82131257 150420006429935 3954621617505619343 n
Articles health
สุขภาพ

อยู่ดีๆ ก็ตัวสั่น กระสับกระส่าย? 7 ภัยเงียบกระตุ้น 'โรควิตกกังวล' ให้รุนแรงขึ้น ลดละเลิกได้ ชีวิตสงบขึ้นเยอะ!

สาวๆ คนไหนที่มีภาวะวิตกกังวล ใจสั่น พูดตะกุกตะกัก กระวนกระวายจนรบกวนชีวิตประจำวันบ่อยๆ ลองมาเช็คในบทความนี้ซิว่า เธอเผลอทำบางสิ่งที่กระตุ้นโรคนี้โดยไม่รู้ตัวหรือไม่?


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  • 2. กินอาหารไม่สมดุลครบ 5 หมู่

  • 3. ใช้เวลาอยู่กับตัวเองคนเดียวมากเกินไปจน 'ฟุ้งซ่าน'

  • 4. ดื่มน้ำน้อย มีภาวะขาดน้ำ แม้จะอาการไม่รุนแรงก็ตาม

  • 5. ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ( แม้จะเป็นเรื่องดีๆ ก็ตาม )

  • 6. นอนดึก อดนอนบ่อยๆ

  • 7. ไฟฟลูออเรสเซนต์ หรือสิ่งอื่นๆ ที่กระตุ้นประสาทสัมผัส

   

  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe คนขี้กังวลทั้งหลาย!

  มนุษย์ก็ต้องมีอารมณ์ที่เครียด กังวล นอนไม่หลับ ตื่นเต้นกับชีวิตประจำวันบ้างเป็นเรื่องปกติ อันนั้นไม่ปฏิเสธ แต่สำหรับบางคนด้วยนิสัยส่วนตัว พันธุกรรม หรือสิ่งแวดล้อมกระตุ้นใดๆ ก็มีภาวะที่รุนแรงกว่านั้นมาก และเป็นบ่อยกว่าคนทั่วไป ทั้งเหงื่อชุ่ม ตัวสั่น ปากสั่น กระสับกระส่าย ถ้าเจอสถานการณ์บีบคั้นหนักๆ อาจถึงขั้นเจ็บหน้าอก หายใจตื้นหรือเป็นลมไปเลยก็มี ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องตลกเลย แต่ไม่รู้จะแก้ยังไง //การควบคุมตัวเองไม่ได้ มันคือหายนะสำหรับบางคนเลยนะ!

  สำหรับสาวๆ บางคน ถ้า ' โรควิตกกังวล ' ของเธอกำเริบหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันและเริ่มส่งผลกระทบแย่ๆ กับคนอื่น อาจจะต้องมานั่งทบทวนว่า เธอเผลอทำสิ่งที่กระตุ้นโรคนี้โดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า? ในบทความนี้เราจึงขอชวนสาวๆ มาดู ' 7 ปัจจัยกระตุ้นโรควิตกกังวล ' ลองเช็คว่าเธอเผลอทำสิ่งเหล่านี้โดยไม่รู้ตัวหรือไม่ ถ้ามีก็รีบลด ละ เลิกซะตั้งแต่วันนี้ รับรองว่าชีวิตดีขึ้น จิตใจสงบ มีสมาธิขึ้นแบบก้าวกระโดดแน่นอน (´。• ᵕ •。`)

  1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  สาวๆ คนไหนเป็นสายดื่ม ชอบปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนฝูงด้วยเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้อย่างเหล้า เบียร์ ไวน์ ค็อกเทลต่างๆ นั่นอาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ภาวะวิตกกังวลของเธอไม่ยอมหายไป! เพราะเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทั้งหมด หากดื่มในปริมาณที่มากเกินไป ล้วนทำให้สมองทำงานแย่ลงในระยะยาวทั้งสิ้น

  แอลกอฮอล์ตามหลักแล้ว เป็นยากล่อมประสาทและลดอาการซึมเศร้า สั่งให้สมองรู้สึกโล่งสบาย จึงทำให้เธอผ่อนคลาย ไร้กังวลใดๆ ในช่วงแรก แต่เมื่อฤทธิ์แอลกอฮอล์หมดลง สารเคมีในสมองอาจหลั่งสารเคมี และสารสื่อประสาทที่เพิ่มความวิตกกังวลออกมามากเกินไป ซึ่งส่งผลให้เธอมีภาวะไม่สบายใจ กระสับกระส่าย กระวนกระวายไปตลอดวัน ยิ่งดื่มเยอะเท่าไหร่ เธอก็จะยิ่งมีภาวะเสพติดความสบายหรือ ' เมา ' ในช่วงแรกๆ จนอาจไปถึงการติดเหล้าเรื้อรังได้ จึงไม่ควรใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใดๆ เพื่อหนีความทุกข์ เพราะสุดท้ายมันจะกลับมาเล่นงานเธอในภายหลังอยู่ดีค่ะ

  2. กินอาหารไม่สมดุลครบ 5 หมู่

  หลายคนอาจไม่รู้ว่า การกินอาหารบางชนิดมากเกินไป หรือขาดสารอาหาร แร่ธาตุที่จำเป็นบางอย่าง เช่น แมกนีเซียมและซิงก์ ล้วนกระตุ้นให้โรควิตกกังวลกำเริบ รุนแรงมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว! โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบกินคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ขนมปังขาว ข้าวขาวทั้งหลาย รวมถึงทุกสิ่งอย่างที่ใส่น้ำตาล เมื่อกินเข้าไปแล้ว ร่างกายจะเผาผลาญอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดปั่นป่วนเหมือนนั่งรถไฟเหาะเลยทีเดียว ซึ่งส่งผลต่อสารเคมีในสมองและอารมณ์ได้นั่นเองค่ะ 

  หากรู้ตัวว่ากินแป้งและน้ำตาลเยอะ สามารถกลับตัวได้ง่ายๆ ด้วยเปลี่ยนประเภทของอาหารเป็น ' คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ' เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ โฮลวีท โฮลเกรนและธัญพืชทั้งหลาย ควบคู่กับผักและผลไม้ จะช่วยคงระดับน้ำตาลในเลือดให้เสถียร, อาหารที่มีวิตามินสูง เช่น ผักใบเขียว ถั่วและไข่ ทำให้อารมณ์ของเธอไม่สวิงง่าย จึงลดความเครียด วิตกกังวลให้น้อยลง ลองปรับเมนูดู แล้วจะพบว่าโลกสงบขึ้นจนน่าแปลกใจ

  3. ใช้เวลาอยู่กับตัวเองคนเดียวมากเกินไปจน 'ฟุ้งซ่าน'

  ไม่ว่าจะเป็นสาวสังคมจัดหรือ Introvert การอยู่คนเดียวนานเกินไปอาจกระตุ้นให้โรควิตกกังวลรุนแรงมากขึ้นได้! มีงานวิจัยเปิดเผยว่า การอยู่อย่างสันโดษเป็นระยะเวลานานๆ หลายเดือนหลายปี ทำให้เธอมีภาวะตื่นตระหนก นอนไม่หลับ ใจสั่นกำเริบได้มากกว่าอยู่ท่ามกลางเพื่อนสนิท แม้แต่คนโลกส่วนตัวสูงก็ตามที

  ในงานวิจัยปี 2011 ในหมู่เด็กนักเรียนได้บอกไว้ว่า เด็กๆ ที่อยู่กับเพื่อนจะผลิตฮอร์โมนความเครียด หรือคอร์ติซอลน้อยกว่าเด็กที่อยู่กับคนแปลกหน้า, สมาชิกในครอบครัวหรืออยู่ตามลำพัง ในหมู่ผู้ทดลองที่เป็นผู้หญิงก็เช่นกัน ฝ่ายที่คบค้าสมาคมกับสาวๆ คนอื่น ร่างกายจะหลั่งสารเคมีความสุขหรือออกซิโทซินออกมา ทำให้มีความสุขมากขึ้น ดังนั้นใครที่กำลังเซ็ง เหงาเปล่าเปลี่ยวกับการไม่มีใครอยู่ข้างๆ ลองเดินออกไปพบปะเพื่อนที่รู้จัก หรือแม้แต่โหลดแอปหาเพื่อนคุย ให้ได้แลกเปลี่ยนความเห็นกับคนอื่นบ้าง สภาพจิตใจของเธอจะค่อยๆ ดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

  4. ดื่มน้ำน้อย มีภาวะขาดน้ำ แม้จะอาการไม่รุนแรงก็ตาม

  ใช่ค่ะ แค่ดื่มน้ำน้อยก็ทำให้เครียดได้! เพราะการที่ร่างกายมี ' ภาวะขาดน้ำ ( dehydration ) ' กระหายน้ำแม้แค่นิดเดียว ก็กระตุ้นให้เกิดภาวะวิตกกังวลกำเริบมากขึ้น มีงานวิจัยในปี 2009 เปรียบเทียบระหว่างนักกีฬาที่ดื่มน้ำเพียงพอ กับนักกีฬาที่ดื่มน้ำได้เมื่อหิวเท่านั้น ผลการวิจัยพบว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้กระหายน้ำขนาดนั้น ก็ยังมีสัญญาณของความเหนื่อยล้า สับสน ซึมเศร้า และโกรธ โมโหง่ายได้มากกว่าคนดื่มน้ำอย่างเพียงพอค่ะ

  ดังนั้นอย่ามองข้ามความสำคัญของน้ำเปล่า ควรดื่มให้เพียงพออย่างน้อย 8 แก้วต่อวันหรือขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตรประมาณสองขวด ( หากมีกิจกรรมกลางแจ้งที่เสียเหงื่อเยอะก็ควรดื่มให้เยอะกว่านี้ ) หากกลัวลืมก็พกขวดน้ำหรือกระบอกน้ำจิ๋วติดตัวเลย นึกขึ้นได้เมื่อไหร่ก็ดื่ม อย่ารอให้ร่างกายบอกว่าหิว เพราะนั่นหมายความว่าร่างกายมีภาวะขาดน้ำเกิดขึ้นแล้ว ปล่อยไว้นานๆ ทั้งความเครียด ทั้งสมาธิได้หลุดลอยแน่นอน

  5. ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ( แม้จะเป็นเรื่องดีๆ ก็ตาม )

  ปัจจัยนี้ค่อนข้างจะทำใจลำบาก เพราะเป็นเรื่องที่ป้องกันและหลีกเลี่ยงได้ยาก ในเรื่องของจังหวะชีวิตที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แม้จะเป็นในเรื่องดีๆ ก็ตาม เช่น เรียนจบ รับปริญญา ไปเที่ยวที่ใหม่ๆ ได้งานที่ใหม่ เงินเดือนขึ้น มีแฟน มีสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ แต่งงาน มีลูก ทั้งหมดนี้ล้วนกระตุ้นให้เกิดภาวะวิตกกังวลและความเครียดสูงปรื๊ดอย่างไม่น่าเชื่อ 

  ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็เช่นย้ายที่ทำงาน ย้ายบ้าน หรือไปเที่ยวต่างประเทศ/ต่างทวีป ทั้งหมดนั้นมีสิ่งที่เหมือนกัน คือเธอต้องไปอยู่ใน ' สภาพแวดล้อมใหม่เอี่ยมอ่องแบบที่คาดเดาไม่ได้ ' ทั้งภูมิอากาศ สังคม วิถีชีวิตต้องปรับใหม่หมด บางคนต้องไปคนเดียวโดยทิ้งครอบครัวหรือคนที่รักไว้ข้างหลัง ยิ่งทำให้ตื่นตระหนก กระวนกระวายจนถึงขั้นนอนไม่หลับได้ ทางแก้คือ ' ปล่อยให้มันเป็นไป โดยไม่ต้องคาดหวังหรือรู้สึกผิด ' บางอย่างในชีวิตก็นอกเหนือการควบคุม พยายามหาทางผ่อนคลายตัวเอง มองโลกในแง่ดีให้เยอะขึ้น ไม่แพนิคกับเรื่องใหม่ๆ ที่จะเข้ามา ครั้งแรกอาจจะฟังดูยาก แต่ในครั้งหน้าเธอจะลดอาการเหล่านี้ได้เอง

  6. นอนดึก อดนอนบ่อยๆ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe