126056734 458507561805503 7887307597804621614 n
Articles hair
ผม

#ผมสั้นแล้วไม่เซลฟ์! 7 สูตรสุดเจ๋ง 'กระตุ้นรากผม' เร่งผมยาวไวขั้นสุด พลิ้วสลวย ด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ

ไม่ต้องเสียเงินไปต่อผม หรือต้องหาวิกมาใส่อีกต่อไป เมื่อทำตามหนึ่งใน 7 สูตรวัตถุดิบธรรมชาตินี้ ผมก็ยาวสวยแบบติดสปีดได้ #เตรียมสะบัดผมเชิดๆ ได้เลย


» » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. น้ำหัวหอม

  • 2. กะทิ

  • 3. น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ( Apple Cider Vinegar )

  • 4. ไข่ดิบ

  • 5. เมล็ดลูกซัด ( Fenugreek )

  • 6. ชาเขียว

  • 7. มะขามป้อมสายพันธุ์อินเดีย ( Indian Gooseberry/ AMLA )

   

  ไฮค่าาา สาวๆ SistaCafe คนอยากผมยาวทั้งหลายย ♡\( ̄▽ ̄)/♡

  สาวๆ ที่คลิกเข้ามาอ่านบทความนี้ เราเดาไว้ก่อนว่าตอนนี้เธอกำลังผมสั้น! จะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม โรงเรียนจับตัด, ตัดผมเองแล้วผิดพลาดทางเทคนิค, ไว้ยาวนานแล้วก็ไม่ยาวสักที etc. ก็ทำให้สูญเสียความมั่นใจน่าดู เพราะเส้นผมก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของผู้หญิง หากหน้าสวยแต่ผมแห้งเสีย สั้นเต่อ ก็อาจจะถูกหักคะแนนจากผู้คนรอบข้างได้ จนบางทีแอบคิดว่าจะเก็บเงินไปต่อผม หรือซื้อวิกมาใส่ซะให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยดีไหม แต่ต่อผมก็ไม่ใช่ราคาถูกๆ แถมต้องดูแลรักษามากกว่าปกติอีก เป็นกลุ้มเลย

  โดยปกติ ผมคนเราควรจะต้องยาว 6 นิ้ว หรือ 12 เซนติเมตรต่อปี แต่ก็มีสาวๆ หลายคนที่ยาวช้ากว่านั้นด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น ขาดสารอาหาร ป่วยเป็นโรคบางอย่าง ความเครียด หรือบำรุงผมได้ไม่ดีพอ ทำให้รากผมไม่เติบโตเท่าที่ควร ในบทความนี้ เราจะมาเสนอทางออกให้สาวผมสั้นที่รู้สึก ' ไม่เซลฟ์ ' กับผมตัวเอง มาเร่งผมให้ยาวเร็วขึ้น แถมได้ของแถมเป็นความนุ่มสลวยสวยเก๋แบบที่สารเคมีให้ไม่ได้ ด้วย 7 สูตรกระตุ้นรากผม ทุกสูตรใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งหมด ช่วยเสริมสร้างโปรตีนในเกล็ดผมให้แข็งแรง ยาวเร็วทันใจแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็เลื่อนลงไปทำตามสูตรด้านล่างกันเลย! #สะบัดผมเชิดๆ จ้า (♡˙︶˙♡)

  1. น้ำหัวหอม

  น้ำหัวหอม ถือเป็นสูตรเร่งผมยาวที่ใช้ได้ผลกันเยอะ และใช้กันมานมนาน เพราะมีส่วนประกอบของ ' ซัลเฟอร์ ' หรือกำมะถันที่ร่างกายต้องการ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในเนื้อเยื่อ กระตุ้นระบบเลือดบนหนังศีรษะให้ไหลเวียนดีขึ้น ทำให้เส้นผมเติบโตได้เร็ว งอกไวขึ้น ลดผมร่วง แต่ข้อเสียคือมีกลิ่นค่อนข้างแรง แต่เวลาใช้จริงก็ไม่ต้องกลัวกลิ่นจะติดผม เพราะล้างแค่ครั้งเดียวกลิ่นก็จางหายหมดแล้ว =w=b

  วิธีทำ > นำหัวหอมสดมาหั่นสไลซ์ 2-3 ชิ้น แล้วคั้นน้ำออกให้เหลือแต่น้ำใสๆ ( จะขูดหรือบดให้ละเอียดก็แล้วแต่เลย ) หลังจากนั้นนำน้ำหัวหอมมาหมักบนหนังศีรษะทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน ทำซ้ำๆ อย่างต่อเนื่อง ผมจะแข็งแรงและมีวอลลุ่มหนาขึ้นกว่าเดิม 

  *หากไม่มีหัวหอม สามารถใช้น้ำมันฝรั่งแทนได้ค่ะ*

  2. กะทิ

  กะทิ หรือที่ฝรั่งเรียกว่า coconut milk ไม่ได้มีดีแค่เติมรสชาติหอมมันในอาหารและขนมหวานเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพเส้นผม ให้ผมยาวเร็วขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะเป็นแหล่งของโปรตีน โซเดียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินอี วิตามินบี 12 ซิงก์ ธาตุเหล็ก โพแตสเซียมและไขมันที่จำเป็น เมื่อนำมาใช้กับเส้นผมเป็นประจำ ผมจะนุ่มสลวยเงางามจนใครๆ ก็ต้องทัก!

  วิธีทำ > คั้นกะทิจากมะพร้าวสด ( หลีกเลี่ยงกะทิยูเอชทีสำเร็จรูป หรือที่ขายเป็นขวดๆ พร้อมดื่มในซูเปอร์นะคะ ประสิทธิภาพจะดีไม่เท่าของสดที่คั้นเอง ) เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น ผสมเข้ากับน้ำมะนาวจากมะนาว 1/2 ลูก และลาเวนเดอร์ออยล์ 4 หยดให้เข้ากัน แช่เย็นในตู้ 4 ชั่วโมง ก่อนจะเทลงไปหมักบนหนังศีรษะ ใส่หมวกอาบน้ำคลุมไว้ ทิ้งไว้ 45-50 นาทีแล้วล้างออก ทำซ้ำสัปดาห์ละครั้ง เท่านี้ก็พร้อมมีผมสวยได้เลย

  3. น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ( Apple Cider Vinegar )

  ' น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ' ชื่อนี้คุ้นหูดีในวงการดีท็อกซ์หรือการกินลดน้ำหนักแบบ Ketogenic Diet ที่มีคุณสมบัติมากมายหลายประการ ทั้งช่วยลดไขมัน ชะลอวัย ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยเรื่องระบบหายใจ และยังช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย กำจัดรังแค ผลัดเซลล์ผิว รักษาค่าสมดุล pH Balance ให้รากผมมีสภาพพร้อมเติบโตได้ดียิ่งขึ้น 

  วิธีทำ > เจือจางน้ำส้มสายชูก่อน ด้วยการผสมปริมาณ 75 มิลลิลิตร ต่ออัตราส่วนน้ำเปล่า 1 มิตร ใช้เป็นน้ำล้างผมในขั้นตอนสุดท้ายของการสระผมปกติ หรือหมักทิ้งไว้ 2-3 นาทีแล้วค่อยล้างออกก็ได้ ทำสูตรนี้บ่อยๆ เส้นผมจะเงางาม ยาวไวกว่าเดิม *หากกลัวกลิ่นจะแรงเกินไป สามารถผสมกับ essential oil ได้ เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นส้มซิตรัส กลิ่นมะกรูด โดนหยดผสมลงไป 2-3 หยดค่ะ

  4. ไข่ดิบ

  ไข่ ถือว่าเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ประโยชน์ครอบจักรวาลสุดๆ! ช่วยทั้งสุขภาพผิว ระบบในร่างกาย และสุขภาพเส้นผม โดยเฉพาะการกระตุ้นผมให้ยาวเร็วขึ้นตามธรรมชาติ เพราะไข่เป็นแหล่งของโปรตีน จึงช่วยเติมสารอาหารให้เกล็ดผมแข็งแรง อีกทั้งยังมีซัลเฟอร์ ( กำมะถัน ), ธาตุเหล็ก, เซเลเนียม, ฟอสฟอรัสและไอโอดีน ที่ทำให้เส้นผมแข็งแรงเป็นเงางาม

  วิธีทำ > แยกไข่แดงไข่ขาวในชาม ใช้แต่ไข่ขาว ผสมกับน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา ( จะใช้น้ำมันเกรปซีด หรือลาเวนเดอร์ออยล์แทนก็ได้ ) และน้ำผึ้งตามชอบ ผสมให้เข้ากันจนเป็นครีมเหนียว นำไปหมักให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 20 นาทีก่อนล้างออกให้สะอาดด้วยแชมพูและน้ำเย็น ทำซ้ำสัปดาห์ละครั้ง ก็เตรียมมีเส้นผมสุขภาพดี โกลว์สวย และยาวเร็วกว่าเดิมได้เลย

  5. เมล็ดลูกซัด ( Fenugreek )

  เมล็ดลูกซัด หรือเฟนูกรีก ( fenugreek ) สาวๆ บางคนอาจจำสับสนกับกรีกโยเกิร์ต แต่ไม่ใช่นะคะซิส ลูกซัดเป็นเครื่องเทศสมุนไพรชนิดหนึ่ง นิยมในแถบอาหรับและอินเดีย นอกจากมีประโยชน์เรื่องการดูดซึมน้ำตาลได้ช้าลง มีผลต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือดแล้ว ยังช่วยกระตุ้นรากผม เป็นแหล่งของกรดนิโคตินิก ( nicotinic acid ) และโปรตีนที่ช่วยทำให้เส้นผมยาวไวขึ้น และปกป้องสีผมเดิมให้ไม่ซีดจางอีกด้วยค่ะ

  วิธีทำ > นำเมล็ดลูกซัด 1 ช้อนโต๊ะและน้ำเปล่า ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ปั่นจนเป็นครีมเหนียวๆ เติมน้ำมันมะพร้าวหรือกะทิลงไปเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักบนเส้นผมและหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 30 นาที ล้างออกด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน ว่ากันว่าเป็นสูตรเด็ดที่ฝั่งอินเดียใช้บำรุงเส้นผมกันมาอย่างยาวนานเลยค่ะ

  6. ชาเขียว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe