22708779 536131540112434 4001363078242369536 n
Articles health
สุขภาพ

หัวระเบิดดังตู้ม! 7 สัญญาณบอกว่าเธอ 'เครียดเกินพิกัด' โดยไม่รู้ตัว ปล่อยไว้นาน อาจสุขภาพจิตพัง*(>д<)*゚゚

การใช้ชีวิตในโลกทุกวันนี้ คงยากที่จะมีความสุขตลอดเวลา มันก็ต้องมีวันปวดหัว คิดมาก วิตกกังวลกันบ้าง แต่ถ้าเธอมีสัญญาณเหล่านี้มากๆ แปลว่าเธอใกล้จะ 'ปรอทแตก' มากขึ้นทุกที รีบหาหนทางแก้ไข ก่อนสุขภาพทั้งกายและจิตจะเสียถาวร!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มีอาการเจ็บปวด เมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกาย โดยไม่ทราบสาเหตุ

  • 2. คุณภาพการนอนแย่ นอนไม่หลับ บางทีก็สะดุ้งตื่นกลางดึก

  • 3. น้ำหนักขึ้นๆ ลงๆ เหวี่ยงไปมา ไม่ค่อยคงที่ เดี๋ยวผอม เดี๋ยวอ้วน

  • 4. คิดฟุ้งซ่านเกี่ยวกับ 'ปัญหาของตัวเอง' ทั้งวัน เอาออกจากหัวไม่ได้

  • 5. ความอดทนต่ำลง คุมตัวเองไม่ได้ อารมณ์เสียบ่อยๆ

  • 6. อารมณ์สวิง สามวันดีสี่วันร้าย ทั้งที่ไม่ใช่ช่วงมีประจำเดือน

  • 7. ผมร่วงเป็นกำๆ หวีทีหลุดออกมาเป็นกระจุก!

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ที่กำลังอารมณ์นอยด์ๆ เซ็งๆ ทุกคน (。T ω T。)

  โควิด มันกลับมาอีกแล้ว! จากที่ความตึงเครียดตอนต้นปีเหมือนเริ่มจะคลี่คลาย หลายคนคิดจะกลับไปเรียนต่อต่างประเทศ / เปิดธุรกิจใหม่ / หางานใหม่ เพราะคิดว่าคงหมดเรื่องแล้ว สุดท้ายก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันขึ้นจนได้ แพลนชีวิต 2021 โดยเฉพาะช่วงต้นปีของสาวๆ มากมายพังทลาย ต้องถูกพับเก็บไปอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งเราเชื่อว่าแค่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตอนที่ข่าวเริ่มแพร่หลาย ก็มีซิสบางคนที่เริ่มซึมซับความเครียด คิดมาก วิตกกังวลฝังหัวไปแล้วทีละน้อยโดยไม่รู้ตัว รอวันระเบิด!

  บางครั้งเธอก็ไม่รู้หรอกว่า สุขภาพจิตของเธอกำลังตึงเปรี๊ยะ พร้อมขาดผึงขนาดไหนจนกระทั่งมันส่งผลกับอารมณ์ สุขภาพกาย และการใช้ชีวิตในรูปแบบต่างๆ รู้ตัวอีกทีก็อาจถึงขั้นเป็นลมล้มวูบ ความดันขึ้น ภูมิคุ้มกันต่ำ หรือมีภาวะซึมเศร้ารุนแรงได้เลยทีเดียว เพื่อป้องกันสิ่งเหล่านี้ เราจึงขอแนะนำให้เธอมาอ่าน ' 7 สัญญาณบอกว่าเธอเครียดใกล้ปรอทแตก โดยไม่รู้ตัว ' เพื่อจะได้รู้เท่าทันตัวเอง และหาทางแก้ไขได้ทันค่ะ พร้อมแล้วก็ไปอ่านกันเลย

  1. มีอาการเจ็บปวด เมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกาย โดยไม่ทราบสาเหตุ

  เมื่อความเครียดเริ่มเกินลิมิตที่จิตใจจะรับไหว มันจะเอ่อล้นออกมาให้เห็นผ่านปัญหาสุขภาพค่ะ! บางทีกว่าจะรู้ว่าเครียดหัวแทบแตกขนาดไหน ก็ตอนที่กล้ามเนื้อเริ่มยึดตึง ปวดไหล่ ปวดขา ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระเพาะ ใจสั่น อาหารไม่ย่อย ท้องผูก เป็นต้น นั่นแหละสัญญาณว่าส่วนจิตใจของเธอเริ่มผิดปกติ จนทำให้ระบบในร่างกายปั่นป่วน ทำงานไม่เป็นปกตินั่นเองค่ะ

  เมื่อร่างกายส่งเสียงเตือน จงฟัง การเจ็บออดๆ แอดๆ ไม่ใช่แค่การปวดเล็กน้อยที่น่ารำคาญ แต่มักมีสาเหตุที่คาดไม่ถึงเสมอ ไม่ใช่แค่เรื่องความเครียด แต่โรคร้ายอย่างโรคหัวใจหรือมะเร็ง ก็มีระยะเริ่มต้นที่ดูเป็นอาการเล็กๆ เหมือนกัน อย่าประมาทไป! ดังนั้นถ้าปวดท้อง ใจสั่น ท้องผูก ก็ลองหาวิธีผ่อนคลายความเครียดดู บางทีอาการเหล่านั้นอาจหายไปเองโดยไม่รู้ตัวก็ได้

  2. คุณภาพการนอนแย่ นอนไม่หลับ บางทีก็สะดุ้งตื่นกลางดึก

  ปัจจัยหนึ่งที่บ่งบอกได้ว่า สุขภาพร่างกายของเราดีหรือแย่ ก็คือคุณภาพการนอนหลับนี่ล่ะค่ะ ถ้าสาวๆ นอนหลับพักผ่อนได้ยาวนานตลอดคืน 7-8 ชั่วโมงโดยไม่ตื่นเลย แปลว่าระบบภายในร่างกายสมดุล เฮลตี้มากๆ รือแม้แต่การผล็อยหลับไปอย่างรวดเร็วจากความเหนื่อย ก็ยังถือว่าเป็นความเครียดระดับเล็กน้อย ไม่ได้รุนแรงมากจนต้องเป็นห่วงค่ะ

  แต่ถ้าการนอนนั้นเริ่มส่อไปในทางที่ไม่ดี เช่น พลิกตัวบนเตียงไปมายังไงก็นอนไม่หลับ, มีปัญหาหลับยากขึ้น เพราะมัวแต่คิดเรื่องนั้นเรื่องนี้ สมองไม่ยอมพักผ่อน, หลับๆ ตื่นๆ ทุก 1-2 ชั่วโมง, เครียดมากจนสะดุ้งตื่นจากเตียงกลางดึกแล้วล่ะก็ คอนเฟิร์มเลยว่าอาการค่อนข้างหนักแล้ว ลองทำวิธีแก้เครียดอย่างนั่งสมาธิ ออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ปิดไฟในห้องให้มืดๆ ดื่มนมอุ่น ฟังเพลงก่อนหลับ เซโรโทนินเสริมก็ช่วยได้ แต่ถ้าทำทั้งหมดแล้วก็ยังนอนตาค้าง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อขอความช่วยเหลือจะดีกว่าค่ะ

  3. น้ำหนักขึ้นๆ ลงๆ เหวี่ยงไปมา ไม่ค่อยคงที่ เดี๋ยวผอม เดี๋ยวอ้วน

  น้ำหนักของคนทั่วไปนั้น ถ้าไม่ได้ใจตั้งใจจะไดเอท หรือเพิ่มน้ำหนักเพื่อโอกาสใดเป็นพิเศษ กินอาหารชนิดเดิมๆ ทุกวัน ควรจะอยู่ในสถานะคงที่บวกลบไม่เกิน 2-3 กิโล เพราะนั่นหมายถึงว่าระบบเผาผลาญ เมตาบอลิซึ่มในร่างกายยังทำงานเป็นปกติ ถ้าลดฮวบหรือเพิ่มขึ้นมากๆ ในเวลาอันรวดเร็วเกินไป แปลว่าอะไรบางอย่างในร่างกายเธอต้องมีปัญหาแล้วล่ะ!

  หากช่วงนี้เธอน้ำหนักสวิงบ่อย เดือนนี้ผอมๆ เดือนหน้ากลับมาอวบอีกละ ลองทบทวนดูว่าในแต่ละช่วงเธอมีพฤติกรรมการกินแบบไหน กินดึกบ่อยหรือเปล่า งานยุ่ง เครียดจนไม่อยากกินข้าวไหม เพราะถ้าความอยากอาหารเปลี่ยนไปจากเดิม นั่นเป็นตัวบ่งชี้ว่าสภาพจิตใจของเธอไม่เสถียร ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากความเครียดขั้นรุนแรงค่ะ

  4. คิดฟุ้งซ่านเกี่ยวกับ 'ปัญหาของตัวเอง' ทั้งวัน เอาออกจากหัวไม่ได้

  ความเครียดของมนุษย์โดยทั่วไป เราอาจจะคิดและมีอารมณ์ร่วมไปกับมันหลายนาทีถึงหลายชั่วโมง แต่สุดท้ายเราจะปล่อยวาง และนำสมองไปจดจ่อกับเรื่องอื่นๆ ได้ไม่ยาก แต่ถ้าครั้งนี้เธอเครียด คิดวนไปมาในหัว ทำยังไงก็เอาออกจากสมองไม่ได้จนส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวัน การทำงาน หรือความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง นี่คือสัญญาณอันตรายมากว่าความเครียด ' ควบคุม ' ชีวิตของเธอซะแล้ว

  สาวๆ สายอาชีพที่มักทรมานกับเรื่องเครียดเหล่านี้ มักเป็นฟรีแลนซ์ที่เวลาเข้าออกงานไม่แน่นอน ลูกค้าติดต่อมาเมื่อไหร่ก็ได้ เมื่อต้องแสตนด์บายทำงานไม่เป็นเวลา บางทีรุ่งเช้า บางทีดึกดื่น ก็ทำให้สมองแล่นไปเรื่อยๆ จนเกิดความตึงเครียดอย่างช่วยไม่ได้ วิธีแก้อย่างนึงคือ ' กำหนดเวลาทำงานของตัวเองให้แน่นอน ' เหมือนพนักงานประจำตามปกติ เพื่อให้สมองได้รีแล็กซ์จากช่วงที่เราวางงาน ไม่ต้องคิดเรื่องงานตลอดเวลาค่ะ

  5. ความอดทนต่ำลง คุมตัวเองไม่ได้ อารมณ์เสียบ่อยๆ

  จากที่เคยมีความอดทนสูงกว่านี้ แม้จะเจอเรื่องไม่ชอบใจ ชวนให้โมโหพุ่งปรื๊ดก็ยังควบคุมสติอารมณ์ ปั้นหน้ายิ้มให้เหตุการณ์นั้นผ่านๆ ไปได้ ถ้ายกตัวอย่างง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน ก็เช่นโดนแซงคิว โดนรถปาดหน้า โดนเหยียบเท้า เป็นต้น แต่ถ้าตอนนี้ความอดทนนั้นหายวับ ใครทำให้โกรธแค่นิดเดียวก็พร้อมจะใส่เดี่ยว เปิดเรื่องทะเลาะลงไม้ลงมือได้ทันที นี่อาจเป็นสัญญาณว่าเธอเครียดจนจะทนไม่ไหวแล้วล่ะค่ะ

  นอกจากความโกรธที่พุ่งสูงง่ายขึ้น อากัปกิริยาของเธอก็เปลี่ยนไป จากที่เป็นคนนิ่งๆ เงียบๆ ชอบนั่งสมาธิ เดินเล่น กลายเป็นคนอารมณ์เสียด่าไปทั่ว กระวนกระวาย ต้องเดินพล่านไปทั่วเพราะอยู่ไม่สุข ในหัวมีเรื่องให้คิดตลอด ก็นั่นแหละผลลัพธ์ของการที่สาวๆ สะสมความเครียดไว้นานมาก จนนิสัยเดิมค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปในที่สุดค่ะ

  6. อารมณ์สวิง สามวันดีสี่วันร้าย ทั้งที่ไม่ใช่ช่วงมีประจำเดือน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe