81945695 505912230357112 3428636833789591113 n
Articles health
สุขภาพ

#กินข้าวไม่อร่อยเลย! 7 สาเหตุที่รู้สึกถึง 'รสสนิมเหล็กในปาก' อาจเป็นสัญญาณบอกโรคร้าย จงระวัง -[]-

อยู่ดีๆ ก็รู้สึกถึงกลิ่นเหล็กคลุ้งอยู่ในปาก คล้ายๆ ตอนเรามีประจำเดือนอย่างไรอย่างนั้น นี่อาจเป็นเสียงเตือนจากร่างกายว่า สาวซิสมีปัญหาสุขภาพซ่อนอยู่ อย่าไว้วางใจ หากเข้าข่ายรุนแรง รีบไปหาหมอด่วน!!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. แปรงฟัน บ้วนปากไม่สะอาด เกิดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์

  • 2. กินยารักษาโรคบางชนิด ทำให้เกิดรส 'ดีบุก' ในปากได้

  • 3. วิตามิน อาหารเสริมบางชนิด ทำให้เกิดรส 'อะลูมิเนียม' ในปาก

  • 4. ร่างกายเกิดการติดเชื้อ จนมีกลิ่นเหล็กรุนแรง

  • 5. โรคสมองเสื่อม ทำให้ประสาทสัมผัสรับรู้รสชาติผิดเพี้ยน

  • 6. อยู่ในช่วงตั้งครรภ์อ่อนๆ อาจเกิด 'รสเปรี้ยว' ในปากได้

  • 7. ผู้ป่วยที่กำลังรักษาโรคมะเร็ง มักรู้สึกถึง 'รสเหล็กในปาก' อยู่เสมอ

   

  ฮัลโหล สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคนเลยค่า (◕‿◕)♡

  ปัญหาสุขภาพ บางครั้งก็มาแบบงงๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว อย่างอาการปวดหลังเอย เมื่อยกล้ามเนื้อเอย มีจุดแดงๆ หรือผื่นคันตามผิวหนังเอย ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงอาการ ' มีกลิ่น / รสเหล็กในปาก ' กันค่ะ เหมือนเราอมเหรียญสลึงหรือเหรียญบาทไว้บนลิ้น หรือถ้าเทียบง่ายๆ ก็คือกลิ่นของเลือดประจำเดือนที่สาวๆ เจอกันทุกเดือนนั่นแหละค่ะ //แอบสยองเหมือนกันเนอะ

  แน่นอนว่า การมีกลิ่นแปลกๆ ในปากไม่ใช่เรื่องธรรมดา แปลว่าระบบในร่างกายต้องมีอะไรผิดปกติสักอย่าง แต่สาเหตุก็ค่อนข้างเป็นได้หลากหลายมากๆ ตั้งแต่ผลข้างเคียงจากยา ไปจนถึงโรคร้ายอย่างโรคตับ โรคไต โรคเบาหวาน หรือมะเร็งบางชนิด ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่เปิดอ่านบทความนี้ และดันแจ็กพอตมีรสเหล็กๆ ในช่องปากอยู่พอดี ก็มาเช็ค
  7 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดรสขมปี๋เหล่านี้ในปากกันได้เลยค่ะ *(>д<)*゚゚

  1. แปรงฟัน บ้วนปากไม่สะอาด เกิดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์

  กลิ่นเหล็กขมๆ หรือกลิ่นน้ำลายบูดที่เรียกกัน อาจเป็นเพราะเธอรักษาสุขอนามัยในช่องปากได้ไม่ดีเท่าทึ่ควร! หากสาวๆ แปรงฟันไม่สะอาด ไม่ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ ( โดยเฉพาะคนที่ติดเหล็กจัดฟัน เศษอาหารเข้าไปเกาะได้ง่าย ) อาจส่งผลเสียทั้งกับฟันและเหงือก กลายเป็นโรคในช่องปากมากมาย เช่น เหงือกอักเสบ เหงือกบวม, ปริทันต์อักเสบ ( periodontitis ) หรือเนื้อเยื่อที่ห่อหุ้มฟันถูกทำลาย หรือฟันติดเชื้อ ซึ่งหากเป็นหนักอาจถึงขั้นต้องถอนฟันเลยล่ะค่ะ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เด้อ

  หากแน่ใจว่ามีรสเหล็กในปากด้วยสาเหตุนี้ มีอาการปวดฟัน ปวดเหงือกร่วมด้วย รีบไปปรึกษาทันตแพทย์เพื่อรักษาช่องปากโดยด่วน เมื่ออาการติดเชื้อหายไป กลิ่นเหล็กก็จะค่อยๆ หายไปโดยอัตโนมัติค่ะ

  2. กินยารักษาโรคบางชนิด ทำให้เกิดรส 'ดีบุก' ในปากได้

  หากสาวๆ ป่วยเป็นโรคบางอย่างที่ต้องรับยาปฏิชีวนะจำพวก tetracycline, allopurinol ( ยารักษาโรคเกาต์ ), lithium ( ยารักษาอาการทางจิตบางประเภท ) และยารักษาโรคหัวใจบางชนิด เมื่อร่างกายดูดซึมตัวยาเข้าไปแล้ว อาจส่งผลให้มีรสเหล็กเหมือน ' ดีบุก ' ในน้ำลายได้

  ทั้งนี้ ยาที่มีผลข้างเคียงทำให้ปากแห้ง เช่น ยาต้านซึมเศร้า ก็อาจเป็นสาเหตุให้ช่องปากมีรสเหล็กได้เช่นกัน เพราะยาเหล่านี้จะปิดการรับรู้ของต่อมรับรสบนลิ้น ทำให้กินอะไรก็รสชาติขมๆ ไปหมด ส่งผลกระทบให้ลดการเจริญอาหารลง น้ำหนักลดลงค่ะ

  3. วิตามิน อาหารเสริมบางชนิด ทำให้เกิดรส 'อะลูมิเนียม' ในปาก

  วิตามิน ยาสามัญประจำบ้านและอาหารเสริมทั่วไปที่มีขายตามร้านยา จะมีส่วนผสมที่เมื่อกินแล้วอาจทำให้เกิดรสเหล็กคล้าย ' อะลูมิเนียม ' ได้ เป็นเรื่องปกติ เช่น วิตามินรวมที่ผสมทองแดง ซิงก์และโครเมียม หรือยารักษาโรคหวัด รวมถึงวิตามินที่ใช้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ วิตามินเสริมธาตุเหล็กและแคลเซียมก็มีผลข้างเคียงแบบเดียวกัน

  โดยปกติแล้ว รสสัมผัสเหล็กในปากจะจางหายไปเอง เมื่อร่างกายเข้าสู่กระบวนการเริ่มดูดซึมนำวิตามินและตัวยาไปใช้ หากนานหลายชั่วโมงแล้วยังรู้สึกขมปากอยู่ อาจเป็นไปได้ว่าเธอกินเกินโดสยาที่กำหนด ควรปรึกษาเภสัชกรหรือหมอเพื่อปรับปริมาณยาใหม่ให้เหมาะสมนะคะ

  4. ร่างกายเกิดการติดเชื้อ จนมีกลิ่นเหล็กรุนแรง

  ในกรณีที่เกิดกลิ่นเหล็กฟุ้งกระจายในช่องปาก ร่างกายของเธออาจกำลังส่งสัญญาณว่าติดเชื้ออย่างรุนแรง! โดยอาจเป็นได้ทั้งโรคหวัด, การติดเชื้อในหูชั้นกลาง, เพิ่งผ่าตัดโรคเกี่ยวกับหูมาใหม่ๆ , การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน, ศีรษะบาดเจ็บจากการกระแทก จนทำลายระบบประสาทส่วนกลาง ( CNS ), โรคภูมิแพ้, โรคริดสีดวงจมูก หรือเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงในจมูก ( Nasal polyps ) หรือโรคไซนัสอักเสบที่ส่งผลกระทบต่อต่อมรับรสในปาก โดยจะเป็นแค่ชั่วคราว และหายไปได้เองเมื่อโรครักษาหายค่ะ

  5. โรคสมองเสื่อม ทำให้ประสาทสัมผัสรับรู้รสชาติผิดเพี้ยน

  โรคสมองเสื่อม ( dementia ) มักเกิดในผู้สูงอายุที่เซลล์สมองเริ่มเสื่อมตามวัย แต่คนที่อายุน้อยก็มีสิทธิ์เป็นได้เช่นกัน! อาการเริ่มต้นของโรคนี้คือ ' สูญเสียความสามารถการได้รับรส '  เพราะต่อมรับรสมีการทำงานเชื่อมต่อกับเซลล์ประสาทในสมอง การที่เรากินอาหารแล้วรสชาติไม่อร่อยเหมือนเดิม รู้สึกถึงรสขมๆ อาจหมายถึงว่าประสาทสมองส่วนที่เกี่ยวกับรสชาติ ทำงานผิดปกตินั่นเองค่ะ

  งานวิจัยในกลุ่มผู้ป่วยสมองเสื่อมเผยว่า ผู้ป่วยมีการเปลี่ยนรสนิยมอาหารที่ชอบ และพฤติกรรมการกินผิดแปลกไปจากเดิม อีกทั้งยังมีปัญหาในการแยกแยะรสชาติ ลืมว่ารสชาติแบบไหนเป็นยังไง ทั้งนี้ ต่อมรับรสจะทำงานแย่ลงเมื่ออายุมากขึ้นเป็นปกติ จึงไม่แปลกที่ผู้สูงวัยมักชอบอาหารปรุงรสจัด ขนมหวานๆ หากไม่ผอมซูบก็น้ำหนักขึ้นพรวดไปเลย หากสาวๆ คนไหนมีปัญหากับการแยกแยะรสชาติอาหาร เบื่ออาหาร หรือลิ้นไม่รับรู้รสแบบผิดสังเกต รีบไปหาหมอเพื่อเช็คอาการด่วน!

  6. อยู่ในช่วงตั้งครรภ์อ่อนๆ อาจเกิด 'รสเปรี้ยว' ในปากได้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe