1606666633
Articles health
สุขภาพ

เป็นแบบนี้ควรระวัง! เผย 8 พฤติกรรมที่ทำให้สุขภาพจิตเสีย ⚡ ป้องกันไว้ดีกว่าแก้

สำหรับพฤติกรรมที่เพื่อน ๆ ทำไปโดยไม่รู้ตัว อาจจะเป้นสัญญาณบอกว่าความเสี่ยงต่อสุขภาพจิตก็ได้นะคะ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เดินตัวงอ หลังค่อม ทำให้อารมณ์เสียง่าย

  • แชะภาพเก่ง ทำให้จดจำโมเมนต์ดี ๆ ได้น้อยลง

  • เดี๋ยวทำนู้น เดี๋ยวเล่นนี่ เลยไม่ concentrate

  • พรุ่งนี้ค่อยทำแล้วกัน! คิดแบบนี้บ่อย ระวังเสียสุขภาพจิต

  • ติดมือถือไม่ห่างมือ อาจจะเครียดไม่รู้ตัว

  • ไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้ไม่สบายใจได้เหมือนกัน

  • ปิดบังความรู้สึก พยายามทำให้คนอื่นสบายใจ

  • ติดความเป๊ะ เฟอร์เฟ็กต์ตลอด ทำให้กดดันตัวเอง


  แหนะ ๆ ขมวดคิ้วอีกแล้วนะ!

  ซิสเคยโดนทักแบบนี้บ่อย ๆ มั้ยคะ สำหรับซิสที่โดนทักแบบบ่อย ๆ อาจจะเป็นสัญญาให้ซิสลองกลับมาคิดทบทวนเรื่องของสุขภาพจิตมากขึ้นก็ได้ เพราะบางทีเราอาจจะแสดงพฤติกรรมที่มีผลต่อความเครียดออกมาโดยที่ไม่รู้ตัว และนอกจากอาการขมวดคิ้วแล้ว ยังมีพฤติกรรมเสี่ยงสุขภาพจิตเสียอีกหลายแบบเลยที่เราอาจจะทำไปโดยไม่รู้ตัว ส่วนจะมีพฤติกรรมแบบไหนบ้าง แล้วเราเคยเผลอทำไปบ้างรึเปล่า ลองตามไปเช็กในบทความนี้กันดูค่ะ
   

  ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


  เดินตัวงอ หลังค่อม ทำให้อารมณ์เสียง่าย


  สำหรับเพื่อน ๆ ที่รู้ตัวว่าชอบเดินตัวงอหลังค่อม ขอแนะนำให้ลองปรับพฤติกรรมการเดินดูนะคะ เพราะว่าการเดินตัวงอเป็นพฤติกรรมที่สามารถส่งผลต่อสุขภาพจิตทำให้สุขภาพจิตเสียได้ จากทางวารสารที่ศึกษาพฤติกรรมและกายภาพของมนุษย์เขาบอกมาว่า

  คนที่เดินหลังงอ ห่อไหล่ ก้าวถี่ ๆ จะอารมณ์เสียง่ายกว่าคนที่เดินอกผายไหล่ผึ่งกระฉับกระเฉงด้วย
  และนอกจากจะทำให้เสียสุขภาพจิตแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพกายอย่างเช่นเรื่องของกระดูกสันหลังคดงอ แถมยังทำให้เสียบุคลิกอีกด้วย ยังไงเราขอสร้างความมั่นใจให้กับซิส ไม่ต้องคิดมาก แล้วเดินอย่างมั่นใจไปเลยค่ะ

   

  แชะภาพเก่ง ทำให้จดจำโมเมนต์ดี ๆ ได้น้อยลง


  ไม่น่าเชื่อเลยว่าพฤติกรรมการถ่ายภาพจะเสี่ยงทำให่สุขภาพจิตเสียได้ด้วย จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์จิตวิทยาบอกไว้ว่า การที่เรามักจะหยิบกล้องหรือมือถือมาแชะภาพที่อยู่ตรงหน้าบ่อย ๆ ทำให้เรามัวสนใจแต่กับหน้าจอ มากกว่าที่จะให้ความสำคัญบรรยากาศรอบ ๆ เราเลยจดจำโมเมนต์ในช่วงนั้นได้น้อยลง ทางที่ดีลองเก็บภาพเท่าที่จำเป็น แล้วหันมามองโลกภายนอกและมีความสุขกับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ รอบตัวมากขึ้น ซิสอาจจะได้พบกับโลกใบใหม่ที่สวยงามกว่าในหน้าจอก็ได้นะคะ

   

  เดี๋ยวทำนู้น เดี๋ยวเล่นนี่ เลยไม่ concentrate


  สำหรับซิสที่มักจะหัวหมุนอยู่กับเช็กลิสต์สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน จะกินข้าวก็ต้องนั่งตอบไลน์หรือเช็กโซเชียลไปพลาง ๆ หรือทำงานก็ต้องแว่บไปเปิดเพลงฟังสักหน่อย รวบเอาหลายอย่างมาทำพร้อมกันดูเหมือนจะดีที่ได้ย่นระยะเวลา แต่ในการศึกษาทางจิตวิทยาเขาบอกมาว่า

  การทำหลายอย่างในเวลาเดียวกันจะทำให้เราไม่สามารถโฟกัสทุกสิ่งได้ดี
  อาจจะทำให้เราเกิดข้อผิดพลาดบ่อย เลยมักจะทำให้เรารู้สึกเครียดและวิตกกังวลได้ง่าย ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตได้ด้วยเหมือนกัน ทางที่ดีกินข้าวทีละคำทำทีละอย่าง จัดลำดับความสำคัญของงานแต่ละอย่างให้ดี ก็จะทำให้ซิสจัดการเวลาชีวิตได้อย่างเรียบง่าย สบายใจมากขึ้นค่า

   

  พรุ่งนี้ค่อยทำแล้วกัน! คิดแบบนี้บ่อย ระวังเสียสุขภาพจิต


  อีกหนึ่งนิสัยเสียที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตและควรแก้ไขอย่างยิ่ง นั่นก็คืออาการผลัดวันประกันพรุ่ง ถึงแม้ว่าในบางวันเราจะเหนื่อยล้ากับหลาย ๆ อย่างจนไม่อยากจะทำอะไรแล้ว ขอผลัดไปก่อนแล้วกัน ถ้าเป็นแป๊บ ๆ ไม่บ่อยก็ไม่ค่อยหน้าห่วงหรอกนะคะซิส

  แต่ถ้าเกิกซิสรู้สึกกังวลใจหรือเกิดกลัวจนอยากพลัดสิ่งที่จำไปเรื่อย ๆ อาการแบบนี้เริ่มหน้าเป็นห่วงขึ้นมาแล้ว
  เพราะนั่นหมายความว่าสุขภาพจิตของซิสกำลังส่งเสียงขอความช่วยเหลือว่าให้กลับมาดูแลจิตใจด่วน ๆ ทางที่ดีไม่อยากให้ซิสกังวลมากเกินไปกับสิ่งที่กำลังจะทำ หรือสิ่งที่ต้องเจอนะคะ สิ่งที่เกิดขึ้นมันอาจจะน่ากลัวน้อยกว่าสิ่งที่เราคิดก็ได้ เป็นกำลังใจให้ผ่านเรื่องวิตกกังวลไปให้ได้นะคะ

   

  ติดมือถือไม่ห่างมือ อาจจะเครียดไม่รู้ตัว


  ซิสคนไหนที่มีอวัยวะที่ 33 คือมือถือ ยอกมือแสดงตัวขึ้นมาเลยค่ะ สำหรับซิสที่ชีวิตต้องมีน้องมือถือเครื่องติดสอยห้อยตามไปด้วยตลอดไม่เคยห่างมือ ขอเตือนให้ระวังในเรื่องสุขภาพจิตสักนิดก็จะดีนะคะ เพราะว่าอาการติดมือถือคือสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าคุณอาจจะเครียดโดยที่ไม่รู้ตัว

  เพราะว่าการรับข่าวสารจากมือถือที่หลั่งไหลเข้ามากเกินไป จิตใจซิสอาจจะรับไม่ไหวก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นในหนึ่งแนะนำลองทำ social detox พักเล่นมือถือสัก 10-15 นาที แล้วหากิจกรรมอื่น ๆ ทำ อย่างเล่น ดูหนัง ล้างห้องน้ำ ปลูกต้นไม้ วาดรูป ฝึกเล่นดนตรี ไม่แน่ว่าเพื่อน ๆ อาจจะได้งานอดิเรกใหม่ทำในเวลาว่างก็ได้นะเอ้อ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe