120086277 1013399362441547 8042272683255846620 n
Articles health
สุขภาพ

หมดกันความสง่า! แก้ให้ไว เดี๋ยวไม่ทัน รวม 7 ท่าบริหาร แก้ "หลังค่อม" พลิกบุคลิกเสีย ให้กลับมาปัง

ปัญหาหลังค่อม เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายๆ คน สิ่งแรกคือ มันทำให้มาดนางพญาของเรา ดูด้อยลงไปมากกว่าครึ่ง เพราะงั้นใครที่กำลังเจอกับปัญหาหลังค่อม วันนี้เรามีทางแก้ไข ด้วยท่าบริหารง่ายๆ ที่ทุก คนสามารถทำได้สบายๆ รับรองว่าปัญหานี้หมดไปแน่นอน


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • หลังค่อม เกิดจากอะไรได้บ้าง

  • ท่าที่ 1 : Camel Pose

  • ท่าที่ 2 : Superman Pose

  • ท่าที่ 3 : Cobra Stretch

  • ท่าที่ 4 : Stretch Hamstrings

  • ท่าที่ 5 : Bow Pose

  • ท่าที่ 6 : Cat and Cow Pose

  • ท่าที่ 7 : Downward-Facing Dog

   

  เป็นคนนึงที่นั่งทำงานหน้าจอคอมหลายชั่วโมงทุกวัน จนกระทั่งเราประสบกับปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับหลัง ถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล แม้ตอนนี้จะรักษาหายดีแล้ว แต่ก็ยังมีล้าอยู่บ้าง หลายครั้งที่สังเกตหลังตัวเอง แล้วรู้สึกว่า เฮ้ย! ทำไมหลังมันค่อมๆ วะ! คือมันไม่โอ มันดูแล้วเสียบุคลิกถาพมากๆ เพราะงั้นใครที่มีปัญหาแบบเดียวกันเชิญทางนี้ วันนี้เรามี 7 ท่าบริหารแก้หลังค่อมมาแนะนำ คือทำแล้วจะช่วยทำให้หลังค่อม กลับมาเหยียดตรง พร้อมเสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้นได้ด้วย อย่ารอช้า ไปเริ่มทำตามกันเลยค่ะ

  หลังค่อม เกิดจากอะไรได้บ้าง

  หลายคนอาจจะสงสัยว่า ปัญหาหลังค่อมนั่น มันเกิดมาจากอะไร จริงๆ แล้วมันมีหลายสาเหตุนะ มีทั้งพันธุกรรม รวมไปถึงภาวะกระดูกสันหลังพัฒนาผิดปกติตั้งแต่เกิด สำหรับใครที่หลังค่อมเพราะสองสาเหตุข้างต้น ต้องปรึกษาแพทย์นะคะ แต่สำหรับคนที่เพิ่งจะมาเป็นเอาช่วงเรียนหนังสือ หรือช่วงทำงาน คาดว่าน่าจะเกิดจากการทำท่าทางที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานานและส่งผลต่อสุขภาพของกระดูกสันหลัง เช่น การงอหลัง การนั่งพิงพนัก การนั่งเอนหลัง หรือการสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากเกินไป เป็นต้น ซึ่งถ้าเกิดจากสาเหตุนี้ สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำท่าทางที่ถูกต้อง เช่น การยืนตัวตรง การยืดหลัง เป็นต้น เท่านี้ก็ช่วยได้แล้ว อย่างวันนี้เรามีโยคะท่าแก้หลังค่อมมาแชร์ ลองหยิบไปทำตามกันดู มันเวิร์คมาก!

  ท่าที่ 1 : Camel Pose

  เปิดมาที่ท่าแรก Camel Pose เป็นท่าฝึกเริ่มต้นของการฝึกท่าอื่นๆ เนื่องจากฝึกง่ายและมีความยืดหยุ่นสูง ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อหน้าท้อง ต้นขา น่อง กล้ามเนื้อหลังและสะโพก ช่วยแก้อาการไหล่ห่อ หลังห่อ และแก้อาการปวดหลังจากการยืนหรือนั่งนานๆ ได้ดีมาก ทั้งยังช่วยกระตุ้นอวัยวะในช่องท้องและคอได้อีกด้วยนะ เหมาะกับคนที่มีปัญหาไหล่ตก ไหล่ห่อ หลังค่อมเป็นที่สุด

  วิธีทำ
  1. เริ่มจากตั้งเข่า วางเท้าและเข่าห่างกันพอประมาณ มือเท้าเอว
  2. เอนไปด้านหลัง เปิดหน้าอก ใช้ต้นขาต้านไปด้านหน้า ค่อยๆ ใช้มือจับส้นเท้า และโค้งตัวตาม ค้างไว้ หายใจเข้า - ออกลึกๆ ประมาณ 5 ครั้ง
  3. เสร็จแล้วเริ่มกลับสู่ท่าเริ่มต้น จากนั้นค่อยๆ ยกศีรษะ หน้าอกและหลังขึ้นตามลำดับ พักด้วยการนั่งคลุกเข่าทับส้นเท้า หรือจะพักด้วยทำท่าเด็ก ก็ได้เช่นกันค่ะ

  ท่าที่ 2 : Superman Pose

  ท่าที่สอง เป็นที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ก็แอบยากอยู่เหมือนกัน ท่า Superman Pose ท่านี้เป็นท่าที่ใช้ออกกำลังกายเพื่อการบริหารกล้ามเนื้อส่วนล่างและก้น ข้อดีของเขาก็คือ จะช่วยลดอาการปวดและตึง บริเวณหลังและหน้าท้องได้ พร้อมทั้งยังช่วยยืดและสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง หน้าอก ไหล่ แขน ขา และหลังส่วนล่างได้ดีอีกด้วย ที่สำคัญคือใครที่มีปัญหาหลังค่อม ช่วยได้ดีมาก เพราะเป็นท่าที่จะช่วยจัดเรียงกระดูกสันหลังให้ตรงขั้นได้ แถมยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีอีกด้วยนะ

  วิธีทำ
  1. วิธีฝึกไม่ยากอย่างที่คิด เริ่มจากนอนคว่ำหน้าพร้อมเหยียดแขนและขาตรง น้าผากแตะพื้น
  2. จากนั้นยกตัวขึ้นโดยให้แขน ขาและหน้าอกลอย ( ไม่ต้องเงยหน้าขึ้น แค่มองไปข้างหน้าก็พอ ) ทำค้าง 10 วินาที ครบแล้วค่อยๆ ลดท่าลง แล้วทำซ้ำ 2 - 3 ครั้ง

  ท่าที่ 3 : Cobra Stretch

  ถัดมาที่ท่าที่สาม Cobra Stretch เป็นท่าที่คนที่มีปัญหากระดูกสันหลัง ไม่ควรทำ หรือใครที่ปวดหัวบ่อยๆ หรือมีเส้นประสาทที่มือถูกกดทับ ควรหลีกเลี่ยง ท่านี้เป็นท่าที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกหลัง ไหล่ และกล้ามเนื้อหน้าท้อง เขามีส่วนช่วยกระชับกล้ามเนื้อสะโพกได้ดี ช่วยทำให้ท้องแบนราบ แถมยังช่วยกระตุ้นอวัยวะที่ช่องท้องด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดความเครียด ทำให้ปอดและหัวใจแข็งแรงขึ้น ที่สำคัญท่านี้ยังช่วยยืดกระดูกสันหลังได้อีก เริ่ด!

  วิธีทำ
  1. เริ่มจากนอนคว่ำหน้าลง แล้ววางฝ่ามือแนบข้างลำตัว งอข้อศอกพร้อมเหยียดแขนขึ้น ตามด้วยยกลำตัวช่วงบนขึ้นจากพื้น
  2. จากนั้นแหงนหน้าขึ้น เปิดอก เปิดไหล่ หายใจเข้า - ออก 5 ลมหายใจ แล้วจึงกลับสู่ท่าเริ่มต้น จากนั้นทำซ้ำอีก 3 เซ็ท

  ท่าที่ 4 : Stretch Hamstrings

  ท่า Stretch Hamstrings เป็นอีกหนึ่งท่าที่เหมาะกับคนที่นั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อได้ดีมาก แถมยังทำง่ายด้วยนะ แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำ อาจจะก้มลงได้ไม่มากเหมือนกับในรูป ก็ไม่เป็นไรค่ะ ก้มตัวลงไปให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ก็โอเคแล้ว ทำไปเรื่อยๆ เดี๋ยวมันก็ได้เองเนอะ ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อขาและกระดูกสันหลัง พร้อมพิ่มความอ่อนตัวและช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

  วิธีทำ
  1. เริ่มจากนั่งหลังตรง พร้อมเหยียดขาทั้งสองข้างไปข้างหน้า
  2. จากนั้นก้มตัวลงไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วให้มือทั้งสองข้างจับให้ถึงปลายเท้า หรือที่ส้นเท้า เสร็จแล้วค้างไว้ 5 ลมหายใจเข้าออก จากนั้นคลายท่ากลับสู่ท่านั่งเหมือนเดิม และเริ่มทำซ้ำอีกประมาณ 3 เซ็ท

  ท่าที่ 5 : Bow Pose

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe