101055823 2813716888849529 2537377802286952772 n
Articles etc
อื่น ๆ

ยิ่งหวัง ยิ่งผิดหวัง! 7 สิ่งที่สาวๆ ควร 'หยุดคาดหวังเกินเหตุ' จากคนอื่น #อยู่ในโลกความจริงหน่อยจ้า (¬_¬;)

ทุกคนคือมนุษย์ มีรัก โลภ โกรธ หลง ไม่ใช่เทวดานางฟ้ามาจากไหน หยุดยัดความคาดหวังเบอร์ 10 เบอร์ 100 ในเรื่องเหล่านี้ให้คนรอบข้าง ก่อนที่เขาจะหมดความอดทน และตีตัวออกห่างเธอไป รู้ตัวอีกทีก็ไม่เหลือใครแล้วเด้อ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. หยุดหวังว่า ทุกคนจะ 'เห็นด้วย' กับความคิดของเธอ

  • 2. หยุดหวังว่าทุกคนจะ 'ให้เกียรติ' ถ้าตัวเธอ ยังไม่เห็นคุณค่าตัวเองด้วยซ้ำ

  • 3. หยุดหวังว่าทุกคนจะ 'ชอบ เอ็นดู หรือคิดในแง่ดี' กับเธอ

  • 4. หยุดหวังว่าทุกคนจะต้อง 'เป็นอย่างที่เธออยากให้เป็น'

  • 5. หยุดหวังว่าทุกคนจะ 'มีพลังพิเศษอ่านใจ' เธอได้

  • 6. หยุดหวังว่าทุกคนจะ 'เปลี่ยนนิสัยที่เธอไม่ชอบได้เอง'

  • 7. หยุดหวังว่าทุกคนจะ 'รู้สึกมีความสุข มองโลกในแง่บวก' อยู่ตลอดเวลา

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe คนน่าเลิฟทั้งหลาย ヽ(♡‿♡)ノ

  ' ความผิดหวัง ' เป็นประสบการณ์ที่อยู่คู่กับมนุษย์ทุกคน เรื่องนี้ทุกคนเข้าใจได้อยู่แล้ว เพราะไม่มีใครที่สมหวังได้ตลอดเวลา เช่น โชคชะตาที่คาดเดาไม่ได้ หัวจิตหัวใจของคนที่เราแคร์ แต่! สำหรับสาวๆ บางคนก็มักจะเกิดความผิดหวังอยู่บ่อยครั้ง เพราะใช้ความหวังพร่ำเพรื่อ ไปหวังกับสิ่งที่ไม่สมควรจะหวัง จะเรียกว่ามโน โลกสวยเกินกว่าเหตุก็คงได้

  ซึ่งการคาดหวังไม่มีเหตุผลแบบนี้แหละ ทำให้เธอยืนบนลำแข้งของตัวเองไม่ได้ เพ้อฝันล่องลอย ไม่อยู่ในโลกของความจริง ติดไปในทางคิดเข้าข้างตัวเอง เป็นศูนย์กลางจักรวาลโดยไม่รู้ตัว ทำให้สุขภาพจิตและสภาวะทางอารมณ์ง่อนแง่น ไม่มั่นคง! ลองมาเช็ค ' 7 สิ่งที่เธอควรหยุดคาดหวังเกินเหตุจากผู้อื่น ' แล้วย้อนทบทวนตัวเองดูซิว่า ไปยัดความหวังใส่ใครโดยไม่จำเป็นกันบ้างรึเปล่า รีบปรับความคิดด่วน เพราะนอกจากเธอจะเซ็งแล้ว คนรอบข้างก็จะหนีหายไปทีละคนสองคนด้วยจ้า!

  1. หยุดหวังว่า ทุกคนจะ 'เห็นด้วย' กับความคิดของเธอ

  ทุกคนล้วนมีพื้นเพทางบ้าน ประสบการณ์ชีวิต การเติบโตในช่วงวัยที่แตกต่างกัน ในการตัดสินใจบางสิ่ง ที่เธอรู้เหตุผลดีและไม่มีใครรู้เบื้องลึกเบื้องหลังดีเท่าตัวเธอเอง ก็ไม่จำเป็นต้องรอการอนุมัติ หรือรอให้ทุกคนเห็นด้วยจึงลงมือทำได้ เพราะมันอาจไม่มีวันนั้น! แต่ละคนก็ต่างความเห็น ในความเห็นนั้นก็แตกแยกย่อยออกไปอีก เถียงกันไปไม่สิ้นสุดหรอกค่ะซิส

  สมมุติว่าเธอปรึกษากับเพื่อนว่า ' อยากหางานใหม่ ' แน่นอนว่าจะมีทั้งคนบอกว่า " ทนไปก่อนเถอะ เศรษฐกิจแบบนี้งานหายาก " กับ " ออกมาจาก Comfort Zone ก็ดีนะ จะได้ลองทำอะไรใหม่ๆ " ไม่มีทางที่เสียงจะไปในทางเดียวกัน 100% อาจจะนำความเห็นบางคนมาเป็นตัวช่วยได้บ้าง แต่สุดท้ายก็ต้องตัดสินใจเองอยู่ดี และควรจะเป็นอย่างนั้นด้วย เพราะในที่สุดเราก็ต้องรับผลการกระทำนั้นเอง เขามาตัดสินใจให้ แต่เขาไม่ได้มาร่วมรับผิดชอบกับเรานะ เตือนไว้ก่อน

  2. หยุดหวังว่าทุกคนจะ 'ให้เกียรติ' ถ้าตัวเธอ ยังไม่เห็นคุณค่าตัวเองด้วยซ้ำ

  หยุดคาดหวังว่าคนอื่นจะให้เกียรติ ความมั่นใจ หรือให้ความนับถือตนเอง ( self-esteem ) กับเธอเลย ถ้าเธอเองยังไม่ให้เกียรติตัวเอง เห็นว่าตัวเองไม่มีค่า ไม่สมควรจะได้ความรักความเข้าใจ คนภายนอกเห็นเธอเป็นแบบไหน เขาก็จะปฏิบัติอย่างที่เขาคิดว่าเธอเป็นนั่นแหละ ถ้าเธอวางตัวดี คนก็จะให้เกียรติ ไม่ลามปาม แต่ถ้าทำเรื่องแย่ๆ ลดศักดิ์ศรีตัวเอง ตามตื๊อคนที่เขาผลักไสเรา ถ้าเขาไม่มองอย่างสมเพชเวทนา ก็อาจจะทำกับเธอเหมือนเป็นของเล่น ลดคุณค่าตัวเธอให้น้อยลงไปอีก 

  อยากมีเกียรติ สูงส่ง ต้องเริ่มที่ตัวเอง ฝึกที่จะรักและเคารพตัวเอง แม้ว่าจะต้องปฏิเสธหรือทำให้คนหลายคนไม่พอใจ หาว่าเล่นตัว แต่เธอรู้ว่ามันคือการทำให้ตัวเองคุณค่าสูงขึ้น ใครจะมาเล่นๆ กับเธอไม่ได้ ลองฝึกทำแบบนี้สักพัก คนรอบตัวของเธอจะเริ่มเคารพเธอมากขึ้น เราจะดูแพงหรือดูราคาถูก จะดูมั่นใจหรือขี้อาย ขี้ขลาด ก็ต้องเริ่มจากความคิดที่เธอมีต่อตัวเองล้วนๆ!

  3. หยุดหวังว่าทุกคนจะ 'ชอบ เอ็นดู หรือคิดในแง่ดี' กับเธอ

  การคิดว่าทุกคนจะคิดกับเธอในแง่ดี ชอบและเอ็นดูเธอทุกคน เป็นความคิดที่ไร้เดียงสา เพ้อฝันและมโนเอามากๆ ในโลกความเป็นจริงที่มีเสือสิงห์กระทิงแรดเต็มไปหมด การคิดแบบนี้ถือว่าอันตรายด้วยซ้ำ ไม่ว่าเธอจะเป็นคนที่สวย เรียนเก่ง ฉลาด นิสัยดี ความสามารถครบ เพอร์เฟกต์ขนาดไหน ก็จะมีคนที่ไม่ชอบเธอ และหาเรื่องวิจารณ์เธอเสียๆ หายๆ อยู่ดี เป็นปกติของมนุษย์เดินดิน ที่จะมีคนขี้อิจฉา อคติ หรือแค่ไม่ถูกชะตาเธอเสียเฉยๆ ก็มีค่ะ

  หากเธอถูกด่า ถูกแซะ ถูกแอนตี้จากคนที่ไม่ได้รู้จักตัวตนจริงของเธอเลย ก็อย่าไปเสียน้ำตาให้คนเหล่านั้น อิ๊กนอร์ เมินเฉยพลังงานด้านลบเหล่านี้ไปเลย ให้ความสำคัญกับคนที่รักเรา แคร์เรา เป็นพลังบวกที่ดีให้เราดีกว่า จำไว้เสมอว่าเราทำให้ทุกคนรักเราไม่ได้ แต่เรารักษาคนที่รักเราให้ยังอยู่กับเรานานๆ ได้ ^ ^

  4. หยุดหวังว่าทุกคนจะต้อง 'เป็นอย่างที่เธออยากให้เป็น'

  อย่าไปคาดหวังกับคนนั้นคนนี้ ว่าเขาจะต้องเป็นไปอย่างที่เราคิดเสมอไป เราคงมีความคิดบางแวบบ้างแหละว่า คนนี้สวยจัง น่าจะไปเป็นดารา นางแบบ, คนนี้เรียนเก่งจัง น่าจะไปสอบเป็นหมอ เสียดายสมอง, คนนี้สูง น่าจะไปเป็นนักบาส etc. ทั้งหมดนี้คือการ ' คิดแทนคนอื่น ' โดยไม่ได้ถามความเห็นเขาสักคำว่าอยากทำรึเปล่า ก็เหมือนพ่อแม่ที่ยัดความฝันของตัวเองให้ลูก บังคับเข้าคณะที่เขาต้องการนั่นแหละค่ะ เราเองยังไม่ชอบเลยใช่ไหม คนอื่นก็ไม่ชอบเหมือนกัน

  การนำความคิดตัวเองไปใส่คนอื่น บ่งบอกว่าเราเคารพตัวตนของผู้อื่นไม่มากพอ ควรปล่อยวาง แม้เขาจะไม่ทำตามสิ่งที่เราคิด ก็อย่าไปเสียดาย ผิดหวังหรือคิดโกรธแค้นอะไรเขา ทุกคนมีสิทธิ์ได้ใช้ชีวิตของตัวเอง เมื่อเธอได้รักใคร ก็จงปล่อยให้เขาเป็นตัวของตัวเอง และยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น เพื่อทั้งคู่จะได้มีความสุขที่ยั่งยืนและเข้าใจกันนะคะ
  .

  5. หยุดหวังว่าทุกคนจะ 'มีพลังพิเศษอ่านใจ' เธอได้

  อาจจะดูน่าขำ แต่มีบางคนที่คิดว่าคนอื่นต้องเข้าใจเขาทุกอย่างอยู่จริงๆ อย่างผู้หญิงที่งอนให้แฟนง้อ แต่ไม่บอกว่าตัวเองโกรธเรื่องอะไร หรือเพื่อนที่อยู่ดีๆ ก็ไม่พูดด้วย แต่ไม่มาเคลียร์ปัญหาตรงๆ อย่าเป็นอย่างคนเหล่านี้ เพราะจะยิ่งทำให้ดราม่ายืดเยื้อบานปลาย ไม่มีใครมีพลังพิเศษอ่านใจเธอได้หรอกค่ะ ถ้าไม่พูดออกมาตรงๆ อย่างจริงใจ ปัญหาที่มีก็ไม่ได้รับการแก้ไขเสียที

  แม้แต่เรื่องอาชีพการงาน เธออาจคิดว่าตัวเองทำงานดีมากๆ แล้ว หัวหน้าน่าจะเห็นและขึ้นเงินเดือนให้ เลื่อนตำแหน่งให้ แต่ในความเป็นจริงหัวหน้าอาจจะไม่ได้สนใจเธอขนาดนั้น และเขาเองก็มีเรื่องมากมายที่ต้องดูแล หากเธอไม่พรีเซนต์ตัวเองหรือนัดคุยอย่างจริงจัง โอกาสเลื่อนขั้นก็อาจไม่มีวันมาถึง หรือเรื่องความรัก ถ้ารอให้คนที่ชอบมาจีบอย่างเดียว ก็อาจต้องรอจนขึ้นคาน - -' สรุปง่ายๆ คือ เธออยากได้อะไร อย่าเงียบ จงพูดออกมา บอกความต้องการให้คนอื่นได้รู้ จะได้ไม่ได้อีกเรื่องนึง แต่เธอจะไม่เสียโอกาสนี้ไปฟรีๆ อย่างแน่นอน

  6. หยุดหวังว่าทุกคนจะ 'เปลี่ยนนิสัยที่เธอไม่ชอบได้เอง'

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe