95488436 2923897671024147 4218623254229614634 n
Articles hair
ผม

อย่ากระชาก เดี๋ยวผมขาด! 7 ทริค 'สางผมไม่พันกัน' ถนอมสุขภาพเส้นผม นุ่มสลวย ไม่แตกปลายชัวร์ ♥

ใครติดนิสัยชอบหวีผมด้วยการ 'ดึง' บ้างคะซิส? ยิ่งติดสังกะตังยุ่งๆ ยิ่งกระชากสุดแรงเกิด จนผมร่วงติดมือเป็นกำ ทแบบนี้นานเข้า เส้นผมบนหัวได้ 9,999,999 (เกือบล้าน) แน่นอน หยุด-หา-ทำ!!!


» » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

  • [แสดง]
  • [ซ่อน]
    • 1. ใช้ 'ครีมนวดผม' ลูบปลายเส้นผมอยู่เสมอ

    • 2. ใช้ 'ออยล์ธรรมชาติบำรุงผม' หลังสระผมเสร็จทุกครั้ง

    • 3. 'สเปรย์ฉีดน้ำเปล่า' ก็ช่วยสางผมให้นุ่มสลวยได้

    • 4. สางผมโดยใช้ 'หวีซี่ห่าง' ให้เส้นผมไม่เป็นสังกะตัง

    • 5. สางผมในทิศทาง 'จากล่างขึ้นบน'

    • 6. ใช้ 'นิ้วมือ' สางผมที่พันกันอย่างเบามือ

    • 7. ใช้ 'มาส์กหมักผม' เป็นประจำ

     

    สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe คนผมยุ่ง ผมพันกันทั้งหลาย (•‾⌣‾•)و ̑̑♡

    เวลาจะเริ่มต้นหวีผม แปรงผมทีไร เหมือนก้าวเข้าสู่สนามรบ! ก็เจ้าเส้นผมตัวดีไม่ค่อยให้ความร่วมมือเลยน่ะสิ T^T ทั้งพันกันอีรุงตุงนัง บางช่อผมก็ม้วนเป็นสังกะตัง กว่าจะคลายออกทั้งหมด บางทีหวีเป็นชั่วโมง วันไหนรีบๆ ความอดทนต่ำก็กระชากมันซะเลย สรุปผมขาดครึ่ง แถมได้ซากอารยธรรม กระจุกผมร่วงเป็นปอยเลยจ้า น้ำตาไหลถึงฝ่าเท้าแล้วแง ผมชั้น จะหวีง่ายๆ พลิ้วๆ เหมือนชาวบ้านเขาไม่ได้เลยหรือไงหืม??

    สาวๆ แทบทุกคนจะหนีไม่พ้น ' ปัญหาผมพันกัน ' โดยปัญหานี้ อธิบายสั้นๆ ก็คือเกล็ดผมด้านนอกถูกทำลายและเผยอออก ทำให้เส้นผมเส้นอื่นเข้ามาพันกันได้ และมักจะแกะออกได้ยาก คนที่ผมเสียง่าย หรือผมเป็นคลื่น ผมหยักศกจะเอื้อต่อผมพันกันมากที่สุด ส่วนใหญ่สิ่งที่ทำให้ผมพันกัน ก็คือสาเหตุที่ทำให้ผมเสีย เช่น เกาหัวแรงๆ เวลาสระผม, ใช้ความร้อนกับเส้นผม, เช็ดผมแรงๆ, แปรงผมแรงหรือไม่แปรงเลย, นอนทับเส้นผม เป็นต้น ดังนั้นบทความนี้จึงจะมาช่วยสาวซิสพ้นจากวังวนคนผมพัน ด้วย ' 7 ทริค สางผมให้ไม่พันกัน โดยไม่ต้องกระชากผมให้ผมเสียกว่าเดิม ' ทำง่ายๆ อ่านจบนำไปทำตามได้เลย ผมของเธอจะหวีง่ายขึ้นชัวร์! พร้อมแล้วก็ไปอ่านกันเลยค่า


    1. ใช้ 'ครีมนวดผม' ลูบปลายเส้นผมอยู่เสมอ

    ผลิตภัณฑ์ขั้นพื้นฐานสุดๆ ในการทำให้ผมนุ่มลื่น แค่หยิบ ' ครีมนวดผม ' มาใช้ทุกครั้งหลังสระผมด้วยแชมพู แต่สาวๆ ส่วนใหญ่มักละเลย ไม่ค่อยใช้เพราะกลัวผมเหนียวลื่น ล้างไม่ออก ผมก็เลยแห้งเสียอยู่อย่างนี้ไงล่ะ! หากใช้ถูกวิธี ผมไม่เหนียวหรอกค่ะ มีแต่จะนุ่มจนอยากจับไปนานๆ ด้วยซ้ำ อย่าไปกลัว

    กฎเหล็กของการใช้ครีมนวดคือ ' ลงแค่ช่วงปลายผมเท่านั้น!! ' เพราะเส้นผมส่วนใหญ่ก็มักไปพันกันอยู่ตรงปลายผมนั่นแหละ โปะให้ทั่ว แล้วค่อยๆ ไล่ตามเกล็ดผมไปถึงส่วนโคน แต่เว้นช่วงหนังศีรษะไว้ ผมจะได้ไม่มันเร็วเกินไป พอกทิ้งไว้ 5 นาที ใช้หวีซี่ห่างๆ สางผม แล้วค่อยล้างออกให้สะอาด ( แนะนำให้ใช้น้ำอุ่นรอบแรก แล้วค่อยปิดจบด้วยน้ำเย็น ) รับรองว่าผมหลังสระจะนุ่มลื่น หวีง่ายกว่าเดิมอย่างแน่นอนค่ะ

    2. ใช้ 'ออยล์ธรรมชาติบำรุงผม' หลังสระผมเสร็จทุกครั้ง

    ไม่จำเป็นต้องซื้อออยล์บำรุงผมโดยเฉพาะก็ได้ ถ้าในบ้านมี ' มิเนอรัลออยล์ ' เช่น เบบี้ออยล์ทาตัว เพราะน้ำมันเหล่านี้มีคุณสมบัติทำให้ผมสางง่ายได้อย่างดีเยี่ยม น้ำมันนี้ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น กลั่นจากปิโตรเลียม จึงป้องกันไฟฟ้าสถิต ไม่ทำให้ผมพันกัน แต่ก่อนใช้ควรสระผมมาให้เรียบร้อย เพราะถ้าเส้นผมมีสิ่งสกปรกเกาะเยอะเกินไป จะลดประสิทธิภาพของมิเนอรัลออยล์ลงค่ะ

    หลังจากใช้มิเนอรัลออยล์ให้ผมไม่พันกันแล้ว เกล็ดผมอาจจะเปราะบางขึ้นเล็กน้อย สามารถใช้น้ำมันมะกอกในบ้าน 2-3 หยด หมักผมไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม ( จะใช้ผ้าเช็ดตัวห่อเพื่อหมักผมได้ก็ยิ่งดี ) หากเป็นคนผมแห้งมาก ก็ควรใช้มิเนอรัลออยล์ ตามด้วยน้ำมันเป็นประจำ หากไม่ชอบกลิ่นของมะกอก จะใช้น้ำมันจากธรรมชาติอะไรก็ได้ เช่น castar oil, sweet almond oil แล้วเติมกลิ่นลาเวนเดอร์ ชาเขียว หรือโรสแมรี่ เพื่อทำให้ผมกลิ่นหอมขึ้นค่ะ

    3. 'สเปรย์ฉีดน้ำเปล่า' ก็ช่วยสางผมให้นุ่มสลวยได้

    หากงบน้อย และอยู่ในช่วงเร่งด่วนฉุกเฉินจริงๆ แค่มีขวดสเปรย์เล็กใส่ ' น้ำเปล่า ' ฉีดปลายผม ก็ช่วยสางผมให้ไม่พันกันได้ ( แต่อาจจะไม่ได้ช่วยบำรุงผม และไม่ได้ทำให้ผมนุ่มลื่นระยะยาวเหมือนออยล์ / ครีมนวดผม ) เพราะน้ำเปล่าช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เกล็ดผม อย่างที่บอกว่าผมพันกัน เพราะมีเกล็ดผมแห้งเสียที่เผยอออก เมื่อเอาน้ำพรมลงไป จึงทำให้เส้นผมอ่อนตัวลง สางได้ง่ายกว่าตอนผมแห้งนั่นเองค่ะ

    จะใช้น้ำเปล่าหรือน้ำแร่ก็ได้ตามชอบ แบ่งผมเป็นช่อๆ ใช้สเปรย์ฉีดผมตามช่อที่แบ่งไว้ แล้วใช้หวีซี่ห่างๆ หวีให้ทั่ว ช่อไหนไม่พันกันแล้ว ก็ติดกิ๊บหรือคลิปหนีบผมไว้ ทำแบบนี้ไล่ไปเรื่อยๆ จนทั่วทั้งศีรษะ แล้วค่อยปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ เท่านี้ผมก็ไม่ยุ่งเหยิงจนต้องหวีกระชากหัวแล้วค่า

    4. สางผมโดยใช้ 'หวีซี่ห่าง' ให้เส้นผมไม่เป็นสังกะตัง

    อาวุธลับที่ใช้จัดการผมพันกันให้อยู่หมัด สาวผมยาวทุกคนควรต้องมีติดบ้าน เป็นไอเทม Must have ก็คือ ' หวีซี่ห่าง ' นั่นเอง เพราะซี่ที่ห่างกันทำให้ลดโอกาสที่เส้นผมจะไปติดเป็นสังกะตัง รวมถึงแปรงหวีผมหัวกลมที่ซี่เป็นพลาสติกนุ่มๆ ก็สางผมให้ไม่เจ็บหัวได้ดี อ่อนโยนต่อเส้นผมเช่นกัน 

    เลือกแบบพลาสติกจะดีกว่าแบบไม้ แม้หวีไม้จะมาจากวัสดุธรรมชาติมากกว่า แต่ค่อนข้างเสี่ยงที่จะขึ้นราง่าย เพราะเราใช้หวีกับทั้งผมแห้งและผมเปียก หากไม่ได้นำไปผึ่งบ่อยๆ อาจทำให้ผมสกปรกหรือมีเชื้อโรคเกาะติดได้ และเลือกแบบที่มีราคาสูงสักนิด เพราะราคาถูกเกินไป พลาสติกจะเปราะง่าย ต้องซื้อใหม่บ่อยๆ ค่ะ

    5. สางผมในทิศทาง 'จากล่างขึ้นบน'

    สาวๆ ส่วนใหญ่เวลาหวีผม ก็มักจะสางจากบนลงล่างตามปกติ แต่ถ้าผมพันกันเป็นทุนเดิม ก็เหมือนเรารูดความยุ่งเหยิง ความสังกะตังจากข้างบนไปกองรวมกันเป็นก้อนใหญ่ๆ ที่ปลายผม และนั่นแหละจุดเริ่มต้นของนรก! สางไปเถอะ กระชากไปเถอะ ไม่หลุดซะที สุดท้ายก็ได้ผมกระจุกมาเป็นที่ระลึก หรือบางคนจบลงด้วยต้องใช้กรรไกรตัดก้อนนั้นออก เสียผมไปฟรีๆ เลยจ้า

    ใครผมพันกันบ่อยๆ ต้องเปลี่ยนทิศการหวี ต้านแรงโน้มถ่วงด้วยการหวีจากล่างขึ้นบน อาจจะดูแปลกๆ แต่วิธีนี้ช่วยทำให้ผมพันกันน้อยลง และเจ็บหนังศีรษะน้อยลงจากการกระชาก ดึงเส้นผมอย่างรุนแรงอีกด้วยค่ะ

    6. ใช้ 'นิ้วมือ' สางผมที่พันกันอย่างเบามือ

    บทความที่เกี่ยวข้อง
    Content quotation bg
    Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
    Content quotation bg


    ดาวน์โหลดแอพ
    ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
    Icon ranking

    อันดับบทความประจำวัน

    (หมวดผม)

    Variety By SistaCafe

    Icon feature 100x100

    Feature

    กิจกรรม SistaCafe