66826935 2376652222659048 1934816694967479036 n
Articles makeup
ความงาม

มือใหม่หัดแต่งแล้วไง? 8 ทริคใช้ 'ฟองน้ำแต่งหน้า' ให้ผิวสวยฉ่ำ เนียนเป๊ะ เหมือนจ้างช่างมาแต่งให้ ( ‾́ ◡ ‾́ )

แต่งหน้าบางลุค ใช้แค่นิ้วเกลี่ยอาจจะยังสวยเป๊ะไม่พอ ต้องใช้ไอเทมตัวช่วยอย่าง makeup sponge หรือฟองน้ำแต่งหน้า ยิ่งถ้านำ 7 ทริคในบทความนี้ไปใช้แล้วล่ะก็ ยังไงก็หน้าเนียนกริ๊บ นึกว่าเป็นนางแบบที่มีเมคอัพอาร์ทติสมาแต่งให้เลยจ้า #ว่าซั่น


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เลือกฟองน้ำแต่งหน้าที่มีรูปทรง 'เหมาะกับหน้า'

  • 2. ใช้ฟองน้ำ 'แท็ป' บนผิว ไม่ลากหรือถู หน้าจะเป็นเส้นๆ!

  • 3. ใช้ฟองน้ำแต่งหน้าทั้งมุมแหลม และมุมป้าน

  • 4. ใช้คู่กับ 'คอนซีลเลอร์' ให้ผิวหน้าเป็นประกาย กระจ่างใสกว่าเดิม

  • 5. ใช้คู่กับ 'คอนทัวร์' เพื่อสร้างมิติให้ใบหน้า

  • 6. ใช้คู่กับ 'ออยล์บำรุงผิวหน้า' เพื่อเตรียมผิวให้เนียน พร้อมลงรองพื้น

  • 7. 'ทำความสะอาด' ฟองน้ำแต่งหน้า' ทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ

  • 8. สามารถใช้ 'ฟองน้ำแต่งหน้า' กับสกินแคร์ได้เช่นเดียวกัน!


  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe คนชอบแต่งหน้าปั๊วะๆ ทุกคน (ღ˘⌣˘ღ)

  ในบรรดาอุปกรณ์ตัวช่วยที่ทำให้การแต่งหน้าของสาวๆ ทุกคนดูผิวดี ผิวสวยได้ง่ายที่สุด ง่ายยิ่งกว่าใช้แปรง ต้องขอยกให้ ' ฟองน้ำแต่งหน้า / ฟองน้ำรูปไข่ ( makeup sponge ) ' แบบไม่มีข้อกังขา เพราะแค่แตะๆ แท็ปๆ รองพื้นบนผิวหน้า ก็เหมือนติดฟิลเตอร์ให้เบลอรูขุมขน กลบรอย หลุมสิว เนียนกริ๊บระดับ 5 ดาวเลยทีเดียว จึงไม่แปลกที่สาวๆ ทั้งสายเกาสายฝ. จะมีไอเทมชิ้นนี้ติดไว้ที่โต๊ะเครื่องแป้งกันมากมาย จนกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในขั้นตอนเมคอัพไปเสียแล้ว #เป็นของที่ต้องมีทุกบ้าน อิอิ (*♡∀♡)

  สาวๆ รู้ไหมว่า เจ้าฟองน้ำรูปไข่ชิ้นนี้เนี่ย ไม่ได้มีหน้าที่แค่แท็ปรองพื้นอย่างเดียว แต่ยังสามารถเกลี่ยคอนซีลเลอร์ ไฮไลท์เตอร์ บลัชออน หรือแม้แต่สกินแคร์ก่อนนอนก็ยังไหว เรียกว่าสารพัดประโยชน์กว่าที่คิด แม้แต่ตัวฟองน้ำเอง ก็สามารถพลิกแพลงใช้ให้ครบทุกเหลี่ยมมุม ให้ได้ผิวที่เป๊ะปังกว่าเคย! ถ้าอยากใช้ฟองน้ำแต่งหน้าให้คุ้มค่ากว่าเดิม อย่ารอช้า มาอ่าน ' 8 ทริคใช้ฟองน้ำให้ผิวสวยฉ่ำ ' แบบไม่ต้องง้อช่างกันเลยค่า Go!

  1. เลือกฟองน้ำแต่งหน้าที่มีรูปทรง 'เหมาะกับหน้า'

  ถ้าสาวๆ ยังไม่เคยมีฟองน้ำแต่งหน้าในครอบครองมาก่อน และไม่อยากซื้อหลายชิ้นให้เปลืองตังค์ แนะนำให้เลือกซื้อฟองน้ำที่มี ' รูปร่างแบบขอบมน ( rounded edges ) ' เพราะขอบเหล่านี้สามารถประยุกต์ใช้ในการแต่งหน้าได้หลากหลาย ลดความยุ่งยากในการลงงานผิวได้ดียิ่งขึ้น วัสดุควรเลือกแบบที่นิ่มๆ ไม่บาดผิว จับง่ายไม่หลุดมือ เพราะเวลาลงรองพื้นที่มักเป็นเนื้อลิควิด มือจะลื่นได้ง่าย ถ้าเลือกฟองน้ำทรงไม่ดี อาจกระเด็นหลุดจากมือ ตกพื้นสกปรกได้ค่ะ

  ถ้าเริ่มคุ้นเคยกับการใช้ฟองน้ำแล้ว จากฟองน้ำกลมๆ อย่างเดียว ก็ลองลงทุนกับฟองน้ำรูปทรงและขนาดต่างๆ มากขึ้น เดี๋ยวนี้ก็มีหลายแบรนด์ทำฟองน้ำหลายสีสันออกมาขายมากมาย เช่น แบบกลมไว้ลงรองพื้น ทรงสามเหลี่ยมไว้คอนทัวร์หน้า สันจมูก แบบมุมตัดไว้เกลี่ยบลัชออน เป็นต้น นอกจากจะแต่งหน้าได้เร็วขึ้นแล้ว ก็เป็นการแยกส่วนเมคอัพอย่างชัดเจน ลองคิดว่าจะแต่งลุคดิวอี้ฉ่ำๆ แท็ปฟองน้ำไฮไลท์ที่สันกรามไปแล้ว เธอก็คงไม่อยากใช้ฟองน้ำชิ้นเดิมแท็ปอย่างอื่นต่อหรอก ได้แววแววเป็นลูกดิสโก้เธคกันทั้งหน้าพอดี -_-

  2. ใช้ฟองน้ำ 'แท็ป' บนผิว ไม่ลากหรือถู หน้าจะเป็นเส้นๆ!

  มือใหม่หัดใช้ฟองน้ำทั้งหลายขา จำกฎเหล็กข้อแรกไว้นะคะ ถ้าจะใช้ฟองน้ำมาแต่งหน้าให้ได้ลุคผิวสวยใส เป็นธรรมชาติเหมือนพระเจ้าปั้นแต่ง จง ' แท็ป ' ที่แปลว่ากดแตะเบาๆ เท่านั้น ห้ามลาก ปัด ถูไปมาเหมือนถูบ้านเด็ดขาด หน้าจะเป็นเส้นลอยๆ เปื้อนเป็นดวงๆ น่าเกลียดมาก แม้จะแต่งสีตา สีปากสวย ถ้าผิวไม่เรียบก็จะทำให้ลุคเมคอัพทั้งวันพังอยู่ดี อย่าเผลอมือหนักเป็นอันขาดเด้อ!

  การแท็ปๆ กดๆ ให้ทั่วผิวหน้าอาจใช้เวลาสักหน่อย แต่จะทำให้รองพื้นติดทนบนหน้ามากขึ้น ผิวดูเป็นผิว ไม่หนาโป๊ะจนดูหลอก ช่วยเกลี่ย เบลอรูขุมขนให้กลมกลืนกับรองพื้นจนเปรียบเสมือนเป็นผิวหน้าจริง คล้ายๆ กับเวลารีทัชรูปในโปรแกรมโฟโต้ช้อป ที่มีฟังก์ชั่นสแตมป์ ให้เรากดย้ำๆ บนผิวจนดูเนียนใสนั่นแหละค่ะ จะบอกว่าฟองน้ำแต่งหน้าเป็นการ ' รีทัชหน้าในชีวิตจริง ' ก็คงได้ (*˘︶˘*).。.:*♡

  3. ใช้ฟองน้ำแต่งหน้าทั้งมุมแหลม และมุมป้าน

  เวลาเราซื้อฟองน้ำแต่งหน้ามา ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน ด้วยลักษณะที่กลมเหมือนไข่ มันจะไม่ได้มีแค่มุมเดียว แต่มีทั้ง ' มุมแหลม ' และ ' มุมขอบมน ' หากไม่อยากซื้อหลายชิ้น หรือขี้เกียจซักบ่อย ก็พยายามใช้มุมทั้งสองด้านนั้นให้คุ้มค่าที่สุดเท่าที่จะมากได้ เช่น เวลาจะลงงานผิว ก็หยดรองพื้นลงไปที่มุมแหลมของฟองน้ำโดยตรง แล้วใช้มุมขอบมนตบเบาๆ กลิ้งบนผิว และแต้มรองพื้นเป็นจุดๆ ให้ทั่วผิวหน้า ก่อนจะแท็ป เกลี่ยให้เบลอไปกับผิวอีกที

  อีกทริคที่อยากแนะนำคือ ถ้าจะใช้ฟองน้ำชิ้นเดิมให้เกิดประโยชน์สูงสุด แม้จะใช้หลายครั้งแล้วจนเริ่มมีคราบเปื้อนเกาะเป็นจุดๆ แต่ยังไม่อยากซื้อใหม่ ให้ ' ตัดฟองน้ำหั่นครึ่ง ' ด้วยมีดหรือกรรไกรคมๆ เธอก็จะได้ฟองน้ำสะอาดๆ เพิ่มอีกชิ้น แถมใช้ได้คุณภาพดีไม่ต่างจากเดิมอีกด้วยค่ะ

  4. ใช้คู่กับ 'คอนซีลเลอร์' ให้ผิวหน้าเป็นประกาย กระจ่างใสกว่าเดิม

  อยากได้งานผิวที่เฟรช กระจ่างใส เหมือนนอนพอครบ 8 ชั่วโมง ติดฟิลเตอร์คนผิวดีมาแต่เกิด ก็ยังแอบกังวลใจเรื่องรอย เรื่องหลุม สิวอักเสบใดๆ ก็ใช้ ' ฟองน้ำแต่งหน้า ' นี่แหละเป็นตัวช่วยชั้นยอด! โดยใช้คอนซีลเลอร์เนื้อทึบ ( full coverage ) หยดใส่ตัวฟองน้ำ แล้วตบเบาๆ ลงไปบนพื้นที่สามเหลี่ยมใต้ตา เกลี่ยให้เรียบเนียน

  เซ็ตปิดท้ายด้วยแป้งฝุ่นป้องกันเนื้อคอนซีลเลอร์เคลื่อน และไม่เปื้อนระหว่างวัน สามารถใช้ฟองน้ำเกลี่ยแป้งได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้แปรง เพียงกดฟองน้ำลงไปเบาๆ ที่ใต้ตา เพื่อล็อคแป้งให้เกาะผิวก็เป็นอันเสร็จ ด้วยเทคนิคนี้ ความคล้ำใต้ตาจะเกิดการกระจายแสง ทำให้เวลาแต่งหน้าออกไปพบปะผู้คน รอยแพนด้าจะจางหายไป ดวงตาดูสดใสมากขึ้นค่ะ

  5. ใช้คู่กับ 'คอนทัวร์' เพื่อสร้างมิติให้ใบหน้า

  หากสาวๆ เป็นคนหน้าแบน สันจมูกไม่ชัด ตาไม่โต ไม่ค่อยมีมิติ สามารถใช้คอนทัวร์กับฟองน้ำแต่งหน้า ปั้นแต่งให้สันกรามโดดเด่น โครงหน้าดูชัดขึ้นได้แบบไม่ง้อศัลยกรรม! เพียงใช้ครีมคอนทัวร์หยดลงไปที่ฟองน้ำ แล้วลากเส้นรอบช่วงโหนกแก้ม สันกรามและจมูกให้ชัดเจนเหมือนตัดเส้นรูปวาด ก่อนจะเกลี่ยวนเป็นวงกลม เพื่อเบลอเส้นให้ฟุ้ง เนียนไปกับผิวหน้า 

  หากสาวๆ มีคอนทัวร์แบบสติ๊ก ก็สามารถวาดลงไปบนผิวหน้าโดยตรงได้เลย แล้วใช้ฟองน้ำเกลี่ยเบลอเส้นอีกที ย้ำว่าอย่าใช้นิ้วเกลี่ย! เพราะสีจะเลอะติดทั้งนิ้วทั้งผิว ให้ผลลัพธ์ได้ไม่เนียนสวยเท่าใช้ฟองน้ำ เพื่อผิวเป๊ะสุด แนะนำให้ใช้คอนทัวร์สองสีผสมกัน คือสีที่อ่อนกว่าผิวหน้า ( ไฮไลท์กระจายแสง ) และสีที่เข้มกว่าผิวหน้าเล็กน้อย ( เพิ่มแสงเงาตกกระทบ ) รับรองสวยแบบไม่ต้องพึ่งแอพช่วยเลยค่ะ

  6. ใช้คู่กับ 'ออยล์บำรุงผิวหน้า' เพื่อเตรียมผิวให้เนียน พร้อมลงรองพื้น

  ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีน้ำหล่อเลี้ยงผิว หน้าชุ่มชื้นแวววาวพร้อมแต่งหน้าตลอดเวลา ยิ่งเป็นสาวผิวแห้ง บางทีจับหน้าแล้วแห้งสาก จะลงรองพื้นเลยก็สงสารผิว แตกลายเป็นแผ่น ยิ่งกว่าพุงคุณแม่ตั้งครรภ์แน่นอน แต่เราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการใช้ ฟองน้ำแต่งหน้า เพียงใช้ ' ออยล์ทาผิวหน้า ( facial oil ) ' 1-2 หยดลงไปที่ฟองน้ำ แล้วเกลี่ยให้ทั่วผิวหน้า เพื่อเตรียมผิวให้เรียบลื่นขึ้นก่อนลงรองพื้น เท่านี้ก็พร้อมแต่งหน้าในขั้นตอนถัดไปแล้วล่ะค่ะ

  ถ้าอยากให้เครื่องสำอางเกาะติดทนทั้งวัน จะใช้ทั้งออยล์กับไพรเมอร์คู่กันเลยก็ได้ โดยใช้ออยล์เตรียมผิวก่อน แล้วค่อยใช้ ' เมคอัพไพรเมอร์ ' แต้มเป็นจุดบางๆ ให้ทั่วผิวหน้า แล้วใช้ฟองน้ำแท็ปให้ทั่วอีกที เหมาะกับสาวๆ ที่ต้องออกงานที่ใช้เวลาทั้งวัน เจอคนเยอะๆ ไม่อยากให้หน้าซีดหน้าจางระหว่างวันค่ะ

  7. 'ทำความสะอาด' ฟองน้ำแต่งหน้า' ทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe