94306388 234546451126431 5698242652435582077 n
1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

โละทิ้งได้แล้ว เดี๋ยวราขึ้น! 7 'ของกิน ของใช้ในบ้าน' ที่อาจหมดอายุนานแล้ว แต่เรายังใช้อยู่ไม่รู้ตัว -[]-

ของกิน ของใช้ทุกอย่างมีวันหมดอายุนะจ๊ะ ไม่ใช่ใช้ได้ตลอดไป! ลองเช็คสิ่งของเหล่านี้ในบ้านซิว่า หมดอายุไปนานแล้วรึยัง? ถ้าเก่าเก็บมาก รีบเปลี่ยนอันใหม่อย่างด่วน แหล่งสะสมเชื้อโรคทั้งนั้นค่ะซิส


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. แปรงสีฟัน [ ควรทิ้งทุก 3-4 เดือน ]

  • 2. ยารักษาโรคที่ซื้อได้ทั่วไป [ ควรทิ้งปีละครั้ง ]

  • 3. เครื่องสำอาง [ ควรทิ้งทุก 3 เดือนถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับประเภทของเมคอัพ ]

  • 4. สมุนไพรและเครื่องเทศ [ ควรทิ้งทุก 1-4 ปี ]

  • 5. หมอน [ ควรทิ้งทุก 2-3 ปี ]

  • 6. ฟองน้ำ [ ควรทิ้งทุกเดือน ]

  • 7. รองเท้าผ้าใบ [ ควรทิ้งทุกๆ 5 เดือน ]

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe คนน่ารักทุกคน (*¯ ³¯*)♡

  เคยมั้ย? เวลาจะใช้ของสักสิ่งในบ้าน แล้วสงสัยว่าเราซื้อมันมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ตั้งแต่จำได้มันก็ตั้งอยู่ตรงนั้นมาตลอด ประหนึ่งว่ามันไม่มีวันหมดอายุ เช่น ของกินในรูปแบบผงเช่นเครื่องเทศสมุนไพร หรือของใช้ประเภทแปรงสีฟันในห้องน้ำ ฟองน้ำล้างจาน ยารักษาโรคที่วางทิ้งไว้ในบ้านจนลืมว่าซื้อมาตั้งแต่ปีไหน ยังไม่นับหมอนในห้องที่บางคนหนุนมาเกินครึ่งชีวิต นุ่นในนั้นขึ้นราไปเท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้... #อี๋ย์

   บางทีอาจถึงเวลาแล้วที่ต้องเช็ควันหมดอายุของพวกนี้อย่างจริงจัง ของชิ้นไหนที่เลยวันผลิตมานานเกินไป ก็เตรียมเซย์กู๊ดบายด่วนๆ ก่อนที่มันจะเป็นแหล่งเชื้อโรค ทำให้เธอป่วยได้ในอนาคต หาวันว่าง แปลงร่างตัวเองเป็นมาริเอะ คนโดะ แล้วเตรียมเก็บกวาดของเก่าที่ไม่ spark joy ( และไม่ healthy ด้วย! ) ไปพร้อมๆ กันกับเราใน ' 7 ของกินของใช้ ที่อาจหมดอายุไปนานแล้ว แต่เรายังเผลอเอามาใช้อยู่โดยไม่รู้ตัว ' เลยดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดีของเธอเอง!!!

  1. แปรงสีฟัน [ ควรทิ้งทุก 3-4 เดือน ]

  แปรงสีฟันนี่แหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียเลย! ปากเรากินอาหารมามากมาย พอผสมกับน้ำลายก็กลายเป็นเชื้อโรคสะสม ไม่ใช่แค่การใช้งานปกติ แต่เวลาเราล้างห้องน้ำ ละอองน้ำยาล้างห้องน้ำสาดกระเซ็น หรือล้างมือแรงแล้วน้ำกระเด็นโดน แบคทีเรีย 100-200 สปีชี่ส์ ก็กระจายตัวติดตามขนแปรงแล้ว แล้วนึกภาพเราเอาเชื้อแบคทีเรียพวกนั้นกลับเข้าไปในปากใหม่สิ... #ขนลุกซู่

  อย่ารอจนขนแปรงบานจนเหมือนแปรงขัดห้องน้ำ แต่ควรเปลี่ยนด้ามใหม่ทุกๆ 3-4 เดือน หรือเร็วกว่านั้นถ้าขนแปรงเริ่มบานออก ใช้ได้ไม่ดีเท่าเดิม นอกจากนี้ควรล้างแปรงหลังแปรงฟันทันที ผึ่งด้วยลมธรรมชาติให้แห้ง อย่าเก็บไว้ในตู้ที่ปิดสนิทไม่มีอากาศถ่ายเท อากาศชิ้นๆ นี่ของชอบแบคทีเรียเลย!! ทริคนึงที่อยากแนะนำสาวๆ คือ หลังล้างแปรงสีฟันเสร็จ ให้เทน้ำยาบ้วนปาก 1 ฝาลงไปให้ชุ่มขนแปรง ถูๆ แล้วใช้น้ำล้างออกอีกที จะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคได้ค่ะ

  2. ยารักษาโรคที่ซื้อได้ทั่วไป [ ควรทิ้งปีละครั้ง ]

  ยารักษาโรคต่างๆ ที่ซื้อตามร้านขายยา หรือแผนกยาในซูเปอร์ ไม่ได้ซื้อครั้งเดียวใช้ได้ตลอดกาลน้า ถึงวันหมดอายุจะนานหน่อย แต่ถึงเวลาก็ต้องทิ้งเหมือนกัน! ยาปกติจะมีประสิทธิภาพไม่ต่ำกว่า 90% จนกว่าจะถึงวันหมดอายุ จึงควรเก็บยาเก่าๆ ทิ้งทุกปี ทั้งนี้ต้องเก็บให้ถูกวิธีด้วย ( ที่แห้งและเย็น ) ถ้าเธอวางทิ้งโดนแสงแดดจัดทุกวัน ยาก็อาจเสื่อมสภาพเร็วกว่านั้น หลังจากยาหมดอายุ ประสิทธิภาพจะลดลงเรื่อยๆ แย่กว่านั้นสารในยาจะเปลี่ยนสภาพ กลายเป็นอันตรายกับร่างกายเราแทน!

  ยาชนิดหนึ่งที่เธอตรวจสอบได้เองว่าเสื่อมสภาพหรือไม่ หากไม่มีวันหมดอายุบอกชัดเจน คือ ' แอสไพริน ' ให้ลองดมดู ถ้ามันเริ่มเสื่อมแล้วจะมีกลิ่นน้ำส้มสายชู หรือกลิ่นที่แปลกไปจากเดิม ทางที่ดีหากเป็นยากินเข้าร่างกาย ไม่ว่าจะยากินหรือยาเม็ด ถ้าไม่แน่ใจวันหมดอายุ  หรือไม่ชัวร์ว่าซื้อมาเมื่อไหร่ก็อย่ากินเลยจะดีกว่า เป็นอะไรไปไม่คุ้มค่ะซิส

  3. เครื่องสำอาง [ ควรทิ้งทุก 3 เดือนถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับประเภทของเมคอัพ ]

  สายบิวตี้น่าจะพอรู้กันอยู่แล้วว่า เครื่องสำอางต้องคอยเก็บทิ้งอยู่เรื่อยๆ เพราะอายุค่อนข้างสั้น เร็วสุดคือมาสคาร่า ที่มีอายุหลังเปิดใช้เพียง 3 เดือนเท่านั้น! อย่าเห็นว่าเป็นยี่ห้อราคาแพง หรือเป็นแพ็กเกจ limited edition เลยเสียดายไม่กล้าทิ้ง เพราะไม่คุ้มกับสภาพผิวหนังของเธอเลย ถ้าโชคดีไม่แพ้ก็รอดไป แต่ถ้าแจ็กพอตผิวเซนซิทีฟ แล้วเผลอใช้ของหมดอายุ ขึ้นผื่นแพ้แดง เป็นตุ่ม ตาอักเสบ ปากเจ่อขึ้นมา คราวนี้ไม่ได้แต่งหน้าอีกยาวเลยเด้อ!

  อายุเครื่องสำอางโดยประมาณ : มาสคาร่า อายแชโดว์และอายไลเนอร์ 3-6 เดือน, ลิปสติกและแป้งทาหน้า 1 ปี  ทั้งนี้ เมคอัพส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีวันหมดอายุแปะที่ฉลาก หากสาวๆ มีของหลายชิ้น ซื้อสติกเกอร์สีขาวแบบที่เขียนทับได้ เขียนวันที่ซื้อแล้วแปะไว้เตือนความจำก็ดีค่ะ และหลังใช้เสร็จ ควรปิดฝา/ตลับให้มิดชิด วางไว้ในที่แห้งและเย็น เพื่อป้องกันการก่อตัวของเชื้อโรค โดยเฉพาะเมคอัพเนื้อครีมที่อาจมีเชื้อปนเปื้อน เสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย 

  4. สมุนไพรและเครื่องเทศ [ ควรทิ้งทุก 1-4 ปี ]

  สายทำครัวฟังทางนี้! บางคนซื้อเครื่องเทศ สมุนไพรเป็นขวดๆ มาวางไว้ในห้องครัวตั้งแต่ปีมะโว้ บางเมนูไม่ค่อยได้ทำ ขวดก็วางเก่าเก็บฝุ่นขึ้นไว้ในตู้ บางทีผ่านไปหลายปีเพิ่งขุดเอามาทำอาหาร #กุมขมับ แต่ข่าวดีของเครื่องปรุงเหล่านี้คือ ถ้าเก็บปิดฝาอย่างดี ไม่มีฝุ่นไปผสมในขวด มันไม่ได้ส่งผลร้ายอะไรกับร่างกายค่ะ แค่รสชาติอ่อนลง และสรรพคุณของสมุนไพรชนิดนั้นๆ จะเสื่อมลงตามกาลเวลาเท่านั้นเอง 

  อายุของผงเครื่องเทศโดยประมาณ : เครื่องเทศแบบผง 3-4 ปี, เครื่องเทศแบบที่ยังเป็นชิ้นอยู่ 4 ปี, สมุนไพรชนิดใบ 1-3 ปี, ผงปรุงรสบรรจุขวด 1-2 ปี หลักง่ายๆ คือ หากจำวันที่ซื้อมาไม่ได้ ลองแตะชิมขวดที่สงสัยดู ถ้ากลิ่นเปลี่ยนหรือกลิ่นอ่อนลง ก็ถึงเวลาที่ต้องทิ้งลงถังขยะแล้วล่ะค่ะ

  5. หมอน [ ควรทิ้งทุก 2-3 ปี ]

  สาวๆ บางคนอยู่บ้านเดิม ห้องนอนห้องเดิม เครื่องนอนชุดเดิมมาตลอดชีวิต ไม่เคยเปลี่ยนหมอนและฟูกบนเตียงเลย แม้จะไม่มีวันหมดอายุชัดเจนเหมือนของกิน แต่เมื่อเรานอนไปเรื่อยๆ ของพวกนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับแหล่งสะสมฝุ่นและเชื้อโรคตัวเล็กๆ ที่กินเซลล์ผิวหนังเก่าที่ตายแล้วของเรา! ถ้าเธอเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง แล้วมีผื่นคัน ผื่นแดงจุดเดิมๆ ไม่หายซะที ลองเช็คที่นอนกับหมอนเป็นอันดับแรกเลยค่ะซิส 

  ข่าวดีคือริ้นไรที่แอบซ่อนในฟูกนอน จะไม่มีอันตรายกับผิวหนังถ้าเธอไม่ได้เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง แต่เพื่อความสะอาดก็ควรเปลี่ยนทุกๆ 2-3 ปี ส่วนหมอน แม้จะไม่มีวันหมดอายุแน่นอน แต่หากเราใช้นอนไปเรื่อยๆ ก็ย่อมมีรอยเปื้อน รอยน้ำลาย มีกลิ่นอย่างแน่นอน ยังไม่รวมถึงเชื้อราหรือฝุ่นที่สะสมอยู่ข้างในอีก เป็นไปได้ก็ควรเปลี่ยนทุก 2-3 ปีเช่นกัน ทั้งนี้ ถ้าอยากยืดอายุหมอนกับฟูก ก็ใช้ปลอกหมอนกับผ้าปูแบบเป็นซิปรูดปิด และซักปลอกกับผ้าปูที่นอนทุกสัปดาห์ ก็ช่วยได้ค่ะ

  6. ฟองน้ำ [ ควรทิ้งทุกเดือน ]

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe