1606989830 tumblr mnkvk0mvlm1s8lq4co1 400
Articles health
สุขภาพ

#มึนหัวจะอ้วกแล้วจ้า 7 สาเหตุหลักของ 'อาการเวียนหัว บ้านหมุน' และวิธีรักษา ให้ใช้ชีวิตได้ปกติ (⇀‸↼‶)

ตื่นนอนตอนเช้า ลุกขึ้นเร็วหน่อยก็มึนหัว เคลื่อนไหวร่างกายเร็วหน่อยก็บ้านหมุนจนอยากจะอาเจียน นี่อาจไม่ใช่แค่ผลจากการนอนน้อย แต่เป็นเอฟเฟกต์จากโรคร้ายแรงบางชนิดก็ได้ ใครเวียนหัวบ่อย มาเช็คในบทความนี้กัน!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ภาวะขาดน้ำ / อยู่ในที่ร้อนจัดนานเกินไป

  • 2. โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน ( BPPV )

  • 3. ผลข้างเคียงของ 'ยารักษาโรคบางชนิด'

  • 4. โรคโลหิตจาง ( Anemia )

  • 5. โรคหลอดเลือดสมอง ( Stroke )

  • 6. ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ( Hypoglycemia )

  • 7. ความดันโลหิตต่ำกว่าปกติ

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe คน ' ตัวเอียง เดินไม่ตรงทาง ' ทั้งหลายยย!

  เหล้าไม่เคยเข้าปากสักหยด แต่ทำไมเอะอะก็เวียนหัว บ้านหมุนอยู่ตลอดเวลาเลย ใครเป็นแบบนี้กันบ้าง? จะลุกจากเตียงตอนเช้า ต้องนอนกลิ้งสักพักก่อน ถ้าลุกพรวดเลยมีเดินเซแถ่ดๆ จนบางทีแทบล้ม ไปเรียนหรือทำงาน เดินอยู่ดีๆ ก็รู้สึกตัวเอียง เสียสมดุลในร่างกายไปซะงั้น นั่งนานเกินไป พอจะลุกจากเก้าอี้มีหน้ามืด ยิ่งช่วงนอนน้อย พักผ่อนไม่พอนี่ บางทีอาการรุนแรงขึ้นจนคลื่นไส้จะอาเจียนก็มี! #เป็นเศร้า

  สาเหตุของการมึนหัว เวียนหัว ไม่ใช่เรื่องปกติ แต่เป็นกริ่งเตือนวี้หว่อๆ ว่า ' มีสิ่งผิดปกติแอบอยู่ในร่างกาย ' ! โดยอาจเป็นได้ทั้งปัญหาสุขภาพเล็กน้อย หรือสัญญาณเตือนของโรคร้ายได้เลย ต้องได้รับการรักษา ซึ่งบางทีอาจไม่จำเป็นต้องกินยา แค่ดูแลตัวเองให้มากขึ้นเท่านั้นเอง ภาวะนี้เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ลองมาเช็คใน ' 7 สาเหตุหลักของอาการเวียนหัว บ้านหมุน ' ในบทความนี้กันเลยค่ะ (」°ロ°)」

  1. ภาวะขาดน้ำ / อยู่ในที่ร้อนจัดนานเกินไป

  สาเหตุแรกที่เจอบ่อยคือ อยู่ในที่อากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงนานเกินไป ก็ทำให้ร่างกายเกิดอาการ overheat เพราะไม่ได้ระบายความร้อนออกไป ยิ่งถ้าอากาศแห้ง ไม่มีความชื้นเลย จะยิ่งเป็นลมได้ง่ายขึ้น เช่น นั่งเครื่องบินในไฟลท์ยาวที่มีความร้อน ความกดอากาศสูง, ออกกำลังกายเข้มข้นต่อเนื่องหลายชั่วโมง, เข้าฟิตเนสในซาวน่านานเกินไป หรือแค่อยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานแต่ดื่มน้ำน้อย ก็เกิดอาการเวียนหัวได้แล้ว

  วิธีแก้ไข : หากเริ่มรู้สึกมึนหัว บ้านหมุน อันดับแรกให้ดื่มน้ำก่อน จะเป็นน้ำเปล่าเย็นๆ หรือน้ำผลไม้ก็ดี เพราะเวลาร่างกายมีภาวะขาดน้ำ หรือร้อนเกินไป ระดับน้ำตาลจะลดฮวบ ซึ่งในน้ำผลไม้มีน้ำตาลผสม จึงช่วยฟื้นฟูพลังงานและทำให้ระดับน้ำตาลกลับมาปกติได้ในเวลาอันรวดเร็ว แล้วนั่งพักหรือนอนนิ่งๆ จนกว่าอาการมึนหัวจะหายไป หากยังมึนหัวอยู่ อาจถึงเวลาต้องไปโรงพยาบาลแล้วล่ะค่ะ!

  2. โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน ( BPPV )

  Benign Paroxysmal Positional Vertigo หรือเรียกสั้นๆ ว่า ' โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน ' มักพบเจอได้บ่อย สำหรับสาวๆ ที่ลุกจากเตียงเร็ว ก้มเก็บของ เงยหน้ามองที่สูงแล้วเวียนหัว บ้านหมุนเหมือนจะวูบ ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ อาการเวียนหัวก็เป็นได้ง่ายขึ้นเท่านั้น เพราะอาการนี้เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของหินปูนในหูชั้นใน ที่อายุเยอะความเสี่ยงก็สูงขึ้น โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่อายุเกิน 50 ปีขึ้นไป แต่คนอายุน้อยก็เป็นได้ หากนอนวางหัวผิดท่า อาการเวียนหัวจะเป็นขึ้นทันทีและหายไปได้เอง

  วิธีแก้ไข : แม้จะไม่มีวิธีรักษาแบบตรงจุด แต่ช่วยบรรเทาได้ด้วยการรักษาตามอาการ เช่น วางตำแหน่งศีรษะเวลานอนให้ถูกต้อง, หลีกเลี่ยงอาการที่กระตุ้นให้เวียนหัว, ทำกายภาพบำบัด หรือถ้ามีอาการรุนแรงอาจต้องใช้ยาร่วมด้วย เป็นต้นค่ะ

  3. ผลข้างเคียงของ 'ยารักษาโรคบางชนิด'

  หากเธอซื้อยาตามร้านยากินเอง หรือป่วยเป็นโรคอะไรก็ตาม และต้องกินยารักษาที่จ่ายโดยหมอในโรงพยาบาล หากเป็นยาบางชนิด หมอจะบอกที่ฉลากเลยว่ามีผลข้างเคียงคือเวียนศีรษะ หน้ามืด คลื่นไส้อาเจียน เป็นเรื่องปกติ แต่ยาบางตัวอาจมีส่วนผสมที่สาวๆ เกิดอาการแพ้ ( แต่ละคนแพ้ยาไม่เหมือนกัน ) ก็ส่งผลให้มึนหัว บ้านหมุนได้ค่ะ

  วิธีแก้ไข : หากกินยาตัวไหนแล้วมึนหัว ให้เก็บเม็ดยาและฉลากยาที่ครบถ้วนไว้ รวมถึงยาที่กินคู่กันในช่วงนั้นๆ ทั้งหมด ( เพราะยาบางตัว กินเดี่ยวๆ ไม่เป็นไร แต่กินคู่กับตัวอื่นแล้วมีผลข้างเคียง ) แล้วนำไปปรึกษาหมอหรือเภสัชกรที่ร้านขายยา เพื่อเปลี่ยนชนิดยา หรือลดปริมาณยาที่กินลง เชื่อเถอะว่าถ้ามาจากการแพ้ยา แค่เปลี่ยนชนิดยาที่กิน อาการมึนๆ เบลอๆ จะหายเป็นปลิดทิ้งแน่นอน!

  4. โรคโลหิตจาง ( Anemia )

  โรคโลหิตจาง ( anemia ) หรือภาวะซีด ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการเกิดภาวะบ้านหมุน เพราะร่างกายมีระดับธาตุเหล็กในเลือดต่ำ ปริมาณเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ไม่กระฉับกระเฉง เหนื่อยง่ายอยู่ตลอดเวลา ผิวซีดหรือผิวเหลือง และอาจมีอาการมึนหัว หายใจลำบาก มือเท้าเย็น เจ็บหน้าอก หรือใจสั่นร่วมด้วย โดยอาจเกิดจากการเสียเลือดแบบเฉียบพลัน ขาดสารอาหาร ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นโรคเรื้อรัง ติดเชื้อ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น

  วิธีแก้ไข : หากสงสัยว่าจะมีภาวะเลือดจาง ให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อยืนยันอาการอีกครั้ง ถ้าป่วยเป็นโรคนี้จริงๆ หมออาจจ่ายวิตามินเสริมธาตุเหล็กมาให้ เพื่อเพิ่มระดับเม็ดเลือดแดงให้มากขึ้น เมื่อเลือดเป็นปกติ อาการเวียนหัวก็จะบรรเทาลงหรือหายไปค่ะ

  5. โรคหลอดเลือดสมอง ( Stroke )

  อาการเวียนหัว บ้านหมุน อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคหลอดเลือดสมอง หรือสโตรก ( stroke ) แต่ถ้าอยู่ดีๆ เวียนหัวขึ้นมาอย่างไร้สาเหตุ ควบคู่กับเกิดอาการชา อัมพาตครึ่งซีกเฉียบพลัน อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มสูงขึ้น เคลื่อนไหวร่างกายลำบาก พูดไม่ได้ หรือปวดหัวร้ายแรง ไม่จำเป็นต้องรอให้มีอาการนี้ทั้งหมดพร้อมกัน แค่มีอาการเดียวก็ควรรีบไปหาหมอที่โรงพยาบาลอย่างด่วนจี๋เลยค่ะ!

  วิธีแก้ไข : หากมีอาการสงสัยว่าจะเป็น ให้รีบไปตรวจเช็กที่โรงพยาบาล หากเป็นผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองจริงๆ จะได้รับการรักษาด้วยยาต้านการแข็งตัวของเลือด และยาลดความดันเลือดให้เป็นปกติ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและชนิดของโรคที่เป็น ทั้งหมดจะอยู่ในดุลยพินิจของหมอนะคะ

  6. ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ( Hypoglycemia )

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe