117726976 3074050099370263 8659464613364484726 n
Articles makeup
ความงาม

#ไม่ได้ใช้แค่เซ็ตหน้า! 7 ทริคลับใช้ 'แป้งฝุ่นโปร่งแสง (setting powder)' ฉบับมือโปร ให้ลุคเป๊ะปังกว่าที่เคย

แป้งฝุ่นเซ็ตผิวหนึ่งกระปุก นอกจากใช้ไม่ให้รองพื้นเยิ้มไหลหลุดจากหน้า สามารถใช้กับอะไรบนหน้าได้อีกบ้าง มาหาคำตอบที่บทความนี้กันค่ะ =w=b


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ใช้โปะใต้ตา เพื่อให้หน้าดูไบรท์มากขึ้น (เทคนิค Bake ผิว)

  • 2. เซ็ต 'ลิปสติกบนริมฝีปาก' ให้ติดทนนานยิ่งขึ้น

  • 3. ทำให้ 'แทททูชั่วคราวบนผิว' ติดผิวนานยิ่งขึ้น

  • 4. เซ็ต 'อายแชโดว์เนื้อครีม/เนื้อลิควิด' ให้ติดทนขึ้น

  • 5. ปัดแป้งฝุ่น 'ก่อน' ลงรองพื้น ให้หน้าแน่นเป๊ะ ผิวไม่มันเยิ้มทั้งวัน

  • 6. ทำให้สี 'บลัชออน/บรอนเซอร์' ที่เผลอปัดเข้มเกินไป ให้สีอ่อนลง

  • 7. ช่วยดักจับ 'ผงอายแชโดว์' ที่หล่นลงมาจากเปลือกตา

   

  สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe ที่รักการแต่งหน้าทุกคน (♡˙︶˙♡)

  ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง วลีนี้สาวซิสน่าจะเคยได้ยินกันมาตั้งแต่เด็ก ผู้หญิงหลายคนรักสวยรักงาม ใส่ใจกับใบหน้าทุกส่วน เพราะความสวยทำให้ได้รับโอกาสหลายอย่างในชีวิต และยังช่วยเสริมความมั่นใจ ทำให้ใช้ชีวิตในสังคมได้มีความสุขมากขึ้น ซึ่งไม่ได้หมายถึงการศัลยกรรมเท่านั้น แต่หมายถึงการใช้ ' เครื่องสำอาง ' สาวๆ ได้เป็น best version of yourself เป๊ะปังโดยที่ยังเป็นตัวเองอยู่ จึงไม่แปลกที่เมคอัพไอเทมจะอยู่คู่กับสาวๆ มานานนับร้อยปีค่ะ

  โดยเฉพาะไอเทมคู่โต๊ะเครื่องแป้ง ที่ไม่ว่ามือใหม่หรือมือโปรก็ต้องมีในกรุอย่าง ' แป้งฝุ่นโปร่งแสง ( setting powder ) ' ที่ใช้มาตั้งแต่ยุคโบราณ หรือที่คนเฒ่าคนแก่เรียกว่า ' ผัดหน้าให้ผ่อง ' ในยุคนี้ก็คือการเซ็ตผิวที่ทารองพื้นให้ติดทน เรียบเนียนนั่นเอง แต่ในปี 2021 นี้ เราจะมาแชร์ทริคการใช้แป้งฝุ่นชนิดนี้ให้เต็มประสิทธิภาพมากกว่าเดิม แป้งกระปุกเดียวจะทำอะไรได้บ้างนั้น มาอ่าน ' 7 ทริคลับใช้แป้งฝุ่นโปร่งแสงฉบับมือโปร ' ให้ลุคแต่งหน้าของเธอดูสวยขึ้นกว่าที่เคยกันค่ะ (•‾⌣‾•)و ̑̑♡ 

  1. ใช้โปะใต้ตา เพื่อให้หน้าดูไบรท์มากขึ้น (เทคนิค Bake ผิว)

  สาวๆ สายบิวตี้เอเชียอาจจะไม่ค่อยคุ้นกับทริคแต่งหน้าข้อนี้ แต่ช่างแต่งหน้าฝั่งตะวันตกทำกันเป็นเรื่องปกติ นั่นคือวิธีการ ' bake ' หรืออบผิวด้วยแป้งฝุ่นโปร่งแสง ทำให้เครื่องสำอางบริเวณใต้ตาติดทนขึ้น สว่างกระจ่างใสขึ้นแม้เมื่อคืนอาจอดนอนจนตาคล้ำ ครั้งหน้าที่สาวๆ แต่งหน้าจัดเต็ม ทารองพื้นเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้คอนซีลเลอร์ทาเป็นรูปสามเหลี่ยมใต้ตา เกลี่ยเนื้อให้เรียบเนียน แล้วใช้ฟองน้ำแต่งหน้า ( makeup sponge ) โปะ กดทับแป้งฝุ่นในปริมาณหนาๆ ลงไปบนผิวชั้นนอกสุด

  ระหว่างรอให้แป้งฝุ่นเซ็ตตัว สาวๆ ก็ไปแต่งตาให้เสร็จเรียบร้อย ก่อนจะจบการแต่งหน้า ก็ใช้แปรงแต่งหน้าแบบไม้กวาดหรือขนพุ่ม กวาดผงแป้งส่วนเกินออกจากใต้ตา ทำให้ดวงตาดูสว่างไบรท์ขึ้น ข้อดีคือวิธีนี้จะไม่ทำให้ใต้ตาแห้งแตกเป็นริ้ว ( crease ) จึงไม่ทำให้หน้าดูแก่กว่าอายุจริงด้วยค่ะ ถ้าคอนซีลเลอร์สีอ่อนกับทาวิตามินซียังไม่ทำให้ตาไบรท์มากพอ ก็ลองใช้ทริคนี้เสริมดูนะคะ ♡ ( ̄З ̄)

  2. เซ็ต 'ลิปสติกบนริมฝีปาก' ให้ติดทนนานยิ่งขึ้น

  นอกจากแป้งฝุ่นจะช่วยล็อครองพื้นบนผิวหน้าให้ติดทนนานทั้งวันแล้ว เคล็ดลับอีกอย่างที่ควรรู้ไว้สำหรับสาวๆ ที่ชอบทาปากอย่างเราก็คือ แป้งฝุ่นช่วย ' ล็อคสีลิปสติก ' ให้ติดทนยิ่งขึ้นได้เช่นกัน ใครที่เจอปัญหากินข้าว ดื่มน้ำนิดเดียวก็สีปากหลุด หรือลอกเป็นด่างๆ ดวงๆ จนเสียบุคลิก ทริคนี้จะทำให้เธอไม่ต้องเลิ่กลั่ก วิ่งหากระจกห้องน้ำไปเติมปากอีกต่อไป

  เริ่มจากสครับปากให้เรียบเนียนไว้ก่อน ทาลิปบาล์มที่ไม่มีมันวาวประกายใดๆ แล้วค่อยลงสีลิปสติก ( แนะนำเป็นสีเข้มและเนื้อแมตต์ จะติดทนเป็นพิเศษ ) จากนั้นใช้กระดาษทิชชู่เช็ดหน้าเม้มปากเบาๆ ใช้แปรงแต่งหน้าขนพุ่มจุ่มลงไปในกระปุกแป้งให้ผงแป้งติดขึ้นมา ใช้ทิชชู่กั้นริมฝีปาก แล้วเคาะขนแปรงผ่านทิชชู่นั้น ให้ทิชชู่ทำหน้าที่เหมือนตะแกรงป้องกันผงแป้งส่วนเกิน แล้วนำกระดาษออก เท่านี้ก็มีสีปากสวยติดชัดทั้งวัน จะกินอะไรก็หลุดได้ยากขึ้น อีกทริคที่อยากแนะนำคือ ถ้าอยากให้ลิปกลอสหรือลิปเนื้อครีมมีความแมตต์ด้านขึ้น ก็สามารถเคาะผงแป้งลงไปเบาๆ โดยตรงที่ริมฝีปากได้เลยเช่นกันค่ะ  

  3. ทำให้ 'แทททูชั่วคราวบนผิว' ติดผิวนานยิ่งขึ้น

  สาวๆ คนไหนที่ยังใจไม่ถึงพอ ยังไม่พร้อมจะมีรอยสักถาวรบนร่างกาย หรือแค่ไม่อยากมีรอยสักติดตัว แค่ติดแทททูชั่วคราวเก๋ๆ บนผิว ให้ลุคเก๋เพื่อถ่ายรูป ไปเที่ยว หรือเพื่อใส่เสื้อผ้าโชว์ผิวที่เผยรอยสักได้เนียนๆ แต่ก็กลัวลายจะหลุดลอก เลือนระหว่างวัน ไอเทมดีๆ อย่างแป้งฝุ่นนี่แหละช่วยได้! 

  วิธีง่ายๆ คือ ทำแผ่นแทททูให้เปียกด้วยน้ำเปล่า แล้วนำมาติดผิวบริเวณที่ต้องการตามปกติ รอให้แห้ง จากนั้นใช้แปรงขนพุ่มจุ่มลงไปในกระปุกแป้ง เคาะส่วนเกินออกแล้วนำมาปัดให้ทั่วแทททูนั้น เท่านี้ลายก็จะยังคมชัด ติดทนมากขึ้นกว่าเดิม ถ้าอยากให้ติดทนมากกว่าหนึ่งวัน ก็ปัดแป้งซ้ำทับลายเดิมทุกวัน ก็จะช่วยยืดระยะเวลาให้ลายไม่เฟดเร็วจนเกินไป อาจจะไม่คมชัด 100% เท่าวันแรกที่ติดหรอก แต่ก็จะยังดูดีกว่าไม่ใช้ผงแป้งใดๆ เลยอย่างแน่นอน

  4. เซ็ต 'อายแชโดว์เนื้อครีม/เนื้อลิควิด' ให้ติดทนขึ้น

  นอกจากส่วนของใบหน้าและริมฝีปากแล้ว แป้งฝุ่นก็ยังมีประโยชน์ในการเซ็ต ' เมคอัพช่วงตา ' ให้ติดทนเป๊ะปังกว่าเดิม อย่างที่รู้กันว่าแป้งฝุ่นไปปัดทับกับอะไร ก็เหมือนเคลือบเมคอัพส่วนนั้นให้ติดทนกว่าเดิมอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่กับอายแชโดว์แบบผงนะ ผงเจอผงจะยิ่งเลือนหายกว่าเดิม! ต้องใช้กับเนื้อครีมหรือเนื้อลิควิด ที่เสี่ยงจะเกิดริ้ว crease หรือเปื้อน เลอะระว่างวันได้ โดยเฉพาะสาวที่มีเปลือกตามัน บางทีทาอายแชโดว์ไป 2-3 ชั่วโมง กะพริบตาเช็คอีกที ริ้วมาเป็นเส้นๆ เลยจ้า T^T

  เริ่มด้วยการทาอายไพรเมอร์ก่อน ( หรือถ้าไม่มีก็ใช้แป้งฝุ่นนั่นแหละ ปัดๆ เปลือกตาเพื่อซับน้ำมันออกให้มากที่สุด ) แล้วทาอายแชโดว์เนื้อครีมทับลงไป จากนั้นก็ใช้แป้งฝุ่นปัดเพื่อเซ็ตเนื้อนั้นให้อยู่กับที่อีกรอบ เท่านี้ก็มีดวงตาปั๊วะๆ พร้อมสบตากับผู้คนแบบไม่ต้องกลัวคนมองตาแล้วจะผงะ สีตาไม่มีเลือน ไม่มีริ้วกวนใจชัวร์ (´ ε ` )♡

  5. ปัดแป้งฝุ่น 'ก่อน' ลงรองพื้น ให้หน้าแน่นเป๊ะ ผิวไม่มันเยิ้มทั้งวัน

  อะ งงมั้ย งง! สาวๆ ส่วนใหญ่มักคุ้นชินกับการลงไพรเมอร์ รองพื้นก่อน แล้วค่อยทาแป้งทับ เป็นสเต็ปแต่งหน้าที่เขาใช้กันทั่วโลก แต่เดี๋ยวนี้มีเคล็ดลับจากแป้งฝุ่นที่เพิ่งค้นพบว่า ถ้าอยากให้หน้าสวย รองพื้นติดทนนานไม่เยิ้ม ต้องเขยิบแป้งฝุ่นมาใช้ตั้งแต่ขั้นตอนแรกเลย เพื่อซับน้ำมันออกจากผิวหน้าให้หมดเสียก่อน จากนั้นจึงลงรองพื้นให้ทั่ว แล้วทาแป้งทับประกบซ้ำอีกชั้นเหมือนแซนด์วิช ( คล้ายๆ กับทริคข้อข้างบน ) เท่านี้หน้าก็สวยทนตั้งแต่เช้าจรดเย็น

  ถ้าอยากได้ลุคผิวฉ่ำ โกลว์ดิวอี้หน่อย ก็ใช้แป้งฝุ่นซับมันแค่ขั้นตอนแรก ลงรองพื้นเสร็จแล้วก็ไม่ต้องลงแป้งเพิ่มอีก หน้าก็จะกำลังดี แต่ในรูปถ่ายอาจจะดูมันเยิ้มนิดๆ แต่ถ้าเน้นผิวแมตต์ อยู่นานตลอดคืนไปจนถึงเช้าวันรุ่งขึ้น ก็ทาทั้งก่อนและหลังลงรองพื้นไปจุกๆ แต่ข้อเสียคือถ้าเห็นตัวจริง หน้าอาจจะดูแมตต์และกระด้างไปนิดนึง แต่ถ้าในรูปถ่ายรับรองว่าปั๊วะ ก็ลองเลือกสไตล์ผิวที่เหมาะกับตัวเองดูนะคะ

  6. ทำให้สี 'บลัชออน/บรอนเซอร์' ที่เผลอปัดเข้มเกินไป ให้สีอ่อนลง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe