133622265 2530073120618914 6476318724878320036 n
1582704678 cat health color
สุขภาพ

#เฝ้าพระอินทร์อยู่ก็ผอมได้! 7 สูตรโกง 'ลดอ้วนช่วงนอนหลับ' กระตุ้นเมตาบอลิซึ่ม เผาผลาญดีกว่าเดิม (ノ´ヮ`)ノ*: ・゚

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นอนๆ อยู่ เอวลด พุงหายเฉย ไม่ได้กินยาลดความอ้วนแต่อย่างใด แค่ทำ 7 ข้อนี้เท่านั้นเอง!!


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. กิน 'อาหารที่มีโปรตีน' ช่วยให้หลับยาวขึ้น เผาผลาญมากขึ้น!

  • 2. ดื่มชาสมุนไพรที่ช่วย 'ผ่อนคลาย หลับง่าย'

  • 3. กินอาหารประเภท 'โฮลเกรน' ในมื้อเที่ยง

  • 4. ถ้าหิวมากๆ ต้องกินมื้อดึก ให้กิน 'มื้อเล็กๆ พออิ่ม' ก็พอ

  • 5. กิน 'โปรตีนเชค' เพิ่มโปรตีน เพิ่มระบบเผาผลาญได้จริง!

  • 6. นอนในห้องที่ 'มืดสนิท' ไม่มีแสงลอดเข้ามาแม้แต่นิดเดียว

  • 7. ใช้ 'หมอนรองคอ' ให้นอนหลับสบาย หลับลึกขึ้น ก็ผอมลงได้

   

  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ชาว ' นอนเก่ง ' ทุกคน ( ̄ρ ̄)..zzZZ

  เชื่อว่าต้องมีหลายคนคิดว่า ' บ้าน่า! แค่นอนเฉยๆ จะผอมได้ไง อุตส่าห์คุมอาหารออกกำลังกายแทบตาย ' ถ้าสาวๆ คนไหนคิดแบบนั้น ลองนึกย้อนไปดูสิว่า คนที่นอนทั้งวันจริงๆ แบบจริงๆ ไม่ค่อยลุกขึ้นมากินอะไร ส่วนใหญ่จะหุ่นผอมเพรียวกันหมดเลยใช่ไหมล่ะ? หรือเวลาเราป่วย วันๆ นอนอยู่บนเตียง ไม่มีแรงกิน น้ำหนักก็ลด ในขณะที่บางคนตื่นสาย แต่นอนดึก ก็จะมีแนวโน้มที่อยากกินของจุบจิบมากกว่า และตอนกลางคืนคนก็ไม่ค่อยออกกำลังกันแล้ว น้ำหนักก็ขึ้นพรวดๆ เพราะร่างกายได้รับแคลอรี่เกินพิกัดนั่นเองค่ะ

  ทางหนึ่งที่จะช่วยลดความอ้วนได้ดีก็คือ ' การนอนหลับให้ลึก หลับให้สนิท ' หรือมีคุณภาพการนอนที่ดี เพราะนอกจากลดความเสี่ยงกินมื้อดึก กินของจุกจิกนอกมื้อหลักโดยไม่จำเป็นแล้ว เมื่อร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ ระบบเผาผลาญก็จะทำงานเป็นปกติ สมองสดชื่นแจ่มใส น้ำย่อยในกระเพาะไม่ออกมาพร่ำเพรื่อ ทำให้คุมอาหารได้ดีกว่า เปอร์เซนต์ที่จะผอมก็สูงกว่า แต่จะทำยังไงให้หลับดี ช่วยกระตุ้นเผาผลาญช่วงนิทราบ้างนั้น มาอ่าน ' 7 สูตรโกงลดอ้วนช่วงหลับ เพิ่มเมตาบอลิซึ่มให้ร่างกายใช้ไขมันอย่างเต็มที่ ' กันเลยดีกว่า Let's Go Girl!

  1. กิน 'อาหารที่มีโปรตีน' ช่วยให้หลับยาวขึ้น เผาผลาญมากขึ้น!

  ถ้าสาวๆ เคยอ่านหลักการลดความอ้วนมาบ้าง จะรู้ว่าอาหารที่ช่วยเผาผลาญไขมัน เสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีที่สุดคือ ' โปรตีน ' ในเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ เนื้อปลา ถั่ว ไข่ จะช่วยให้คุณภาพการนอนหลับดีขึ้นแบบไม่ต้องพึ่งยาแต่อย่างใด! เนื่องจากในเนื้อสัตว์ส่วนใหญ่จะมีกรดอะมิโนชื่อ ' tryptophan ' ซึ่งช่วยให้การหลับมีประสิทธิภาพขึ้นนั่นเอง 

  ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในสารทางการแพทย์ The Journal of Nervous and Mental Disease เผยว่าในผู้ป่วยโรคนอนไม่หลับระดับอ่อนๆ แค่โปรตีน 1/4 กรัมจากไก่ไร้หนัง หรือเนื้อไก่งวง ก็ทำให้มีชั่วโมงการนอนหลับที่ยาวขึ้น ส่งผลทางอ้อมให้น้ำหนักลดได้ดีขึ้นไปด้วย ใครที่เข้านอนค่อนข้างดึกและกระเพาะร้องโครกคราก แนะนำให้กินเนื้อสัตว์ไร้หนังสักชิ้น, เนยถั่ว 2 ช้อน หรือไข่ต้มสักฟอง เท่านี้ก็ทำให้ความหิวไม่รบกวนการนอน อิ่มยาวไปถึงเช้าอย่างพอดีๆ แล้วล่ะค่ะ

  2. ดื่มชาสมุนไพรที่ช่วย 'ผ่อนคลาย หลับง่าย'

  สาวๆ หลายคนมีเรื่องต้องทำในช่วงกลางคืนเยอะมาก ทั้งทำงาน เรียนหนังสือ หรืออาจจะติดพันเม้าท์มอยกับเพื่อน ไถทวิตเพลิน ดูซีรีส์ติดลมจนถึงเวลานอนแล้วข่มตาไม่หลับ ไปนอนอีกทีตีสองตีสาม แปดโมงต้องตื่นไปทำงานต่อ ซึ่งส่งผลให้สุขภาพพังในระยะยาวแน่นอน ดังนั้นควรปรับเวลาชีวิตให้เหมาะสม เวลาที่เข้านอนอย่างดึกที่สุดไม่ควรเกินห้าทุ่มเที่ยงคืน หากไม่หลับก็ต้องใช้เครื่องดื่มช่วย เช่น ' ชาสมุนไพร ( herbal tea ) ' ที่มีฤทธิ์ช่วยให้สมองผ่อนคลาย นอนหลับได้ดีขึ้นค่ะ

  ชาที่โดดเด่นด้านสรรพคุณเหล่านี้ก็เช่น ชาคาโมไมล์, ชาเปปเปอร์มินต์, ชาลาเวนเดอร์, ชาแพชชั่นฟลาวเวอร์ และชาดอกวาเลเรียน เป็นต้น เพียงหย่อนถุงชาสำเร็จรูป ( หรือใช้สมุนไพรอบแห้งก็ได้ ) ในถ้วย เทน้ำร้อนเดือดลงไป ปล่อยให้อุ่นแล้วค่อยๆ จิบอย่างช้าๆ ให้ฤทธิ์ชาทำให้สมองไม่ตึงเครียด หัวถึงหมอนแล้วหลับได้ง่ายสุดๆ คอนเฟิร์ม!!!  (-ω-) zzZ

  3. กินอาหารประเภท 'โฮลเกรน' ในมื้อเที่ยง

  ถ้าอยากนอนหลับได้ดี กฎหลักๆ ที่คนรู้กันก็คือต้องเลี่ยงอาหารมื้อหนัก กาแฟ น้ำอัดลมที่มีคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอน แต่ทริคลับข้อนึงที่คนอาจไม่ค่อยรู้ คือกินอาหารประเภท ' คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ' เช่น โฮลเกรน ธัญพืช ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ในช่วงมื้อเที่ยง เที่ยงนะไม่ใช่มื้อเย็น เหตุผลคือแบบนี้ สารสื่อประสาทอย่างเซโรโทนิน ( serotonin ) จะเปลี่ยนเป็นเมลาโทนินในช่วงหลับลึก ( REM ) ระดับ 3 ซึ่งสารนั้นจะหาได้จากคาร์บเชิงซ้อนเหล่านี้นั่นเองค่ะ

  แต่สำหรับสาวๆ ที่อยากไดเอท การกินแป้งเป็นมื้อเย็นก็ไม่ใช่เรื่องดี เสี่ยงสะสมเป็นไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ เราจึงแนะนำให้ยกไปไว้ที่มื้อเที่ยงแทน เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ออกไปก่อน แต่ยังมีเซโรโทนินหลงเหลือ และควรกินไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายในน้ำประมาณ 20 กรัมเพื่อให้เธอหลับได้ง่ายขึ้น เช่น ขนมปังโฮลเกรน 2 แผ่น นำไปปิ้งทาแยม หรือข้าวกล้องสักถ้วยก็ได้ค่ะ

  4. ถ้าหิวมากๆ ต้องกินมื้อดึก ให้กิน 'มื้อเล็กๆ พออิ่ม' ก็พอ

  บางวันสาวๆ อาจจะยุ่งมากทั้งวัน ไม่มีเวลากินข้าวให้เพียงพอ หรือใช้พลังงานเยอะเกินพิกัดจนท้องร้องในตอนดึก แม้จะเป็นช่วงเวลาใกล้เข้านอนแล้ว ก็ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองหิว เพราะถ้าหิวมากจะรบกวนการนอนได้ แต่ก็ไม่ควรยัดทั้งมื้อลงไป เพราะจะทำให้ลำไส้ทำงานทั้งคืน ร่างกายไม่ได้พักผ่อน 100% ซึ่งจะทำให้เธอนอนหลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ ตอนเช้าก็จะตื่นมาแบบง่วงงุน เบลอ สมองไม่แล่น สุดท้ายก็จะส่งผลทางอ้อมให้กินอาหารเยอะขึ้นโดยปริยาย

  แทนที่จะสั่งเดลิเวอรี่ชุดใหญ่ หรือซัดอาหารทั้งเชลฟ์ในตู้เย็นตอนสี่ห้าทุ่ม พยายามกินเป็นมื้อเล็กๆ ก็พอ ประมาณถ้วยข้าวเด็ก 1 ถ้วย เน้นโปรตีนหรือไขมันดีให้อิ่มท้องได้นาน หรือถ้าทนไม่ไหวจริงๆ ก็อย่ากินเกินปริมาณของมื้ออื่นๆ ในวันนั้น และเว้นระยะก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ลำไส้ไม่ทำงานหนักจนเกินไป และร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองเต็มที่นะคะ

  5. กิน 'โปรตีนเชค' เพิ่มโปรตีน เพิ่มระบบเผาผลาญได้จริง!

  สำหรับสาวๆ ที่ขี้เกียจคิดเมนูเนื้อสัตว์ หรือไม่อยากเสียเวลาเคี้ยวเพราะมีชีวิตที่รีบเร่ง และมีงบประมาณเหลือๆ ช้อยส์หนึ่งที่อยากแนะนำคือ ' โปรตีนเชค ' ที่ทำหน้าที่เหมือนโปรตีนในรูปของเหลว ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้สูงขึ้น ด้วยตัวโปรตีนจะมีคุณสมบัติเพิ่มความร้อนในร่างกาย ( thermogenic ) มากกว่าคาร์โบไฮเดรตและไขมัน จึงทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้นในการย่อยโปรตีนเป็นพลังงานนั่นเองค่ะ

  โปรตีนที่ดีต่อสุขภาพที่สุด เราแนะนำให้เลือกกินเป็นโปรตีนจากพืช ( plant-based protein ) ที่มีข้อดีเหนือกว่าเวย์โปรตีนจากผลิตภัณฑ์นมวัวตรงที่ ย่อยง่ายกว่า ไม่ทำให้ท้องอืด แต่ยังช่วยเผาไขมัน ระงับความหิว และเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เหมือนกินเนื้อสัตว์ทุกประการ แค่ชงใส่น้ำเย็นในแก้วเชค เขย่าๆ ก็อิ่มแทนมื้ออาหารได้เลย อีกอย่างคือกำหนดแคลอรี่ได้ค่อนข้างชัดเจนเพราะใช้ช้อนตวง ต่างจากเนื้อที่จะกำหนดน้ำหนักเป๊ะๆ ก็ยากกว่า ใครอยากหลับง่าย กล้ามสวย ลองกินโปรตีนเชคดูนะคะ

  6. นอนในห้องที่ 'มืดสนิท' ไม่มีแสงลอดเข้ามาแม้แต่นิดเดียว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe