120197215 773285496840941 1491326202998171540 n
1653381186 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%a1
ความงาม

โกนแบบนี้ผิวพังหมด! 7 ข้อผิดพลาดในการ 'โกนขน' และสิ่งที่ควรทำ ให้ผิวเกลี้ยง เนียนสวย ไร้ขนคุด

การโกนขนก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ถ้าโกนมั่ว โกนผิด ทั้งขนคุด ผิวลอก แผลเลือดซิบมาเป็นแพ็กเกจแน่นอน ไหน เช็คซิ... ว่าที่โกนๆ ขนกันมาตั้งแต่วัยรุ่นเนี่ย ทำถูกวิธีกันรึเปล่า?


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. โกนขนก่อน 'อาบน้ำ'

  • 2. โกนขนโดยไม่ใช้ควบคู่กับ 'เจล/ครีมโกนขน'

  • 3. โกน 'ย้อนแนวขน' ที่ขึ้นตามธรรมชาติ

  • 4. ใช้มีดโกนใบเดิมๆ ไม่ยอมเปลี่ยนสักที

  • 5. โกนขนในบริเวณเดิมซ้ำๆ ถูไปมาอย่างรุนแรง

  • 6. ติดนิสัยโกนขนให้เร็วที่สุด ไม่รู้จะรีบไปไหน

  • 7. ไม่ทา 'มอยส์เจอไรเซอร์' หลังโกนขนเสร็จ

   

  ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe คนสวยผิวไร้ขนทั้งหลายยย (☆▽☆)

  แม้รสนิยมเรื่องมีขนของผู้หญิงจะเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าค่านิยมสังคมส่วนใหญ่ ก็ยังอยากให้สาวๆ มีผิวเนียนเกลี้ยงเหมือนชีวิตนี้ไม่เคยเกิดมามีขนมาก่อน ทั้งรักแร้ แขน ขา ต้องปราศจากขน!! บางคนที่เกิดมาขนบางๆ อ่อนๆ ดูไม่ค่อยออกอยู่แล้วก็ถือว่าโชคดี แต่คนที่พ่อแม่ให้มาเยอะ ก็ต้องพึ่งการกำจัดขนด้วยวิธีต่างๆ ถ้างบไม่ถึงเลเซอร์ก็ต้องใช้แว็กซ์ ใช้ครีม หรือ ' ใช้มีดโกนขน ' กันเป็นเรื่องปกติ

  แม้การโกนขนจะดูเป็นเรื่องง่ายๆ แค่ใช้มีดปาดให้ขนหลุดออกมา ผิวเกลี้ยง จบ! แต่ถ้าโกนไม่ถูกวิธี ผิวก็อาจเกิดการระคายเคือง เป็นแผลเลือดซิบจนถึงขั้นติดเชื้อได้ง่ายๆ เพราะอย่าลืมว่าเราใช้อุปกรณ์เป็นมีด ซึ่งเป็นสิ่งมีคมที่ค่อนข้างอันตราย จึงต้องระวังกับผิวเป็นพิเศษ! ในบทความนี้เราจึงมาเตือน ' 7 ข้อผิดพลาดในการโกนขน ' พร้อมสิ่งที่ควรทำ เพื่อให้ผิวเนียนเรียบสวย ไม่มีแผลบาด และที่สำคัญคือไม่มีขนคุด ศัตรูตัวฉกาจของการกำจัดขน!!! มาเช็คซิว่าเผลอทำสิ่งเหล่านี้โดยไม่รู้ตัวกันบ้างหรือไม่??

  1. โกนขนก่อน 'อาบน้ำ'

  ความโป๊ะข้อที่หนึ่ง โกนขนก่อนอาบน้ำ!! สาวๆ บางคนเอาความสะดวกเข้าว่า เข้าห้องน้ำก็ใช้มีดโกนปาดขนปื๊ดๆ ทั้งที่ผิวยังแห้งอยู่ ผลลัพธ์ที่ตามมาคือมีดโกนคมๆ จะสะดุดความแห้ง จึงขูดเอาเศษผิวส่วนนอกออกมา ทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวได้ หากหนักหน่อยก็เป็นแผลเลือดซิบๆ แล้วถ้าเป็นแผลแล้วต้องอาบน้ำต่อนะเธอเอ๊ย นั่นจะเป็นการอาบน้ำที่นรกที่สุดในชีวิตของเธอเลยล่ะ! //โหยหวนเหมือนถูกเชือด (ಥ﹏ಥ)

  วิธีแก้ไข : อย่าเพิ่งโกนก่อนอาบทันที ให้อาบน้ำ สระผมตามปกติก่อน ให้ผิวเปียกชุ่มด้วยน้ำและครีมอาบน้ำใดๆ ให้เรียบร้อย แล้วค่อยโกน ผิวจะอ่อนนุ่มลงมาระดับหนึ่ง ทำให้โกนได้ง่ายขึ้น ไม่ขูดจนร้องจ๊ากแน่นอน ( ยกเว้นจะมือลื่นหรือซุ่มซ่ามเองอะนะ )

  2. โกนขนโดยไม่ใช้ควบคู่กับ 'เจล/ครีมโกนขน'

  เรื่องนี้คุณผู้ชายที่ต้องโกนหนวดแทบจะทุกเช้า น่าจะเข้าใจความเจ็บปวดนี้ดีว่า ถ้าไม่ใช้ครีมโกนหนวดจะเจ็บแสบผิวบริเวณนั้นขนาดไหน (〒﹏〒) บางทีเราก็มีวันที่เร่งรีบกันบ้างแหละ ลืมโกนขนรักแร้ ขนขาตั้งแต่เย็นเมื่อวาน แต่วันนี้ต้องรีบใส่ชุดโชว์ผิวแล้ว เลยโกนกับผิวเปล่าๆ แห้งๆ จะบอกว่า ผลลัพธ์ไม่ต่างกับการกรีดผิวตัวเองเลย เสี่ยงที่จะทำตัวเองเลือดไหลสูงมาก อย่าหาทำ!

  วิธีแก้ไข : จะรีบยังไง ก็ควรโปะครีมโกนขน หรือเจลโกนขนที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวลงไปก่อน ( ถ้าในบ้านไม่มี ใช้ครีมบำรุงหรือโลชั่นทาผิวเนื้อเข้มข้นหน่อยก็พอได้ ) แล้วค่อยใช้ใบมีดค่อยๆ ปาดไปบนผิว เพื่อไม่ให้เกิดแรงเสียดสีจนผิวพังนะคะซิส 

  3. โกน 'ย้อนแนวขน' ที่ขึ้นตามธรรมชาติ

  โอย ข้อนี้ืคือผิดมาก ผิดที่สุด! สงสัยไหมว่าทุกครั้งหลังโกน มักมีรอยแผล รอยแดงหรือเกิดขนคุดในภายหลัง สาเหตุนึงอาจเป็นเพราะว่าเธอโกน ' ย้อนแนวขน ' ที่ขึ้นตามธรรมชาติก็ได้ ที่จริงก็มีการถกเถียงกันอยู่ว่าควรจะโกนย้อนหรือตามแนวขนขึ้นกันแน่ แต่อ้างอิงจากสถาบันโรคผิวหนังอเมริกัน ( AAD ) แล้ว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าให้โกนตามแนวขนจะดีที่สุดค่ะ

  วิธีแก้ไข : ง่ายสุดๆ ครั้งต่อไปที่ต้องโกนขน ก็โกนตามแนวขนแค่นั้นเลย อาจจะใช้เวลาโกนนานขึ้น แต่ผิวจะเนียนเกลี้ยงสะอาดมากขึ้น ลดโอกาสเกิดแผลและขนคุดด้วยค่ะ ถ้าไม่เชื่อลองทำตามนี้ดู ถ้าผิวมีรอยแดงลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ก็แปลว่าครั้งนี้ทำถูกต้องแล้ว ^ ^

  4. ใช้มีดโกนใบเดิมๆ ไม่ยอมเปลี่ยนสักที

  เธอจะใช้มีดโกนอันเดียวตลอดปีตลอดชาติไม่ได้ อย่าประหยัดถึงขั้นนั้นเลย ถ้าไม่อยากให้ผิวที่โกนมีปัญหาในอนาคต! เวลาโกนขนเสร็จครั้งหนึ่ง ใบมีดจะทื่อลง ยิ่งใช้ซ้ำเยอะใบมีดก็จะคมน้อยลงเรื่อยๆ ต้องลงน้ำหนักมือในการโกนเยอะขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ครั้งหลังๆ อาจเกิดการระคายเคืองผิวได้ หนักกว่านั้นคือเสี่ยงจะบาดเป็นแผลได้ง่ายขึ้นด้วย นึกภาพโกนแล้วไม่เกลี้ยงสักที กดมีดหนักกว่านี้หน่อยละกัน เลือดไหลเลยจ้า #ร้องไห้หนักมาก  ( ; ω ; )

  วิธีแก้ไข : อย่างก! ซื้อใบมีดโกนใบใหม่มาเปลี่ยน หลังใช้ซ้ำครบ 5-7 ครั้ง เพื่อลดการระคายเคืองของผิว ระหว่างเปลี่ยนใบมีดที่ด้ามก็ระวังบาดมือด้วยนะคะซิส ( ถ้าอนาคตมีใบมีดแบบยาวที่หักทิ้งได้เหมือนคัตเตอร์ก็คงดี... )

  5. โกนขนในบริเวณเดิมซ้ำๆ ถูไปมาอย่างรุนแรง

  เป็นคนย้ำคิดย้ำทำหน่อยๆ หรือเพอร์เฟกชันนิสต์ก็ไม่แน่ใจ กลัวโกนแล้วผิวไม่เกลี้ยงมากพอ เลยใช้ใบมีดถูไปถูมาซ้ำๆ ถึงจะใช้คู่กับครีมโกนขนแล้วก็เถอะ เธอก็ไม่ควรใช้ใบมีดปาดที่จุดเดิมซ้ำไปมาอยู่ดี เสี่ยงผิวระคายเคืองและบาดเลือดไหลเอามากๆ บางทีขนออกไปตั้งนานแล้ว แต่พอโกนซ้ำเท่านั้นแหละ ปาดเนื้อออกไปด้วยเลย #สยองมาก!

  วิธีแก้ไข : ใช้มีดโกนขนแค่ครั้งเดียวต่อผิวบริเวณนั้นๆ หลักสำคัญอยู่ที่อย่ารีบ ใช้มีดปาดไปตามแนวขนอย่างช้าๆ และอ่อนโยน ให้เวลากับมัน อย่าโกนมั่วจนขนเป็นหย่อมๆ ให้โกนไล่ไปเรื่อยๆ โกนเป็นส่วนๆ ไป การโกนแบบเดาสุ่มนอกจากจะทำให้ขนหายเป็นกระจุกดูไม่น่ามองแล้ว ยังเสี่ยงกับการโกนซ้ำจนเกิดแผลได้อีกด้วยนะ

  6. ติดนิสัยโกนขนให้เร็วที่สุด ไม่รู้จะรีบไปไหน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe