116506522 355245389202323 4528045389523794977 n
Articles health
สุขภาพ

รีบลดเถอะ ยังผอมได้เร็วอยู่! 7 ทริคไดเอทของ 'สาวช่วงวัย 20's' ให้หุ่นเฟิร์มสุขภาพดี ไม่เผละ อย่างยั่งยืน❤

ผู้หญิงในช่วงวัยยี่สิบ (21-29) แม้จะเหมือนเป็นผู้ใหญ่แล้ว แต่ระบบเผาผลาญในร่างกายยังคงทำงานได้ไม่ต่างจากเด็กอายุสิบกว่าๆ มากนัก หากจะลดน้ำหนัก ก็ต้องรีบลดตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนอายุจะมากขึ้นและลดยากกว่าเดิมค่ะซิส!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เลิกอดข้าว กินอาหารเสริมแปลกๆ แล้วกินแบบ 'คนปกติ' ได้แล้ว

  • 2. แยกเป็นว่า อาหารประเภทไหนที่ 'เฮลตี้' หรือ 'พาอ้วน'

  • 3. เน้นอาหารประเภท 'โปรตีน' และ 'ไขมันดี' ลดคาร์โบไฮเดรตให้น้อยๆ

  • 4. อาหารตามห้างที่แปะป้ายว่า 'สุขภาพดี' อาจเป็นแค่กับดัก!

  • 5. ลดละเลิก 'เครื่องดื่มแอลกอฮอล์' ในงานปาร์ตี้สังสรรค์

  • 6. หาโอกาส 'เผาผลาญไขมันส่วนเกิน' ในชีวิตประจำวัน ให้มากที่สุด

  • 7. ให้เวลา อดทนกว่าร่างกายจะเคยชินกับ 'วิถีการกินใหม่'


  สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe วัยยังเอ๊าะกรุบๆ ทั้งหลาย ♡

  หากพูดถึงช่วงวัยที่ดีที่สุด โตเป็นสาวแล้วแต่ยังแฝงความเป็นเด็กอยู่ มีโอกาสได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมายในชีวิต ทั้งวัยมหาลัย เรียนจบ ทำงาน แต่งงาน ก็คงต้องมอบมงให้ ' วัย 20's ' หรืออายุตั้งแต่ 20-29 ปีนั่นเอง แต่ก็เป็นวัยที่มีจุดเปลี่ยนผ่านหลายอย่างโดยเฉพาะสุขภาพผิวที่จะเสื่อมลงเรื่อยๆ หลังจากอายุ 25 ปีขึ้นไป รวมถึงตัวเลขน้ำหนักที่ค่อยๆ ขยับขึ้น เพราะระบบเผาผลาญก็เริ่มเสื่อมลงตามวัยด้วยเช่นกันค่ะ #ร้องไห้หน้าตาชั่งหนักมาก T ^ T

  ตอนที่สาวซิสยังอายุสิบกว่าๆ ในวัยมัธยม จะกินฟาสต์ฟู้ด อาหารไขมันสูง น้ำอัดลม หรือกินดึกหน่อยก็ไม่เป็นไร ตื่นมาหน้าท้องก็แบนราบเหมือนเดิม เพราะเตาเผาในร่างกายยังทำงานดีเต็มสูบ แต่เมื่อวัยล่วงเลยมาถึงเลข 2 เมื่อไหร่ เตาเผานี้จะเหมือนถูกหรี่สวิตช์การทำงานลง คือก็ยังเผาผลาญแหละ แต่เริ่ม ' เฉื่อย ' หากกินดึกเหมือนเดิม พุงน้อยๆ ออกแน่นอน แต่หากตั้งใจไดเอทจริงจัง ก็ยังกลับมาผอมได้เร็วอยู่! ในบทความนี้เราจึงขอแนะนำ ' 7 หลักการลดความอ้วน สำหรับสาวๆ ในช่วงอายุ 20's ' เพื่อสร้างนิสัยการกินใหม่ให้ผอมแบบสุขภาพดี แม้ต่อไปเธอจะเป็นคุณน้าวัย 30 หรือคุณป้าวัย 50 หากยึดหลักเหล่านี้ ก็ยังคุมหุ่นสวยไว้ได้แน่นอน จะต้องทำอะไรบ้างนั้น ก็เลื่อนลงไปอ่านกันได้เลยค่า 
  ( ´ ∀ `)ノ~ ♡

  1. เลิกอดข้าว กินอาหารเสริมแปลกๆ แล้วกินแบบ 'คนปกติ' ได้แล้ว

  เชื่อว่าในช่วงวัยรุ่น ซิสหลายคนต้องเคยทำสูตรลดน้ำหนักแปลกๆ ในอินเตอร์เน็ตกันบ้างแหละ เช่น สูตรไดเอท 5 กิโลใน 3 วัน,ดื่มแต่น้ำชาไม่ใส่น้ำตาล 3 วัน, มื้อเช้าโยเกิร์ต เที่ยงสลัด เย็นส้มตำ etc. เห็นอาหารเสริมแพ็กเกจจิ้งสวย พรีเซนเตอร์หุ่นดี สารสกัดชื่อล้ำๆ สาหร่ายจากสวรรค์ชั้น 7 พริกจากแอฟริกาช่วยเร่งเผาผลาญ ล่อตาล่อใจเหลือเกิน ซื้อมากินเป็นกอบเป็นกำ บางตัวกินแล้วเฉยๆ ก็โชคดีไป บางตัวสอดไส้ยาลดน้ำหนัก กินแล้วผอมจริง แต่ใจสั่น ปากแห้ง นอนไม่หลับ ทรมานสุดๆ จนต้องเลิกกินเพราะเริ่มเห็นภาพหลอน พอเลิกกินก็กลับมาอ้วนกว่าเดิม เพราะระบบเผาผลาญพังจ้า โอย ขนลุก!!

  ที่จริงสูตรไดเอทแปลกๆ หรือยาลดน้ำหนักเนี่ย วัยไหนก็ไม่ควรกิน แต่ถ้าเธอลองกินตอนยังเด็ก ระบบเผาผลาญยังดี ร่างกายก็จะฟื้นฟูตัวเองกลับมาแบบเดิมได้ไว เมตาบอลิซึ่มก็ไม่เสียหายมากนัก แต่ถ้าใช้สูตรนี้ตอนอายุยี่สิบ พังแล้วพังเลยนะจ๊ะ หรือถึงซ่อมได้ก็ใช้เวลานานกว่ามาก! อายุในจุดนี้ควรโฟกัสที่หลักลดความอ้วนแบบปกติทั่วไป แต่ทำได้ตลอดชีวิตอย่าง ' คุมอาหาร- ออกกำลังกาย ' จะดีที่สุด เน้นโปรตีน ผักผลไม้สด ที่ไม่มีผลข้างเคียงในภายหลังอย่างแน่นอนค่ะ

  2. แยกเป็นว่า อาหารประเภทไหนที่ 'เฮลตี้' หรือ 'พาอ้วน'

  วัยนี้ระบบเผาผลาญยังทำงานได้ค่อนข้างโอเค แต่ก็เริ่มเสื่อมถอยลงช้าๆ หากกินไม่เลือก กินดึกทุกวัน ความอ้วนยิ้มทักแน่นอน! ดังนั้นต้องเริ่มเรียนรู้โภชนาการอาหาร อ่านฉลากเป็น รู้ว่าอะไรคือคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เชิงซ้อน โปรตีนไร้ไขมันคืออะไร ผักผลไม้แต่ละชนิดมีน้ำตาลเท่าไหร่ แคลอรี่ต่อวันที่ร่างกายต้องการคือเท่าไหร่ พวกนี้คือข้อมูลคร่าวๆ ที่เมื่ออายุเยอะขึ้นควรต้องจำให้แม่น คำนวณคร่าวๆ ให้ตัวเองได้ว่าอาหารที่กินมีปริมาณกี่แคลอรี่ เวลาเข้าร้านมินิมาร์ท ซูเปอร์มาร์เก็ตโซนอาหาร จะได้เลือกอาหารที่ ' เฮลตี้ ' ให้ตัวเองได้ค่ะ

  หากขี้เกียจจำข้อมูลละเอียดซับซ้อน ไม่ชอบนับแคลอรี่ หลักง่ายๆ คือ ให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูงและไขมันสูงไว้ก่อน เลือกหยิบอาหารเมนูต้ม นึ่ง อบ ย่าง แทนที่ของทอด ขนมถุงผงชูรสเยอะทั้งหลาย รวมถึงเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของเนย ชีส ครีมในปริมาณสูง หากวันไหนอยากกินของหวานจริงๆ ให้เลือกเป็นผลไม้แทน เช่น แตงโม กล้วย แคนตาลูป เป็นต้น

  3. เน้นอาหารประเภท 'โปรตีน' และ 'ไขมันดี' ลดคาร์โบไฮเดรตให้น้อยๆ

  ต่อจากข้อข้างบนเลย คือสาวๆ จะเพลิดเพลินกับบิงซูถ้วยยักษ์ เบคอน ปิ้งย่างติดมัน เฟรนช์ฟรายส์ทอดพูนสูงๆ น้ำอัดลมไซส์จัมโบ้ ชานมไข่มุกเพิ่มหวาน 150% เหมือนเมื่อก่อนไม่ได้อีกแล้ว ถ้าไม่อยากอ้วนจนซิปกระโปรงปริ! แม้จะอร่อยปาก แต่ลำบากระบบเผาผลาญสุดๆ เพราะทั้งหมดนั้นล้วนเป็นไขมันทรานส์ น้ำตาลขัดสีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากกินอย่างต่อเนื่องจนอายุเยอะขึ้น ทั้งโรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคเส้นเลือดอุดตัน มาเคาะประตูเยี่ยมแน่นอนไม่ต้องสืบ

  อยากเป็นสาวสุขภาพดี น้ำหนักไม่เกินเกณฑ์ ไม่ต้องแบกร่างไปหาหมอบ่อยๆ ต้องเปลี่ยนประเภทอาหารการกินใหม่! ลดคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง โดยเฉพาะเชิงเดี่ยวอย่างข้าวขาว ขนมปังขาว ที่ให้พลังงานอย่างเดียวแต่ไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ควรเน้นเป็นโปรตีนล้วน และไขมันชนิดดีแทน ซึ่งอาหารสองอย่างนี้ก็รสชาติอร่อยไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลาแซลมอน อกไก่ ไข่ โยเกิร์ต เต้าหู้ อะโวคาโด อัลมอนด์ หรือจะเพิ่มสารอาหารด้วยเมล็ดธัญพืช เช่น เมล็ดเชียหรือ flaxseed ก็ยิ่งเฮลตี้มากขึ้นอีก!

  4. อาหารตามห้างที่แปะป้ายว่า 'สุขภาพดี' อาจเป็นแค่กับดัก!

  ในยุคที่ผู้คนเริ่มตื่นตัวเรื่องสุขภาพ เพราะโรคภัยเริ่มขยับเข้าหามนุษย์ในช่วงวัยที่น้อยลงเรื่อยๆ อย่างโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง บางทีป่วยกันตั้งแต่อายุ 20 กว่าๆ ก็มีให้เห็นทั่วไป จึงมีแบรนด์อาหารสุขภาพออกมามากมายในท้องตลาด ซึ่งมีทั้งแบบที่ดีต่อสุขภาพจริง กับแบบที่ ' สอดไส้ ' ติดฉลากว่าโปรตีน 99% แต่ที่เหลือคือไขมันทรานส์ หรือน้ำหวาน 0 แคลอรี่ที่ส่วนผสมไม่ได้มาจากธรรมชาติอย่างที่คิด การสังเกตส่วนผสมอย่างละเอียดก่อนซื้อจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

  โดยเฉพาะคีย์เวิร์ดขายดีของสินค้าสุขภาพอย่าง " ออร์แกนิก " หรือ " มาจากธรรมชาติ " ในหลายๆ แบรนด์ก็แอบใส่ส่วนผสมอื่นเข้าไป ไม่ได้มาจากธรรมชาติ 100% จริงๆ ตามคำเคลม เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมขึ้น ขายได้ในราคาถูกลง ( เพราะของธรรมชาติจริงๆ ส่วนใหญ่ราคาจะสูงมาก ) ขนมปังบางยี่ห้อมีฉลากติดตัวใหญ่มากว่า " โฮลวีต " แต่พอดูส่วนผสมจริงๆ มีแป้งขาวเกิน 50% ก็มี ต้องรู้เท่าทันผู้ผลิต คำโฆษณาไม่สำคัญเท่าฉลากโภชนาการ ต้องอ่านทุกครั้งหากไม่อยากถูกหลอกนะคะ!!

  5. ลดละเลิก 'เครื่องดื่มแอลกอฮอล์' ในงานปาร์ตี้สังสรรค์

  เข้าใจได้ว่าช่วงวัยยี่สิบกว่าๆ ส่วนใหญ่ก็คือวัยทำงาน ที่ยังหนีงานสังสรรค์ที่มีแอลกอฮอล์ร่วมด้วยไม่พ้น เช่น งานปาร์ตี้วันเกิดเพื่อน, ไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนร่วมงานวันศุกร์เย็น จิบเบียร์กรึ่มๆ ที่ร้านนั่งชิลล์, งานเลี้ยงส่งหัวหน้า ต้องพาไปร้านรับรองที่มีไวน์ มีค็อกเทล หรือถ้าสายเที่ยวไปเลยก็เช็คอินสถานบันเทิง ผับบาร์ เป็นผีเสื้อราตรีเต้นกันมันส์ทั้งคืน ดื่มเหล้าแบบไม่รู้จำนวนแก้ว เมาเละจนแทบคลานกลับบ้านก็เป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไป

  แต่ในอายุช่วงยี่สิบกว่าๆ โดยเฉพาะถ้า 25 ขึ้นไปเมื่อไหร่ หากใช้ชีวิตเสียสุขภาพแบบนั้น ไม่ต้องรอสี่สิบห้าสิบเลยค่ะ ขึ้นเลขสามเมื่อไหร่ โรคหัวใจ หลอดเลือด ไขมันเกาะตับถามหาแน่นอน ยังไม่นับประสิทธิภาพของสมองที่แย่ลงด้วย ดังนั้นลดละเลิกแอลกอฮอล์ซะตั้งแต่ตอนนี้ ทริคคือดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วก่อนดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อไม่ให้กระเพาะทำงานหนักเกินไป หากต้องดื่มจริงๆ ให้ดื่มเบียร์สูตร light ที่เปอร์เซนต์แอลกอฮอล์ต่ำ ค็อกเทล หรือม็อกเทลแทนเหล้า หรือดื่มเป็นน้ำอัดลมแก้วเล็กแทนไปเลย ดีต่อสุขภาพในระยะยาวแน่นอน 

  6. หาโอกาส 'เผาผลาญไขมันส่วนเกิน' ในชีวิตประจำวัน ให้มากที่สุด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe