126215363 708839310030781 7441355732910051883 n
Articles makeup
ความงาม

หน้าเปลั่งปลั่ง ดั่งลูกนิมิต! 7 ข้อผิดพลาดในการใช้ 'ไฮไลท์' แต่งหน้า ที่เธออาจทำทุกวันแต่ไม่รู้ตัว (⁄ ⁄•⁄ω⁄•⁄ ⁄)

จากผิวโกลว์ กลายเป็นผิวเปลั่ง ระวังมีคนขอเอาทองมาปิดที่หน้านะ ประกายวิบวับขนาดเดินมาในรัศมีร้อยเมตรก็ยังเห็น! #พนมมือขอพร


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ใช้ไฮไลท์ผิดประเภท / ไม่เข้ากับอันเดอร์โทนสีผิว

  • 2. ปัดไฮไลท์ผิดจุด

  • 3. ใช้ไฮไลท์คู่กับ 'อุปกรณ์ผิดประเภท'

  • 4. ใช้ไฮไลท์ปริมาณเยอะเกินไป แทนที่ผิวจะดูโกลว์ กลายเป็นผิวมันเยิ้ม

  • 5. ปัดไฮไลท์ไปมั่วๆ ไม่ได้ดู 'ทิศทางแสงเงาของใบหน้า' แต่อย่างใด

  • 6. ใช้ไฮไลท์คู่กับ 'รองพื้นผิดประเภท'

  • 7. ปัดไฮไลท์โดยไม่สนใจ 'องค์ประกอบอื่นๆ' ที่เหลือบนใบหน้า

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ทีม ' หน้าฉ่ำ ' ทั้งหลาย

  โห ส่องสว่างเป็นประกายมาแต่ไกลตั้งแต่ร้อยเมตร ไม่ใช่โกลว์สวยๆ ชิคๆ แบบนางแบบสายฝ. นะ แต่เหมือนลูกนิมิตจ่ะ หน้าเงาเป็นหนังปลาทูอะไรขนาดนั้นอะ ฟาดไฮไลท์หนักไปรึเปล่า? สาวๆ หลายคนชอบให้หน้าโกลว์ ดูวาวๆ อิ่มน้ำ เมคอัพไอเทมอย่าง ' ไฮไลท์เตอร์ ' จึงเป็นขั้นตอนสำคัญที่ขาดไม่ได้ แต่มันก็แอบดาบสองคมเหมือนกัน ถ้าปัดถูกวิธี หน้าก็จะดูอิ่มฟู ดิวอี้ฉ่ำๆ เสริมบุคลิกโดยรวมให้ดูสดใสขึ้น แต่ถ้าปัดเยอะหรือปัดผิด ลุคเมคอัพวันนั้นก็จะดูบ้งไปเลยเหมือนกัน #จะร้องไห้ TT

  ถ้าไม่อยากให้เพื่อนทักรอบที่ 109983 ว่า " หน้ามันเยิ้มเลยแก เอากระดาษซับมันหน่อยไหม " หรือโดนคนปากไม่ดีแซวว่า " ขอเอาทองปิดหน้าหน่อยได้ไหมจ๊ะ นึกว่ามางานบุญลูกนิมิต " แทนที่จะด่ากลับให้เสียเวลา มาแก้เทคนิคการแต่งหน้า กับ ' 7 ข้อผิดพลาดในการใช้ไฮไลท์แต่งหน้า ที่เธออาจทำทุกวันแต่ไม่รู้ตัว ' กันดีกว่าค่ะ #ให้หน้าปลาทูจบที่รุ่นเรา

  1. ใช้ไฮไลท์ผิดประเภท / ไม่เข้ากับอันเดอร์โทนสีผิว

  ' ไฮไลท์แต่งหน้า ' ไม่ใช่ไอเทมครอบจักรวาลสำหรับผู้หญิงทุกสีผิว ทุกสภาพผิวบนโลกใบนี้ ไฮไลท์มีหลายประเภทตั้งแต่แบบฝุ่นไปจนถึงแบบครีม และยังมีเฉดสีให้เลือกเรียงกันเป็นตับ อันดับแรกเธอต้องเลือก ' ประเภทไฮไลท์ที่เหมาะกับผิว ' ก่อน และเลือกเฉดสีที่เข้ากับอันเดอร์โทนสีผิวของเธอพอดี หากสีไฮไลท์กับผิวหน้าไม่ไปในทางเดียวกัน อาจทำให้หน้าดูลอยเหมือนตัวตลกได้ค่ั

  หลักการคือ ให้เลือกเฉดสีไฮไลท์ที่สีอ่อนกว่าโทนสีผิวของเธอ 2 เฉด เวลาแต่งออกมาจะได้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติที่สุด หากเธอรู้อันเดอร์โทนตัวเองจากการเลือกรองพื้นและคอนซีลเลอร์อยู่แล้ว ก็สามารถนำมาใช้กับไฮไลท์ได้ เช่น หากมีผิวแบบ warm tone ( โทนขาวเหลือง ) ก็จะเข้ากับเฉดสีทองและบรอนซ์ และผิวแบบ cool tone ( โทนขาวชมพู ) จะเข้ากันดีกับเฉดสีเงินและสีขาวไข่มุก เป็นต้น หากไม่แน่ใจว่าอันเดอร์โทนตัวเองเป็นสีอะไร แนะนำให้อ่านบทความด้านล่างนี้เลยค่ะ

   

  2. ปัดไฮไลท์ผิดจุด

  ผิวใบหน้าบริเวณที่ปัดไฮไลท์มีความสำคัญมาก เพราะจะกำหนดทิศทางเลยว่าเมคอัพในวันนั้นจะสวยโกลว์ หรือจะวาวจนเป็นหนังปลาทูแม่กลอง! จุดประสงค์หลักในการใช้ไฮไลท์ คือต้องการให้ใบหน้าดูยกขึ้น ตึงกระชับขึ้น ดูเด็กลง ดังนั้นต้องลงผลิตภัณฑ์ให้ถูกวิธี ดังนี้

  แก้ม : ปัดเหนือช่วงโหนกแก้ม ห้ามปัดต่ำกว่านั้นเป็นอันขาด
  จมูก : ปัดให้จมูกดูเล็กเรียวลงได้ ด้วยการปัดไล่ลงมาตามสันจมูก
  ดวงตา : ปัดให้ตาดูตื่น สดชื่นขึ้นด้วยการใช้แปรงแตะไฮไลท์บริเวณขอบตาด้านใน
  ริมฝีปาก : สร้างภาพลวงตาให้ปากดูอวบอิ่มขึ้น ด้วยการใช้แปรงปัด หรือนิ้วแตะไฮไลท์เบาๆ ตรงรอยหยักเหนือปาก ( cupid's bow ) 

  ทำตามนี้ ยังไงแต่งหน้าวันนั้นก็รอด สุดปัง มั่นใจได้เกินร้อย ถ้าแต่งไปเดทผู้ชายก็ไม่เทแน่นอนค่ะ

  3. ใช้ไฮไลท์คู่กับ 'อุปกรณ์ผิดประเภท'

  อยากมีผิวสวยโกลว์เปลั่งปลั่ง ก็ต้องใช้ไฮไลท์คู่กับอุปกรณ์ หรือแปรงแต่งหน้าที่ถูกประเภทด้วยเช่นกัน ไม่อย่างนั้นลุคที่ได้ก็จะปังไม่สุด หรืออาจเผลอปัดเยอะเกินไปจนพวงแก้มและคางสุกปลั่งเหมือนมีทองแผ่นแปะอยู่บนหน้าได้ เราแนะนำให้ใช้ ' แปรงแต่งหน้ารูปพัด ( fan makeup brush ) ' จะช่วยเบลนด์ กระจายเนื้อไฮไลท์ได้เพอร์เฟกต์ที่สุด ด้วยรูปทรงที่คล้ายไม้กวาด ทำหน้าที่กระจายไฮไลท์แบบฝุ่นให้ได้ลุคโกลว์อย่างเป็นธรรมชาติค่ะ

  หากสาวๆ ใช้ไฮไลท์แบบเนื้อลิควิดหรือแบบครีม ให้ใช้คู่กับ ' ฟองน้ำแต่งหน้า ' แทนแปรง เพราะฟองน้ำจะช่วยกระจายเนื้อทุกอย่างที่เป็นของเหลว ทำให้สีติดบนใบหน้าพอดีๆ แบบไม่โป๊ะ เลี่ยงการลงด้วยนิ้ว เพราะอาจคุมปริมาณได้ไม่ดี ทำให้ลุคแต่งหน้าดูดรอปได้ค่ะ

   

  4. ใช้ไฮไลท์ปริมาณเยอะเกินไป แทนที่ผิวจะดูโกลว์ กลายเป็นผิวมันเยิ้ม

  ข้อนี้ common sense ง่ายๆ เลย คือเธอใช้ไฮไลท์ปริมาณเยอะเกินไป! กลัวใช้ไม่ทันหรืออย่างไรไม่ทราบ จ้วงเอาๆ เหมือนจะเอาไปถมที่ หน้าก็แวววาววิบวับ มันเยิ้มเป็นลูกดิสโก้บอลไปเลยจ้า อย่าหาทำ! อยากหน้าดูโกลว์น่ะได้ แต่ต้องรู้ลิมิตตัวเองว่าปัดได้เท่านี้คือพอแล้ว เลิกปัดเพิ่ม ถ้าปัดเยอะกว่านี้จะเริ่มเกินคำว่าสวยเป๊ะละ กลายเป็นรับบท ' คนอยากได้กระดาษซับมัน ' แทน

  ถ้าถามว่า แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเมื่อไหร่ควรพอ ก็เริ่มจากการปัดสีอ่อนๆ ก่อน เหมือนเวลาลงบลัชออนหรือบรอนเซอร์เนื้อครีมนั่นแหละ ค่อยๆ ลงทีละเลเยอร์ ฟีลแบบลงสีน้ำในภาพวาด และเป็นไปได้สาวๆ ควรแต่งหน้ากับแสงธรรมชาติ เพราะแสงส้มๆ จากโคมไฟหรือแสงขาวในออฟฟิศอาจทำให้เธอแต่งจนดูเข้มเกินไป จนไปเจอผู้คนในชีวิตจริงไม่ได้ค่ะ

  5. ปัดไฮไลท์ไปมั่วๆ ไม่ได้ดู 'ทิศทางแสงเงาของใบหน้า' แต่อย่างใด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe