127470963 196788885281059 4361326180732776471 n
Articles etc
อื่น ๆ

อยู่ยังงี้ต่อไปไม่ได้ละ! 7 สัญญาณบอกชัดว่าเธอควร 'เปลี่ยนชีวิตเดิมๆ' ที่ซ้ำซากจำเจ ปลุกไฟในตัวอีกครั้ง

ทำพฤติกรรมเดิมๆ มีวิถีชีวิตแบบเดิมๆ ก็จะได้ผลลัพธ์แบบเดิม
ถ้าอยากได้สิ่งใหม่ในชีวิตมาพังทลายความน่าเบื่อนี้ ก็ต้อง 'เปลี่ยน' เท่านั้นค่ะ


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ไม่มีจุดมุ่งหมายว่า 'จะมีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร'

  • 2. อารมณ์เฉยมาก ใช้ชีวิตไปวันๆ ถ้าเป็นกราฟหัวใจคือ 'เส้นตรง' ตลอด

  • 3. มีความมั่นใจในตัวเอง (self-esteem) ต่ำลงเรื่อยๆ

  • 4. รู้สึกอิจฉาใน 'ไลฟ์สไตล์ดีๆ' ของคนอื่น

  • 5. เยียวยาตัวเอง หนีโลกความจริงด้วย 'วิธีแย่ๆ' ทำสุขภาพกายและจิตพัง

  • 6. เรื่องนิดๆ หน่อยๆ ก็ทำให้อารมณ์ดิ่ง หม่นได้ทั้งวัน

  • 7. ไม่มีพลังงานในการใช้ชีวิต เฝ้ารอว่าเมื่อไหร่จะจบๆ ไปสักที

   

  ฮัลโหลค่า สาวๆ SistaCafe ที่กำลัง ' เซ็งเป็ด ' กันทุกคน (´-ω-`)

  ใช้ชีวิตปี 2020 มาแป๊บๆ ก็ใกล้จะเข้าคริสต์มาส ขึ้นปีใหม่แล้ว รู้สึกว่าปีนี้ยังไม่ค่อยได้ใช้ชีวิตเท่าไหร่เลยเนอะ ด้วยสถานการณ์เชื้อโรคระบาด ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกหยุดชะงัก รวมถึงการใช้ชีวิตของคนในหลายประเทศ รวมถึงไทยเปลี่ยนไปตลอดกาล บางคนที่มีแพลนต้องไปเรียนหรือทำงานต่างประเทศ ก็ต้องเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด ไม่รู้น่านฟ้าจะเปิดอีกเมื่อไหร่ สำหรับบางคนเหมือนชีวิตพังไปเลยก็มี แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่เหนือการควบคุมน่ะนะ... (╥﹏╥)

  บางคนก็ยังมีกำลัง มีเงินทุนเหลือไปทำงานอดิเรก ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ แต่บางคนเงินหมด ก็ต้องไปทำงานหารายได้ให้พ้นไปแต่ละวัน ใช้ชีวิตวนลูป ตื่น ไปทำงาน นอน ต่อเนื่องเป็นไลฟ์สไตล์แบบเดิมๆ ก็ทำให้รู้สึกเบื่อ ท้อ สิ้นหวังและหมดไฟขึ้นมาได้ ในบทความนี้จะมาเตือน ' 7 สัญญาณบอกชัดว่า เธอควรเปลี่ยนชีวิตเดิมๆ ที่เป็นอยู่ ' ถ้าเข้าข่ายแม้แต่ข้อเดียว แปลว่าได้เวลาปรับชีวิตในปีหน้าให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้แล้ว บอกเลยว่า ยิ่งรู้ตัวเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันค่ะ

  1. ไม่มีจุดมุ่งหมายว่า 'จะมีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร'

  มนุษย์ทุกคนจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขหรือไม่ หลักๆ ขึ้นอยู่กับ ' ความหวัง ' ถ้าไม่มีเป้าหมายหรือความหวังอะไรในชีวิต ทุกอย่างที่ทำจะดูไร้ความหมาย ไร้ค่าไปในทันที อารมณ์ที่เคยร่าเริงก็จะดิ่ง หม่นและเศร้าได้ง่ายมาก ซึ่งแต่ละคนก็มีความหวังในชีวิตแตกต่างกันไป เช่น อยากรวย, อยากเรียนต่อถึงปริญญาโท, อยากก้าวหน้าในหน้าที่การงาน, อยากไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ แต่ถ้าจุดมุ่งหมายคือความว่างเปล่า เธอก็จะหมดไฟ ไม่กระตือรือร้นใดๆ ในชีวิต ซึ่งส่งผลกับกำลังกายและประสิทธิภาพในสมองในอนาคตด้วยค่ะ

  ลองถามตัวเองง่ายๆ ดูว่า " ตอนนี้มีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร " ไม่ต้องใช้เวลาคิดนาน ตอบให้ได้ภายใน 3 วิ ถ้าคิดไม่ออก อึกอัก ไม่รู้จะตอบยังไงดี นั่นแหละสัญญาณชัดว่าสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้ไม่ตอบโจทย์แล้ว ต้องหาทางเปลี่ยนไลฟ์สไตล์อย่างด่วนจี๋!!

  2. อารมณ์เฉยมาก ใช้ชีวิตไปวันๆ ถ้าเป็นกราฟหัวใจคือ 'เส้นตรง' ตลอด

  จะสังเกตว่า คนที่ได้ใช้ชีวิตสนุกตามใจตัวเอง หรือแพลนชีวิตเป็นไปตามที่วางไว้ กราฟอารมณ์จะมีการขยับขึ้นลงตลอด มีเรื่องให้รอคอย ตื่นเต้น มีความสุข ระทึก ผิดหวังบ้าง เสียใจบ้าง แต่สุดท้ายก็จะลุกขึ้นมายืนและร่าเริงได้ใหม่ เพราะใจลึกๆ เขามั่นใจว่าจะไปถึงเป้าหมายได้นั่นเอง ในทางกลับกัน ถ้าสังเกตตัวเองแล้วว่าอารมณ์นิ่งเฉยมาก ดูหนัง ฟังเพลง ฟังข่าวเม้าท์ของเพื่อนๆ ก็ไม่รู้สึกยินดียินร้ายอะไร กินข้าวไม่อร่อย นอนก็ไม่ค่อยหลับ จนแทบจะเข้าข่ายภาวะซึมเศร้าไปแล้ว

  สัญญาณข้อนี้บ่งบอกชัดว่าเธอไม่พึงพอใจกับชีวิตปัจจุบันสุดๆ เป็นกราฟหัวใจก็เป็นเส้นตรงที่เหมือนคนตายไปแล้ว ลองถามตัวเองว่า " ตอนนี้อะไรที่ทำให้ฉันรู้สึกแฮปปี้ได้บ้าง " ถ้าไม่มีคำตอบเลย หรือเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ชั่วครั้งชั่วคราวที่ไม่ทำให้ชีวิตโดยรวมดีขึ้น นั่นคือไม่โอเคแล้ว ถ้ายังไม่เริ่มแก้ไขอะไรสักอย่าง อารมณ์ที่นิ่งเฉยก็จะเริ่มดิ่งลงเรื่อยๆ จนมีสภาวะทางจิตผิดปกติได้ในที่สุดค่ะ

  3. มีความมั่นใจในตัวเอง (self-esteem) ต่ำลงเรื่อยๆ

  หากเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี มีความสุข มีผู้คนรอบข้างที่พร้อมซัพพอร์ตเราในทุกเรื่องที่อยากจะทำ เราจะรู้สึก ' ถูกเติมเต็ม ' ซึ่งส่งผลให้ความมั่นใจและภูมิใจตัวเอง ( self esteem ) อยู่ในระดับสูง แม้จะมีใครมานินทาว่าร้าย หรือเจอสถานการณ์แย่ๆ ก็จะมีสติตั้งรับได้ดี ไม่คิดโทษตัวเองซ้ำๆ สามารถมองเรื่องด้านลบในมุมที่ดี พร้อมแก้ไขปัญหาได้ เพราะรักตัวเอง คนเหล่านั้นจะหลีกหนีสังคมแย่ๆ ที่อยู่แล้วอึดอัดโดยอัตโนมัติ ทำให้แนวโน้มการมีความทุกข์ก็ลดลงไปอีก

  หากในปัจจุบันนี้เธอรู้สึกไม่ภูมิใจกับอะไรสักอย่างรอบตัว ไม่ว่าจะหน้าตา รูปร่าง หน้าที่การเงิน เงินในบัญชี ความผูกพันในครอบครัว ความสนิทสนมกับเพื่อน รู้สึกตัวเองด้อยค่า ทุกคนดีกว่าเราหมด เราไม่เหมาะที่จะได้สิ่งดีๆ หรอก etc. ก็เป็นไปได้ว่าตอนนี้สังคมที่เธออยู่ ( บ้าน, โรงเรียน, ออฟฟิศ หรือแม้แต่ประเทศ ) ไม่เหมาะกับตัวตนของเธออย่างสิ้นเชิง หากเข้าข่ายในข้อนี้ เราแนะนำให้เธอย้ายตัวเองออกมาให้เร็วที่สุดเป็นอันดับแรก รับรองว่าโลกจะสดใสขึ้นกว่าเดิม 100 เท่าค่ะ

  4. รู้สึกอิจฉาใน 'ไลฟ์สไตล์ดีๆ' ของคนอื่น

  ที่จริงความรู้สึก ' อิจฉา ' ก็ถือเป็นซับเซ็ตย่อยๆ ของการมี self esteem ต่ำเช่นเดียวกัน เพราะเมื่อเรารู้สึกว่าตัวเองด้อย อยู่ในที่ต่ำ ไม่มีใครรัก ไม่มีใครสนใจหรือให้ความสำคัญ ในทางจิตวิทยาเราจะหาทางออกด้วยการส่งอารมณ์ด้านลบไปหาคนที่มีชีวิตดีๆ ล้อมรอบด้วยผู้คนที่รัก หรือชีวิตที่จริงๆ แล้วเธอใฝ่ฝันอยากจะได้นั่นเอง จะเรียกว่าเป็นภาวะ ' องุ่นเปรี้ยว ' ก็คงไม่ผิดเท่าไหร่ อารมณ์คนทั่วไปเห็นคนรวยมีคฤหาสน์ มีรถสปอร์ตขับ แล้วรู้สึกอิจฉานั่นล่ะค่ะ

  ถ้าแค่รู้สึกอิจฉา แล้วเกิดแรงผลักดันให้พยายามเรียนหนังสือ ตั้งใจทำงานเพื่ออัพเกรดชีวิตตัวเอง เราถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะบางครั้งการอยู่เฉยๆ ก็อาจทำให้เฉื่อย ต้องหาอะไรกระตุ้นตัวเองบ้าง แต่ถ้าจิตใจของเธอเข้าขั้น ' ริษยา ' ในใจแอบแช่งให้เขาล่มจม ธุรกิจล้มละลาย ครอบครัวแตกแยก จะได้ตกอยู่ในฐานะเดียวกับเธอบ้าง อันนี้เราว่าไม่ใช่ละ นอกจากฝั่งนั้นเขาจะสุขสบายดี ไม่รับรู้ใดๆ ว่าเธอมุ่งร้ายต่อเขาแล้ว ความอาฆาตแค้นจะกัดกินใจของเธอเองจนกลบความสุขด้านอื่นออกไปจนหมด เพราะโฟกัสแต่ความริษยาอย่างเดียว อย่าปล่อยให้ความชั่วร้ายครอบงำจิตใจ ถ้ารู้ตัวว่าเป็น ต้องหาทางแก้อย่างด่วน!

  5. เยียวยาตัวเอง หนีโลกความจริงด้วย 'วิธีแย่ๆ' ทำสุขภาพกายและจิตพัง

  สำหรับบางคนที่สภาพแวดล้อมที่อยู่ปัจจุบันชวนจิตใจเศร้าหมอง ไม่มีอะไรน่าบันเทิงเริงรมย์ มีแต่สมาชิกครอบครัว toxic ชวนหาเรื่อง, สังคมในโรงเรียนที่โดนบุลลี่ตลอดเวลา, การทำงานได้ค่าแรงขั้นต่ำที่ทำอีกสิบชาติก็ไม่รู้จะรวยหรือเปล่า จนสภาวะจิตใจอ่อนแอ รับไม่ไหว ก็ใช้วิธีหลีกหนีความจริงด้วยการหันหน้าเข้าหาแสงสี อบายมุขและสิ่งมึนเมาทั้งหลาย ไม่ว่าจะการเที่ยวสถานบันเทิง ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หรือแม้แต่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดค่ะ

  หากเธอติดอยู่ในวังวนนั้น เราเตือนตรงนี้ก่อนเลยว่า วิธีเหล่านี้ไม่ได้ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นได้จริง แค่หลอกตัวเองชั่วคราวเท่านั้น ของมึนเมาเหล่านี้ก็เหมือนหลุมที่เธอตกลงไป ( จะด้วยความบังเอิญหรือตั้งใจกระโดดลงไปเองก็ตาม ) ยิ่งเวลาผ่านไป หลุมนี้จะลึกลงไปเรื่อยๆ ทำให้เธอห่างจากอากาศด้านบนมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าไม่รีบถอนตัวเสียตั้งแต่ตอนนี้ หายนะมาเยือนแน่นอน ทั้งโรคติดเหล้า ตับแข็ง ปอดดำจากบุหรี่ หรือภาวะหลอนจากการเสพยา สุดท้ายอาจอันตรายถึงแก่ชีวิต ถ้ารู้ตัวว่าเลิกเองไม่ได้ ก็ยื่นมือให้คนที่ไว้ใจได้ช่วยโดยด่วน ด้วยรักและหวังดี!

  6. เรื่องนิดๆ หน่อยๆ ก็ทำให้อารมณ์ดิ่ง หม่นได้ทั้งวัน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe