2a57bbc1b5852e4e10b5890b31958c09
Articles health
สุขภาพ

ใช้สายตาหนักเกินไปรึเปล่า?! 7 พฤติกรรม 'ทำร้ายดวงตา' แบบไม่รู้ตัว รีบเลิกก่อนตาพังจะดีกว่านะ 👁

ใครมีอาการตาล้า ตามัว มองเห็นอะไรไม่ค่อยชัด ก็ต้องรีบเช็ค 7 พฤติกรรม 'ทำร้ายดวงตา' ที่อาจเผลอทำกันโดยไม่รู้ตัว จะได้รีบหลีกเลี่ยงและหยุดไม่ให้ดวงตาโดนทำร้ายมากไปกว่านี้


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 【 ➊ จ้องหน้าจอมือถือตลอดทั้งวัน 】

  • 【 ➋ ไม่ใส่แว่นกันแดดเวลาอยู่กลางที่แจ้ง 】

  • 【 ➌ ใส่คอนแทคเลนส์ที่หมดอายุไปแล้ว 】

  • 【 ➍ ติดนิสัยชอบขยี้ตาแรงๆ 】

  • 【 ➎ แต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางที่หมดอายุแล้ว 】

  • 【 ➏ หยอดน้ำตาเทียมมากเกินไป 】

  • 【 ➐ นอนหลับทั้งๆ ที่ยังใส่คอนแทคเลนส์ 】

     
  โอ๊ยยย ทั้งปวดตา มองเห็นไม่ค่อยชัด สายตามัวๆ เบลอๆ มีใครเป็นเหมือนกันบ้างมั้ยคะ???

  ขอบอกเลยนะว่าปัญหาสุขภาพยอดฮิตที่สาวๆ หลายคนเป็นกัน ก็คงหนีไม่พ้น ปัญหาเรื่องสายตา นี่แหละค่ะ เพราะในชีวิตประจำวันของคนเราต้องใช้สายตาในการมอง การเพ่งอยู่แทบจะตลอดเวลา เว้นแค่ช่วงเวลาที่เรางีบหลับหรือนอนหลับฝันหวานตอนกลางคืนนี่ล่ะ แล้วรู้รึเปล่าว่านอกจากปัจจัยภายนอก กรรมพันธุ์ หรืออายุที่เพิ่มมากขึ้น จะเป็นสาเหตุที่ทำให้สายตามีปัญหา ไม่ว่าจะสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียงได้แล้ว พฤติกรรมบางอย่างที่เราทำเป็นประจำก็อาจส่งผลร้ายกับดวงตาได้นะ

  วันนี้เราเลยจะพาสาว SistaCafe ไปเช็ค 7 พฤติกรรม ‘ ทำร้ายดวงตา ’ แบบไม่รู้ตัว ที่อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เธอทั้งหลายมีปัญหาเกี่ยวกับสายตา หรือเกิดอาการปวดตา / ตาล้าขึ้นมาได้ ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองจะเผลอทำพฤติกรรมแย่ๆ เหล่านั้นบ้างมั้ย… ก็รีบตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่าาา

  ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅
     

  【 ➊ จ้องหน้าจอมือถือตลอดทั้งวัน 】

  พฤติกรรม ‘ ติดจอ ’ เนี่ยถือเป็นภัยร้ายที่คอยทำลายสุขภาพอันดับต้นๆ ของคนเราเลยนะคะ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่แต่ละคนก็มีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเองได้ง่ายๆ แถมยังมีแอปพลิเคชั่นหลากหลายให้เลือกดาวน์โหลดกันแบบจุใจ เลยทำให้หลายๆ คนใช้ชีวิตติดหน้าจอ จ้องจอมือถือแทบจะตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะตอนนอน ตอนกินข้าว ตอนนั่งรถโดยสาร จะเวลาไหนก็ต้องหยิบมือถือมาส่องนู่นดูนี่อยู่เรื่อย

  ซึ่งพฤติกรรมติดหน้าจอมือถือนี่แหละค่ะที่เป็นตัวการร้ายทำลายดวงตา และอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสายตาตามมาได้ เพราะหากจ้องหน้าจอมือถือติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป ดวงตาก็จะถูกแสงสีฟ้าจากหน้าจอทำร้าย ทำให้รู้สึกปวดตา มองไม่ค่อยชัด เห็นภาพเบลอ ตาแห้ง มึนหัว หรือถึงขั้นคลื่นไส้ได้เลยนะ ทางที่ดีลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ เล่นมือถือให้น้อยลง และเว้นระยะเวลาเพื่อพักสายตาบ้างนะ
     

  【 ➋ ไม่ใส่แว่นกันแดดเวลาอยู่กลางที่แจ้ง 】

  เราขอบอกไว้เลยนะคะว่าการใส่แว่นกันแดด ไม่ได้ช่วยเพิ่มความชิคๆ คูลๆ ดูมีความเป็นเซเลบตัวแม่เท่านั้นหรอกนะ แต่แว่นกันแดดยังเป็นฮีโร่ที่ช่วยปกป้องดวงตา จากแสงยูวีที่มาพร้อมกันแดดได้อีกด้วย

  ก็เพราะว่าเจ้ารังสียูวีที่แฝงตัวอยู่ในแสงแดดแรงจ้าที่แยงตาสาวๆ ถือเป็นหนึ่งในตัวการทำลายเรตินาหรือจอประสาทตา แถมยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดปกติบางอย่างกับสายตา อย่างเช่นโรคต้อกระจกได้เลยนะ ในเมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ควรหาซื้อแว่นกันแดดแบบ UV-blocking ที่สามารถป้องกันยูวีได้ แล้วหยิบแว่นกันแดดขึ้นมามาใส่ทุกครั้งเวลาต้องอยู่กลางแดดหรือกลางที่แจ้งด้วยนะคะ
    

  【 ➌ ใส่คอนแทคเลนส์ที่หมดอายุไปแล้ว 】

  สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาสายตาสั้น / สายตายาว แล้วไม่ชอบใส่แว่นสายตาเพราะกลัวว่าจะดูเป็นสาวเนิร์ด หรือไม่ค่อยสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันสักเท่าไหร่ หรือแม้แต่คนที่อยากจะเปลี่ยนสีดวงตา หรืออยากเพิ่มความแบ๊วให้ดวงตาดูกลมโตขึ้นกว่าเดิม ก็คงจะเลือกใส่คอนแทคเลนส์แทนแน่ๆ เลยใช่มั้ยคะ?

  แต่เราต้องขอเตือนไว้ก่อนเลยนะว่าคอนแทคเลนส์ที่สาวซิสใส่แทบจะทุกวัน ก็อาจเป็นหนึ่งในต้นเหตุที่ทำให้ดวงตาและสายตามีปัญหาได้นะ โดยเฉพาะใครที่มีพฤติกรรมชอบใส่คอนแทคเลนส์รายวันซ้ำหลายๆ วัน หรือใส่คอนแทคเลนส์คู่เดิมที่หมดอายุไปแล้ว จะเพราะไม่มีเวลาซื้อใหม่หรืออยากประหยัดเงินก็ตาม อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดการระคายเคืองดวงตา หรือกระจกตาติดเชื้อได้เลยนะ ดังนั้น ควรใส่คอนแทคเลนส์ตามระยะเวลาที่ระบุไว้บนฉลาก เช่น คอนแทคเลนส์รายวัน รายเดือน หรือรายปีจะดีที่สุดค่ะ
     

  【 ➍ ติดนิสัยชอบขยี้ตาแรงๆ 】

  รำคาญมากแม่!!! มีสาวๆ คนไหนที่ชอบมีอาการระคายเคืองดวงตา คันตายุบยิบๆ แทบจะตลอดเวลา จนต้องยกมือขึ้นมาขยี้ตาให้หายกันอยู่บ่อยๆ บ้างคะ ยกมือขึ้นเร็ว... เราเข้าใจดีนะคะว่าเวลาที่รู้สึกคันตา มันก็อดไม่ได้ที่จะต้องขยี้ตาเพื่อบรรเทาอาการคันให้หายวับไป แต่การขยี้ตาแรงๆ ก็เป็นหนึ่งในพฤติกรรมทำร้ายดวงตา ที่เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงจะดีกว่าเพื่อรักษาดวงตาของเราค่ะ

  เพราะการที่สาวซิสขยี้ตาแรงๆ อาจทำให้เส้นเลือดฝอยในตาแตกได้ และทำให้ตาแดงจนน่ากลัวมากๆ เชียวล่ะ นอกจากนี้ในชีวิตประจำวันแต่ละวัน เราต้องใช้มือในการสัมผัสและหยิบจับสิ่งของต่างๆ มากมาย จึงมีพวกเชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนนิ้วมือ แม้จะมองไม่เห็นมันก็ตาม แบบนี้พอใช้มือขยี้ตาก็อาจทำให้เชื้อโรคเหล่านั้นเข้าไปในดวงตา และมีการอักเสบหรือติดเชื้อเกิดขึ้นได้ #น่ากลัววว
    

  【 ➎ แต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางที่หมดอายุแล้ว 】

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe