4e400d443f4b444e8b6530c809ba61d8
Articles health
สุขภาพ

ตุ่มแดงคัน ไม่รู้อะไรกัด! ทริคแยกอาการ '7 ผื่นแดง รอยแมลงสัตว์กัดต่อย' และทริครักษาเบื้องต้น (≧◡≦) ♡

อยู่ดีๆ ก็แจ็คพอตโดนแมลงกัดเฉย โห ขึ้นมาเป็นตุ่มแดง คันมากด้วยไงประเด็น เกาเมามันมากๆ ตุ่มไม่ยุบ แต่ผิวตรงนั้นเลือดซิบเลยจ่ะ จะคันไม้คันมือแค่ไหน ขอให้ยั้งมือไว้ก่อน แล้วมาอ่านบทความนี้กันนะคะซิสสส!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. รอยยุงกัด

  • 2. รอยแมงมุมกัด

  • 3. รอยมดคันไฟต่อย

  • 4. รอยเห็บกัด

  • 5. รอยตัวเรือด (Bed Bug) กัด

  • 6. รอยผึ้งต่อย

  • 7. ผื่นแดงจากความร้อน (ที่ไม่ใช่แมลงกัด)

   

  สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe ที่กำลัง ' คันคะเยอ ' ทั้งหลาย!

  ก็ว่าใช้ชีวิตตามปกตินะ ไม่ได้ไปเข้าป่าล่าแมลงอะไรเลย อยู่ดีๆ ตื่นมาก็มีตุ่มนูนหรือผื่นแดงมา Say Hi ตามแขนขาซะงั้น ที่สำคัญคันยุบยิบมากจ้า เกาจนผิวจะเป็นแผลเลือดซิบแล้วเนี่ย T^T ใส่แขนสั้นขาสั้นไม่ได้เลย โมโหนัก! อีกไม่กี่วันมีต้องออกงานใส่ชุดโชว์ผิวซะด้วย ถ้ายังมีตุ่มขึ้นหราแบบนี้คงไม่ดีแน่ แต่ปัญหาคือไม่รู้ว่าตัวอะไรกัด จะต้องใช้ยาอะไรรักษาดีล่ะเนี่ย แค่ทาขี้ผึ้งจะหายหรือเปล่า ถ้าทาแล้วไม่หายจะทำยังไงดี? นอยด์มากแม่!!

  ต้องยอมรับว่า ตุ่มแดงบนผิวหนังเนี่ย ถ้ามองด้วยตาเปล่า ตัดสินยากมากๆ ว่าแมลงชนิดไหนคือสาเหตุ บางชนิดอย่างยุงกัด เห็บกัดก็หายเองได้ แต่หากเป็นผึ้ง มดคันไฟหรือแมงมุม ก็ต้องไปหาหมอรักษาอย่างจริงจัง ไม่อย่างนั้นผิวอาจไม่กลับเป็นเหมือนเดิมอีกเลย... #น่ากลั๊ว!! ในบทความนี้เราจึงจะมาแยกประเภท ' 7 ชนิดผื่นแดง รอยแมลงสัตว์กัดต่อย และวิธีรักษาในเบื้องต้น ' ผิวจะได้กลับมาสวยเนียน ไร้รอยแดงกวนใจอย่างเพอร์เฟกต์นะคะ ( ´ ▽ ` ).。o♡

  1. รอยยุงกัด

  อาการ :  มีตุ่มนูน พื้นผิวเรียบ มีลักษณะเป็นก้อนเหมือนรังของแมลง มีอาการคันยิบๆ รอยแดง ระคายเคือง

  วิธีรักษา : ทาครีมหรือโลชั่นที่ช่วยปลอบประโลมผิว, ครีมแก้อาการคัน หรือยาหม่องชนิดขี้ผึ้งสำหรับรอยแมลงสัตว์กัดต่อย อย่าพยายามเกา เอาเล็บจิกหรือกดลงไปบนตุ่ม นอกจากทำให้ผิวเป็นรอยมากขึ้นแล้ว อาการคันก็ไม่หายไป ยิ่งคันกว่าเดิม

  เมื่อไหร่ที่ต้องหาหมอ : โดนยุงกัดเยอะมากๆ จนบางตุ่มบวมแดงอักเสบ อาจต้องกินยาแก้แพ้ ( antihistamine ) ร่วมด้วยในความดูแลของแพทย์ หรือเกามากเกินไปจนผิวติดเชื้อจนเกิดแผลพุพองค่ะ

  2. รอยแมงมุมกัด

  อาการ : ต้องบอกก่อนว่า มีแมงมุมบางชนิดเท่านั้นที่ฟันยาวพอจะฝังที่ผิวของมนุษย์ได้ นั่นคือแมงมุมแม่ม่ายดำ ( black widow ) และแมงมุมสันโดษสีน้ำตาล ( brown recluse ) โดยเป็นได้ตั้งแต่อาการเล็กๆ ถึงรุนแรง หากโดนแมงมุมแม่ม่ายดำกัด จะเห็นเป็นรอยเขี้ยวเล็กๆ เป็นแผลเปิดสองรูบนผิว ต่อมาจะรู้สึกเจ็บปวดแผ่ซ่านไปรอบๆ แผล, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ, เหงื่อออกเยอะผิดปกติ หากเป็นแมงมุมสันโดษสีน้ำตาล รอยตอนแรกจะเป็นแค่จุดแดง แต่เมื่อเวลาผ่านไป จะกลายเป็นหลุมแผลเปิด หรือเป็นฝีนั่นเอง ซึ่งเจ็บมากๆ ถ้าระดับความเจ็บมี 10 คือให้ 9 ไปเลย! ยิ่งฝีใหญ่ขึ้น เนื้อเยื่อบริเวณนั้นก็จะถูกทำลายไปเรื่อยๆ ซึ่งสามารถเติบโตได้สูงสุดถึง 10 วัน!!

  วิธีรักษา : ล้างแผลด้วยสบู่สูตรอ่อนโยนและน้ำสะอาด ประคบด้วยเจลเย็น ( cold pack ) และยาแก้ปวดจำพวกพาราเซตามอลที่มีขายทั่วไปตามร้านขายยา เพื่อลดอาการเจ็บและปวดบวม เสียใจที่ต้องแจ้งให้ทราบว่า กว่าแผลจะหายสนิทใช้เวลานานถึง 2-3 เดือน ใครมีงานต้องใช้ผิวบริเวณที่โดนกัดในเร็วๆ นี้ ต้องยกเลิกอย่างเดียวเท่านั้น เพราะผิวหายไม่ทันแน่นอนค่ะ

  เมื่อไหร่ที่ต้องหาหมอ : แม้จะพบได้ยาก แต่บางครั้งรอยแมงมุมกัดทั้งสองชนิดนี้ อาจเกิดอาการที่รุนแรงและอักเสบมากๆ ได้ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุ หากมีคนในบ้านทั้งสองวัยนี้โดนแมงมุมกัด ไม่ควรปล่อยให้แผลหายเอง แต่ควรไปรักษาที่โรงพยาบาลจะดีกว่า

  3. รอยมดคันไฟต่อย

  อาการ : สามารถเป็นได้หลายรูปแบบ แต่ส่วนใหญ่ถ้าโดนมดคันไฟกัด มักจะไม่ได้โดนต่อยแค่ตัวเดียว แต่มาทั้งรัง! เพราะเราอาจไปยุ่งกับรังของมันโดยไม่ตั้งใจ รอยแผลที่ได้รับจึงค่อนข้างรุนแรง เพราะมดคันไฟหนึ่งตัวสามารถปล่อยเหล็กไนได้หลายรอบ หลังจากโดนต่อยไม่นาน จะเกิดเป็นตุ่มแดงๆ อักเสบขึ้นเป็นแถบ ซึ่งก่อเกิดความเจ็บปวดและแสบร้อนเหมือนผิวโดนไฟไหม้ ( ระดับความเจ็บปวด 8 เต็ม 10 ) และอาจกลายเป็นแผลพุพองเล็กๆ หรือตุ่มหนองได้ในเวลา 24 ชั่วโมงเท่านั้น

  วิธีรักษา : แผลเล็กๆ ที่ไม่ได้ติดเชื้อ สามารถทำความสะอาดได้ด้วยสบู่สูตรอ่อนโยนและน้ำสะอาด พยายามอย่าไปแคะ แกะ เกา หรือบีบหนองออกเด็ดขาด อาจทำให้ผิวหนังติดเชื้อรุนแรงได้ สามารถใช้ยา hydrocortisone เฉพาะที่ หรือยาแก้แพ้ชนิดกิน เพื่อบรรเทาอาการคันและปวดแผลได้

  เมื่อไหร่ที่ต้องหาหมอ : แม้จะไม่ค่อยพบทั่วไป แต่สำหรับร่างกายบางคน การโดนมดคันไฟกัดอาจทำให้เกิดอาการภูมิแพ้รุนแรงได้ หากโดนกัดแล้วมีอาการคลื่นไส้ หายใจลำบาก หรือแผลบวมผิดปกติ ให้รีบหาหมอโดยด่วน!

  4. รอยเห็บกัด

  อาการ : เห็บถือเป็นสัตว์ที่ป้องกันได้ยากที่สุด เพราะขนาดตัวเล็กมากจนแทบจะมองไม่เห็น แม้เกาะอยู่บนผิว ดูดเลือด หรือกำลังฝังตัวบนผิวหนังของเรา ก็แทบที่จะไม่รู้สึกถึงการมีอยู่ของมัน หากปัดออกจากผิวทัน รอยมักจะหายไปเอง แต่ถ้าปล่อยให้เห็บเกาะผิวนานๆ หรือเอาออกไม่หมด ก็อาจมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อเป็นโรคร้ายแรงได้ เช่น โรคไลม์ ( lyme disease ) หรือโรคไข้ Rocky Mountain Spotted Fever เป็นต้น

  วิธีรักษา : ง่ายที่สุดคืออย่าให้สภาพในบ้านสกปรก รกจนเห็บซ่อนตัวตามพื้นที่ในบ้านได้ เก็บกวาดทั้งตามซอกมุม ชั้นวางต่างๆ ให้สะอาดอยู่เสมอ ซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ หากมีน้องหมาน้องแมวในบ้าน อาจต้องพ่นสารกำจัดเห็บ และใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเห็บร่วมด้วย หากเจอเห็บกำลังเกาะตามแขนขา  ให้ใช้วาสลีนป้ายเคลือบให้ทั่วตัว มันจะขาดอากาศหายใจและหลุดไปเอง หรือใช้แหนบดึงขึ้นมาก็ได้ หากปากเห็บยังคาอยู่ที่ผิว ปล่อยไว้ให้หายเอง ไม่เป็นอันตราย แค่ล้างผิวให้สะอาดด้วยแอลกอฮอล์ ไอโอดีน สบู่และน้ำสะอาดก็พอ

  เมื่อไหร่ที่ควรหาหมอ : หากรอยที่เห็บกัดไม่ยอมหาย แต่บวมแดงมากขึ้นเป็นวงคล้ายเป้ายิงปืน หรือเป็นไข้ขึ้นมาในช่วง 2-3 สัปดาห์ ควรรีบหาหมอโดยเร็วที่สุดค่ะ

  5. รอยตัวเรือด (Bed Bug) กัด

  อาการ : ตัวเรือดเป็นแมลงสีน้ำตาลเข้ม มักอาศัยตามซอกหรือขอบเฟอร์นิเจอร์ เช่น เตียง ตู้เสื้อผ้า ผนังแตก เมื่อโดนกัดมักมีแค่อาการเล็กน้อยถึงขั้นไม่มีเลย ไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อชีวิตแต่อย่างใด ลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงคล้ายยุงกัด แต่บางคนที่มีอาการภูมิแพ้ตัวเรือด ก็อาจป่วยรุนแรงได้ หากถูกกัด รอยจะใช้เวลา 1-2 วันจึงเห็นชัดเจนบนผิว และมักขึ้นเรียงเป็นแถวตามแขนขา เป็นตุ่มแดง บวมเล็กน้อย มีอาการคันและระคายเคือง

  วิธีรักษา : เหมือนกับที่รักษารอยยุงกัด ทาครีมหรือโลชั่นแก้อาการคันไปตามอาการ ไม่ไปแคะแกะเกาจนผิวติดเชื้อ หากคันรุนแรงสามารถกินยาแก้แพ้ (  antihistamine ) เพื่อบรรเทาอาการได้

  เมื่อไหร่ที่ต้องหาหมอ : มีอาการแพ้ตัวเรือดรุนแรง หากตุ่มแดงอักเสบและบวมแดงมากขึ้น หรือผ่านไปหลายวันแล้วอาการคันยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาหมอค่ะ

  6. รอยผึ้งต่อย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe