130943784 422904725551664 9018210443643558846 n
1582702194 cat beauty color
ความงาม

รู้ไหม ทำไมหน้าเมือก! 8 สาเหตุกระตุ้นให้ 'ผิวมันเยิ้ม' แต่งหน้าติดยาก สิวบุกไม่เว้นวัน #oilyskin (; ̄Д ̄)

หลังล้างหน้าไม่กี่ชั่วโมง จมูกนี่แวววาวเป็นกระจกหกด้านกันเลยทีเดียว ทั้งที่สภาพผิวก็ไม่ใช่คนผิวมันตั้งแต่เกิด สาเหตุมาจากอะไรกันแน่ เราไปดูกันค่ะ


» » - » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ฤดูเปลี่ยน อากาศเปลี่ยน สภาพผิวก็เปลี่ยน!

  • 2. เครียด นอยด์ กังวลเท่าไหร่ น้ำมันบนผิวยิ่งเยอะเท่านั้น!

  • 3. ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน ไม่สมดุล

  • 4. ไม่ค่อยล้างหน้า / ล้างหน้าบ่อยเกินไป

  • 5. กลัวหน้ามัน ไม่ทาครีมบำรุงผิวเลย สรุปผิวยิ่งมัน!

  • 6. พันธุกรรมผิวตามธรรมชาติ

  • 7. กิน 'แป้งขาวกับน้ำตาล' มากเกินไป / กินยาบางชนิด

  • 8. ใช้เครื่องสำอางคุณภาพแย่ ทำให้ 'ผิวมันกว่าเดิม'

   
  1608302975 2 heatfinish

  ถ้าต้องอธิบายสภาพผิวหน้าตอนนี้ ก็ตามรูปเลยค่ะซิสสส TT__TT


  สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe ทีม #ฉันเกลียดหน้ามัน ทุกคน

  สาวๆ หลายคนเกิดมามีผิวมันตามธรรมชาติอยู่แล้ว ตั้งแต่เด็กก็หน้ามัน ใช้กระดาษซับมันไปเป็นกล่องๆ จนเป็นความเคยชินก็ยังเข้าใจได้ ( แต่เข้าใจไม่ได้หมายความว่าแฮปปี้นะ แง TT ) แต่ก็จะมีบางช่วงของชีวิตที่สาวผิวมันรู้สึกได้ว่า ' หน้ามันเป็นพิเศษ ' ยังไงไม่รู้ ปกติล้างหน้าเสร็จต้องรอ 3-4 ชั่วโมงผิวถึงเริ่มมัน แต่ตอนนี้ไม่ถึง 30 นาทีน้ำมันก็มาจับที่ช่วงทีโซนกับปลายจมูกแล้ว เรื่องนี้มันต้องมีสาเหตุสิ คิดเท่าไหร่ก็คิดไม่ออกสักที เป็นปัญหาโลกแตกเวอร์ -__-'''

  เป็นไปได้ว่า สาวซิสเผลอทำอะไรกระตุ้นผิวให้ผลิตน้ำมันตามธรรมชาติ ( ซีบัม ) ขึ้นมามากกว่าเดิมโดยไม่รู้ตัว ถ้ายังไม่รู้ว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร ลองไล่เช็คลิสต์ตาม ' 8 สาเหตุกระตุ้นให้ผิวมันเยิ้ม แต่งหน้าติดยาก สิวบุกง่าย ' ว่าเข้าข่ายในข้อไหนบ้างหรือเปล่า จะได้รู้ทันและหาทางรับมือได้นะคะ #เพราะหน้ามันไม่ใช่เรื่องสนุก ಠ╭╮ಠ

  1. ฤดูเปลี่ยน อากาศเปลี่ยน สภาพผิวก็เปลี่ยน!

  ปัจจัยข้อแรกที่ซิสควรรู้ก็คือ ภูมิประเทศ สภาพอากาศที่อยู่ ฤดูกาลต่างๆ ล้วนส่งผลกับสภาพผิวของเธอทั้งหมด! สังเกตว่าประเทศไทยร้อนชื้น มีแดดแรง สาวไทยมักจะหน้ามัน รูขุมขนกว้าง สิวขึ้นเยอะ แต่ผิวไม่ค่อยขาดความชุ่มชื้น แต่สาวเกาหลีญี่ปุ่นรูขุมขนเล็กกระชับก็จริง แต่ก็แลกมาด้วยผิวที่ค่อนข้างแห้งกร้านเพราะอยู่ในสภาพอากาศหนาวแทบทั้งปีนั่นเองค่ะ

  หากช่วงนี้หน้าของสาวๆ มันเป็นพิเศษ นั่นอาจเป็นเพราะในไทยเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนเต็มตัว แม้จะไม่ใช่สาวผิวมันแต่กำเนิด ผิวก็อาจผลิตน้ำมันมากเกินความจำเป็น และไปผสมกับเหงื่อ อุดตันรูขุมขนจนเกิดสิวได้ ควรเลือกใช้สกินแคร์ให้เหมาะสมกับฤดู เช่น หน้าร้อนก็ควรใช้โฟมล้างหน้า และมอยส์เจอไรเซอร์ที่เป็นเนื้อเจลใสบางๆ ไม่เข้มข้นจนหนักหน้า เช่น เซรั่ม

  2. เครียด นอยด์ กังวลเท่าไหร่ น้ำมันบนผิวยิ่งเยอะเท่านั้น!

  ปัจจัยที่สอง สภาพอารมณ์ / สภาพจิตใจไม่ใช่สิ่งเพ้อฝันจับต้องไม่ได้ ในทางตรงกันข้าม กลับส่งผลต่อสภาพร่างกายและสุขภาพผิวตรงๆ ด้วยซ้ำ โดยเฉพาะ ' ความเครียด ' ที่มีผลกระทบทั้งสองอย่าง เมื่อเธอเครียดหรือกังวลเรื่องอะไรบางอย่างมากๆ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนชื่อ ' คอร์ติซอล ( cortisol ) ' เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ร่างกายพยายามหาจุดปรับสมดุล จึงกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันตามธรรมชาติออกมาเยอะตาม สุดท้ายจึงเกิดวงจรหน้ามันขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  ทางแก้อาจจะพูดง่ายแต่ทำยาก แต่พยายามเลิกเครียด ผ่อนคลายตัวเองด้วยการทำกิจกรรม งานอดิเรกที่ตัวเองชอบ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง ดูยูทูป กินอาหารอร่อยๆ เล่นกีฬา เล่นเกม แต่ถ้าให้แนะนำแบบสายบิวตี้ การแช่น้ำอุ่น มาส์กหน้า สครับตัว ทาบอดี้โลชั่นหรือออยล์หอมๆ กลิ่นอโรม่า ก็ช่วยให้ความเครียดลดน้อยลงได้นะ แม้จะแค่ชั่วระยะเวลาหนึ่งก็ตาม ทางที่ดีแก้ความเครียดนั้นที่ต้นตอเลยจะตรงจุดที่สุดค่ะ

  3. ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน ไม่สมดุล

  ปัจจัยที่สาม ข้อนี้ก็ค่อนข้างควบคุมได้ยาก เพราะมาจากระบบภายในร่างกายอย่าง ' ฮอร์โมน ' ที่อาจแปรปรวนในช่วงมีประจำเดือน จากกระบวนการเปลี่ยน ' เอสโตรเจนและโพรเจสเทอโรน '  สู่ ' เทสโทสเทอโรน ' ในช่วงสองสัปดาห์ก่อนวันแดงเดือด ต่อมไขมันของสาวซิสจะเริ่มผลิตน้ำมันบนผิวออกมามากเกินความจำเป็น ทำให้รูขุมขนบนหน้าเกิดการอุดตัน หน้ามัน และทำให้เกิดสิวได้ในที่สุด

  เรียกได้ว่า ฮอร์โมนเกี่ยวกับผู้หญิงในทุกช่วงวัยและอายุกระตุ้นให้เกิดผิวมันได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะฮอร์โมนชื่อ ' แอนโดรเจน ' ที่มีหน้าที่ผลิตน้ำมันบนผิว บางครั้งฮอร์โมนตัวนี้ก็แปรปรวน ผลิตซีบัม หรือน้ำมันส่วนเกินมากเกินความจำเป็นได้ ซึ่งจะเกิดได้ทั้งช่วงวัยรุ่น, ก่อนมีประจำเดือน, ช่วงตั้งครรภ์และระหว่างหมดประจำเดือน อีกทั้งความเครียดหรือป่วยด้วยโรคบางอย่าง จะทำให้ฮอร์โมนบางชนิดหลั่งออกมา และน้ำมันบนผิวเป็นส่วนหนึ่งของผลลัพธ์นั้น

  4. ไม่ค่อยล้างหน้า / ล้างหน้าบ่อยเกินไป

  ปัจจัยที่สี่ ในเรื่องของการล้างหน้า เป็นสิ่งที่ค่อนข้างต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะน้อยไปก็ไม่ดี มากไปก็ไม่ได้ หากสาวซิสไม่ค่อยล้างหน้า หรือล้างน้อยเกินไป ล้างลวกๆ ไม่สะอาด ( ปกติก็ควรล้างสองรอบ เช้า-เย็น หากออกกำลังกายหนักก็ควรล้างเพิ่ม ) น้ำมัน สิ่งสกปรกและคราบฝุ่นก็ยังเกาะติดสะสมบนผิว ต่อจากนี้หลังล้างหน้าเสร็จ ลองจับแก้ม หน้าผากดูว่าสะอาดแล้วหรือยัง ถ้ายังมีคราบน้ำมันติดนิ้วขึ้นมา ก็เตรียมตัวล้างอีกรอบได้เลย ถ้าไม่อยากมีสิวมาเซย์ไฮนะคะ!

  แต่สาวๆ บางคนก็ไปซะสุดโต่ง พอบอกว่าต้องล้างให้สะอาด ก็ล้างหน้ามันทั้งวันไปเลยจ้า เช้า สาย บ่าย เย็น เรียกว่าแทบจะล้างทุกๆ 2 ชั่วโมง แถมใช้แค่โฟมไม่พอ ยังใช้สครับขัดผิวทุกวันอีก หยุดทำด่วนๆ! เพราะการกระทำแบบนี้ยิ่งทำร้ายให้ผิวระคายเคือง กำจัดฟิล์มเคลือบผิวตามธรรมชาติออกจนผิวแห้งกร้าน แถมกระตุ้นให้สภาพผิวไม่สมดุลจนสร้างน้ำมันส่วนเกินเพิ่มขึ้นมาอีก สรุปคือล้างแค่สองรอบ และใช้คลีนซิ่งสูตรอ่อนโยน ไม่แต่งสี ไม่เติมน้ำหอม ก็เป็นการดูแลผิวให้ห่างไกลจากความมันได้ดีแล้ว

  5. กลัวหน้ามัน ไม่ทาครีมบำรุงผิวเลย สรุปผิวยิ่งมัน!

  เราเชื่อว่าสาวไทยหลายคนทำแบบนี้อยู่! จะมีสภาพผิวมันตั้งแต่แรก หรือกลัวหน้ามันเพิ่มกว่าเดิมก็ตาม กลัวมีน้ำมันส่วนเกินจัด ล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งแล้วจบ พอ เข้านอนเลย ไม่ทาครีมบำรุงผิวอะไรทั้งนั้น ทั้งที่จริงแล้วไม่ว่าเธอจะมีสภาพผิวไหน ( รวมถึงผิวมันด้วย! ) มอยส์เจอไรเซอร์คือไอเทมที่ต้องทา ยังไงก็ต้องทา ยิ่งไม่ทาต่างหาก จะทำให้ผิวหน้ามันเพิ่มขึ้นค่ะ

  เมื่อสาวๆ ปล่อยปละละเลยผิว ปล่อยให้ชั้นบนผิวแห้งกร้านโดยไม่เติมความชุ่มชื้นลงไป อาจทำให้ผิวตกใจ กลัวว่าตัวเองจะแห้งเกินไป จึงต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากขึ้นเพื่อรักษาตัวเอง สรุปก็หนีความหน้ามันไม่พ้น ดังนั้นแทนที่จะเลี่ยงไม่ทาครีมเลย เลือกมอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองดีกว่า ผิวมันก็ใช้แบบเจล ผิวแห้งก็ใช้แบบครีม นอกจากช่วยเรื่องความชุ่มชื้นแล้ว ยังแก้ปัญหาผิวอย่างริ้วรอย ความนุ่มเนียน ความไบรท์กระจ่างใสอีกด้วยนะ

  6. พันธุกรรมผิวตามธรรมชาติ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe