6a7457ab7ae7a75bf185d6016f29f23a
Articles health
สุขภาพ

อย่าเพิ่งฟันธงว่าท้อง! รวม 7 สาเหตุที่ทำให้ 'ประจำเดือนมาไม่ปกติ' เรื่องใกล้ตัวที่ผู้หญิงต้องรู้ 📌

เรารู้นะว่าสาวๆ หลายคนที่ประจำเดือนไม่มาตามนัด ก็อาจจะรู้สึกกังวลใจเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นก็รีบตามไปเช็ก 7 สาเหตุที่ทำให้ 'ประจำเดือนมาไม่ปกติ' ที่เราลิสต์มาฝากกันวันนี้ด่วนๆ เลย


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✿ 1. น้ำหนักเพิ่มขึ้น - ลดลงอย่างรวดเร็ว ✿

  • ✿ 2. ออกกำลังกายหนักเป็นพิเศษ ✿

  • ✿ 3. มีเรื่องที่ทำให้เครียดหรือกังวลใจ ✿

  • ✿ 4. ตารางชีวิตเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ✿

  • ✿ 5. ประจำเดือนมามาก - น้อยเกินไป เพราะฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ ✿

  • ✿ 6. มีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ( PCOS ) ✿

  • ✿ 7. เริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ✿

     
  เกิดเป็นผู้หญิงแท้จริงนั้นแสนลำบาก… บอกได้คำเดียวว่า ‘ จริงมากแม่!!! ’

  วันนี้เราแวะมาชวนสาว SistaCafe เม้าท์มอยกันอีกแล้วนะคะ ^^ อ๊ะๆ แต่ก่อนที่จะไปเริ่มเม้าท์กันยิงยาวแบบเพลินๆ ก็ขอถามคำถามสักนิดสิว่าอะไรเอ่ยที่ต้องแวะเวียนมาให้เจอเป็นประจำทุกๆ เดือน??? ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก… ไม่ต้องคิดนานเลยนะ เพราะคำตอบก็คือ ‘ ประจำเดือน ’ นั่นเองค่ะซิสสส

  โดยเมื่อร่างกายของสาวๆ เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้วก็จะมีเลือดและเยื่อบุโพรงมดลูกหลุดออกมาเป็นประจำเดือนในทุกรอบเดือน แต่สำหรับหลายคนอาจกังวลใจไม่เบากับปัญหา ประจำเดือนมาไม่ปกติ เดี๋ยวมาเลทบ้าง มาเดือนเว้นเดือนบ้าง หรือถ้าหนักขึ้นหน่อยก็คือประจำเดือนขาดไปหลายเดือนก็มีเหมือนกัน

  ซึ่งสาวส่วนใหญ่พอประจำเดือนไม่มา ก็มักจะวิตกกังวลและทึกทักไปเองว่าตัวเองต้องท้องแน่ๆ... แต่ช้าก่อนค่ะ เพราะจริงๆ แล้วใครที่ประจำเดือนขาดหายไป อาจไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์อย่างเดียวเท่านั้นหรอกนะ เราเลยรวมลิสต์ 7 สาเหตุที่ทำให้ ‘ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ’ มาให้ได้ลองเช็กกัน ไม่แน่ว่ามันอาจช่วยให้คุณสาวๆ รู้ถึงสาเหตุของปัญหานี้ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองให้ดีขึ้นด้วย

  ₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓ

     

  ✿ 1. น้ำหนักเพิ่มขึ้น - ลดลงอย่างรวดเร็ว ✿

  ลองสังเกตดูสิคะว่าตัวเธอเองน้ำหนักขึ้น หรือน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วรึเปล่า??? เอ้าาา อย่าเพิ่งทำหน้างงไปซะก่อนว่าน้ำหนักตัวมันเกี่ยวกับประจำเดือนได้ยังไง เพราะว่าน้ำหนักตัวที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะอ้วนขึ้นหรือผอมลงก็ตาม ก็ล้วนเป็นต้นเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ทั้งนั้นเลยล่ะ

  อย่างคนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ก็อาจส่งผลให้ระดับฮอร์โมน ‘ เอสโตรเจน ’ และ ‘ โปรเจสเตอโรน ’ ไม่สมดุลจนประจำเดือนขาดได้ หรือคนที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ก็มีโอกาสเกิดภาวะประจำเดือนมาไม่ปกติได้เช่นกัน เพราะพอร่างกายขาดไขมันและสารอาหารก็จะไม่สามารถสร้างฮอร์โมนได้มากเท่าที่ควร ดังนั้น ต้องแก้ด้วยการกินอาหารในปริมาณที่พอดี และพยายามควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ด้วยนะ
     

  ✿ 2. ออกกำลังกายหนักเป็นพิเศษ ✿

  สมัยนี้สาวๆ หลายคนหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจในเรื่องสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น เลยไม่น่าแปลกใจเลยนะคะที่จะเห็นผู้หญิงเข้าฟิตเนสไปออกกำลังกายมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งการออกกำลังกายมันก็คือเป็นเรื่องดีที่ส่งผลในแง่บวกกับทั้งสุขภาพ พร้อมช่วยทำให้หุ่นสวยเป๊ะแบบไร้ไขมันได้ แต่ถ้าออกกำลังกายหนักหรือนานจนเกินไปแบบกะทันหัน ก็อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้เหมือนกันนะ

  โดยเฉพาะนักกีฬาหญิงหลายคนที่ต้องออกกำลังกายอย่างหนักติดต่อกันวันละหลายชั่วโมง ก็อาจเจอกับภาวะประจำเดือนขาดหายไป 6 เดือน หรืออาจมากกว่านั้นเลยก็ได้ นั่นก็เพราะว่าการออกกำลังกายหนักมากเกินไปอาจทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ฮอร์โมนต่อมใต้สมองและฮอร์โมนไทรอยด์เปลี่ยนแปลงไป จนส่งผลให้การตกไข่และรอบประจำเดือนเปลี่ยนแปลงไปด้วยนั่นเอง
     

  ✿ 3. มีเรื่องที่ทำให้เครียดหรือกังวลใจ ✿

  ‘ ความเครียด ’ เรียกได้ว่าเป็นภัยเงียบที่ทำลายทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตของหลายคนโดยไม่รู้ตัวเลยนะ รวมถึงสาวๆ ที่กำลังเจอปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ มาช้ากว่ากำหนด หรือประจำเดือนขาดหายไป อาจมีสาเหตุมาจากช่วงนี้กำลังมีเรื่องเครียดๆ หรือปัญหากังวลใจถาโถมเข้ามาก็ได้นะ

  แต่ชีวิตของคนเราทุกคนจะไม่ให้มีเรื่องเครียดเลยก็คงเป็นไปไม่ได้หรอกค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วความเครียดเพียงเล็กน้อยอาจไม่ค่อยกระทบต่อการมีรอบเดือนสักเท่าไหร่ แต่ความเครียดเรื้อรังที่สะสมมาเป็นระยะเวลานาน ก็อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของการหลั่งฮอร์โมนเพศหญิงได้ ไม่ว่าจะเป็นเอสโตรเจนหรือโปรเจสเตอโรน พอฮอร์โมนเหล่านี้เปลี่ยนแปลงไปก็ทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนหรือขาดไปได้ค่ะ
     

  ✿ 4. ตารางชีวิตเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ✿

  ขอให้รู้ไว้เลยนะคะว่าพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของคุณสาวๆ แต่ละคน มันล้วนส่งผลกระทบต่อระบบภายในร่างกายให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไป หรืออาจขาดความสมดุลได้ทั้งนั้นเลยนะ

  เพราะฉะนั้นหากใครที่รู้ตัวว่าตารางชีวิตของตัวเองเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่น การปรับเปลี่ยนเวลานอน การเปลี่ยนเวลาการทำงานเช้า - เย็นสลับกัน หรือแม้แต่คนที่เดินทางไปยังประเทศที่มีไทม์โซนต่างกัน ก็อาจเป็นสาเหตุที่อาจทำให้ประจำเดือนเลื่อนได้ ซึ่งหากเกิดจากสาเหตุนี้ประจำเดือนจะไม่ได้ขาดหายไปเลย แต่ประจำเดือนอาจมาเร็วก่อนกำหนดหรือมาช้ากว่าปกติก็เป็นได้ค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe