132327544 117595540181476 6658274671647824970 n
Articles love2
ความรัก

แม้ไม่สมหวัง แต่ฝังรากลึกในใจ! 7 เหตุผลที่สาวๆ มักจำ 'รักครั้งแรกในชีวิต' ได้ขึ้นใจ จนยากที่จะลืม (ღ˘⌣˘ღ)

คนส่วนใหญ่ผ่านการมีความรักมามากกว่าหนึ่งครั้ง รักที่ได้แต่งงานอยู่กินกันไปยาวๆ ก็มักเป็นรักครั้งที่ 2 3 4 ที่ผ่านบทเรียนกันมาแล้ว แต่ทำไม๊ ทำไม สาวๆ มักจะจำ 'รักครั้งแรก' ได้ตลอดไป แม้จะไม่สมหวังก็ตาม?


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. รักครั้งแรกมักมี 'พลัง' และมีอิทธิพลกับชีวิตถึงปัจจุบันเสมอ

  • 2. รักครั้งแรก มักอยู่ในช่วงวัยที่ยังเด็ก 'บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา'

  • 3. รักครั้งแรก มักเกิดขึ้นพร้อมกับ 'ครั้งแรกในเรื่องอื่นๆ' ด้วย

  • 4. มีช่วงชีวิตหนึ่งที่ไม่ใช่แค่ 'ฉัน' แต่เป็น 'เราสองคน'

  • 5. รักครั้งแรก มักจบลงกลางคัน เพราะเธอต้องเลือก 'ทางที่จะเติบโต'

  • 6. เมื่อมองย้อนกลับไป รักครั้งแรกจะสะท้อน 'การใช้ชีวิตวัยเยาว์' ที่ผ่านมา

  • 7. รักครั้งแรกทำให้เธอ 'เปลี่ยน' เติบโตขึ้น ไม่ว่าจะทางบวกหรือลบก็ตาม


  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe คนคลั่งรัก ( ในอดีต ) ทั้งหลายย! (*¯ ³¯*)♡

  หากซิสชอบเสพสื่อที่เกี่ยวกับความรัก ไม่ว่าจะหนัง ซีรีส์ อนิเมะ เพลง บทกวี กระทู้ประสบการณ์ความรักในเว็บบอร์ดตามโซเชียลต่างๆ จะพบว่าความรักที่คนส่วนใหญ่จำฝังใจ ไม่ว่าจะเป็นสุขอิ่มเอมในความทรงจำ หรือเป็นรอยแผลที่ไม่ลืมเลือนแม้โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ก็มักจะเป็น ' รักครั้งแรก ' ซะเกินครึ่ง เคยสงสัยไหมว่า การรู้จักกับความรักครั้งแรก จึงสร้างผลกระทบกับชีวิตคนคนหนึ่งได้เยอะขนาดนั้น?

   นั่นเพราะความรักเป็นสิ่งที่พิเศษ การได้ใช้โมเมนต์ในช่วงชีวิตหนึ่งร่วมกับใครสักคน ก็เหมือนตอนเราเข้าโรงเรียนครั้งแรก ไปเที่ยวต่างจังหวัดครั้งแรก ขับรถครั้งแรก เป็นความทรงจำฝังลึกเข้าไปในใจแม้จะอยากจำหรือไม่ก็ตามที เพราะมันคืออารมณ์ความรู้สึกที่อยู่เหนือการทำงานของสมอง บางคนอาจจดจำหน้าของแฟนคนแรกไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังจำความหลงใหล ความตื่นเต้น รอยยิ้มเวลาเจอหน้ากันได้ แม้สุดท้ายแล้ว รักครั้งแรกอาจไม่สมหวัง มันก็ยัง ' ทุ้มอยู่ในใจ ' อยู่ดี

  เราจะมาเล่าให้ฟังว่า ทำไมผู้คนมากมายจึงยก ' รักครั้งแรก ' เป็นความทรงจำที่ไม่เคยลืมเลือนด้วยเหตุผลทั้ง 7 ข้อนี้ รักครั้งนี้มีความพิเศษอย่างไร ลองอ่านแล้วนึกภาพตามไปด้วยกันนะคะ ♡(。- ω -)

  1. รักครั้งแรกมักมี 'พลัง' และมีอิทธิพลกับชีวิตถึงปัจจุบันเสมอ

  โมเมนต์แรกที่สาวๆ ได้ตกหลุมรักใครสักคน ได้ทำให้หัวใจเต้นตึกตัก รู้สึกถึงสายสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงถึงใครสักคน ห่วงใย เขาหายไปก็อยากตามหา โดยไม่รู้ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เหล่านี้คือประสบการณ์ที่ทำให้เธอได้เปิดโลกแห่ง ' ความเป็นไปได้ ' และ ' ความตื่นเต้นในชีวิต ' ที่ไม่เคยประสบพบเจอมาก่อน แม้จะเจือปนไปด้วยความกลัว ความไม่แน่ใจว่าอะไรอยู่ที่ปลายทาง เธอก็ยังอยากจะไปให้ถึงที่สุดอยู่ดี

  การปรับตัวเข้ากับประสบการณ์ใหม่ๆ เหล่านี้ จะทำให้เธอเปลี่ยนนิสัย บุคลิกจากแต่ก่อนให้เข้ากับเรื่องเหล่านี้ได้ราบรื่นขึ้น ไม่ว่าเธอจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม ส่งผลให้บุคลิกก่อนมีความรัก กับหลังมีรักครั้งแรกจะต่างกันอย่างเห็นได้ชัด บางคนกลายเป็นคนน่ารัก อ่อนโยน ใจดียิ่งขึ้น แต่บางคนก็กลายเป็นคนใจร้าย มองคนในแง่ลบ มีออร่าหม่นหมองปกคลุมไปเลย ซึ่งนิสัยเหล่านี้จะติดตัวเธอไปตลอด แม้รักครั้งแรกจะจบไปนานแล้วก็ตาม

  2. รักครั้งแรก มักอยู่ในช่วงวัยที่ยังเด็ก 'บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา'

  รักครั้งแรกของคนส่วนใหญ่ มักอยู่ในช่วงวัยที่เด็กมากๆ หรือเป็นวัยรุ่นที่ยังเรียนหนังสืออยู่ จะเรียกว่าความรักก็ไม่เชิง ถ้าจะชี้ให้ชัดคงเป็นการแอบปลื้ม ความรู้สึกดีๆ ต่อกันมากกว่า เป็นวัยที่ยังบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมและชั้นเชิงใดๆ รู้สึกแบบไหนก็พูดออกไปอย่างนั้น ยังไม่มีผลประโยชน์หรือจุดประสงค์แฝงเหมือนผู้ใหญ่ ทำให้รักในวัยนี้ค่อนข้าง ' จริง ' มากที่สุดแล้ว จะคบกันก็เพราะชอบกันจริงๆ แม้หลายคู่จะลงเอยด้วยการไม่สมหวังก็ตาม

  คู่รักนักเรียนมัธยม คู่รักนักศึกษามหาลัย หรือแม้แต่เด็กประถมที่มีโมเมนต์แอบยิ้ม แอบจับมือ จุ๊บแก้มกัน ล้วนเกิดจากความรู้สึกต้องการที่ขับเคลื่อนในใจ ไม่ต้องมีกฎเกณฑ์อะไรมาบังคับ เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่มีการกดดันว่าจะต้องวางแผนอนาคต อีก 5 ปี 10 ปี จะต้องมีเงินในบัญชีเท่าไหร่ ต้องแต่งงาน ต้องมีสินสอดไหม แค่รักเลยคบกัน อยากอยู่ด้วยกัน เมื่อไม่ต้องมีเงื่อนไขมารองรับ ความทรงจำระหว่างนั้นจึงเป็นความสุขจริงๆ ที่ลืมได้ยาก เพราะเมื่อเข้าสู่วัยทำงาน จะคบใครก็จะคิดมากขึ้น ความเหมาะสมเอย ฐานะเอย ความรักแบบใสๆ มันจะไม่หวนคืนมาอีกแล้ว #เรื่องน่าเศร้าที่ต้องยอมรับ

  3. รักครั้งแรก มักเกิดขึ้นพร้อมกับ 'ครั้งแรกในเรื่องอื่นๆ' ด้วย

  เพราะรักครั้งแรก คือการมองคนคนหนึ่งในเชิงโรแมนติก ทำอะไรๆ ด้วยกันแบบคู่รักครั้งแรก ไม่เคยทำอะไรแบบนี้กับใครมาก่อน ทุกกิจกรรมที่ทำด้วยกันก็จะกลายเป็นความทรงจำฝังใจทันที เพราะมันก็คือประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิตเราด้วยเหมือนกัน เช่น ไปเดทที่สวนสนุก ร้านอาหารที่เธอไม่เคยไปมาก่อน, ลองเล่นกีฬา แต่งตัวแปลกๆ ที่แฟนยุให้ทำ, หัดเรียน ฝึกทักษะใหม่ๆ เพื่อแฟน เช่น ทำกับข้าว เย็บเสื้อผ้า ขับรถ บางคนเพิ่งทำขนมเป็น ขับรถเป็นตอนมีแฟนก็มี

  ดังนั้นถึงในที่สุดจะต้องเลิกรากัน ความสัมพันธ์แบบคู่รักจบลง แต่ความสามารถที่เคยฝึกหัดไว้ยังอยู่ ยิ่งถ้าพัฒนาก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมองย้อนกลับไปว่า ' ใคร ' ที่ทำให้เรามาถึงจุดนี้ได้ ก็คือรักครั้งแรกคนนั้น สำหรับบางคน แฟนเก่าอาจจุดประกายทำให้สร้างอาชีพได้, พัฒนาตัวเองให้กลายเป็นคนที่ดีขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ หลายสิบปี ก็อาจไม่ได้โหยหาอยากให้เขากลับมาแล้ว แต่นึกถึงในฐานะผู้มีพระคุณและเพื่อนที่ดีมากกว่า

  4. มีช่วงชีวิตหนึ่งที่ไม่ใช่แค่ 'ฉัน' แต่เป็น 'เราสองคน'

  ที่ผ่านมา แม้จะมีคนรายล้อมทั้งครอบครัว เพื่อน พี่น้อง แต่ความสัมพันธ์ การปฏิบัติตัวต่อกันก็ไม่เหมือนกับคนรักอยู่ดี จะสนิทกันมากแค่ไหน สาวๆ ก็คงไม่เรียกเพื่อนสนิทว่าที่รัก กอด จุ๊บกัน ตัวติดกัน 24 ชั่วโมงขนาดนั้น ชีวิตหลักๆ ก็ยังอยู่คนเดียว แต่เมื่อแฟนคนแรกเข้ามา ได้มีโมเมนต์หวานๆ คุยโทรศัพท์ แชทหากัน สรรพนามในการคุยก็เปลี่ยนไป จากที่เธอแทนตัวเองด้วยชื่อ หรือ ' เรา ' เมื่อเป็นแฟนกันก็เปลี่ยนเป็น ' พวกเรา ' หรือ ' ฉันกับเธอ ' ไปโดยปริยาย

  เมื่อมีสถานการณ์เข้ามาให้ทั้งคู่ต้องตัดสินใจ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ จากที่ต้องคิดว่า ' ฉันจะทำยังไงดีนะ ' โดยไม่มีใครช่วยเหลือ ก็สามารถหันไปปรึกษาคนที่อยู่ข้างกายได้ เพราะนี่คือปัญหาของคนสองคน เธอไม่ต้องแบกโลกจนหลังแอ่นอยู่คนเดียว อีกทั้งยังได้เรียนรู้ที่จะไม่เอาแค่ความรู้สึกตัวเองเป็นที่ตั้ง แต่ได้รับรู้ ใส่ใจ ให้ความสำคัญกับความคิด ความเห็นของแฟน หรือพูดง่ายๆ ว่าเรียนรู้ที่จะเห็นแก่ตัวน้อยลงนั่นเอง 

  5. รักครั้งแรก มักจบลงกลางคัน เพราะเธอต้องเลือก 'ทางที่จะเติบโต'

  อย่างที่บอกไปว่า รักครั้งแรกมักเกิดในวัยเรียน ซึ่งยังเป็นวัยที่มีปัญหาหลายอย่างให้คิด และทางเลือกมากมายให้ต้องตัดสินใจ แม้ความรักสำหรับวัยรุ่นจะดูเป็นเรื่องใหญ่ เป็นทุกอย่างในชีวิตช่วงนั้น แต่พอถึงช่วงเวลาสำคัญจริงๆ เช่น เรียนจบมัธยมต้องเลือกมหาวิทยาลัยที่สอบเข้า หรือจบปริญญาตรี ต้องหางานทำ ก็จะมีเหตุการณ์ให้ต้องอยู่ห่างกันอยู่ดี เพราะต้องแยกย้ายไปเติบโตในที่ทางของตัวเอง

  ก็คงมีบางคู่ที่โชคดี สอบติดมหาวิทยาลัยเดียวกัน ได้เข้าทำงานที่เดียวกัน ( แต่นั่นก็ไม่ได้รับประกันว่าจะคบกันยืนยาวตลอดรอดฝั่ง ) ส่วนใหญ่ก็จะไปติดกันคนละที่ เจอสังคมใหม่ๆ เวลาว่างไม่ตรงกัน บางคู่คนนึงอยู่กรุงเทพ อีกคนอยู่เชียงใหม่, บางคู่คนนึงเรียนต่อไทย อีกคนต่อต่างประเทศ สุดท้ายก็ค่อยๆ ห่างกันไปเองเพราะประคองรักทางไกลไม่ไหว แม้วันหนึ่งจะได้กลับมาอยู่ใกล้กัน พอห่างกันไปนานๆ ทั้งความคิด นิสัยของสองฝ่ายก็เปลี่ยนไปจนต่อไม่ติดแล้ว เหลือแค่ความทรงจำสีจางๆ เท่านั้น

  6. เมื่อมองย้อนกลับไป รักครั้งแรกจะสะท้อน 'การใช้ชีวิตวัยเยาว์' ที่ผ่านมา

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe