133236440 3003261993278748 375613131566121874 n
Articles makeup
ความงาม

#มือใหม่ก็จะโป๊ะแบบนี้! 7 ความผิดพลาดของ 'สาวๆ ที่เพิ่งหัดแต่งหน้า' ทำหน้าหมอง ลุคดับไม่รู้ตัว T_T

เพิ่งเข้าวงการ ไม่รู้ขั้นตอนแต่งหน้าเท่าไหร่ ก็แต่งไปตามมีตามเกิด ไปๆ มาๆ เอ้า! โป๊ะซะงั้น (ไม่มีใครเตือนด้วยนะ) มาเช็คในบทความนี้กันซิว่า เผลอทำพลาดจนลุคดับแบบไม่รู้ตัวหรือเปล่า??


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ไม่ทา 'ไพรเมอร์' เตรียมผิวก่อนแต่งหน้า ทารองพื้นไม่ค่อยติดผิว

  • 2. ไม่สครับปากก่อนทาลิปสติก ปากลอกเป็นแผ่น ตกสะเก็ดเป็นขุยๆ

  • 3. ใช้ฟองน้ำแต่งหน้า 'ถูปื้ดๆ' ทารองพื้นบนใบหน้า

  • 4. ทารองพื้นผิดเบอร์ หน้าลอย หน้าเทาเป็นแบงค์พัน

  • 5. ลืมทารองพื้นลงมาที่ 'ส่วนลำคอ' #หน้าเป็นทูโทนซะงั้น

  • 6. ไม่เขียนคิ้ว แต่งยังไงหน้าก็ไม่เป๊ะ

  • 7. แต่งหน้าใน 'แสงสลัว แสงส้ม' แทนแสงธรรมชาติ #หน้าหลอกมากแม่

   

  สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe มือใหม่เพิ่งเข้าวงการแต่งหน้าทั้งหลาย (♡°▽°♡)

  ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่จะแต่งหน้าถูกต้องเป๊ะๆ ตามขั้นตอน หลายคนก็แต่งเป็นจากการดูแม่ ดูพี่สาวแต่งตั้งแต่เด็ก บางคนที่บ้านไม่แต่งหน้า ก็ไปให้เพื่อนสนิท ให้รุ่นพี่ที่โรงเรียนสอน หรือเปิดคลิป How To ในยูทูปทำตามเอง มั่วๆ ผิดถูกก็เรียนรู้กันไป บางคนครั้งแรกแต่งเสร็จส่องกระจกนึกว่านกแก้ว กรีดตาเส้นยาวปรื๊ด อายแชโดว์ก็ไม่เบลนด์ กองบนเปลือกตาเป็นก้อนๆ ลิปสติกก็ทาออกมาล้นปากฟีลเหมือนระบายสี กว่าจะปรับแก้ให้พอออกไปพบปะผู้คนได้ ก็ใช้เวลาอยู่เหมือนกัน #เรารู้เธอต้องเคยเป็น!

  แต่เพราะชั่วโมงบินยังน้อย เพิ่งแต่งหน้าเองมาไม่กี่ครั้ง บางทีก็สงสัยว่าทำไมลุคที่เราแต่งออกมา มองเผินๆ ก็ดูไม่ได้แย่มากนะ แต่ถ่ายรูปออกมาแล้วดูหน้าหมองๆ เทาๆ ชอบกล บางทีรองพื้นก็หลุดระหว่างวัน คนอื่นเขาทำยังไงให้เครื่องสำอางยังสวยเป๊ะอยู่บนหน้าทั้งวันกันนะ? บางทีอาจเป็นเพราะว่า เธอไม่ได้ทำขั้นตอนสำคัญบางอย่างของการแต่งหน้า มองว่าไม่จำเป็นขนาดนั้น แต่ถ้าจะแต่งหน้าให้เป๊ะทั้งวัน ไอเทมเหล่านี้คือตัวชี้เป็นชี้ตายเลยว่า ลุคนี้จะรอดหรือจะดับ! ลองไปเช็คว่าเธอเผลอทำพลาด 7 สิ่งเหล่านี้หรือไม่ ในบทความนี้กันเลยค่ะซิสส (*^.^*)

  1. ไม่ทา 'ไพรเมอร์' เตรียมผิวก่อนแต่งหน้า ทารองพื้นไม่ค่อยติดผิว

  สาวๆ ที่เพิ่งเข้าวงการแต่งหน้าหลายคน เลือกจะ skip ขั้นตอนเตรียมผิวไปเลย บางทีครีมบำรุงยังไม่ทา เพราะไปให้ความสำคัญกับรองพื้นและคอนซีลเลอร์มากกว่า ทั้งที่จริงแล้วจะแต่งหน้าให้ผิวสวยได้ การปรับพื้นฐานสภาพผิวให้สม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญที่สุดแล้ว! เธอจึงไม่ควรละเลยการใช้ ' ไพรเมอร์ ' เป็นขั้นตอนแรกของการเตรียมผิว เพราะถ้าผิวหน้าคือที่ดินผืนหนึ่ง ไพรเมอร์ก็เหมือนรถไถที่ช่วยเกลี่ยหน้าดินให้เรียบ พร้อมถมที่และปลูกบ้านให้สวยงามนั่นเองค่ะ

  ข้อดีของไพรเมอร์อีกอย่างคือ ทำให้เครื่องสำอางเกาะติดทนบนผิวได้นานขึ้น และเวลาแต่งหน้าในขั้นตอนของรองพื้น คอนซีลเลอร์ บลัชออน คอนทัวร์ ก็จะเกลี่ยบนผิวได้เรียบเนียน ไม่มีแปรงสะดุดเอี๊ยดๆ บนผิวให้ขัดใจ ยัง ยังไม่หมด ไพรเมอร์ยังทำหน้าที่ ' ล็อคเมคอัพให้อยู่กับที่ ' ไม่หลุดลอกตลอดวันอีกด้วย ดังนั้นอย่ามองว่ามันสิ้นเปลือง มีติดไว้ในกรุสักชิ้นเถอะ โดยเฉพาะสาวผิวมันที่แต่งหน้าแค่ 3-4 ชั่วโมงก็เยิ้มแล้ว ใช้ไพรเมอร์สิ ชีวิตเปลี่ยนชัวร์! 

  2. ไม่สครับปากก่อนทาลิปสติก ปากลอกเป็นแผ่น ตกสะเก็ดเป็นขุยๆ

  ริมฝีปากเป็นส่วนที่สำคัญอันดับต้นๆ ในการแต่งหน้ารองจากดวงตา เวลาคนแปลกหน้าจะมี First Impression ที่ดีหรือแย่กับเรา ไม่มองตาก็ปาก ถ้าปล่อยให้ผิวปากแห้งลอกแตกเป็นขุย หรือเป็นแผ่นๆ โดยไม่เคยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกเลย เวลาทาลิปสติกก็จะตกร่อง ยิ่งเนื้อแมตต์จะเห็นเป็นช่องๆ บนปาก ดูเสียบุคลิกไปเลย แม้จะใช้ลิปกลอสก็เถอะ ถ้าปากตกร่องเยอะๆ ก็จะเห็นเป็นสะเก็ดเปื้อนอยู่บนเนื้อกลอสเหมือนกัน ' ลิปสครับ ' จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ถ้าอยากแต่งปากให้ปัง!

  สาวๆ ควรสครับปากอาทิตย์ละครั้งเป็นประจำ ( นับเป็นขั้นตอนหนึ่งของ Skincare Routine ไปเลย ) โดยใช้ลิปสครับ หรือทำเองแบบโฮมเมดคือวาสลีนผสมน้ำผึ้งและน้ำตาล นวดวนๆ ลงบนผิวริมฝีปากที่เปียก ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออก ควบคู่กับการใช้แปรงสีฟันแห้งๆ แปรงริมฝีปากเพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าที่แห้งลอก เพื่อเวลาแต่งหน้าจะได้ทาลิปสวยได้ทันที เชื่อเถอะว่าปากที่ไม่เคยสครับเลยกับสครับเป็นประจำ เวลาทาลิปออกมาให้ฟีลลิ่งที่ต่างกันจริงๆ ไม่เชื่อต้องลองค่ะ

  3. ใช้ฟองน้ำแต่งหน้า 'ถูปื้ดๆ' ทารองพื้นบนใบหน้า

  สาวๆ หลายคนคงรู้จักอุปกรณ์ในการแต่งหน้า ที่เรียกว่าต้องมีติดกรุกันทุกบ้านอย่าง ' ฟองน้ำแต่งหน้า ' ที่โด่งดัง เพราะช่วยประหยัดเวลาลงรองพื้น เร็วกว่าใช้นิ้วเกลี่ยเยอะและได้ฟินิชชิ่งลุคที่สวยขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีเทคนิคการลง ถ้าอยากได้ลุคผิวใสๆ เบาๆ แต่งเหมือนไม่แต่งแบบสาวเกาหลี หรือที่เรียกว่า airbrush effect จะมาถูปื๊ดๆ บนผิวหน้าเหมือนฟองน้ำล้างจานไม่ได้เด้อ ต้องใช้วิธี ' Stippling ' แทน

  Stippling มาจากศัพท์เทคนิควาดภาพในวิชาศิลปะ คือการที่เราวาดภาพที่มีลักษณะเป็นจุดๆ ในที่นี้คือให้เธอใช้ฟองน้ำแตะรองพื้นพอประมาณ แล้วใช้วิธีแท็ปบนผิวหน้าเบาๆ เร็วๆ ให้ทั่วผิวหน้า เหมือนใช้พู่กันแต้มจุดเร็วๆ ทั่วผืนผ้าใบให้ออกมาเป็นรูปภาพ หากมีส่วนไหนแท็ปไปไม่ถึงก็ค่อยเกลี่ยให้เข้ากันอีกที รับรองว่าลุคที่ออกมาผิวจะดูเบลอๆ ฟุ้งๆ เหมือนผิวดีตั้งแต่เกิดเลยล่ะค่ะ 

  4. ทารองพื้นผิดเบอร์ หน้าลอย หน้าเทาเป็นแบงค์พัน

  โอยยย ข้อนี้ถือว่าพื้นฐานมากสำหรับคนหัดแต่งหน้า แต่บางคนแม้แต่งมาสักพักแล้วก็อาจยังเจอปัญหานี้อยู่ คือเลือกเบอร์รองพื้นที่กลมกลืนกับผิวหน้าตัวเองไม่เป็น! เราจะขอเว้นเทรนด์หน้าขาวกว่าคอของสาวๆ เกาหลีไปก่อน อันนั้นคือเขาตั้งใจ แต่สำหรับมือใหม่ที่ต้องการความรู้ที่ถูกต้อง เธอต้องรู้จักคำว่าอันเดอร์โทนสีผิว และเลือกบริเวณผิวบนใบหน้าที่ทดลองเนื้อรองพื้นให้ได้ก่อนค่ะ

  สาวๆ แต่ละคนมีอันเดอร์โทน หรือสีผิวด้านในที่แตกต่างกัน แยกหลักๆ ได้สองกลุ่มคือ Warm Tone ( ขาวอมเหลือง ) กับ Cool Tone ( ขาวอมชมพู ) ทดสอบได้ง่ายๆ ด้วยการดูเส้นเลือดบนข้อมือ ถ้าออกเขียวคือโทนอุ่น ถ้าออกม่วงคือโทนเย็น หรือถ้าสีปนๆ กันดูไม่ค่อยออกคือ Neutral ที่ใช้ได้ทั้งสองแบบ จากนั้นเลือกรองพื้นที่เข้ากับอันเดอร์โทนตัวเอง เลือกเฉดสีที่ใกล้เคียงผิวหน้าที่สุด แล้วนำไปปาดทดสอบช่วงสันกราม ถ้ากลืนไปกับผิวจนแยกไม่ออกว่าปาดไปตรงไหน นั่นแหละรองพื้นสีที่ใช่ของเธอค่ะ ใช้ทริคนี้ไม่มีใครมาล้อว่าหน้าลอย หน้าเทาอีกแน่นอน

  5. ลืมทารองพื้นลงมาที่ 'ส่วนลำคอ' #หน้าเป็นทูโทนซะงั้น

  เชื่อว่าสาวๆ หลายคนตกม้าตายที่ข้อนี้ อาจจะเพราะลืมไปว่าเวลาแต่งหน้าบางลุคที่ต้องใส่เสื้อผ้าโชว์ผิว เช่น เกาะอก สายเดี่ยว เสื้อเปิดไหล่ ผิวบริเวณลำคอและไหปลาร้าก็เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของผิวหน้า ต้องแต่งให้สวยกลมกลินไปด้วยกัน ไม่อย่างนั้นจะเกิดปรากฎการณ์ผิวทูโทน หรือหน้าลอยได้ เพราะการลงรองพื้นไม่ได้มีจุดสิ้นสุดที่ช่วงสันกรามเสมอไป ควรทาให้ครอบคลุมอย่างน้อยๆ ก็ถึงส่วนของ ' ลำคอ ' จะดีกว่า

  เพื่อเชื่อมส่วนของใบหน้าและลำคอลงมาให้เป็นเนื้อเดียวกัน เราแนะนำให้ใช้ฟองน้ำแต่งหน้าเบลนด์ช่วงสันกรามให้ผิวเรียบเนียนก่อน แล้วค่อยๆ ใช้ฟองน้ำนั้นแท็ปไล่ลงมา่ถึงลำคอ แล้วค่อยใช้รองพื้นทาเกลี่ยอีกรอบ พยายามอย่าให้มีจุดตัดระหว่างสันกรามกับคอชัดเจน เพราะหน้าจะดูไม่เป็นธรรมชาติได้ค่ะ

  6. ไม่เขียนคิ้ว แต่งยังไงหน้าก็ไม่เป๊ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe