แคชเชียร์ เราอยากขอให้ลองสละเวลาสักนิด เพื่อเช็คดูส่วนผสมว่ามีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิว หรืออาจกระตุ้นให้ผิวแห้งตึงผสมอยู่รึเปล่า หรือถ้าใครมีปัญหาผิวแห้งหนักมาก ก็อาจเปลี่ยนจากสบู่ก้อนมาลองใช้สบู่เหลวแทน เพราะว่าสบู่เหลวจะให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้มากกว่านั่นเอง
     

  【 ➌ สครับผลัดเซลล์ผิวบ่อยจนเกินไป 】

  หนึ่งในเคล็ดลับที่ช่วยลดความหมองคล้ำ และเรียกคืนความกระจ่างใสให้แก่ผิว ที่สาวๆ หลายคนนิยมทำกันเยอะมากๆ ก็ต้องเป็นการสครับผลัดเซลล์ผิวนี่แหละค่ะ เพราะนอกจากจะทำง่าย ประหยัด แล้วยังเป็นทริคความงามที่ทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านอีกด้วย แต่ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียทั้งนั้นนะ การขัดผิวเป็นประจำมันช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปได้ พร้อมกระตุ้นผิวใหม่ที่สวยใสไร้จุดด่างดำได้ก็จริง แต่ถ้าขัดผิวผิดวิธีก็อาจทำร้ายผิว มากกว่าจะช่วยฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรงได้นะ

  อย่างสาวๆ ที่ชอบขัดผิวบ่อยหรือถี่จนเกินไป ก็อาจกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคือง มีอาการแสบๆ คันๆ เพราะผิวโดนรบกวนมากจนเกินไป ตามมาด้วยปัญหาผิวแห้งเสียที่เกิดจากการที่น้ำมันตามธรรมชาติบนผิวถูกทำลาย แทนที่จะได้ผิวขาวใสเนียนนุ่มอย่างที่หวัง ก็กลายเป็นผิวอ่อนแอ แห้งลอก จนไม่น่ามองไปซะอย่างนั้น รู้แบบนี้แล้วหากสาวซิสอยากจะขัดหน้าหรือสครับตัว ควรทำแค่ 1 - 2 ครั้ง / สัปดาห์ก็เพียงพอแล้วค่ะ ที่สำคัญก็ควรเลือกวัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีความอ่อนโยนต่อผิวด้วยนะ
     

  【 ➍ เลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ผิด ก็ผิวพังได้เหมือนกัน 】

  เวลาที่เจอกับปัญหาผิวแห้ง… ถ้าให้สาวๆ นึกถึงตัวช่วยที่ดีที่สุดก็คงหนีไม่พ้น ‘ มอยส์เจอไรเซอร์ ’ แน่นอนเลยล่ะสิ ซึ่งเจ้าสิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวแบบได้ผลค่ะ

  แต่!!! สำหรับสาวคนไหนที่เลือกใช้มอสยส์เจอไรเซอร์ผิด ก็ทำให้ผิวพังได้เหมือนกันนะ ถ้ามอยส์เจอไรเซอร์ที่ใช้ทาผิวหน้าและผิวกายอยู่ตอนนี้มีส่วนผสมของน้ำหอม ก็อาจกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองขึ้นมาได้ แถมยังทำให้ผิวแห้งหนักมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ แบบนี้สาวที่มีปัญหาผิวแห้งเสียก็ควรเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์สูตรที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม โดยวิธีการทามอยส์เจอไรเซอร์ให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด หลังจากล้างหน้า / อาบน้ำและเช็ดผิวแล้ว ควรทามอยส์เจอไรเซอร์ทันทีในตอนที่ผิวยังหมาดๆ อยู่ เพราะช่วงเวลานี้ ผิวจะเปิดรับมอยส์เจอไรเซอร์ให้ซึมซาบเข้าไปฟื้นบำรุงได้ล้ำลึกกว่าเดิมค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe