92170769 2621540281410979 6539642751014293832 n
Articles etc
อื่น ๆ

#ย้อนกลับไปแก้ไม่ได้แล้วนะ! 7 สิ่งที่ต้องทบทวน เมื่อตัดสินใจ 'เสี่ยงครั้งใหญ่' เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม ♡

ใช้ชีวิตเหมือนเดิม ก็ไม่แปลกที่ชีวิตจะเหมือนเดิม สาวๆ บางคนจึงอยากเพิ่มความท้าทายด้วยการ 'เสี่ยงครั้งใหญ่' ดูสักครั้ง เช่น ย้ายออกไปอยู่คนเดียว, เรียนต่อต่างประเทศ, ซื้อบ้านซื้อรถเป็นของตัวเอง แต่เหรียญมีสองด้านเสมอ ลองทบทวนดีๆ ก่อนจะทำนะ!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เข้าใจและยอมรับ หากผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่หวัง

  • 2. ศึกษาค้นคว้า หาข้อมูลเพื่อ 'อุดรูรั่วความเสี่ยง' นี้ให้มากที่สุด

  • 3. อย่าตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ ตอน 'สติสัมปชัญญะไม่ครบถ้วน' เด็ดขาด!

  • 4. รับความเสี่ยงนี้เพื่อ 'ประโยชน์ของตัวเอง' จริงๆ ไม่ใช่คนอื่น

  • 5. เชื่อใน 'สัญชาตญาณ' ของตัวเองทุกครั้ง ถ้ารู้สึกเอ๊ะ ต้องหยุดทันที!

  • 6. แน่ใจว่าความเสี่ยงนี้ 'คุ้มที่จะแลก' เพราะเธอต้องเสียบางอย่างเพื่อมัน!

  • 7. รู้ลิมิตของตัวเอง พร้อมที่จะ 'เปลี่ยนใจ' หากเงื่อนไขเก่าไม่เหมือนเดิม

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคน (.❛ ᴗ ❛.)

  ช่วงนี้มีซิสคนไหนกำลังใจเต้นตุ๊มๆ ต่อมๆ ไม่เป็นจังหวะกันอยู่รึเปล่า? ไม่ใช่มีความรักนะ แต่มีเรื่องใหญ่มากในชีวิตต้องตัดสินใจ เช่น เปลี่ยนที่ทำงาน, เลือกคณะและมหาลัย, ย้ายถิ่นฐานไปต่างประเทศ, ลงทุนกับธุรกิจส่วนตัว etc. ถ้าผลออกมาดีก็สบาย แต่ถ้าพลาดก็ลงเหว ใช้คำว่า ' เสี่ยง ' เลยก็คงจะได้ ( ถ้าในภาษาทวิตเตอร์ก็คงเป็น " มีราคาที่ต้องจ่าย " ) ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่พร้อมรับความเสี่ยงนั้น แต่ใจก็อยากลองทำแหละ โอกาสมาถึงแล้วก็ต้องรีบคว้าไว้ สับสนไปหมด จะทำยังไงดี?

  แม้การรับความเสี่ยงในชีวิต ก็ทำให้เราได้เรียนรู้ พบเจออะไรใหม่ๆ แต่จะผลีผลามตัดสินใจเลยก็คงจะไม่ได้ ต้องคิดทบทวนให้รอบด้านซะก่อน เพราะบางโอกาสเป็น One way chance ทำได้รอบเดียว กลับมาแก้ไขอะไรไม่ได้อีกแล้ว T^T ดังนั้นในบทความนี้ เราจึงขอให้สาวๆ ที่กำลังลังเลเหมือนยืนอยู่บนปากเหว แต่ไม่รู้จะไปปรึกษาใคร ให้อ่าน ' 7 สิ่งที่ต้องทบทวน เมื่อต้องเสี่ยงครั้งใหญ่ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม ' แล้วชั่งน้ำหนักให้ดี ก่อนลงมือ จะได้ไม่เสียใจภายหลังนะคะ (* ^ ω ^)

  1. เข้าใจและยอมรับ หากผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่หวัง

  เหรียญมีสองด้านเสมอ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น ' ความเสี่ยง ' มันไม่ได้มีแค่ข้อดีหอมหวานอยู่ตรงหน้าแน่นอน แต่มีโอกาสที่จะเกมพลิกได้เช่นกัน หากจะลงมือทำสิ่งนี้ ต้องแน่ใจจริงๆ ว่าถ้าไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ จะรับ worst case หรือกรณีที่เลวร้ายที่สุดของมันได้ เช่น จะลงเงินขันทำธุรกิจกับเพื่อน ถ้าธุรกิจเจ๊ง เพื่อนหักหลังโดนโกงเงิน จะมีวิธีแก้เกมยังไง ( เรื่องนี้ไม่ตลกนะ เงินไม่เข้าใครออกใครนะจ๊ะ ถ้าไม่ทำสัญญาให้รัดกุม ) หรือลงเงินก้อนสุดท้ายเรียนต่อปริญญาโท ถ้าจบมาแล้วไม่มีงานทำ หรือได้เงินเดือนเท่าตอนจบตรี ทำใจได้ไหม? ยอมรับได้ไหม? ต้องตอบตัวเองให้ได้ค่ะ

  เราแนะนำให้มี ' แผนสำรอง ' ไว้เสมอ จะได้ใช้ไหมไม่รู้ แต่มีไว้ก่อนดีกว่าเกิดวิกฤติแล้วไม่มีอะไรรองรับเลย ถ้าจะลงเงินทำอะไรสักอย่าง ก็ควรมีส่วนที่เป็นเงินเย็นไว้กินอยู่ ไม่ควรทุ่มไปเลย 100% เพราะอนาคตไม่แน่นอน แล้วค่อยลงมือทำ ทางที่ดีเผื่อใจไว้เลยว่า " ได้ผลดีเท่าที่คิดไว้ 50% ก็หรูแล้ว " จะได้ไม่ผิดหวังมาก หากดีกว่านั้นก็กำไร หากแย่กว่านั้นก็จะได้เรียนรู้และเพิ่มประสบการณ์ในชีวิตค่ะ

  2. ศึกษาค้นคว้า หาข้อมูลเพื่อ 'อุดรูรั่วความเสี่ยง' นี้ให้มากที่สุด

  เชื่อมโยงกับข้างบน ในเมื่อเรารู้อยู่แล้วว่าทุกโอกาสมีความเสี่ยงที่จะพัง ยิ่งเราต้องเสียอะไรไปหลายอย่างเพื่อมัน เช่น เงิน เวลา ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง เราก็ควรเซฟตัวเองด้วยการอุดรูรั่วความเสี่ยงนั้น ด้วยการ ' ศึกษาหาข้อมูล ' หาจุดบอด จุดด้อยของสิ่งที่จะทำให้เยอะที่สุด ข้อดีน่ะใครก็โฆษณาได้ แต่ข้อเสีย ข้อไม่ดี จะมีสักกี่คนที่กล้าพูดในที่สาธารณะ เช่น จะเรียนต่อ ก็ต้องศึกษาหลักสูตรเขาให้ดีว่าเหมาะกับสายงานในอนาคตไหม เสิร์ชหาข้อมูลของศิษย์เก่าว่าจบไปแล้วเป็นยังไง อาจารย์สอนดีไหม สื่อการสอนมีคุณภาพไหม เป็นต้น

  ทั้งนี้ต้องเตือนไว้ก่อนว่า แม้เราจะคิดว่าเรารู้จุดบอด อุดช่องโหว่ได้ทุกรูแล้ว แต่โลกมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ตอนเราเข้าไปทำอาจจะมีปัญหาใหม่สดๆ ร้อนๆ โผล่ขึ้นมาโดยไม่มีใครรู้มาก่อนก็ได้ สิ่งที่ทำได้คือเตรียมรับมือ และต้องมีทักษะแก้ไขปัญหาเฉพาะด้าน ในด้านของความรักก็เช่นกัน การจะคบใครสักคนเป็นแฟนก็ถือเป็นความเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่ เพราะเขาต้องอยู่กับเราไปทั้งชีวิต แม้ตอนนี้จะดูเป็นคนดีแค่ไหน แต่ถ้าสักวันเขานอกใจ เขาก่อหนี้ เราจะทำยังไง? อันนี้ก็เป็นโจทย์ที่เธอต้องแก้ไขให้ได้ค่ะ

  3. อย่าตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ ตอน 'สติสัมปชัญญะไม่ครบถ้วน' เด็ดขาด!

  พูดเลยว่าข้อนี้ทำพังกันมาเยอะแล้ว การตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ อย่างเซ็นสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร หรือโดนอัดเสียงพูดให้ทำอะไรที่ไม่เต็มใจ เพราะตอนนั้นเมา เบลอฤทธิ์ยา เพิ่งตื่น สติไม่ครบถ้วนแหละว่าง่ายๆ! หากเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อย่างวันนี้จะกินอะไร ใส่ชุดอะไรไปเที่ยวก็ยังพอว่า แต่ถ้าทำสัญญาธุรกิจ เซ็นเอกสารประกัน กรอกวีซ่าเรียนต่อ ใดๆ ห้ามทำตอนสติไม่ 100% เด็ดขาดค่ะ!

  กรณีตัวอย่างก็เช่น อย่าแตะ ย้ำว่าอย่าแตะแอลกอฮอล์เลย เวลาต้องลงมือหรือตัดสินใจอะไรจริงจัง ไม่งั้นคงไม่มีกฎหมายว่า ถ้าดื่มเหล้าห้ามขับรถ เพราะเมื่อแอลกอฮอล์เข้าปาก กระบวนการคิดของเราจะแย่ลง หรืออาจเปลี่ยนไปจากตอนปกติจากหน้ามือเป็นหลังมือได้เลยทีเดียว ดังนั้นรอให้สติกลับมาครบถ้วน สมองปลอดโปร่งแจ่มใส ค่อยเริ่มทำเรื่องใหญ่ที่จะเปลี่ยนทิศทางชีวิตนะคะ

  4. รับความเสี่ยงนี้เพื่อ 'ประโยชน์ของตัวเอง' จริงๆ ไม่ใช่คนอื่น

  ไม่ว่าจะตัดสินใจทำอะไรลงไป ขอให้แน่ใจว่าทำเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองเท่านั้นค่ะซิส! สาวๆ บางคนได้รับแรงกดดันจากสังคมรอบข้าง ครอบครัวที่คอยบอกว่าให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ ตามที่พวกเขาต้องการ ใจลึกๆ ก็ไม่ได้อยากทำหรอก แต่ก็ตามใจพวกเขาเพราะต้องการการยอมรับ หรือขี้เกียจมีปัญหางัดกับผู้ใหญ่ ทำให้มันจบๆ ไป แต่สุดท้ายก็มานั่งเสียใจร้องไห้ทีหลัง เพราะไม่ใช่สิ่งที่อยากทำแต่แรกค่ะ

  อย่างที่เราเห็นบ่อยๆ คือการเรียนปริญญาโทค่ะ! เพื่อนเราหลายคนแอบมาปรับทุกข์ว่า แค่เรียนเพราะอยากปรับฐานเงินเดือน หรือแม่อยากให้เรียนสูงๆ แต่ตัวเองไม่ได้ชอบคณะนี้เลย เจอความทรมานในการคิดหัวข้อทีสิส ค้นคว้าวิจัยก็ไปไม่ถึงไหน ลงเอยด้วยการเรียนไม่จบสักที คนที่ยังทำงานประจำ ประสิทธิภาพของงานก็ลดลง คนที่ลาออกมาเรียนอย่างเดียวก็เครียดเพราะทั้งไม่มีรายได้ แถมต้องทุ่มเวลาให้สิ่งที่ไม่ได้มีแพชชั่น ถ้าสาวซิสไม่อยากเจอประสบการณ์แบบนั้น ก็อย่าทำอะไรตามใจคนอื่น ถ้าไม่ได้มีใจแรงกล้าอยากทำเอง ก็อย่าทำ!!

  5. เชื่อใน 'สัญชาตญาณ' ของตัวเองทุกครั้ง ถ้ารู้สึกเอ๊ะ ต้องหยุดทันที!

  ลางสังหรณ์แรกมักจะถูกเสมอ ยิ่งใครที่มี ' เซนส์ ' แรง สังเกตสถานการณ์ออก อาจเห็นสิ่งที่ผิดปกติตอนที่ทุกคนยังมองไม่เห็นสัญญาณนั้นด้วยซ้ำ อย่ามองข้ามสิ่งเหล่านี้เด็ดขาดหากต้องตัดสินใจในเรื่องใหญ่ๆ เช่น ซื้อบ้านซื้อรถ แม้จะเป็นวันเซ็นสัญญาแล้วก็ตาม ถ้าสัมผัสได้ถึงจุดที่รู้สึกเอ๊ะ หรือลางสังหรณ์แปลกๆ ก็อย่าดื้อดันทุรัง อย่าฝืนทำ กลับมาคิดทบทวนอีกครั้งก็ยังไม่สายค่ะ

  อาจจะทางไสยศาสตร์ไปนิด แต่บางทีสิ่งที่หาสาเหตุไม่ได้ แต่รู้สึกได้โดยไม่มีเหตุผล ก็เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เขามาเตือน ขนาดจิ้งจกทักยังต้องฟัง นกอึใส่หัวยังต้องหยุด นี่ความรู้สึกภายในของเราเองเลยนะ เชื่อในความรู้สึกนั้นแล้วทำตามสัญชาตญาณของตัวเองจะดีกว่า

  6. แน่ใจว่าความเสี่ยงนี้ 'คุ้มที่จะแลก' เพราะเธอต้องเสียบางอย่างเพื่อมัน!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe