50115165 2130269467032605 6934094102990313895 n
1582704678 cat health color
สุขภาพ

ว่าละ ทำไมอ้วนกว่าเดิม! 7 อาหาร 'กระตุ้นต่อมหิว' ยิ่งกินเยอะ แคลอรี่ยิ่งพุ่ง ใครไดเอทอยู่ควรเลี่ยง! 💢

ก็งงว่าทำไมช่วงนี้ หยุดกินไม่ได้เลย มันเจริญอาหารซะเหลือเกิน! อ้อ เพราะอาหารพวกนี้นี่เอง
ใครกินอยู่ก็ขอให้งด งดที่แปลว่าต้องงดจริงๆ ไม่อย่างนั้นความอ้วนจะมาหาใน 3 2 1....


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ชีส

  • 2. น้ำผลไม้

  • 3. โยเกิร์ตไขมันต่ำ

  • 4. ไข่ขาว

  • 5. กราโนล่าบาร์

  • 6. ซอสมะเขือเทศ

  • 7. หมากฝรั่ง

   

  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ที่กำลัง ' ลดน้ำหนัก ' ทุกคน (°◡°♡)

  จากสถานการณ์โควิดที่ระบาดมาตั้งแต่ต้นปี สาวซิสหลายคนต้อง work from home หรือออกมาเป็นฟรีแลนซ์อยู่บ้าน กินๆ นอนๆ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย หิวเมื่อไหร่ก็กดสั่งแอปเดลิเวอรี่มาส่งถึงหน้าบ้าน ใช้ชีวิตแบบนี้ไม่กี่เดือน เอ๊ะ ทำไมตอนนั่งทำงานแอบอึดอัดพุง เลยไปส่องกระจกทั้งตัวแบบชัดๆ เท่านั้นแหละ โอมายก๊อด ทำไมฉันตัวบวมขึ้นได้ขนาดนี้!! ที่อึดอัดเพราะพุงปลิ้น กระดุมเสื้อจะปริอยู่แล้ว เดินทีก็ขาเบียด เคลื่อนไหวร่างกายแล้วเหนื่อยหอบ ไม่คล่องตัวเหมือนแต่ก่อน คงถึงเวลาไดเอทจริงๆ จังๆ แล้วสักที ก่อนไซส์ S จะเทิร์นสู่ XL! (⇀‸↼‶)

  เมื่อตัดสินใจจะลดน้ำหนักจริงจังแล้ว การแพลนมื้ออาหารในแต่ละวันเป็นสิ่งสำคัญมาก! อย่างที่รู้กันว่า จะผอมลงได้อาหารมีส่วนถึง 70% ถ้ากินสะเปะสะปะแบบไม่ดูโภชนาการ ไม่ดูแคลอรี่ โอกาสที่จะลดได้สำเร็จก็เลือนลาง เผลอๆ อาจอ้วนขึ้นได้ด้วยซ้ำ เพราะไปกินอาหารที่ทำให้หิวมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว T__T ก่อนจะคุมอาหารจริงจัง ลองมาเช็ค ' 7 อาหารกระตุ้นต่อมหิว ยิ่งกินเยอะ แคลอรี่ยิ่งพุ่งปรื๊ด ' ใครกำลังลดความอ้วนอยู่ ควรหลีกหนีให้ไกล จะมีอะไรบ้างมาดูกัน!

  1. ชีส

  สาวๆ คนไหนเป็นสาวกชีสบ้างยกมือขึ้น! อาหารทุกอย่างต้องหย่อนชีสลงไป แซนด์วิชชีส เบอร์เกอร์ชีส เฟรนช์ฟรายส์เขย่าผงชีส etc. เพราะรสชาติเข้มข้น หอมมันนม อร่อยสุดๆ กินเพลินหยุดไม่ได้ แป๊บเดียวชีสหมดห่อ! ที่เป็นแบบนี้ นักโภชนาการให้เหตุผลไว้ว่าเพราะธรรมชาติมนุษย์ถูกโปรแกรมไว้ตั้งแต่เกิดว่า ให้ตอบสนองต่อโปรตีนที่พบในนม เพื่อให้ทารกได้รับนมแม่อย่างเพียงพอนั่นเอง

  ชีสเองก็คือนมในรูปแบบเข้มข้น เมื่อร่างกายได้รับเข้าไปจึงให้ผลเหมือนกับการกินนม โดยชีสมีสารประกอบโปรตีนเรียกว่า casomorphins ประกอบกับไขมันและเกลือในปริมาณที่สูง รสเค็มๆ มันๆ ทำให้กินแล้วเกิดอาการเสพติด กินเท่าไหร่ก็ไม่พอ แต่ชีสเองก็มีประโยชน์มากเพราะโปรตีนสูง บำรุงกระดูกและฟัน ลดความเสี่ยงเบาหวาน จึงควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ เพียงวันละ 1-2 แผ่นเท่านั้น ( และควรกินชีสแท้ ไม่ใช่ผงชูรสกลิ่นชีส หรือชีสแต่งกลิ่น ) เท่านี้ก็สุขภาพดี น้ำหนักลดตามเป้าได้ค่ะ

  2. น้ำผลไม้

  แม้ช่วงนี้กระแสน้ำผลไม้แท้ น้ำผลไม้สกัดเย็นกำลังมาแรง แต่ส่วนใหญ่น้ำผลไม้ในท้องตลาดมักผ่านกระบวนการที่ไฟเบอร์ตามธรรมชาติสูญสลายไปหมดแล้ว เหลือเพียงน้ำตาลหวานๆ ในผลไม้เท่านั้น เมื่อดื่มเข้าไปจึงไม่ต่างกับดื่มน้ำตาลที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงปรื๊ด แล้วตกลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นสาเหตุให้สมองกระตุ้นอาการหิวทั้งที่ร่างกายไม่ได้หิวจริง น้ำหนักจึงขึ้นพรวดๆ #แง

  มีงานวิจัยเปิดเผยว่า ร่างกายของเราไม่ได้ต้องการแคลอรี่จากน้ำผลไม้ แค่พลังงานที่ได้รับจากอาหารก็เพียงพอแล้ว ดังนั้นถ้าจะดื่มเครื่องดื่มอะไร แนะนำเป็น ' น้ำเปล่า ' นี่แหละดีกับสุขภาพที่สุด แล้วเลือกกินเป็นผักผลไม้สดที่มีไฟเบอร์ตามธรรมชาติแทน หากวันไหนเร่งรีบ ขี้เกียจเคี้ยว ก็โยนผักผลไม้สดลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยผงโปรตีนหรือเนยถั่วสักหน่อย เท่านี้ก็ได้สมูทตี้ที่มีประโยชน์และกินแทนมื้ออาหารได้ แม้จะมีน้ำตาลในผลไม้ แต่ก็มีไฟเบอร์และโปรตีนที่อิ่มนาน ดีกว่าซื้อน้ำผลไม้ตามท้องตลาดที่เราไม่รู้ว่าเขาผสมอะไรลงไปบ้างค่ะ 

  3. โยเกิร์ตไขมันต่ำ

  อ่านมาถึงข้อนี้ สาวๆ หลายคนอาจสงสัยว่า โยเกิร์ตไขมันต่ำเป็นอาหารลดความอ้วนไม่ใช่เหรอ ทำไมถึงกินไม่ได้? คืออย่างนี้ค่ะ ตัวโยเกิร์ตรสธรรมชาติเพียวๆ น่ะดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว แต่โยเกิร์ตไขมันต่ำมักจะไม่ได้เป็นอาหารคลีนตามชื่อ แม้จะไขมันต่ำจริง แต่ถ้าดูฉลากโภชนาการ มักเติมคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลมาเยอะขึ้น เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมถูกใจคนส่วนใหญ่ที่ยังติดหวาน ไปๆ มาๆ กินโยเกิร์ตปกติอาจจะอันตรายน้อยกว่าด้วยซ้ำ

  โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบกินโยเกิร์ตไขมันต่ำรสผลไม้รวม รสสตรอว์เบอร์รี่ รสบลูเบอรี่ทั้งหลาย ถ้าดูส่วนประกอบของอาหารจะพบว่ามีน้ำตาลเยอะมหาศาล ยี่ห้อทั่วๆ ไปอยู่ที่ 16-20 กรัม หรือ 4-6 ช้อนชาต่อถ้วยเลยทีเดียว น้ำตาลเป็นสิ่งกระตุ้นต่อมหิวอยู่แล้ว หลังกินโยเกิร์ตหมด จึงมีแนวโน้มหาขนมหวานกินต่อสูงมาก สรุปอ้วนกว่าเดิม! ถ้าจะกินโยเกิร์ตจริงๆ ควรกินเป็น ' กรีกโยเกิร์ต ' ที่เนื้อเข้มข้น โปรตีนสูงเป็นสองเท่ากว่าโยเกิร์ตปกติ ใส่ผลไม้สดและเมล็ดธัญพืชลงไปแทน ได้ทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ 3 in 1 เลยค่ะ

  4. ไข่ขาว

  ข้อนี้ต้องมีสาวๆ หลายคนไม่เชื่อแน่ เพราะปกติถ้าดูในกลุ่มลดความอ้วนในโซเชียล หรือหนังสือไดเอทที่ไหนก็มักบอกว่า ' ไข่ขาว ' แคลอรี่ต่ำ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนใช่ไหมคะ? ซึ่งก็จริงที่ว่าไข่ขาวเป็นแหล่งของโปรตีน แต่เพราะไม่ได้มีไขมัน วิตามินและแร่ธาตุเท่าที่มีในไข่แดง อีกทั้งรสก็จืดๆ จึงมีแนวโน้มที่กินไม่กี่วันก็เบื่อ กินได้ไม่กี่ฟองก็รู้สึกอยากขย้อนออกมา เหมือนกินกระดาษ นอกจากจะไม่อิ่มท้องแล้วยังฟินกับมื้ออาหารไม่สุด มีโอกาสที่จะตบะแตกสูงมากๆ 

  บทความวิเคราะห์ปี 2010 ที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Clinical Nutrition บอกว่า ' ไขมันอิ่มตัวไม่มีความเกี่ยวข้องต่อการเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ สโตรกหรือโรคหลอดเลือดหัวใจใดๆ ไขมันอิ่มตัวในไข่แดง นอกจากรสชาติอร่อยแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมน ดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุที่ละลายในไขมันได้ดี เช่น วิตามิน A ( บำรุงผิวและระบบภูมิคุ้มกัน ), วิตามิน B เพิ่มพลังงาน และโคลีน ( choline ) ที่ช่วยเสริมสร้างสมองและกล้ามเนื้อ ดังนั้นการกินไข่ทั้งไข่ขาวและไข่แดง แต่ควบคุมปริมาณให้เหมาะสม 1 ฟองต่อวัน จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและน้ำหนักในระยะยาวมากกว่าค่ะ

  5. กราโนล่าบาร์

  กราโนล่าบาร์ มักเป็นอาหารสุดฮิตของสาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนักในยุคนี้ เพราะชีวิตที่เร่งรีบ ไม่มีเวลาทำอาหารเอง แค่พกกราโนล่าใส่กระเป๋าไปได้ทุกที่ หิวเมื่อไหร่ก็กินได้ทุกเวลา อัดแน่นไปด้วยธัญพืช น้ำผึ้งธรรมชาติ มีแต่ของดีๆ ทั้งนั้น กินแล้วก็ต้องผอมลงสิ แต่ผิดถนัด! คนที่ใช้ชีวิตด้วยกราโนล่าบาร์นี่แหละ เสี่ยงจะน้ำหนักพุ่งมากๆ เพราะแค่บาร์แท่งเล็กๆ ก็มีทั้งน้ำตาล โปรตีนและน้ำมันเต็มเปี่ยม ถ้าให้อยู่ท้อง แท่งนึงต่ำๆ ก็ 150 แคลอรี่ กินหนึ่งแท่งอาจจะช่วยแก้หิวได้ แต่ก็ไม่ทำให้อิ่มได้เต็มที่ ลงเอยด้วยการกินมื้อนึง 2-3 แท่ง ได้แคลอรี่มากกว่าข้าวหนึ่งจานไปอีก แถมราคาแพงกว่าข้าวด้วย คุ้มกันไหมนั่น -_-

  ไม่ได้อยากโจมตีว่ากินกราโนล่าบาร์ไม่ดี เพราะมันก็มีประโยชน์เวลาไม่สะดวกกินข้าว เช่น กำลังเดินทาง, ไปเที่ยว เดินป่า เข้าค่ายที่ไม่สะดวกทำอาหาร, เติมพลังงานรวดเร็วหลังออกกำลังกาย แต่สาวๆ ก็ควรใช้ให้ตรงวัตถุประสงค์ คือกินเป็นมื้อว่าง ควบคุมร่างกายไม่ให้หิวเกินพิกัด เพื่อไปกินอาหารที่มีประโยชน์ในมื้อหลัก ไม่ควรกินแทนอาหารปกติ เพราะสารอาหารไม่พอจะกินเป็นมื้อขนาดนั้น จะยิ่งทำให้ร่างกายโหย แทนที่จะทำให้ผอมลง กลับอ้วนขึ้นซะงั้น!

  6. ซอสมะเขือเทศ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe