Articles makeup
ความงาม

หน้ามันใช้อะไรดี 🤔

หน้ามัน ผิวอุดตัน เป็นปัญหากวนใจใครหลายคน โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบางเป็นสิวง่าย ทำความสะอาดผิวอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ เรามาดูกันว่าจะแก้ปัญหาหน้ามันนี้ได้อย่างไร AquaPlus มีคำตอบค่ะ


» » - - - - » » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • หน้ามันเกิดจากอะไร

  • หน้ามันใช้อะไรดี

  หน้ามัน ดูแลอย่างไรให้ผิวใสไร้สิว

  สำหรับผู้ที่มีปัญหากังวลเรื่องความมันส่วนเกินบนใบหน้า ผิวอุดตัน แต่ไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร ลองมาหลายวิธีแล้วแต่ผิวหน้าก็ยังมันเหมือนเดิม ยิ่งเจอสภาพอากาศในประเทศไทยที่ร้อนอบอ้าวขนาดนี้ ยิ่งง่ายมากที่จะทำให้ผิวหน้าของเรามันได้ตลอดเวลา ยิ่งแก้ก็เหมือนจะยิ่งเป็นหนักขึ้น ทำให้ยิ่งสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง

  

  เนื่องจากความมันบนใบหน้านี้ จะทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ เกาะติดบนใบหน้าได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองหรือมลภาวะต่างๆ ที่เราต้องเผชิญอยู่ในทุกๆ วัน ทำให้มีสิ่งอุดตันบนผิวหน้ามากขึ้น จึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาอีกมากมาย เช่น ทำให้รูขุมขนกว้าง ผิวอุดตัน ทำให้หน้าดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส ขาดความมั่นใจ ผิวหน้าไม่เรียบเนียน มีริ้วรอยจุดด่างดำ เกิดปัญหาสิวประเภทต่างๆ ดังนั้นถ้าเรามีปัญหาผิวมัน ก็ต้องรู้จักวิธีการดูแลตัวเองให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตนด้วย

  

  1604374777 %e0%b8%9b%e0%b8%b1%e0%b8%8d%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%b1%e0%b8%99 604x400

  หน้ามัน ใช้อะไรดี

  หน้ามันเกิดจากอะไร

  ผิวมันเป็นผิวที่มีลักษณะมันวาว จากการที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันตามธรรมชาติออกมาหล่อเลี้ยงผิวในปริมาณที่มากจนเกินไป ทำให้ผิวดูหนา เป็นมันเยิ้มแวววาว ผิวไม่เรียบเนียน รูขุมขนกว้างจนสังเกตเห็นได้ชัดและมีแนวโน้มเป็นสิวอุดตันและสิวประเภทอื่นๆ ได้ง่ายอีกด้วย  อย่างไรก็ตามผู้ที่มีผิวมันนั้นจะมีข้อได้เปรียบคือ ผิวมันมักจะไม่มีมีริ้วรอยจากความแห้งกร้าน เพราะมีความมันช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นบางส่วนในผิวเอาไว้ได้ ทำให้ผิวดูเด็ก อ่อนเยาว์ ผิวแก่ช้า และดูไม่โทรมง่ายเท่าผู้ที่มีผิวแห้ง


  สำหรับสาเหตุของผิวหน้ามันนั้น เกิดจากร่างกายของคนเราจะมีกลไกการผลิตน้ำมันบนผิวหน้าเพื่อควบคุมสภาพผิวไม่ให้แห้งจนเกินไป ซึ่งต่อมไขมันที่ช่วยผลิตน้ำมันนี้จะแทรกตัวอยู่ตามรูขุมขนใต้ชั้นผิว หากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จะทำให้เกิดปัญหาผิวหน้ามันมากกว่าปกตินั่นเอง ซึ่งความผิดปกติมักเกิดจากปัจจัยต่างๆ ดังต่อไปนี้

  - ลักษณะทางพันธุกรรมของแต่ละบุคคลที่ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาบนผิวมากเกินไป

  - สิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

  - ระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกายที่มีมากและเพิ่มสูงขึ้น (โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ที่มีฮอร์โมนเพศชายสูงไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย ทำให้เกิดผิวหน้ามันและเกิดสิวผู้ใหญ่ขึ้นได้)

  - การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า คลีนซิ่ง คลีนเซอร์ เอสเซนส์ เซรั่มต่างๆ และเครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง

  - อารมณ์ ความเครียด ก็เป็นอีกหนึ่งที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันสร้างความมันออกมามากกว่าปกติ

  - พฤติกรรมการสัมผัสผิวหน้ามากเกินความจำเป็น

  - พฤติกรรมการรับประทานอาหารประเภทของมัน ของทอดมากเกินไป

  - พฤติกรรมการล้างหน้าบ่อยจนเกินไป

  - การรับประทานยาบางชนิดก็มีส่วนทำให้ผิวหน้ามันมากขึ้นด้วย


  หน้ามันใช้อะไรดี

  จากสาเหตุของผิวหน้ามันข้างต้นที่กล่าวมานั้น ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำไม่กระจ่างใส และเกิดปัญหาสิวตามมา ปัญหาสิวจึงเป็นปัญหาเด่นของผู้ที่มีผิวมัน ดังนั้นควรเริ่มหมั่นดูแลผิวด้วยสกินแคร์สำหรับผิวมันโดยเฉพาะ และควรจะเริ่มต้นดูแลผิวมันง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  - เริ่มต้นจากวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาผิวมันที่เกิดขึ้นกับผิวของเรา (ฮอร์โมน สิ่งแวดล้อม อากาศ พันธุกรรม หรือ พฤติกรรม) เพราะการจัดการปัญหา ต้องเริ่มที่การหาต้นเหตุของปัญหานั้นเสียก่อน

  ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ เราจึงควรล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิว เลือกใช้คลีนวยิ่งสำหรับผิวเป็นสิวง่าย     เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่เข้ามาอุดตันซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายในผู้ที่มีผิวมัน โดยแนะนำให้ล้างทำความสะอาดเพียง 2 เวลา (เช้า-เย็น) เพราะการล้างหน้าบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งเกินไปและยิ่งกระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม

  พกแผ่นซับความมันติดตัวไว้ เพื่อซับเอาความมันส่วนเกินบนใบหน้าออกไปในระหว่างวันอย่างพอเหมาะ

  - หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด โดยเฉพาะของทอดและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น ชีส ไอศกรีม ช็อกโกแลต ฯลฯ

  - หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะสัมผัสผิวหน้า
   ทั้งการพฤติกรรมชอบนำมือไปแตะหน้า และการทำผมบดบังใบหน้า ซึ่งอาจทำให้สิ่งสกปรกอุดตันจนเกิดสิวได้

  - เลือกสกินแคร์บำรุงและปกป้องผิวที่เหมาะสม
   โดยเลือกประเภทเนื้อเบาไม่หนักผิว และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เป็นสูตร Oil Free & Fragrance free เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผิวมันและผิวบอบบางเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ

  เลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสมในการแต่งหน้า เช่น การเลือกรองพื้น ควรเลือกรองพื้นเนื้อบางเบาหรือรองพื้นสูตรน้ำที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำหอมและแอลกอฮอล์  และควรเลือกเครื่องสำอางประเภทเมคอัพที่เป็นเนื้อแมตต์ จะได้ไม่ไปส่งเสริมให้หน้าของเราดูมันมากขึ้นกว่าเดิม

  

  คลีนเซอร์คู่ใจหมอเจี๊ยบ ทำความสะอาดผิว ขจัดหน้ามัน ผิวใสไร้สิว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe