977ad1887ce8be3a829e0ed1175c61bf
Articles makeup
ความงาม

เพลาๆ ลงบ้างก็ดีนะ! หากเลี่ยง / เลิก 7 สิ่งเหล่านี้ได้ รับรองว่าหน้าใส ไร้สิว ผิวดีขึ้นแน่นอน ✨

สาวคนไหนอยากเป็นเจ้าของผิวสวยใสแบบไร้ปัญหา ก็ต้องรีบตามมาส่อง 7 สิ่งที่ควรเลี่ยงและเลิกให้ได้ เพื่อช่วยลดปัญหาผิวและเปลี่ยนให้ผิวกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ถ้าอยากรู้ว่าจะมีอะไรที่ต้องรีบเลิกแบบด่วนจี๋บ้าง ก็ตามไปดูได้เลยยย


» » - - » » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➀ นิสัยขี้เกียจล้างหน้า

  • ➁ การเอามือสัมผัสหน้าบ่อยๆ

  • ➂ การบีบ / แกะสิวด้วยตัวเอง

  • ➃ ของหวานน้ำตาลสูงปรี๊ด

  • ➄ กาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  • ➅ สกินแคร์ที่มีส่วนผสมรุนแรงต่อผิว

  • ➆ ผลิตภัณฑ์บำรุงผมต่างๆ

     
  ถ้าอยากจะมีผิวสวย หน้าใส ผิวสุขภาพดี… มันก็ต้องลงมือลงแรงกันหน่อยแล้วล่ะ o(≧∇≦o)

  ขอถามหน่อยสิคะว่าสาว SistaCafe แต่ละคนมีปัญหาผิวเรื่องไหนที่กวนใจอยู่ตอนนี้บ้าง??? โอ๊ยยย คำตอบก็คงจะมีสารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวมันเยิ้ม ผิวแห้งขาดน้ำ ฯลฯ ซึ่งเราต้องขอบอกเลยนะว่าปัญหาผิวเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากสภาพผิวแต่กำเนิดอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาจเป็นเพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง ที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดปัญหาผิวได้เหมือนกันนะ

  วันนี้เราเลยลิสต์ 7 สิ่งที่ควรเลี่ยงและเลิกให้ได้ เพื่อช่วยลดปัญหาผิวและเปลี่ยนให้ผิวกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง งานนี้ถ้าสาวคนไหนอยากให้สภาพผิวดีขึ้นกว่าเดิม ก็ตามไปบอกเลิก ( สิ่งแย่ๆ ) พร้อมกันได้เลย

  ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶
     

  ➀ นิสัยขี้เกียจล้างหน้า

  เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนต่อให้ต้องเสียเวลาแต่งหน้าก่อนออกจากบ้านนานแค่ไหน จะชั่วโมง สองชั่วโมง ก็สู้ตายแบบไม่บ่นสักคำ… แต่พอตอนกลับมาถึงบ้านกลับรู้สึกขี้เกียจล้างหน้า ไม่มีแรงแม้แต่จะเช็ดคราบเมคอัพออกสักนิดเดียว นิสัยขี้เกียจแบบนี้นี่แหละค่ะที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวพังหนักมาก

  นั่นก็เพราะว่าในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเจอกับสารพัดสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง แสงแดด ฝุ่น ควัน และมลภาวะต่างๆ อีกมากมาย แบบนี้การล้างหน้าให้สะอาดใสกิ๊งเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ทั้งตอนเช้าและเย็นเลยเป็นสเต็ปดูแลผิวที่สำคัญมากๆ เพื่อทำความสะอาดคราบความมัน เมคอัพ และสิ่งสกปรก ไม่ให้อุดตันหรือตกค้างอยู่บนผิวจนก่อให้เกิดสิวหรือผิวหมองคล้ำนั่นเองค่ะ
     

  ➁ การเอามือสัมผัสหน้าบ่อยๆ

  ลองสังเกตดูสิคะว่าเวลาว่างๆ ไม่มีอะไรทำ คุณสาวๆ ชอบเผลอยกมือขึ้นมาจับๆ บีบๆ สัมผัสหน้าโดยไม่รู้ตัวบ้างรึเปล่า??? ถ้ารู้ว่าตัวเองชอบจับหน้าอยู่บ่อยๆ เป็นประจำ ก็ขอให้เลิกพฤติกรรมนี้โดยไวเลยนะคะ เพราะว่ามือสองมือที่เราเอาขึ้นไปสัมผัสใบหน้า อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้นะ

  เอ้าาา ก็คิดดูสิว่าระหว่างวันมือของเราต้องผ่านการสัมผัสสิ่งต่างๆ มาอย่างโชกโชน ไหนจะกดลิฟต์ จับราวบันได หมุนลูกบิดประตู โหนห่วงรถเมล์ / รถไฟฟ้า ฯลฯ บอกได้คำเดียวว่ามีทั้งสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียติดเต็มมือแน่นอน ( ถึงแม้จะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าก็เถอะ! ) แล้วพอเอามือมาสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ เจ้าแบคทีเรียบนมือของเรา ก็อาจกระตุ้นให้ผิวเกิดการอุดตันและอักเสบ จนกลายเป็นปัญหาสิวบุกขึ้นหน้า เพราะฉะนั้นก็ต้องห้ามใจ ยั้งมือ อย่ายกสองมือขึ้นมาจับหน้าจะดีกว่านะคะ
     

  ➂ การบีบ / แกะสิวด้วยตัวเอง

  กรี๊ดดด!!! เรื่องสยองของผู้หญิงเราก็คงหนีไม่พ้นส่องกระจกแล้วเจอ ‘ สิว ’ เม็ดเป้งนี่แหละค่ะ แล้วมีใครเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่า… ที่พอเห็นเม็ดสิวแล้วมันก็อดใจไม่ไหวจนต้องใช้นิ้วบีบหัวสิว หรือใช้เล็บแกะสิวออกมา แต่ขอให้ท่องจำไว้เลยว่าพฤติกรรมการบีบ / แกะสิวด้วยตัวเอง เลิกได้ก็ควรเลิกให้ไวเลยค่ะ

  เพราะการใช้มือหรือเล็บบีบสิวด้วยตัวเองมันส่งผลเสียต่อผิวหน้าหลายด้านเลยนะ สิ่งแรกเลยก็คือผิวบริเวณที่เป็นสิวก็มีการอุดตันอยู่แล้ว หากเรายิ่งไปบีบเค้นสิวให้ออกมา ก็อาจยิ่งกระตุ้นให้กลายเป็นสิวอักเสบ บวมแดง และเป็นหนองได้ นอกจากนี้การบีบสิวเองแบบไม่ถูกวิธี ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดรอยสิวและรอยดำ ที่รักษายากและต้องใช้เวลานานกว่าเดิมด้วย ทางที่ดีถ้าช่วงไหนที่สิวขึ้นแล้วอยากจะทำให้หัวสิวยุบเร็ว ก็ควรทายารักษาสิวหรือเจลแต้มสิวจะดีกว่า ไม่แนะนำบีบสิวเองเด็ดขาดเลย!
     

  ➃ ของหวานน้ำตาลสูงปรี๊ด

  ‘ ผู้หญิง ’ กับ ‘ ของหวาน ’ มันเป็นของคู่กัน… แต่ก็ต้องขอบอกให้สาวๆ ทุกคนรู้ตัวไว้เลยนะคะว่าถึงเมนูของหวานแสนอร่อยทั้งหลาย กินเข้าไปแล้วมันจะดีต่อใจหรือฟินเบอร์แรงขนาดไหน แต่อาจทำร้ายผิวให้พังได้ง่ายๆ เลยนะ โดยเฉพาะใครที่ไม่อยากหน้าแก่เร็วก็ต้องเพลาๆ การกินของหวานลงบ้างนะเออ

  สาเหตุก็เป็นเพราะว่า ‘ น้ำตาล ’ ที่มีอยู่ในเมนูของหวาน หรืออาหาร / เครื่องดื่มรสชาติหวานเจี๊ยบเนี่ย มันเป็นศัตรูตัวฉกาจที่เข้าไปทำลาย ‘ คอลลาเจน ’ ใต้ผิวของเรา ส่งผลให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น แบบนี้ก็ยิ่งเปิดทางให้เกิดริ้วรอยและความเหี่ยวย่นบนผิวง่ายขึ้นกว่าเดิม ที่สำคัญน้ำตาลยังทำให้เกิดการอักเสบภายในร่างกายได้ง่ายขึ้น จนเกิดเป็นปัญหาสิวและรูขุมขนกว้างตามมาด้วยนะ น่ากลัวที่สุด!
     

  ➄ กาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe